nông thôn

 • Bởi Admin
  31/08/2016
  2 phản hồi

  Vì sao anh làm vậy? Bởi vì theo anh, bao nhiêu đau khổ, xung đột, bất công, tàn nhẫn trong cuộc sống đều do thiếu tri thức mà ra. Vì thiếu hiểu biết mà con người không biết yêu thương, chia sẻ, không biết hướng tới những điều nhẹ nhõm, tốt đẹp, cao thượng. Và con đường gần nhất để con người hướng đến tri thức là qua những trang sách. Nhưng với hệ thống thư viện yếu kém như ở Việt Nam, trẻ em nông thôn gần như không có cơ hội tiếp xúc với sách. Từ một cú sốc khi chứng kiến sự vô cảm của một số sinh viên đối với một người bệnh, Nguyễn Quang Thạch đến với ý tưởng mang sách đến cho nhiều người.

  Bởi Admin
  23/11/2015
  3 phản hồi

  Trong những năm qua, chúng ta thường xuyên nhận các thông tin về: bạo lực học đường, những vụ án giết người man rợ, hàng trăm ngàn thanh niên nghiện ma túy, những cô dâu bị chết ở xứ người, vô số người chết vì tai nạn giao thông, thực phẩm độc hại…Một trong những nguyên chính của các nan đề mà chúng ta đối mặt là do thiếu tri thức. Người dân nông thôn đã thiếu cơ hội tiếp cận tri thức như thế nào?

  Bởi Admin
  03/10/2014
  0 phản hồi

  Chuyện lo cho con cái học hành và sự nghiệp cũng đã đủ làm cho những người làm cha mẹ như chúng tôi đau đầu khổ sở. Bởi lẽ, để kiếm ra đồng tiền bằng nghề nghiệp chân chính thực ra không hề đơn giản chút nào. Với mỗi người một sào ruộng cả năm thu hoạch được khoảng 500 kg thóc trị giá khoảng 3 triệu đồng, với hàng loạt các chi phí như: tiền thuê máy cày bừa, tiền công cấy, tiền thuốc trừ sâu, tiền dịch vụ bảo nông, tiền thuế, tiền đóng góp “kính thưa” các khoản…trăm thứ nhìn vào đó. Nên các gia đình phải chịu khó chăn nuôi thêm con lợn, con bò, gà vịt để có thêm thu nhập. Nhưng để có thể phát triển thêm trong lĩnh vực chăn nuôi thì lại phải vay vốn ngân hàng để xây chuồng trại, mua con giống, mỗi năm có thể bán được khoảng 3-4 chục triệu đồng. Số tiền đó quay sang chi trả cho các khoản như: thức ăn chăn nuôi, tiền lãi ngân hàng, tiền thuốc thú y,… trừ các chị phí may ra cả gia đình một năm cũng chỉ thu nhập được khoảng 10 triệu đồng từ các nguồn chăn nuôi (đó là chưa kể tới những rủi ro dịch bệnh) có khi người chăn nuôi trắng tay thua lỗ.

  Bởi Admin
  05/05/2014
  0 phản hồi

  Cháu thấy sách không chỉ giúp chúng cháu hiểu hơn về những bài học mà sách còn giúp chúng cháu hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, về kỹ năng sống, kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp ứng xử. Chúng cháu được tự mình khám phá tri thức nhân loại, cháu thấy mình được mở mang tri thức và tự tin lên rất nhiều. Hiện nay đọc sách là một việc làm thường xuyên, hàng ngày của cháu và các bạn học sinh trường cháu. Ngoài tủ sách phụ huynh trên lớp chúng cháu còn có điều kiện mượn thêm sách ở Tủ sách Dòng họ, Tủ sách Chiến sĩ đặt tại địa phương.

  Bởi Mắt Bão
  08/01/2014
  1 phản hồi

  Chính nhiều người thành thị hiện nay cũng đã bắt đầu cảm thấy cuộc sống nơi đây là quá nặng nề (môi trường ô nhiễm không cách gì sửa chữa). Và ước ao có ngày được tận hưởng cái không khí thanh bình yên ả sau luỹ tre xanh.
  Chỉ có điều, thực tế trước mắt ,vẫn chỉ cho người ta những sự tơ tưởng hão huyền.
  Sẽ có một ngày nông thôn là của tất cả chúng ta? Không, nông thôn tan nát hôm nay, mãi mãi chỉ còn trong ký ức.

  Bởi Admin
  21/07/2013
  1 phản hồi

  Đứng thứ nhất, thứ nhì trên biểu đồ xuất khẩu nông sản toàn thế giới là vậy mà nông dân nhà ta vẫn buồn rười rượi bởi thua lỗ. Quanh năm làm ăn chỉ trông cậy vào ông trời. Nếu may mắn mưa thuận gió hòa thì giá cả lại bị chèn ép nên người nông dân liên tục thua lỗ.

  Bởi Admin
  20/07/2013
  1 phản hồi

  Nguyên phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn cho rằng, nếu giảm 2 triệu ha đất trồng lúa thì giá gạo sẽ tăng lên gấp 1,5-2 lần hiện nay. Như thế, nông dân mới có lãi thật và được hưởng đúng giá trị do mình làm ra.

  Bởi Admin
  20/07/2013
  8 phản hồi

  Trong phân tích của mình, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, Bộ NN&PTNT phải có cái nhìn thật hệ thống và toàn diện trong các chương trình chuyển đổi cơ cấu mới mong cứu vãn nông nghiệp và nông dân ta thoát cảnh nghèo nàn, lạc hậu.

  Bởi Admin
  19/07/2013
  0 phản hồi

  "Nhà nước giao tất cả quyền hành xuất khẩu gạo cho một Vinafood 2 - kiêm luôn Hiệp hội Lương thực VN lũng đoạn thị trường lúa gạo trong nước. Họ không lo xây dựng thương hiệu gạo VN, mà lo cạnh tranh dìm giá lúa thấp nhất để hưởng lợi, mặc cho nông dân... đem lúa cho vịt ăn", GS. Võ Tòng Xuân viết.

  Bởi Diên Vỹ
  08/07/2013
  23 phản hồi

  Một điều trớ trêu là những nơi là căn cứ nuôi mấy ông bà cách mạng ngày xưa thì bây giờ là những nơi nghèo nhất. An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, v.v. những nơi từng nuôi cán bộ trong thời chiến, bây giờ là những nơi có lẽ là nghèo nhất nhì của Việt Nam. Nhưng khổ nỗi mấy ông bà ấy bây giờ có mấy ai còn nhớ đến chân quê, đến cái gốc của mình.

  Bởi Admin
  21/03/2013
  1 phản hồi

  Rất mong mọi người tiếp tục ủng hộ 20.000/tháng = 240.000 đồng/1 năm(2013) Vì một nông thôn Việt Nam an toàn, tiến bộ, bền vững và nhân văn. Chúng tôi cần 2.500 người Việt Nam hành động để khoảng 40.000 học sinh nông thôn huyện Thái Thụy và các vùng khác được đọc ít nhất 500-800 đầu sách từ lớp 1-12, một con số ngang bằng với học sinh Hà Nội và các thành phố khác trên cả nước.

  Bởi Khách
  18/02/2013
  5 phản hồi

  Cuối năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tự hào về việc thu nhập bình quân đầu người năm 2012 của Việt Nam đã gần chạm mức 1.600 USD. Tuy vậy Thủ tướng đã không đề cập đến khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn thành thị đang gia tăng đến mức báo động.

  Bởi Admin
  06/12/2011
  4 phản hồi

  Trong khi đó, ở lãnh vực tư nhân, các doanh nhân chạy theo mô hình phát triển của Âu Mỹ, lấy bất động sản, đòn bẫy nợ và dịch vụ tài chánh làm trọng tâm để phát triển kinh doanh. Nếu Âu Mỹ với một nền kinh tế mạnh mẽ và lâu đời còn bị long đong với các bong bóng tài sản, thổi giá từ nợ nần và thủ thuật tài chánh, thì doanh nghiệp Việt Nam bị sập bẫy là chuyện ai cũng đoán được. Đó là cái giá của học phí.

  Bởi Admin
  15/11/2011
  3 phản hồi

  Tôi không muốn tiếp tục thấy: những đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật về thể chất do mẹ chúng thiếu kiến thức, những đứa trẻ khuyết tật về mặt tâm hồn do chúng không được tiếp xúc với tri thức thực sự, những người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc do thiếu hiểu biết; những ông chồng chỉ biết ăn nhậu và đánh vợ; và sự vô cảm của công dân trong xã hội…. Bởi thế, tôi khao khát được mang những tri thức thực sự đến với những người đang cần có nó, tôi muốn tất cả người dân nông thôn CÓ SÁCH ĐỌC.

  Bởi Admin
  05/08/2010
  5 phản hồi

  Tối qua, 4/8, xem thời sự trên VTV3 với phóng sự về Nông thôn đổi mới nhân chuyện gần đây, người ta đang bàn về Tư duy đổi mới nông thôn. Phóng sự về nông thôn đổi mới lấy bối cảnh là xã Thanh Thủy.

  Bởi Admin
  25/06/2010
  3 phản hồi

  Tại Hà Tĩnh, ông Nguyễn Mạnh – một người dân trú tại xã Hương Lâm, huyện Hương Khê bức xúc: “Cả tháng nay, cả xã tui hầu như bị cắt điện liên tục, không chỉ bị cắt điện về ban ngày, thậm chí điện còn bị cắt liên tục cả đêm. Trong khi đó, tui thấy ở thành phố, thị xã điện ít bị cắt dù nhiều khu dân cư không gần cơ quan ban ngành, bệnh viện bưu điện. Phải chăng là dân thành phố phải được ưu tiên hơn vùng nông thôn?"

  Bởi Khách
  02/07/2009
  0 phản hồi

  Thu nhập thấp, mất đất, không có việc làm. Khoảng cách thu nhập, chênh lệch mức sống giữa thành thị và nông thôn là rất lớn. Nông dân ở nông thôn không được tiếp cận rộng rãi với giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, không có tích lũy. Nhà có người ốm đi viện một lần là của cải mất hết, trắng tay. Thêm một đứa con đi học xa, học lên cao là cả nhà lao đao.