nhất thể hóa

 • Bởi Admin
  05/10/2018
  0 phản hồi

  Ở Việt Nam chúng ta có truyền thống chính trị nào? Có thể kể ra ví dụ như việc lãnh đạo không làm quá hai nhiệm kỳ (cho cùng một chức danh), hay phó chủ tịch nước thường là phụ nữ. Trước đây, suốt ba thế hệ lãnh đạo, từng có sự phân chia rằng Chủ tịch nước là người miền Trung (Võ Chí Công người Quảng Nam, Lê Đức Anh người Huế, Trần Đức Lương người Quảng Ngãi), thủ tướng là người miền Nam (Phạm Hùng người Vĩnh Long, Võ Văn Kiệt người Vĩnh Long, Phan Văn Khải người Sài Gòn), còn tổng bí thư chắc chắn phải là người miền Bắc (Nguyễn Văn Linh người Hưng Yên, Đỗ Mười người Hà Nội, Lê Khả Phiêu người Thanh Hoá, Nông Đức Mạnh người Bắc Kạn). Đó cũng mà một dạng truyền thống chính trị và có thể là cơ sở cho Tổng Bí thư Trọng phát biểu rằng Tổng Bí thư phải là người miền Bắc, có lý luận.

  Bởi Admin
  01/10/2018
  0 phản hồi

  Việc lựa chọn một người thay thế Chủ tịch Nước Trần Đại Quang vừa qua đời, đã làm vấn đề nhất thể hóa chức danh Tổng Bí thư và Chủ tịch Nước nóng trở lại.

  Bởi Admin
  30/09/2018
  4 phản hồi

  Tôi không bình luận nhân sự cụ thể. Nhưng nếu quyết định để Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước lần này trở thành tiền lệ thì cũng rất có ý nghĩa. Ít nhất "biên chế" sẽ chỉ còn là Bộ Tam thay vì Bộ Tứ.

  Bởi Admin
  11/05/2017
  16 phản hồi

  Nếu nhất thể hóa là việc Đảng hóa thân vào Nhà nước, thì lựa chọn mô hình để nhất thể hóa là điều đầu tiên quan trọng nhất chúng ta phải làm. Bởi vì rằng, nếu chúng ta lựa chọn mô hình thủ tướng chế thì người đứng đầu Đảng sẽ phải làm thủ tướng như ở Anh, ở Nhật… Nếu chúng ta lựa chọn mô hình tổng thống chế thì người đứng đầu Đảng phải làm tổng thống như ở Mỹ, ở In-đô-nê-xia…

  Bởi Admin
  04/09/2016
  3 phản hồi

  Và cũng dĩ nhiên việc những kẻ nắm quyền có tự đổi mới hay không kỳ thực cũng không quá quan trọng, từ góc độ những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và tiến bộ xã hội. Cứ phải tiếp tục những việc đang làm và coi khả năng tự đổi mới của kẻ nắm quyền như trò may rủi vậy. May thì nhanh hơn tí, rủi thì lâu hơn tẹo.

  Bởi Admin
  21/12/2014
  4 phản hồi

  Bộ máy của chúng ta giờ hết sức cồng kềnh, tiền lương không thể chịu nổi. Ví dụ chúng ta đã có các tổ chức thanh niên, phụ nữ, công đoàn, vậy cần ban dân vận để làm gì nữa. Hay trong các tổ chức trên cũng có nông dân rồi, vậy cần thiết phải có thêm hội nông dân không? Phải tinh giản bớt đi. Hệ thống tổ chức phải kiên quyết thay đổi một cách căn bản thì mới tinh gọn bộ máy được.

  Bởi Admin
  25/11/2014
  0 phản hồi

  Đề nghị sáp nhập cơ quan như Tổ chức (của Đảng) và Nội vụ (của chính quyền); sáp nhập Thanh tra với Kiểm tra; sáp nhập Tuyên giáo với Thông tin truyền thông…, ĐBQH Đỗ Thị Hoàng cho rằng nhân thảo luận về Luật Tổ chức chính quyền địa phương, đề nghị QH không né tránh vấn đề nhất thể hóa Đảng và chính quyền.

  Bởi Admin
  14/07/2011
  1 phản hồi

  Để bầu ra một ông/ bà Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước, đây là việc trước hết của Đảng, và sau hết là của dân. Để nắm giữ chức danh này, các ứng cử viên phải do Trung ương Đảng giới thiệu. Việc bầu chọn Chủ tịch nước trong các ứng cử viên đó, hãy để người dân làm. Người nào được dân bầu trúng vào chức Chủ tịch nước, Đảng cử luôn vào chức Tổng bí thư.

  Bởi Admin
  11/04/2011
  6 phản hồi

  Đối ngoại thì ra nước ngoài chào cờ bắn đại bác, cử quốc ca, đảng ta, nhà nước ta là một. Quốc tế đón tiếp nhà nước ta tức là tiếp đảng ta. Không phân biệt đón người cao nhất của đảng và người cao nhất của nhà nước nữa. Đỡ gây khó xử cho các nước đang muốn làm bạn với ta càng ngày càng nhiều. Đặc biệt điều IV cần khẳng định rõ ràng hơn: à nhà nước, nhà nước là đảng, tòa án là đảng thì hỏi còn “phân” Đảng ta là nhà nước ta, mọi đường lối chính sách của đảng là mọi đường lối chính sách của nhà nước, xóa bỏ tất cả những văn bản, những khái niệm tư sản, thậm chí mập mờ. Không có tam, tứ, ngũ quyền phân lập gì hết. Đảng lcho ai? Quốc hội cũng gồm 90% đảng viên và 10% quần chúng được chọn lọc kĩ càng chỉ là một “cơ quan tư vấn tối cao” góp ý để hoàn chỉnh mọi nghị quyết của đảng chứ không thể là một “cơ quan quyền lực cao nhất”, ngồi trên cả Đảng lẫn chính phủ! Cụm từ này theo tôi chính là cái cửa mở cho các phần tử thoái hóa vào chơi cái “trò chơi dân chủ giữa quốc hội”, như lời của cựu TBT Nông Đức Mạnh đã nói mà thôi!