nông nghiệp

 • Bởi Tình Việt
  26/07/2015
  0 phản hồi

  Tăng trưởng kinh tế bền vững phải song song với việc duy trì các hệ sinh thái khỏe mạnh và nguồn nước. Do đó cần phải có ngay những can thiệp hiệu quả để tránh những suy thoái môi trường vĩnh viễn, trong đó, sự can thiệp bằng chính sách phải được xem là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, các chính sách phù hợp cho sản xuất nông nghiệp và các ngành có liên quan trong tình hình hiện nay và viễn cảnh tương lai cho vùng ĐBSCL vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ và đề xuất thực hiện.

  Bởi Trà Mạn
  10/05/2015
  1 phản hồi

  Hay đúng hơn, quê ta được xếp vào, hay tự nhận vào loại hình nào, một nước nông nghiệp, một nước công nghiệp, hay là một nước gì đó?

  Bởi Mắt Bão
  15/03/2014
  0 phản hồi

  Khi còn trẻ, tôi được tham gia làm báo quốc doanh và hầu như chỉ chuyên về nông nghiệp. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở miền Bắc, đôi lúc tôi cũng được cử làm phóng viên một số mặt trận chiến đấu.

  Bởi Khách
  13/02/2014
  0 phản hồi

  Kết quả là, với chế độ sở hữu toàn dân rất mù mờ về đất đai, được thể hiện bằng những biện pháp cưỡng chiếm rất hiện thực, rất cụ thể tài sản ngàn đời của nông dân, đã tha hóa người nông dân khỏi thực thể đất đai, khỏi tài sản của mình, khỏi nghề nghiệp và hoạt động sản xuất của mình, chỉ còn được treo lại với cái gọi là quyền sử dụng hạn chế, bấp bênh, ngượng ngập, với cái nhãn xã viên hợp tác xã trước đây; từ đó, như trong lịch sử đã diễn ra, tha hóa họ khỏi gia đình, tộc họ, làng xã. Tất cả đã bị làm méo mó, bệnh tật, oặt oẹo, chả bình thường chút nào. Hậu quả đó, cùng với những mâu thuẫn đất đai, tiếp tục đẩy người nông dân ra khỏi ruộng đất, nông thôn bằng việc chán nông, bỏ ruộng, ly hương như kiểu Thanh Hóa được sơ kết cuối năm 2013, tiếp tục làm cho nền nông nghiệp bệnh tật, không tham gia bình thường lành mạnh vào nền kinh tế quốc dân, từ trình độ và công nghệ sản xuất, cơ cấu cây con sản phẩm, phân công vùng miền cho đến chính sách quản lý sản xuất, quản lý và kinh doanh sản phẩm, chính sách khuyến nông...Đó cũng là giấy khai tử cho những tội phạm tạo ra nó.

  Bởi Mắt Bão
  05/02/2014
  0 phản hồi

  Nông dân làm không đủ ăn nhưng thường được nhà nước ví von là chỗ dựa cho nền kinh tế. Nông dân và chuyên gia nói gì về hy vọng nâng cao thu nhập cho 50 triệu người làm nghề nông.

  Bởi Admin
  29/01/2014
  8 phản hồi

  Nói chuyện với một anh bạn vong niên, hiện là chủ một doanh nghiệp tầm trung (doanh số hơn chục triệu USD/năm), nghe được hai điều thú vị về doanh nghiệp của bạn mình. Đầu tiên là sự chuyển dịch kinh doanh từ một ngành dịch vụ tại các đô thị lớn sang nông nghiệp với kế hoạch phát triển một chuỗi sản xuất nông nghiệp hiện đại và khép kín. Ba năm trước tôi đã được biết một quĩ đầu tư ở SG đổ tiền xuống miền Tây, lần này về thấy làn sóng đầu tư vào nông nghiệp sôi động lên nhiều. Những tên tuổi lớn bỏ tiền vào nông nghiệp/nuôi trồng thuỷ sản như CP, Minh Phú, Hoàng Anh Gia Lai, Bảo vệ thực vật An Giang đã đành, bạn tôi vốn không có kinh nghiệm gì về nông nghiệp cũng nhảy vào lĩnh vực này thì đó là dấu hiệu rất khả quan cho agri-sector của VN.

  Bởi Diên Vỹ
  21/01/2014
  0 phản hồi

  Các nhóm lợi ích trong nông nghiệp hiện nay bắt đầu nổi lên khá rõ. Gạo ở Việt Nam muốn đến tay người tiêu dùng thế giới đều phải “qua tay” các doanh nghiệp xuất khẩu. Lợi dụng sự hạn chế trong việc tiếp thu thông tin trên thị trường thế giới, cộng với yếu tố cuộc sống của người nông dân vẫn đang còn nhiều khó khăn, nhóm các doanh nghiệp đầu mối mặc sức ép giá gạo của người trồng lúa với lý do “gạo bán ra thế giới không được”.

  Bởi Admin
  03/01/2014
  0 phản hồi

  Đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

  Bởi Diên Vỹ
  29/11/2013
  0 phản hồi

  Thế là thời gian không còn đui mù câm điếc mãi được nữa. Đêm qua (26/11), mấy tay làm chương trình “Ký ức thời gian” ở Ban Khoa giáo của VTV cũng phải thú nhận thời kỳ Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) mỗi công (một ngày) lao động của xã viên HTX chỉ được chia từ 1 đến 3 lạng thóc.

  Bởi Admin
  16/10/2013
  6 phản hồi
  vinashin-tiec.jpg

  Với vai trò chủ đạo, các DNNN đương nhiên không cần phải cạnh tranh mà vẫn luôn là “người thắng cuộc”, ít nhất là trên thị trường nội địa. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy chính sách “chọn trước người thắng cuộc” (“picking the winners”) thường dẫn đến sự thất bại, nhất là trong môi trường quản trị quốc gia và quản trị doanh nghiệp yếu kém.

  Bởi Admin
  07/06/2013
  9 phản hồi

  Tại sao ngành IT lại là tương lai của kinh tế Việt Nam và lại được đặt lên hàng đầu? Thứ nhất dân số Việt Nam là dân số trẻ. Ngành IT rất cần chất xám về sự sáng tạo, năng động; điều đó cần phải có những đầu óc trẻ. Tôi nghĩ ở Việt Nam, đó là một tài nguyên rất dồi dào.

  Bởi Admin
  21/05/2013
  3 phản hồi

  Nhưng nền kinh tế không phải chỉ có các DN cần cứu. Bản thân nông nghiệp, từ nhiều thập kỷ nay luôn được coi là “cứu cánh” của nền kinh tế cũng đang cần được cứu hơn bao giờ hết.

  Bởi Admin
  15/05/2013
  0 phản hồi

  Nghị trường hôm qua toàn những tiếng thở dài não ruột trước tình trạng suy giảm kinh tế đang rõ nét hơn bao giờ hết.

  Bởi Admin
  29/12/2012
  2 phản hồi

  Phó Trưởng đoàn QH tỉnh Bình Dương Huỳnh Ngọc Đáng, được dẫn lời cũng cho rằng: Nông dân Việt Nam làm ra đủ các loại nông sản, chẳng những nuôi sống toàn dân tộc mà còn dư để xuất khẩu. Nhưng họ - những người sản xuất chân chất đó chưa từng đóng góp một đồng nào vào “khối u” nợ xấu ngân hàng hay hàng tồn kho. Vì vậy không thể để nông nghiệp đứng trước nguy cơ tăng trưởng âm mà cần tìm ra những giải pháp căn cơ để ổn định, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp”. Tiền, đầu tư cho nông nghiệp, là một giải pháp.

  Bởi Hồ Gươm
  01/12/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, 11 tháng đầu năm 2012 Ngân sách Nhà nước bội chi ước gần 154 nghìn tỉ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 208 tỉ USD, trong đó xuất siêu 11 tháng ước đạt 14 triệu USD. So cùng kỳ năm 2011, Chỉ số Giá tiêu dùng bình quân 11 tháng năm 2012 tăng 9,43%, Chỉ số Sản xuất công nghiệp tăng 4,6%, Chỉ số Tồn kho của ngành chế biến, chế tạo tăng 20,9%...

  Bởi Admin
  12/11/2012
  0 phản hồi

  Sân chơi WTO là một sân chơi rất nhiều thách thức và những bài học chỉ được rút ra sau những thất bại. Các sản phẩm công nghiệp rõ ràng không phải là những sản phẩm mà chúng ta có thế mạnh cạnh tranh. Các sản phẩm như Tivi hay tủ lạnh giá đã không hề tăng trong những năm qua mà thậm chí còn giảm. TS. Alan Phan đã nhắc đến Nông Nghiệp và Công Nghệ Thông Tin (IT – Information Techologi) nên là hai mũi nhọn đột phá của Việt Nam, người viết cũng chia sẻ quan điểm này. Về nông nghiệp chúng ta có những lợi thế rất lớn về nhân lực và kinh nghiệm. Một đất nước với rất nhiều cát và sa mạc như Israel nhưng lại có nhiều tỷ Dollar từ việc bán các sản phẩm nông nghiệp. Chúng ta, một nước với rất nhiều lợi thế về khí hậu, đất đai và nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm. Nếu được đầu tư một cách bài bản và trí tuệ thì nguồn lợi mang lại sẽ không nhỏ.

  Bởi Admin
  12/01/2012
  0 phản hồi

  Họ đã bị đẩy đến bước đường cùng. Như 300.000 hộ nông dân ở ĐBSH, 100.000 hộ nông dân ở vùng khó nghèo Đông Nam bộ và hàng trăm ngàn nông hộ khác trên khắp dải đất chữ S này.

  Bởi Admin
  06/01/2012
  1 phản hồi

  Để đạt đạt kim ngạch xuất khẩu kỷ lục 25 tỷ USD, chúng ta đã phải bỏ ra 15,9 tỷ USD nhập vật tư nông lâm thủy sản, vật tư sản xuất nông nghiệp. Và con số hoa mắt đó đang che lấp một thực tế là các loại hàng hóa nông sản đang bị đè chết trên chính sân nhà, vì không thể cạnh tranh, vì chính sách nhập khẩu.

  Bởi Admin
  06/12/2011
  4 phản hồi

  Trong khi đó, ở lãnh vực tư nhân, các doanh nhân chạy theo mô hình phát triển của Âu Mỹ, lấy bất động sản, đòn bẫy nợ và dịch vụ tài chánh làm trọng tâm để phát triển kinh doanh. Nếu Âu Mỹ với một nền kinh tế mạnh mẽ và lâu đời còn bị long đong với các bong bóng tài sản, thổi giá từ nợ nần và thủ thuật tài chánh, thì doanh nghiệp Việt Nam bị sập bẫy là chuyện ai cũng đoán được. Đó là cái giá của học phí.

  Bởi Admin
  18/08/2010
  0 phản hồi

  Ngẫm ra, với việc chỉ có mỗi huyện đảo Trường Sa là virus không thể bởi tới thì quả thực thứ virus nguy hiểm nhất, cần chữa và tiêu diệt một cách cấp bách nhất, chính là sự bất lực của quan chức Bộ Nông nghiệp.

  Bởi htn
  27/02/2009
  0 phản hồi

  Nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên tỉ lệ thuận với thiệt hại do việc sử dụng đấy. Việc sử dụng quá mức tài nguyên sẽ gây ra các thiệt hại lớn vượt quá khả năng chịu đựng của môi trường và tạo hậu quả nghiêm trọng. Ta cần làm gì để tránh?