nhân bản

 • Bởi Admin
  25/06/2017
  1 phản hồi

  Bởi thế, trong đời sống hàng ngày, ta chỉ hay nói đấu tranh phấn đấu vạch trần khuyết điểm tiêu diệt đến cùng sửa chữa phê phán quyết liệt. Mấy thế hệ liền coi những biện pháp mạnh đó là cách duy nhất và tốt nhất giúp cho tính người nẩy nở... Hỏi làm sao con người ngày nay không lúng túng khi bàn đến những chuyện tinh tế mà sâu sắc, dù nó là những phạm trù hết sức quen thuộc với con người Việt Nam trước 1945 - những ai từng đọc nhiều thơ văn cũ hẳn chứng giám cho cái ý này của tôi.

  Bởi Admin
  26/08/2016
  3 phản hồi

  Tức là hiểu một cách ngắn gọn hình ảnh con người mơ ước ở đây là người CÔNG DÂN của xã hội dân chủ, hòa bình. Hình ảnh này là sự đối lập hoàn toàn so với hình ảnh con người “thần dân” trung thành với lý tưởng của Thiên hoàng và đại đế quốc Nhật Bản trước đó.

  Bởi Admin
  17/08/2015
  6 phản hồi

  Lính Mỹ càn quét qua làng Quế Tân. Thông thường thì trong những trường hợp như thế người dân thường bồng bế nhau chạy về thành phố lánh nạn. Nhưng hôm đó những người du kích Việt cộng đã buộc dân cùng họ chạy trốn vào hang Hòn Kẽm ẩn núp. Bé Lê Tân (con của bà Lê Thị Nghê) đói sữa khóc liên tục không cách gì dỗ cho nín. Sợ bị lộ, những người du kích đã gây áp lực để bà Nghê giết chết con mình.

  Bởi Tình Việt
  29/07/2015
  5 phản hồi

  Áp lực chính trị cũng như những hoạt động gây hấn của lực lượng cảnh sát hàng hải Trung Quốc trên vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư), đồng với sự quan ngại về thái độ hung hăng bất chấp của chư hầu Trung Quốc Bắc Hàn đã đưa đến một sự kiên quyết hơn của Nhật Bản trên lãnh vực quốc phòng.

  Bởi Cát Bụi
  09/08/2014
  8 phản hồi

  Trong công cuộc đấu tranh cho độc lập, những người yêu nước Việt Nam đã đuổi được hổ, liệu có rước con sói nào không? Tôi cảm nhận thấy chúng ta không những rước thần sói về để thờ (là chủ nghĩa Mác-Lênin) mà còn rước cả tướng sói về để nó quậy phá (là cộng sản Tàu).

  Bởi Admin
  01/05/2014
  6 phản hồi

  Nguyên lí khai phóng có nghĩa là cởi mở và cấp tiến, không phải đóng cửa và bảo thủ. Sẵn sàng tiếp nhận tinh thần dân chủ, phát triển xã hội, giá trị văn hóa nhân loại để góp phần vào việc hiện đại hóa quốc gia và xã hội, làm cho xã hội tiến bộ tiếp cận với văn minh thế giới.

  Bởi Admin
  23/12/2013
  3 phản hồi
  20131220163727-1387286777baeac630aa.jpg

  Người Đức chú trọng giáo dục nhân cách, kỹ năng sống ngay từ những năm đầu đi học cho học sinh. Quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân không chỉ được tuyên truyền, hô hào chung chung, bằng những bài học cũng rất chung chung. Các em còn được hướng dẫn, chỉ ra bằng những điều luật cụ thể, để biết rằng, các em cũng như bất cứ người dân nào cũng được pháp luật bảo vệ công bằng, những người vi phạm pháp luật sẽ bị trừng trị và pháp luật là tối thượng.

  Bởi Mắt Bão
  28/08/2013
  2 phản hồi

  Trong những vụ nhân bản dư luận viên và nhân bản trị số tư tưởng này, tôi không biết điều gì đáng kinh hơn: sự giáo điều hay sự hạ cấp của luộm thuộm, cẩu thả, ngu ngốc, lười biếng, nhếch nhác. Mọi đối thoại không cùng đẳng cấp đều vô nghĩa

  Bởi Admin
  14/11/2012
  0 phản hồi
  cay-gia-tri-song.jpg

  Những nhà trí thức không cần phải đóng vai trò tích cực trong chính trị hay trong một bộ thật sự nào của guồng máy hành chính. Bổn phận đầu tiên của họ là phục vụ xã hội bằng sự thành thật và trí thức chính trực. Họ phải gây nên ý thức xã hội và ý thức trách nhiệm vượt lên trên giới hạn của cộng đồng chính trị. Những ai có thể phụng sự xã hội bằng đường lối ấy thì có bổn phận không tham gia chính trị. Và trong xã hội nào cũng có một thiểu số mà việc tham gia các hoạt động chính trị đối với họ sẽ là sự phản bội chính họ và bại hoại thiên tính. Đứng nguyên ở vị trí của họ, họ giữ được sự trung trực của thiên tính và giúp xã hội tẩy trừ phần nào sự ngu muội. Đứng ngoài vòng tranh chấp là điều kiện để họ cống hiến. Họ phải phụng sự những giá trị xã hội và tâm linh, nhưng rủi ro là những chế độ công lợi đã lệ thuộc những hoạt động xã hội và trí thức vào những mục đích riêng của họ.

  Bởi Khách
  12/01/2012
  2 phản hồi

  Từ khi Luyện bị bắt đến nay hầu như các lời bình luận được báo chí cho đăng đều nặng lời công kích em; cả cánh phóng viên khi tìm đến em để khai thác thông tin cũng đối xử với em như "thú hiếm", và bài viết của họ cũng tỏ ra giật gân như để thỏa mãn sự hiếu kỳ của nhiều người. Không thể chối cãi rằng tội của Luyện là quá nặng, thế nhưng khi chúng ta nhất định đòi buộc "nợ máu phải trả bằng máu" thì e rằng chúng ta cũng khát máu lắm chăng!? Và nếu thế thì chúng ta sẽ được gì? Người chết sẽ sống lại? Lòng trí chúng ta sẽ nguôi ngoai nhờ máu của "kẻ thù"!? Xã hội có thật sự sẽ vì thế mà giảm bớt tội phạm?

  Bởi Admin
  05/10/2011
  5 phản hồi

  Một hệ thống giáo dục thực sự dân chủ và khai sáng mới đào tạo ra các thế hệ công dân tốt và hình thành các thế hệ lãnh đạo tài năng tiếp nối.

  Bởi Admin
  09/05/2011
  5 phản hồi

  Từ giáo viên, phụ huynh cho đến ông Văn Như Cương theo tôi đều là một lũ dốt nát, cái tội chăng là những đứa trẻ lớn lên phải chịu đựng sự giáo dục trong một môi trường sư phạm như Việt Nam.

  Bởi Hiệu-Nguyên
  Jan 14, 2011
  0 phản hồi

  To the families of those we’ve lost; to all who called them friends; to the students of this university, the public servants who are gathered here, the people of Tucson and the people of Arizona: I have come here tonight as an American who, like all Americans, kneels to pray with you today and will stand by you tomorrow.

  Bởi Admin
  04/08/2010
  0 phản hồi

  Phật giáo thì lại không hướng chỉ dẫn người ta vươn lên tổ chức đời sống cộng đồng, mỗi ai chỉ lo tu riêng cái đức của mình, để tự thành La Hán. Thế thì lý tưởng tu tập là để có một xã hội ai biết người nấy, không ai chịu ai? Mà cuộc sống tôi nghĩ căn bản là cái khác. Là chia sẻ, là hợp tác, là học hành, là giúp đỡ, là vui chơi, là hạnh phúc cùng nhau.

  Bởi Admin
  02/05/2010
  1 phản hồi

  Dần dần mình bị thuyết phục là cái dân tộc tính của Việt Nam là thiện chiến, hung hăng. Người Việt cổ võ cho điều thiện nhưng không bao giờ bị thuyết phục là cái thiện sẽ được vinh danh, và xã hội - nhìn một cách tổng thể - không chấp nhận một sự nhân ái của con người, sự nhân ái là một thứ xa xỉ phẩm thừa thãi. Đấy không phải là cái thứ mới xuất hiện ở thời đại này hay ở chế độ này khác, là mình nghĩ nó đã là một thứ niềm tin vô hình ở trong tâm trí của người Việt.

  Bởi Admin
  01/03/2010
  0 phản hồi

  Tất cả những gì nhà nước Trung Quốc đang áp đặt làm Mr. Brin nhớ lại thời kỳ đen tối ở cựu quốc Liên Xô, nơi ông cùng gia đình phải đào thoát hồi 1979. Có lẽ, ông không muốn góp phần duy trì cái địa ngục mà ông đã trốn chạy để làm nơi giam giữ hơn một tỷ người khác.

  Bởi tqvn2004
  07/10/2009
  0 phản hồi

  Trong phần tiếp theo của câu chuyện "đòn roi và dạy trẻ", tiến sĩ Nguyễn Lệ Hằng tha thiết mong "xã hội chúng ta dần dần đón đỡ một quan niệm giáo dục nhân bản là: trẻ em không có lỗi". Bà cũng bày tỏ lo lắng "các chương trình học cũng như giáo dục hiện nay liệu đã là chuẩn mực với sự phát triển lứa tuổi trẻ em?"