nhà trường

 • Bởi Admin
  18/07/2015
  1 phản hồi

  Điều chúng ta cần phải nhận ra về giáo dục và trường học là 2 thứ đó không đồng nghĩa với nhau. Thậm chí, bởi vì chúng ta nghĩ rằng học ở trường là đồng nghĩa với giáo dục, chúng ta đã bị hạn chế khi nghĩ đến giáo dục là gì và việc giáo dục có thể trở thành cái gì.

  Bởi Admin
  13/01/2015
  1 phản hồi

  Từ giữa thế kỷ 19, nước Nhật mở cửa giao thương với Mỹ và Phương Tây. Họ mua tàu thủy của Mỹ để tăng sức mạnh hải quân. Những thập niên kế tiếp, người Nhật sang Anh để học về hải quân và công nghiệp đóng tàu. Trong trận chiến năm 1905, hải quân Nhật Bản đã chiến thắng hải quân Nga. Với nền tảng khoa học hơn 100 năm, nước Nhật chiếm ngôi vị đứng đầu Châu Á trong nhiều thập niên qua.

  Bởi Đại Văn
  27/09/2014
  0 phản hồi

  Bước vào năm học mới, không ít phụ huynh bức xúc trước danh sách những khoản thu “trời ơi đất hỡi”. Song, đại diện các trường lại cho rằng “vô can” và đổ lỗi cho giáo viên, phụ huynh.

  Bởi Cát Bụi
  26/07/2014
  11 phản hồi

  Nữ sinh lớp 7 dụ bạn trai đến trường gặp để làm “chuyện người lớn”, thậm chí có em “khai khống tuổi” để dễ bề "vượt rào", chỉ cần biết qua mạng một hai hôm là rủ nhau đi nhà nghỉ…

  Bởi Mắt Bão
  01/07/2014
  3 phản hồi

  Từng là một giáo viên có thâm niên 35 năm dạy môn Sử Địa dưới hai chế độ giáo dục khác nhau, tôi không có gì để phải chọn một cái tựa “giật gân” như trên, nhưng thật sự tôi nghĩ môn học gọi là “lịch sử” hiện nay chưa phải đích thực môn học theo đúng nghĩa một khoa học về quá khứ với những quy luật riêng mà nó phải có.

  Bởi Admin
  09/09/2013
  0 phản hồi

  Suy cho cùng cách hay nhất vẫn là nâng cao dân trí để từng học sinh, từng phụ huynh hiểu được cái quyền của họ, rằng không ai có thể bắt họ làm những điều mà luật pháp không quy định, họ có quyền tự may đồng phục cho con em họ theo đúng quy chuẩn được công khai và đứng ra thách thức bất kỳ ban giám hiệu nào đòi kỷ luật con em họ.

  Bởi Khách
  21/05/2012
  0 phản hồi

  Tuy nhiên, khi các tác giả cố gắng khai thác đề tài, xem như phô diễn tính mới của thông tin, thể hiện lòng yêu nước và tiện thể kiếm nhuận bút, họ không hiểu rằng những cố gắng đó, trong sự không hợp lý của các yếu tố liên quan của cảnh huống giáo dục, làm cho sự hiểu biết của họ thấp đi. Để khắc phục, họ có thể đi xa hơn, chẳng hạn như kiến nghị chính thức đưa hiện tượng tự phát, thí điểm này thành công khai, phổ biến, với thái độ dũng cảm tường minh rằng khi dạy cho học sinh về Hoàng Sa, Trường Sa, cần làm cho các em hiểu được thực trạng là một phần lãnh thổ của nước ta đã bị xâm lược từ 19/1/1974, rằng Trung Quốc chính là kẻ xâm lược ấy; từ đó, khơi gợi cho các em tự giải thích một nan đề của lịch sử dân tộc khi chúng ta phải gọi kẻ đang xâm lược mình là bạn bè tốt, đồng chí tốt; ta với họ đang có quan hệ láng giềng, hữu nghị, có đến 16 chữ vàng to tướng.

  Bởi Admin
  24/04/2012
  1 phản hồi

  Ví dụ, đối với một trường phổ thông B, Sở Giáo dục phân về kinh phí 1 tỷ đồng cho thư viện, trò cười xảy ra là các trường phổ thông sẽ không được làm chủ 1 tỷ đó để mua sách cho học sinh trường mình. Sở sẽ đưa về số lượng sách có giá trị bìa 1 tỉ nhưng trên thực tế chỉ cần 300 triệu là có thể mua được chúng. Vậy còn 700 triệu kia về đâu? Nếu ai ở Việt Nam quan tâm đến sách, biết cách mua sách khéo léo mốc nối với các công ty sách, các nhà phát hành sách về các đợt tổng thanh lý sách tồn kho, bán sách giảm giá. Đó là những sách viết ra chỉ để tuyên truyền kiểu như ngàn năm Thăng Long không ai mua, giá bìa 300 ngàn nhưng chỉ cần 50 ngàn là có thể mua được ở các cửa hàng giảm giá. Chỉ cần những biết luồng lách một chút, những người phân phối sách ở sở cho các trường phổ thông đã có một mối lợi khổng lồ. Sách trong các thư viện hầu hết là loại sách tồn kho, sách lậu hay giảm giá. Nơi được xem là môi trường văn hóa, môi trường học thuật nâng cao tri thức xã hội mà lại có cách làm việc kí trá, thiếu minh bạch như vậy thì làm sao giáo dục phát triển được.

  Bởi Admin
  16/12/2011
  4 phản hồi

  Đã đến lúc cả xã hội nghiêm túc và tỉnh táo nhận ra một sự thật: rằng đạo đức xã hội Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng. Hãy nhìn lại hai vụ án gây rúng động dư luận trên một lần nữa! Luyện sinh ra trong một gia đình thế nào? Khi cậu đem 40 cây vàng cướp từ tiệm vàng Ngọc Bích về, gia đình cha mẹ cậu đã bao che. Họ đã có hành vi đồng lõa khi đem vàng đi chôn giấu ở chuồng heo sau nhà. Đành rằng cha mẹ thương con, nhưng trước tội nghiêm trọng của con họ phải tìm cách khuyên bảo con đầu thú hoặc tự đi khai báo với cơ quan chức năng. Nhưng họ đã tiếp tay cho con và che giấu để Luyện thoát tội, trốn sang Trung Quốc. Phạm vi hẹp ta nhìn ra trước hết, là giáo dục gia đình Luyện có vấn đề. Nhìn con người phải nhìn từ nền tảng gia đình.

  Bởi Xích lô Hải Phòng
  15/09/2011
  14 phản hồi

  Ngược lại trong xã hội hiện đại, việc giáo dục cá nhân đã chuyển sang cho thiết chế có trách nhiệm chính trong giáo dục con người đó là nhà trường. Tức là trong xã hội hiện đại, gia đình chỉ còn tham gia hỗ trợ nhà trường, cộng tác với nhà trường trong việc giáo dục con cái, chứ không còn là nơi chịu trách nhiệm chính nữa. Như vậy, không thể xem gia đình phải chịu trách nhiệm chính cho những hành vi phản xã hội đang bùng phát hiện nay, mặc dù ai cũng thấy phần lớn phạm nhân đều xuất thân từ những gia đình có nhiều trục trặc.

  Bởi Admin
  27/05/2010
  3 phản hồi

  Để tránh nhập nhằng một khái niệm “lịch sử” mang hai nhiệm vụ, ta nên gọi môn học này là sử học (tương tự với sinh học, hình học, toán học...). Ta sẽ thống nhất cách hiểu: lịch sử là dòng chảy không ngừng nghỉ hiện tượng tự nhiên và sự kiện xã hội trong thời gian; còn sử học là nghiên cứu và truyền bá tri thức để hiểu và rút được những điều bổ ích từ dòng chảy đó.