nguyễn văn lý

 • Bởi Admin
  21/05/2016
  3 phản hồi

  Linh mục Nguyễn Văn Lý vừa kết thúc gần 8 năm tù của lần tù thứ 4. Theo bản án (có trừ thời gian cha bị đưa đi chữa bệnh ở bệnh viện công an Hà Nội cuối năm 2009 và thời gian 1 năm 4 tháng cha được đưa về tòa Tổng giám mục Huế chữa bệnh) thì cha Lý sẽ ra tù vào thượng tuần tháng 8-2016. Nhưng nay thì cha đã về Nhà Chung, thuộc tòa Tổng Giám mục Huế lúc 8g sáng ngày 20-05-2016.

  Bởi Mắt Bão
  08/03/2014
  0 phản hồi

  Trong một Kháng Nghị thư phổ biến toàn cầu sáng ngày 7 tháng 3 năm 2014, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị Đàn áp và Cầm tù (International PEN CODEP/WIPC) đã bày tỏ mối quan ngại sâu xa về tình trạng sức khỏe quá đổi suy kiệt của nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu. Văn Bút Quốc Tế đòi trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho ba tù nhân ngôn luận và lương tâm này. Văn Bút Quốc Tế không chỉ nêu lên lý do nhân đạo. Thực vậy, sự an toàn nhân cách và thân thể của ba tù nhân đang bị đe dọa nghiêm trọng. Họ có thể chết trong trại tù nếu họ phải thi hành bản án cho đến hết hạn tù giam. Hơn nữa, họ lại không được khẩn cấp trị bệnh và tự do tiếp nhận sự chăm sóc y tế cần thiết. Văn Bút Quốc Tế còn nhấn mạnh rằng nhà giáo Đinh Đăng Định, linh mục Nguyễn Văn Lý và nhà thơ Nguyễn Hữu Cầu bị bắt giữ và phạt tù nặng nề, thật bất công và vô nhân đạo, chỉ vì đã dám sử dụng quyền tự do phát biểu và thể hiện quan điểm vốn được bảo đảm bởi Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị.

  Bởi Admin
  11/01/2012
  0 phản hồi

  Hôm nay, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền phát biểu trong bản khuyến nghị, rằng Liên minh Châu Âu (EU) cần gây sức ép để Việt Nam thả hết tù nhân chính trị và đưa ra những cải thiện cụ thể về tự do ngôn luận, nhóm họp, lập hội và tôn giáo trong cuộc đối thoại tại Hà Nội vào ngày 12 tháng Giêng năm 2012.

  Bởi Admin
  30/11/2011
  39 phản hồi

  Theo tin Đài Á Châu Tự Do vừa nhận được, Luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định sắp được trả tự do và trục xuất sang Mỹ.

  Bởi Admin
  17/11/2011
  0 phản hồi

  Tóm lại, tự do thông tin có ý nghĩa quan trọng. Đầu tháng 9, không bao lâu sau khi Việt Nam kỷ niệm 66 năm độc lập, chúng tôi rất vui mừng khi biết được rằng, có 10.000 tù nhân được ân xá. Do đó, chúng tôi đề nghị ngài mở rộng lệnh ân xá cho tất cả các tù nhân chính trị, và đặc biệt là những người sau: Nguyễn Tiến Trung, Vũ Đức Trung, Lê Văn Thành, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Văn Hải, tức Blogger “Điếu Cày”, Paulus Lê Sơn, Cù Huy Hà Vũ, Phạm Minh Hoàng, cũng như 13 nhà báo và bloggers đã tham gia xây dựng xã hội dân sự mà ngài đã nhắc đến hồi năm 2008, trong lần viếng thăm Washington vừa qua.

  Bởi Admin
  28/08/2011
  4 phản hồi

  Trong một bức thư gửi Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, thứ trưởng Bộ Công An, Ðại Sứ Michalak nêu trường hợp Luật Sư Lê Trần Luật bị chặn không được ra Hà Nội bào chữa cho 8 dân oan Thái Hà bị truy tố, và viết: “Hoa Kỳ tin rằng việc gia tăng bảo vệ nhân quyền, kể cả quyền được xét xử công bằng, là quyền lợi của nước Việt Nam và về lâu về dài sẽ làm nước này mạnh hơn.”

  Bởi Hồ Gươm
  27/04/2011
  1 phản hồi

  Hiệp thông với hàng ngàn người Việt đã ký tên vào bản kiến nghị do Nhóm Trí thức Bauxite Việt Nam đề xuất ngày 09-04-2011, đặc biệt với Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, cũng như với vô số tiếng nói phản đối bản án kể từ hôm 04-04 tới giờ, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi xin có những nhận định sau đây:

  Bởi Khách
  30/01/2011
  8 phản hồi

  Có một nhà dân chủ nổi tiếng trong nước rất tâm tư chia sẻ với tôi: việc cha Lý bị xúi giục và để lấy lòng mấy vị hải ngoại bên ngoài mà kêu gọi biểu tình trước Đại hội Đảng vừa không khả thi mà còn thiêu đốt lực lượng dân chủ mỏng manh ở trong nước. Chính quyền có cớ khép tội cho anh em dân chủ còn lại, lại vừa gây ác cảm xấu trong quần chúng nhân dân về lực lượng dân chủ trong nước, sẽ khó khăn cho việc thu hút người tham gia phong trào dân chủ sau này.

  Bởi Khách
  11/01/2011
  0 phản hồi
  107940603.jpg

  Tin tức trên tờ Time bao gồm những thống kê cho thấy sự kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước ở Việt Nam: Các doanh nghiệp này hấp thụ 40 phần trăm vốn đầu tư trong nước, nhưng chỉ sản xuất 25 phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội. Sự phân bổ nguồn vốn sai lầm như vậy có hậu quả tai hại, chẳng hạn như lạm phát, xếp hạng tín dụng bị hạ thấp, lãi suất tăng, và thị trường chứng khoán đình trệ.

  Bởi Admin
  08/01/2011
  0 phản hồi

  Nhưng sáng nay, khoảng lúc 9:30, khi Ông Luke Simpskin và một tùy viên của Tòa Đại sứ Australia tại Hà Nội vừa đi máy bay từ Hà Nội vào đến phi trường Phú Bài, Thừa Thiên-Huế, thì Công an CSVN đã bắt giữ, ngăn cấm 2 người này, không cho 2 người này lên xe đến 69 Phan Đình Phùng để thăm Lm Lý như dự kiến.

  Bởi Admin
  06/01/2011
  8 phản hồi

  Khi đi ra tôi thấy ông đứng đó chứ không bị vật, nhưng thấy ông vất vả lắm, ông đưa máy hình lên chụp hình, nhưng người ta cản trở, có một công an, cản trở ông bằng tiếng Anh, theo như tôi nghe được, hình như họ nói, tôi là một người tù, cho nên ông ta không được thăm.

  Bởi Admin
  11/06/2010
  62 phản hồi
  VRNs (11.06.2010) – Huế - Từ thành phố Huế, ngày 08.06.2010, cha Tađêô Nguyễn Văn Lý đã gởi lá đơn kiện của mình đến Tòa an nhân quyền Liên hiệp quốc, tại Thụy Sỹ. Lá đơn này cũng đồng kính gởi các ông Chủ tịch và Thủ tướng nước CHXHCNVN.
  Bởi Khách
  12/04/2010
  3 phản hồi

  Qua các phân tích trên, LM Lý đã có 4 điều sai lầm căn bản như ỷ lại vào lãnh tụ tài đức vẹn toàn, viễn vông đi tìm một chủ thuyết ưu việt, nhầm lẫn giữa dân chủ và hỗn loạn, và thiếu thực tế khi muốn tổ chức kiện toàn giữa hiện tình đất nước. Điều đáng nói là các quan niệm sai lạc này cũng ít nhiều phù hợp với suy nghĩ của nhiều người, kể cả trong giới tự do dân chủ.

  Bởi Admin
  12/04/2010
  6 phản hồi

  Sự thực thì mọi kinh nghiệm đều cho thấy là một khối người dù đông đảo tới đâu và hoàn toàn đồng ý rằng mình bị áp bức cũng không đứng dậy tranh đấu. Họ chỉ đứng dậy tranh đấu nếu có một tổ chức lãnh đạo và tổ chức này phải đủ mạnh và gắn bó để khiến họ tin chắc vào thắng lợi.

  Bởi Admin
  15/03/2010
  9 phản hồi

  Chúng tôi được tin linh mục Nguyễn Văn Lý đã được chính quyền Việt Nam trả tự do. Ông được đưa về Huế lúc 2 giờ trưa hôm nay, thứ hai, 15 tháng 3 nhưng còn bị lưu lại tại trụ sở Công an địa phương thêm 3 tiếng nữa. Khoảng 5 giờ chiều nay, linh mục mới được đưa về Toà Tổng Giám mục Huế.

  Bởi Admin
  18/02/2010
  1 phản hồi

  Khi hay tin em được trả tự do sau chín ngày bị giam giữ. Tôi lập tức có mặt ở Hà Nội để gặp em. Em gầy, đẹp trai và rất thư sinh. Em kể tôi nghe sự việc và những ngày trong tù. Tôi lại nhận định sai lầm là Quỳnh sẻ không bị khởi tố. Tối hôm đó em ngủ lại khách sạn với tôi. Chiều hôm sau tôi hay tin an ninh của Bộ Công an đang xét nhà và đọc lệnh khởi tố em. Đó là lần đầu cũng như lần sau cùng tôi nhìn thấy em - tác giả của những chiếc bong bóng nhân quyền cho Việt Nam. Đã hai mùa xuân rồi em không sum họp cùng gia đình.

  Bởi Admin
  10/02/2010
  0 phản hồi

  Theo AFP, hôm nay, 09/02/2010, bà Nguyễn Thị Hiểu, chị của linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết là sức khỏe của ông ngày càng tồi tệ. Vừa đi thăm nuôi về, bà Nguyễn Thị Hiểu nói rằng ông bị đau ở chân phải khi di chuyển và vẫn bị huyết áp cao. Hiện nay, linh mục Lý không thể tự viết thư và gia đình phải thường xuyên gửi thuốc men cho ông.

  Bởi tqvn2004
  29/10/2009
  1 phản hồi

  Trên thực tế, đúng là sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lý từng có vấn đề.

  Bởi tqvn2004
  31/08/2009
  0 phản hồi

  Ông Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an, Uỷ viên Thường trực Hội đồng đặc xá TW cho biết: Trong lần này, không xét đặc xá cho trường hợp nào tương tự như Lê Thị Công Nhân, bởi trong thời gian thi hành án họ đã không đủ điều kiện được xét đặc xá.

  Bởi tqvn2004
  21/08/2009
  10 phản hồi

  Điều đáng cho người ta ngạc nhiên đó là tại sao những người như Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, và đặc biệt là Nguyễn Văn Lý lại không hề đọc lời thú tội và xin khoan hồng. Thật khó có thể cho rằng vì họ ít bị đe dọa, khủng bố hơn; linh mục Nguyễn Văn Lý có lẽ là một trong những người nếm trải ngục tù của Cộng sản hơn ai hết. Vậy mà tôi giờ như vẫn còn nghe giọng nói ngang ngạnh của ông hô vang “Đả đảo cộng sản” ngay giữa tòa án cuội. Không lẽ trí thức đúng là “cục phân” như lời Mao chủ tịch kính yêu đã từng dạy?

  Bởi KD
  13/06/2009
  1 phản hồi

  Tôi tin chắc rằng dân chủ là hình thức chính quyền chính đáng duy nhất cho phép một quốc gia và người dân trong đó tiến tới thành công trên phương diện kinh tế. Tôi mong chờ ngày chế độ dân chủ chiếm ưu thế tại Việt Nam, ngày màcác quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, và tự do lập hội được trở thành thiêng liêng, cao cả trong xã hội. Từ đây cho đến ngày đó, tôi kêu gọi chính quyền nhà nước Việt Nam hãy thả Cha Lý và tất cả tù nhân đấu tranh dân chủ. Công bình và tự do sẽ trường tồn.