niềm tin

 • Bởi Admin
  28/03/2020
  0 phản hồi

  Có vẻ như trong tuần này tổng thống và quốc hội Mỹ sẽ thông qua một gói kích thích kinh tế có trị giá khoảng trên 2 nghìn tỷ đô la, bằng khoảng 1/10 nền kinh tế Mỹ hàng năm, và gấp 10 lần kinh tế VN. Thế nhưng, tỷ giá hối đoái của đồng đô la và các đồng tiền quốc tế cũng như VND không có sự thay đổi gì đáng kể. Có nghĩa là thế giới vẫn đang rất tin đồng đô la. Nếu không kể đến tình trạng nhiễm cúm Covid-19 tăng vọt mấy hôm nay, quả là may mắn cho ai đang ở Mỹ và những ai đang có nhiều tiền đô găm trong túi/ngân hàng :-).

  Bởi Admin
  03/02/2020
  0 phản hồi

  Trong vòng một tháng đầu tiên của năm 2020, tôi đã chứng kiến quá nhiều sự đổ vỡ, quá nhiều tấm mặt nạ bị lật ra, quá nhiều sự phân hoá. Qua hai sự kiện nổi bật là Đồng Tâm và virus Corona, niềm tin của một bộ phận không nhỏ người dân đối với Chính Quyền đã đổ vỡ gần như sạch sẽ. Cậu bé chăn cừu đang phải gánh chịu hậu quả từ bầy sói mà mình dựng lên để rồi khi bầy sói tấn công chẳng có bất kì người nông dân nào đến giúp cậu.

  Bởi Admin
  06/04/2019
  2 phản hồi

  Tâm lý thù ghét chính quyền ngày càng in sâu vào đầu người dân. Hãy thừa nhận “hiện tượng” có thực này. Đến mức này mà còn nghĩ bàn tay sắt có thể làm khiếp nhược người dân thì là một hoang tưởng. Đến mức này mà còn chưa cấp bách sửa lại những sai lầm thì sẽ đến ngày sự giận dữ không chỉ nhắm vào một hoặc vài cá nhân, và sự cuồng nộ sẽ không chỉ giới hạn ở những tiếng chửi rủa hoặc cái cau mày. Đừng nhìn dân như “một bầy cá thể” yếu ớt. Dân tộc (nation) có trước, nhà nước (state) có sau. Dân tộc tạo ra nhà nước. Không có nhà nước nào “đẻ” ra dân tộc.

  Bởi Admin
  05/12/2018
  0 phản hồi

  Không biết từ lúc nào ngoài xã hội lan truyền câu đó. Và hầu như ai cũng phải công nhận là nó diễn tả chính xác tâm lý xã hội chung ở Việt Nam hiện nay. Nhưng cho đến nay hình như chưa có người nào quan tâm lý giải một cách thấu đáo tại sao lại ra nông nỗi như vậy.

  Bởi Admin
  05/10/2018
  0 phản hồi

  Nếu như niềm tin giữa người dân với chính quyền là nền tảng quan trọng nhất tạo nên sự ổn định cho toàn xã hội dựa trên nguyên tắc bình đẳng và thượng tôn pháp luật thì niềm tin giữa những người dân với nhau chính là động lực để xã hội và đất nước phát triển bền vững trong sự kế thừa và sáng tạo, đa dạng và hài hòa, tôn trọng và chia sẻ, tương kính và bao dung...

  Bởi Admin
  31/07/2018
  0 phản hồi

  Chắc anh biết Huawei tập đoàn đa quốc gia ICT của Trung Quốc, chỉ đứng sau Ericsson và Nokia Siemens. Dù là tư nhân nhưng vẫn bị mang tiếng có chính phủ TQ đứng sau. Mấy năm trước, tại nơi tôi làm việc ở Mỹ, 3G Huawei bị cấm, do bị cho rằng các thiết bị của Huawei được thiết kế cho phép truy cập trái phép và bí mật từ chính phủ và quân đội Trung Quốc. Đúng sai chưa biết nhưng mang tiếng của nhà nước trong làm ăn toàn cầu sẽ gặp khó.

  Bởi Admin
  16/06/2018
  2 phản hồi

  Hôm qua phát biểu về chuyện người dân tụ tập gây rối và phá phách ở Bình Thuận, một số vị đại biểu QH lên tiếng khuyên nhủ:“Nhân dân nên bình tĩnh, đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng và hãy tin tưởng vào đại biểu QH chúng tôi…”. Tôi nghĩ, “nên bình tĩnh”là đúng,“đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng” càng đúng. Nhưng lời kêu gọi:“hãy tin vào đại biểu QH chúng tôi” liệu có đáng tin được nữa không?

  Bởi Admin
  10/11/2017
  0 phản hồi

  Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số tăng trưởng 9 tháng của năm 2017, theo đó quý III năm nay chỉ số GDP tăng kỷ lục 7,46 % trong khi GDP quý I tăng 5,15%, quý II tăng 6,28% (1). Một bài phân tích chi tiết đăng trên Vietnamfinance có tựa "GDP quý III và những bất thường số liệu tăng trưởng" chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành biểu tỏ nhiều cụm từ biểu cảm như: con số đẹp, rất lạ là, khó giải thích, bất thường, đột biến... (2)

  Bởi Admin
  13/09/2017
  1 phản hồi

  Các tổ chức phi chính phủ, từ thiện trên thế giới thường có quy định đạo đức về việc nhận tài trợ. Thường họ không nhận tiền của các cá nhân, công ty, tổ chức vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và/hoặc giá trị nhân quyền. Điều này không chỉ bó hẹp trong việc “Tôi làm về môi trường nên tôi không nhận tiền của các công ty phá hoại môi trường”, mà họ còn không nhận tiền của các công ty, các cá nhân vi phạm quyền trẻ em (như sử dụng lao động trẻ em), phân biệt đối xử với người khuyết tật, hay tham nhũng.

  Bởi Admin
  23/08/2017
  1 phản hồi

  Tôi trình bày xong, cuộc họp như ong vỡ tổ. Một số hoan nghênh, một số phản đối kịch liệt, bảo tôi bôi đen chế độ. Đó là do tôi phân tích tác hại của chủ nghĩa quan liêu lên thế hệ trẻ, khi dẫn trên biểu đồ về niềm tin của thanh niên đối với Đảng Cộng sản : Niềm tin tỷ lệ nghịch với trình độ học vấn, học vấn càng cao thì niềm tin càng thấp. Mới có 10 năm xây dựng chế độ mới mà chủ nghĩa quan liêu trở thành thâm căn cố đế ăn sâu bủa vây khắp mọi ngõ ngách của cuộc sống bóp nghẹt mọi mầm mống sáng tạo của giới trẻ. Từ kết quả nghiên cứu, đề xuất đầu tiên là: Tuyên chiến với chủ nghĩa quan liêu.

  Bởi Admin
  07/07/2017
  0 phản hồi

  “Có những cán bộ, đảng viên chỉ lo thu vén cá nhân, xoay xở làm giàu, ăn uống chè chén bê tha; thậm chí có người vô trách nhiệm với dân, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của quần chúng. Một số người còn lợi dụng chức quyền để đục khoét, vơ vét của cải của Nhà nước, của tập thể, trở thành những con sâu mọt tệ hại của xã hội. Đây là điều mất mát lớn nhất trong tình cảm của nhân dân”.

  Bởi Admin
  18/04/2017
  2 phản hồi

  Con đường chính vào làng đã bị chặn từ xa. Xe của chúng tôi được một tốp cảnh sát giao thông chặn tại ngã ba Phúc Lâm và thông báo "Đường phía trước đang sửa chữa nên các anh không đi được".

  Bởi Admin
  13/12/2016
  1 phản hồi

  Trong hàng triệu những đứa trẻ không muốn vào sự có mặt của một ông già Noel trên đời, chắc hẳn sẽ có rất nhiều đứa trong số hơn 1 triệu 700 ngàn trẻ em Việt Nam phải cực nhọc mưu sinh bởi đói nghèo là nguyên nhân. Đó là số liệu được ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em cho biết vào đầu mùa Giáng Sinh này, mà chỉ mới là số ước đoán vì thực tế, còn cao hơn vậy. Ông già Noel thì chỉ có thể tặng những món quà, nhưng không thể thay đổi số phận, nhất là số phận của con người sống và chết lặng lẽ ở Việt Nam, bó chiếu vác về nhà từ bệnh viện thành phố hay chìm trong cơn trong xả lũ giữa đêm khuya ở đâu đó rất xa thành thị.

  Bởi Admin
  04/12/2016
  2 phản hồi

  Để loại bỏ một hệ thống cũ thường là những người đại diện cho cái mới sẽ phải tiến hành các cuộc cách mạng đầy đau đớn. Đi kèm với nó luôn là chiến tranh và dù có là cuộc cách mạng hoà bình nhất thì cũng có vô số sinh mạng phải trả giá khi các thế lực tìm cách tiêu diệt lẫn nhau. Trong một số trường hợp, những xu hướng cực đoan nhân lúc hỗn loạn giành được lợi thế và đẩy xã hội vào một tình trạng đen tối kéo dài. Nhà nước hồi giáo IS hiện nay, hay Al qaeda và Taliban trước kia là những bài học nhãn tiền.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  09/05/2016
  1 phản hồi

  Hai tuần trôi qua với những diễn biến liên tục, từ khi cá bắt đầu chết, dư luận bắt đầu sôi sục và đỉnh điểm là hai cuộc biểu tình ở hai đầu đất nước yêu cầu minh bạch thông tin cá chết. Và kết quả: những người ôn hòa nhất cũng đã bị đánh, đỉnh điểm là việc xịt hơi cay và đàn áp phụ nữ, trẻ em. Thái độ và câu trả lời của nhà cầm quyền đã dứt khoát và rõ ràng. Bạo lực và bất chấp đạo lý.

  Bởi Khách
  28/04/2016
  2 phản hồi

  Để phát triển mà phải đánh đổi mạng sống của hàng triệu con người có đáng không? Vì điều gì họ sẵn sàng bỏ mặc sự sống của hàng triệu con người? tương lai của dân tộc? Phải chăng vì lợi ích của một ai đó, một nhóm người hay tổ chức nào đó? Hẳn ai cũng biết, nhưng chỉ có điều không đủ cam đảm để nói ra.

  Bởi Hồ Gươm
  15/04/2016
  4 phản hồi

  Có một điều khá rõ ràng rằng, người Việt ngày nay đang sống mà hoàn toàn không có niềm tin. Người Việt mất niềm tin bởi vì họ bị lừa dối quá nhiều. Từ khi có đảng cộng sản (miền bắc từ 1945 và miền nam từ 1975), người Việt chỉ thụ hưởng dối trá. Họ sống trong một khí quyển dối trá. Triền miên dối trá. Tôi vẫn còn nhớ, hồi học tiểu học (lớp 3 hay 4 gì đó) trong khi ăn cơm độn mì tôi đã căm thù “bè lũ Mỹ -ngụy” thế nào, và thương “đồng bào miền nam lầm than dưới ách đô hộ và bóc lột của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai” ra sao. Dối trá là bản chất của các chế độ cộng sản, họ duy trì dối trá, tuyên truyền dối trá, và dậy dỗ dối trá, bởi quyền lực của họ được dựng xây và duy trì trên nền tảng dối trá. Thật vậy, ở nhà trường Việt Nam ngày nay, người ta dậy trẻ con nói dối một cách tinh vi, vd như là phương pháp làm văn theo mẫu. Đứa trẻ tả bà nó, mẹ nó theo định hướng của cô giáo, nếu đứa trẻ tả bà nó theo quan sát của nó (vd bà em rất trẻ, tóc bà nhuộm vàng, cuối tuần bà đi vũ trường) thì nó sẽ bị chấm điểm thấp, bị cô giáo trách phạt. Từ đó, đứa trẻ sẽ hiểu rằng, sự thật không phải cái nó nhận thức, mà sự thật là ý muốn của người khác, của kẻ có quyền lực.

  Bởi Khách
  18/02/2016
  12 phản hồi

  Dân trí, kinh tế, văn hóa, truyền thống, v.v... là những yếu tố đã được nêu ra để giải thích hay biện minh cho sự thiếu dân chủ ở nhiều nước như Việt Nam. Nhưng nguyên nhân chính, sâu xa ngăn chặn tiến trình dân chủ từ Ai Cập cho đến Việt Nam là sự thiếu “tín ngưỡng” của người dân. Ở những nước này, đa số dân chúng, từ người mù chữ đến kẻ khoa bảng, đều thiếu niềm tin, thiếu niềm tin vào “tôn giáo dân chủ”. Thật thế.

  Bởi Admin
  20/01/2016
  0 phản hồi

  Phải chăng những nhà lãnh đạo Ba Đình hôm nay hoàn toàn đánh mất chính mình, họ là những kẻ vong thân không còn đủ tư cách của người lãnh đạo nhân dân đất nước, rồi đâm ra ngờ vực mọi người. Thảm trạng của Đảng CSVN hôm nay là ngờ vực chính mình.

  Bởi Khách
  19/01/2016
  2 phản hồi

  Có lẽ trong sự quẫn bách âu lo cho vận mệnh dân tộc, nhiều người vẫn đang cố kiên trì đánh tiếng cổ xúy, vận động cho ông này, ông kia, thuộc phe (giả định) này, phe (giả tưởng) kia lên nắm chức tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII. Ngoại trừ các cổ xúy có ngòi bút đã bị xoắn theo chiều bổng lộc, đã để ngọn lửa ân oán riêng tư bốc quá cao hoặc là một hỗn hợp của cả hai, những tiếng nói đó, quả thực, không phải không gây cảm kích lòng người.

  Bởi Admin
  09/01/2016
  3 phản hồi

  Một đại hội đảng, không giống như các đại hội đảng lần trước, người dân nhìn về tương lai, sau đại hội đảng này có một tâm lý bi quan, ít hy vọng. Hy vọng thế nào, khi đại hội đảng chưa diễn ra, ngoài chuyện Trung Quốc cho rải quân khắp nước Việt dưới danh nghĩa “công nhân”, “khách du lịch”… còn trực tiếp cho máy bay xâm phạm không phận Việt Nam tới 46 lần, bây giờ lại cho máy bay hạ cánh xuống đảo của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép… Cứ thế này, với sự phản đối chiếu lệ, trong tương lai không xa liệu Việt có mất vào tay nhà cầm quyền Trung Quốc hay không? Còn nền kinh tế, nợ công ở mức đáng lo, nạn thất nghiệp lan tràn, đồng lương không đủ sống ở mức tối thiếu của công nhân, cán bộ báo động đỏ, nạn tham nhũng hết thuốc chữa, xã hội không ổn định, giết người, tai nạn giao thông, nạn cát cứ, con ông cháu cha…ngày nào cũng diễn ra, chỗ nào cũng có… Vậy cứ thế này sau đại hội đảng lần thứ 12, đất nước sẽ đi về đâu?

  Bởi Khách
  13/11/2015
  0 phản hồi

  Một hệ thống pháp luật không nghiêm minh, lòng tin của người dân bị sụt giảm nghiêm trọng thì người dân buộc phải tự giải quyết vấn đề của mình. Chỉ e rằng khi mọi bất công trong xã hội bị dồn nén quá mức, con người ta sẽ hành xử hết sức bản năng. Hậu quả có thể sẽ rất khủng khiếp!

  Bởi Admin
  24/09/2015
  3 phản hồi

  Làn sóng di cư hàng loạt từ các nước Trung Đông đang lặp lại những gì đã xảy ra trước đây tại Đông Âu (sau những biến cố lớn), hay tại Việt Nam sau những cột mốc lịch sử (sau 1954, sau 1975, và sau 1979) khi vấn đề tị nạn và “thuyền nhân” đã trở thành một vấn nạn đau lòng. Khi người dân phải rời bỏ quê hương, mồ mà tổ tiên, và tài sản để di cư, chấp nhận hiểm họa ngoài biển khơi hay tại các trại tị nạn, đó là một quyết định không dễ dàng. Quyết định đó là do khủng hoảng lòng tin, bị dồn đến bước đường cùng, gần như tuyệt vọng.

  Bởi Khách
  24/08/2015
  15 phản hồi

  70.000 năm trước, loài người chỉ là loài động vật chẳng có nghĩa lý gì đối với trái đất. Điều quan trọng nhất mà chúng ta biết về người tiền sử đấy là họ chẳng đóng vai trò gì đáng kể. Ảnh hưởng của người tiền sử đến trái đất rất nhỏ, có khi còn nhỏ hơn cả loài sứa, chim gõ kiến hay ong vò vẽ. Tuy nhiên, ngày nay loài người đang thống trị hành tinh này. Chúng ta đã đạt đến sự thống trị đó như thế nào? Chìa khóa trong việc biến chúng ta từ một loài khỉ chui rúc trong một góc của châu Phi thành những người cai trị thế giới là gì?

  Bởi Admin
  09/08/2015
  0 phản hồi

  Đừng tưởng giới trẻ bây giờ chỉ biết đua chen kiếm tiền hoặc hưởng thụ. Thực tế, bên cạnh hàng hà sa số những status trên Facebook khoe ảnh selfie, hàng hiệu mỗi ngày, vẫn có những bạn trẻ miệt mài viết những dòng trạng thái bày tỏ quan điểm về xã hội và những dòng chảy tư tưởng về cải cách thể chế. Họ là những trẻ, có vốn hiểu biết được mở mang trong thời đại số và biết mình nên đặt lòng tin vào đâu, vì đó cũng là tương lai của chính họ.

  Pages