nhà nước pháp quyền

 • Bởi CM
  01/08/2015
  2 phản hồi

  Thư 44C đã nói về cách thiết kế của Nhà nước Mỹ là chia rẽ để giải quyết nạn bè phái. Nhưng chia rẽ dựa trên sự vận hành của quy luật thì không phân rã, mà sẽ tạo ra sự gắn kết xã hội vững chắc. Qua câu chuyện này tụi con lại thấy một sai lầm trực quan phổ biến khác của rất nhiều người cầm quyền trên thế giới. Họ nghĩ đơn giản, xem đoàn kết như những vector toán học cùng hướng về một hướng nên cố gắng làm cho mọi người trong xã hội trở thành những chiếc vector đồng hướng. Mà khi quyền lực trong tay thì cách trực quan dễ nhất là cưỡng ép ý muốn của dân chúng theo cái mà họ nghĩ là có lợi chung.

  Bởi Sapphire
  11/12/2014
  0 phản hồi

  Cần tuân thủ ba nguyên tắc cơ bản trong điều tra xét xử một công dân ‘bị nghi ngờ là có tội’ thì :
  - Mỗi người dân trong quá trình đó đều được mặc nhiên ‘suy diễn vô tội’ trước khi bị tòa án chính thức kết tội
  - Người tuy bị xem là đối tượng nghi vấn, nhưng họ có quyền giữ im lặng, mà không bị truy bức hoặc dùng nhục hình
  - Việc tìm chứng cứ, chứng minh một người nào có tội là việc của các cơ quan nhà nước có chức năng giữ gìn và bảo vệ luật pháp

  Bởi Biên tập viên
  29/04/2014
  17 phản hồi

  Cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nói nên thừa nhận xã hội dân sự và coi đó là sản phẩm của sự phát triển dân chủ. Bình luận của ông được đưa ra trong ngày làm việc thứ hai với nội dung chính là bàn thảo về cải cách thể chế trong khuôn khổ một diễn đàn về kinh tế tại Hạ Long.

  “Tôi nghĩ, đã đến lúc thừa nhận xã hội dân sự. Bản chất của nhà nước mang tính quan liêu, và để khắc phục quan liêu thì cần phát huy vai trò của xã hội dân sự”.

  Bởi Admin
  18/01/2014
  1 phản hồi

  Trong khi đó chúng ta lại thấy nhiều nơi đang kêu gọi xây dựng nhà nước pháp quyền! Một nhà nước pháp quyền trong trường hợp này là như thế nào? Nhà nước đó có thể xây dựng những quy chế phát hình trên truyền hình rất chặt chẽ, không cho phép nhân vật chửi thề, nói tục, chẳng hạn. Nếu chú ý các bạn sẽ thấy phim Mỹ thì nhân vật chửi fuck you thoải mái nhưng lên truyền hình đến đó âm thanh câm bặt.

  Bởi nguyen_y_van
  14/07/2013
  1 phản hồi

  Đây là cơ hội để người dân, trước hết là những công dân bình thường, có quan tâm đến vụ án, thấy rõ thái độ trượng phu, người lớn và là sự nghiêm túc của luật pháp Việt Nam trong cư xử với công dân. Hãy nhớ rằng chỉ một chiếc thuyền bị cướp ngoài khơi Hoàng Sa hôm kia thôi, con số thiệt hại đã lên đến hơn 400 triệu rồi đấy. Nếu cần sức mạnh của cái gọi là chuyên chính vô sản, hãy ra tay cứu ngư dân trước đã, bởi họ đã bị tàn sát, cướp bóc bởi ngoại bang.

  Bởi nguyen_y_van
  12/07/2013
  1 phản hồi

  Nhà nước đang ra sức hô hào “xây dựng nhà nước pháp quyền” để tránh đi cái nhãn hiệu thực tế không hề tốt đẹp mà họ không muốn mang chút nào, đó là nhà nước độc tài cộng sản. Vì thế, nên cũng có luật, có các cơ quan và luật sư, tòa án… đủ cả. Nhưng dù có đủ cả, thì cũng đều do đảng cộng sản lãnh đạo tuyệt đối.

  Bởi Diên Vỹ
  15/01/2013
  3 phản hồi
  bit_mieng.jpg

  Trong vài năm qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã xích lại gần nhau hơn về kinh tế và những quan hệ khác, nhưng nhân quyền vẫn là một chướng ngại vật. Hoa Kỳ đã than phiền về những bắt giữ mới đây là “vô cùng lo ngại” và “không đồng nhất” với những nhiệm vụ quốc tế của Việt Nam. Nhưng cần phải làm hơn nữa để thúc đẩy giới lãnh đạo Việt Nam thay đổi thói quen đàn áp của mình.

  Bởi Innova
  13/11/2012
  1 phản hồi
  luoivetca.jpg

  Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao việc Nghị định 71/2012/NĐ-CP bắt đầu được thực hiện ráo riết từ 10/11/2012 về việc sử dụng xe không chính chủ bị phạt một khoản bằng tiền cả tháng lương công chức lâu năm/lần. Theo dõi sự xôn xao, những phát ngôn của quan chức cảnh sát và cách thực hiện quy định pháp luật này, mới thấy một điều: Những quy định này trong thời điểm hiện nay đã cố tình phá hoại ý thức xây dựng Nhà nước pháp quyền.

  Bởi Admin
  05/09/2012
  13 phản hồi

  Một dân tộc mà hầu hết đều là những con người khiếp sợ thì dân tộc đó không thể có tiền đồ tốt đẹp. Thay vì vô tình gieo những mầm mống của sợ hãi, chúng ta hãy cùng nhau gieo những hạt mầm nhân ái, tình yêu thương, những hạt giống quyền con người lên mảnh đất hình chữ S đầy yêu thương này.

  Bởi Admin
  15/06/2012
  6 phản hồi

  Và do đó Nhà nước Pháp quyền (The rule of law) là một nhà nước mà bất chấp hình thức của nó là gì đi nữa thì pháp luật của nó phải bảo vệ các quyền của con người trên hết mọi đối tượng khác một cách bình đẳng cho bất kỳ công dân nào của nó mà không được có bất kỳ sự phân biệt nào về các thuộc tính sinh học, địa vị xã hội lẫn quan điểm chính trị của họ, cho dù đó là những cái thuộc về thiểu số rất nhỏ. Nói cách khác, nhà nước pháp quyền là một sự ủy trị để đại diện cho từng công dân một để bảo vệ quyền con người của anh ta một cách bình đẳng với tất cả mọi công dân khác mà không có bất kỳ đối tượng nào khác được đặt lên trên các quyền đó của anh ta.

  Bởi Admin
  25/01/2012
  4 phản hồi

  Tư duy duy lý, văn hóa dân chủ, kinh tế thị trường, xã hội dân sự và quan trọng hơn hết, Nhà nước pháp quyền là năm trụ cột được đặt ra như là định hướng cho tương lai. Năm trụ cột này là tiền đế cho một xã hội sáng tạo, làm nên một đẳng cấp của một dân tộc…

  Bởi Admin
  28/02/2011
  1 phản hồi

  Nước Pháp là một quốc gia dân chủ, văn minh, tiến bộ, tôn trọng nhân quyền và có tinh thần thượng tôn luật pháp. Từ nhận định này chúng ta dễ suy đoán rằng khái niệm về nhà nước pháp quyền chắc hẳn đã có một truyền thống trong văn hoá cũng như dân trí của nước Pháp. Đây là một cảm nhận sai lầm. Thực tế cho thấy là nước Pháp không hề có thuật ngữ État de droit trong học giới mà chỉ là một sự phiên dịch từ Rechtsstaat của Đức.

  Bởi Admin
  18/02/2011
  2 phản hồi

  Nước Pháp là một quốc gia dân chủ, văn minh, tiến bộ, tôn trọng nhân quyền và có tinh thần thượng tôn luật pháp. Từ nhận định này chúng ta dễ suy đoán rằng khái niệm về nhà nước pháp quyền chắc hẳn đã có một truyền thống trong văn hoá cũng như dân trí của nước Pháp. Đây là một cảm nhận sai lầm. Thực tế cho thấy là nước Pháp không hề có thuật ngữ État de droit trong học giới mà chỉ là một sự phiên dịch từ Rechtsstaat của Đức.

  Bởi Admin
  11/06/2010
  0 phản hồi

  Phân tích một vài nguyên tắc căn bản đã thấy trong bối cảnh chính trị hiện tại, giấc mơ về một Nhà nước pháp quyền của dân tộc Việt nam còn rất lâu mới trở thành hiện thực, nếu không muốn nói là không thể. Mấu chốt vấn đề ở đâu, phải chăng đó là sự lãnh đạo duy nhất của Đảng?

  Bởi kami
  12/01/2010
  43 phản hồi

  Thực chất của Diễn biến hòa bình thì bản thân cái tên gọi đã nói lên phương thức của nó là hòa bình (bất bạo động), diễn biến này thực chất là một quá trình dùng các lý luận thông qua các bài viết, các ý kiến bình luận đánh giá giúp cho người dân hiểu được giá trị của một Nhà nước pháp quyền, với khẩu hiệu "Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật" và "Mọi người bình đẳng trước luật pháp". Thông qua đó dùng sự hiểu biết của đa số quần chúng nhân dân để tiến tới xây dựng một Chính quyền nhân dân thực sự, ở đó người dân làm chủ vận mệnh đất nước và bản thân cá nhân mình quyết định tương lai thông qua lá phiếu bầu của mình bầu các đại diện của mình vào cơ quan Lập pháp (Quốc hội) trong một cuộc bầu cử tự do (đề cử, ứng cử), trung thực và công bằng.

  Bởi kami
  31/12/2009
  6 phản hồi

  Sau nhiều ngày tháng chờ đợi với nhiều đồn đoán và đánh giá cho án phạt cho những nhà hoạt động dân chủ bị bắt hồi tháng 6-7/2009 như Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thanh Long và ông Trần Anh Kim sau khi bị sửa đổi tội danh từ điều 88 "Tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCN Việt nam" sang tội danh phạm tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo quy định tại khoản 1 Điều 79 của Bộ Luật Hình sự.

  Ngày 28/12/2009 Tòa án tỉ