Nguyễn Văn Giàu

 • Bởi Admin
  05/07/2011
  0 phản hồi

  Từ đầu năm tới giờ NHNN và thống đốc Nguyễn Văn Giầu phải chịu khá nhiều "búa rìu" vì đã siết chặt chính sách tiền tệ và phá giá VND. Không chỉ một số nhà kinh tế supply-sider phản đối mà rất nhiều doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp cũng ca thán chính sách này. Không dừng lại ở việc phản đối trên báo chí, gần đây có vẻ một số hoạt động lobby đã được tung ra (vd tin này, tin này hay tin này) nhằm thuyết phục/gây sức ép thống đốc Giầu giảm bớt nhiệt huyết chống lạm phát.

  Bởi Khách
  10/03/2011
  4 phản hồi

  Việc nhà nước - thông qua các ngân hàng, trong thực tế chỉ giao dịch “mua” ngoại tệ của dân, với tỷ giá rõ ràng bèo hơn ngoài thị trường, mà không bán ra, không đáp ứng nhu cầu của dân chúng- dù là những nhu cầu hợp pháp, rất dễ dẫn đến những đồn đoán, ngộ nhận về tình trạng Việt Nam đang là một nền kinh tế “đói đô trầm trọng” mà những động thái trong hai ngày qua đang thể hiện những nỗ lực “vét đô” của Nhà nước.

  Bởi Admin
  02/03/2011
  3 phản hồi

  Ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phản bác ngay, nói bây giờ mà tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên là điều không tưởng. Chắc ổng cũng bực, mình là Thống đốc, sao có người cứ xía vô chuyện điều hành nên mới nói: “Chỉ có ngân hàng trung ương mới biết được và có quyền lựa chọn giải pháp nào là phù hợp”.

  Bởi Admin
  02/03/2011
  0 phản hồi

  Mình làm báo cũng lâu lâu, lởn vởn mãi trong đầu câu hỏi các bác Rich biết, hay không biết thật những gì đang tồn tại trong thực tế khác xa số liệu trên báo cáo của các bác. Chẳng hạn thực tế từ lâu các ngân hàng đã không còn huy động ở mức 14% - theo quy định. Hoặc từ lâu, tỷ giá chính thức không được coi là tỷ giá mua bán ngoại tệ. Và thậm chí, lãi suất cơ bản- nói chính xác là không còn ai quan tâm, ngoài NHNN. Không biết cái nào tệ hơn giữa việc các bác biết, mà không chịu thừa nhận, và việc thực sự là các bác không biết. Chính sách tách rời thực tế thì liệu có thể là một chính sách đúng được không nhỉ?

  Bởi Admin
  31/01/2011
  1 phản hồi

  Cho dù Việt Nam chưa có và không cần đa nguyên như lời ông Đinh Thế Huynh tuyên bố, các chính trị gia của VN đang trên con đường "chuyên nghiệp hóa" như các đồng nghiệp ở những nước mà các đảng phái chính trị phải đấu tranh quyết liệt. Thời của bí thư Kim Ngọc và chú M mấy chục năm trước, các hoạt động chính trị chủ yếu xoay quanh các nghị quyết của đảng bộ, trung ương đến địa phương. Ngày nay, bên cạnh nghị quyết và đại hội, các chính trị gia đã biết vận dụng truyền thông (media) và dư luận xã hội như những công cụ quan trọng cho hoạt động chính trị của mình. Có nhiều dấu hiệu cho thấy các hoạt động vận động hành lang (lobby) cũng như các nhóm lợi ích (interest groups) đã và đang xuất hiện trong hậu trường chính trị VN, cùng lúc là sự nổi lên của tầng lớp trung lưu (middle class) với những quan tâm vượt ra ngoài vấn đề cơm áo gạo tiền hàng ngày. Đấy là dấu hiệu của một môi trường chính trị đang dần trưởng thành, dù chưa rõ theo chiều hướng tốt hay xấu.

  Bởi Admin
  18/11/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Tôi hay nửa đùa nửa thật với các bạn, khi họ trách Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, rằng ông Giàu chỉ là một trong nhiều “thống đốc”. Vậy ở Việt Nam có bao nhiêu ngân hàng trung ương? Có mấy thống đốc?

  Bởi tqvn2004
  27/11/2009
  0 phản hồi

  Vậy có cách nào để Chính phủ phá giá VND 50% mà vẫn có thể tuyên bố là mình không bao giờ phá giá không? Quá đơn giản. Chỉ việc cứ cách tuần một lần, điều chỉnh tỷ giá theo tín hiệu thị trường, để phản ánh cung-cầu ngoại tệ, giảm bức xúc cho doanh nghiệp mỗi tuần tăng 5% và không tuyên bố phá giá. Như vậy chỉ sau 2 tháng, tỷ giá VND/USD sẽ tăng 50% mà chúng ta vẫn có thể hoàn toàn tự tin khẳng định rằng "Chính phủ không bao giờ phá giá đồng tiền và không cho phép làm điều đó".

  Bởi tqvn2004
  17/11/2009
  0 phản hồi

  Sự phản ứng chậm chạp của cơ quan nhà nước được nói là đã tạo điều kiện cho giới đầu cơ tung tin thổi giá, gây hoang mang trong dân chúng khiến nhiều người thiệt hại nặng nề do “ôm” vàng vào lúc giá cao ngất. Cựu Thống đốc Cao Sĩ Kiêm nói thêm, ngoài việc chậm cho nhập vàng, cơ quan quản lý còn sai lầm khi không chú trọng công tác truyền thông khiến cho “tin đồn” có cơ hội sống, dẫn đến việc giá vàng càng cao thì người dân càng xếp hàng mua!