Nguyễn Văn An

 • Bởi Admin
  10/09/2015
  7 phản hồi

  Cũng như lúc Chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An mới nghỉ hưu. Cũng như ông Vũ Quốc Hùng cựu Phó chủ nhiệm thường trực Uỷ ban kiểm tra trung ương hiện đang rất hăng trên các trang báo. Cũng như ông Phạm Thế Duyệt, cựu Thường trực Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận.

  Bởi Admin
  22/12/2013
  6 phản hồi

  Dù nói ngoa đến mức thành tinh, nhưng khi Đảng mất hết chính nghĩa thì Đảng chỉ có lùi, và khi lùi thì phải cố thủ (cố thủ bằng việc cưỡng bức Hiến pháp vừa qua) để duy trì cái ghế làm vua của mình. Đó là tình trạng của Đảng hiện nay.

  Bởi Diên Vỹ
  03/04/2013
  6 phản hồi

  Z30 là một “chỉ thị” vô cùng bí hiểm. Bí hiểm từ hình thức ban hành đến nội dung chỉ thị: truyền miệng chứ không có văn bản nên không rõ nội dung chính xác đến đâu. Bí hiểm từ nguồn “phát hành” (không biết tác giả thực cự của chỉ thị Z30 là cơ quan nào) đến “người” chỉ đạo, đôn đốc, điều hành thực hiện. Cuối cùng, sai phạm nghiêm trọng do cái chỉ thị bí hiểm này gây ra, tuy rất may là đã được chặn lại, nhưng “trách nhiệm” thuộc về ai, tổ chức nào, thì không có “địa chỉ”!

  Bởi Admin
  02/02/2013
  7 phản hồi
  nguyenvaan.jpg

  Quốc hội vừa lập hiến, vừa lập pháp, người ta gọi như thế là vừa đá bóng, vừa thổi còi.

  Bởi Admin
  17/01/2013
  1 phản hồi
  ap_constitution_article5.png

  Hiện nay, Quốc hội nước ta đã ra nghị quyết tổ chức lấy ý kiến nhân dân, sửa đổi Hiến pháp năm 1992, với tổng số 124 điều được sửa hoặc thêm bớt lời văn, hoặc bổ sung hoàn toàn mới, hoặc thay đổi vị trí điều, mục, đoạn, câu; liệu có nằm trong trường hợp nào thế giới đã trải qua? Trong thời đại toàn cầu hoá, không thể không đặt ra câu hỏi trên, ít nhất có thể biết Việt Nam đứng đâu trên bản đồ Hiến pháp thế giới, để có thể “sánh vai các cường quốc năm châu“.

  Bởi Admin
  26/11/2011
  8 phản hồi

  Tôi xin được nói thẳng: đừng chờ đợi ai khác, hãy tự nắm lấy vận mệnh của mình. Đã nói với Đảng rồi, không xin, không chờ đợi gì nữa. Chúng ta hãy tự bắt tay vào việc. Bây giờ chỉ tính riêng trí thức đòi thay đổi đất nước, không thể đếm xuể. Các vị đã can đảm lên tiếng nói rồi, xin hãy dấn thân thêm một bước nữa bằng cách "tụ tập nhau".

  Bởi Admin
  02/04/2011
  11 phản hồi
  ImageView.jpg

  Đất nước này cần đến anh chị đảng viên dũng cảm đứng lên lìa bỏ ĐCSVN để giải thể nó. Đất nước đã đến lúc cần phải làm một cuộc cách mạng thay đổi từ gốc tới ngọn, một cuộc đổi mới triệt để. Mỗi đảng viên, nếu không là một đại thiện nhân Gorbachev vì nhân dân và nhân loại thì cũng nên vì tương lai của con cháu mình và sự đau khổ của bá tánh mà khởi lòng từ bi đứng lên lìa bỏ ĐCSVN. Đừng để cho đến lúc máu phải chảy ngập đường vì lòng dân đã không còn kềm chế nổi thì quá muộn. Đừng đợi cho đến khi quốc phá gia vong thì quá muộn.

  Bởi Admin
  30/03/2011
  12 phản hồi

  Xin nhớ rằng ông An đã từng ở cương vị uỷ viên bộ chính trị và chủ tịch quốc hội. Đó là lợi thế để ông ta có thể nói về lỗi “hệ thống”. Nhưng cái khó của ông An là trước đây đã… thề trung thành với Mác Lê, và trung thành với mục tiêu XHCN. Tuy rằng nay ông có thể huỷ lời thề, vứt thẻ đảng… nhưng cần cân nhắc làm như vậy có lợi cho đấu tranh dân chủ hay không. Xin dành quyền này cho ông An. Chỉ biết rằng sau khi ông vạch ra lỗi hệ thống và đòi sửa cơ bản hiến pháp (không khác viết mới là bao), “đảng ta” vẫn phải mời ông dự đại hội, quốc hội… như tiêu chuẩn một lão thành cách mạng. Bài của ông, mọi báo lề phải đều có thể đăng, tha hồ phát tán mà chẳng ai nào dám hạch sách, doạ dẫm…

  Bởi Admin
  24/03/2011
  14 phản hồi

  Hai mươi hai trí thức hàng đầu của đất nước trong cuộc hội thảo gần đây (do cựu phó thủ tướng Trần Phương chủ trì), cũng như nhiều chính trị gia khác đã ĐÚNG khi cho rằng chính yếu tố lạc hậu của hệ thống chính trị là rào cản lớn nhất của quá trình phát triển đất nước và xã hội. Cái mà cựu chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thẳng thắn gọi đó là “lỗi hệ thống”. Đây mới là điểm nghẽn, là điểm cần đột phá có tính chiến lược và tính thời đại phải có các phương án giải quyết. Tiếc rằng ông (Nguyễn Văn An) cũng như nhiều chính trị gia khác đã không đưa ra được những dự án tích cực, phù hợp với sự vận động của thực tiễn chính trị nước nhà.

  Bởi Admin
  09/03/2011
  3 phản hồi

  Tại sao lại ấn định tỷ lệ đại biểu Quốc hội là người ngoài Đảng chỉ được 10% trong khi số người ngoài Đảng chiếm tới hơn 90% mà đảng viên chỉ khoảng chưa đầy 4% dân số ? Đây là biểu thị sự khinh miệt nhân dân hay sự ngạo mạn quá đáng của những người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam? Quốc hội này là quốc hội của cả nước hay chỉ của đảng Cộng sản Việt Nam?

  Bởi Admin
  02/03/2011
  2 phản hồi

  Các nhà quan sát cho rằng việc bàn luận rộng rãi và cởi mở về việc nên sửa đổi hiến pháp như thế nào để người dân có thể thật sự là người làm chủ đất nước là một diễn tiến tích cực cho mục tiêu dân chủ hóa Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về việc này, đài VOA đã tiếp xúc với ông Mai Thái Lĩnh, cựu Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Lạt (1989-1994), và được ông cho biết một số ý kiến như sau.

  Bởi Admin
  11/02/2011
  13 phản hồi
  NguyenVaAn.jpg

  Cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An hi vọng lần sửa đổi Hiến pháp này sẽ bàn kĩ 3 vấn đề cốt lõi: Dân được quyền phúc quyết Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp để đúng nghĩa là người chủ đất nước; Quyền của nguyên thủ quốc gia cần được tập trung hơn; Phân công và kiểm soát quyền lực nhà nước cần được cân bằng hơn để phòng ngừa lạm quyền và thoái hóa quyền lực.

  Bởi Hồ Gươm
  28/01/2011
  0 phản hồi

  Việt Hùng, thông tín viên RFA
  2011-01-24

  Đưa ra lời bàn trong cuộc Hội luận chính trị sau Đại hội XI đảng Cộng sản Việt Nam giữa hai vị khách mời là Tiến sĩ Trần Nhơn và cựu Đại tá Phạm Quế Dương

  Ông Trần Nhơn cho rằng, lỗi không chỉ ở hệ thống, nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ việc đảng “đè đầu cưỡi cổ nhân dân, ăn trên ngồi chốc, đè đầu nhân dân…” đi ngược lại hoàn toàn với tư tưởng Hồ Chí Minh, trong khi ông Phạm Quế Dương lại cho rằng “niềm tin của người dân đối với đảng cộng sản ngày càng mất đi…”.

  Bởi Admin
  13/01/2011
  4 phản hồi

  Theo chúng tôi hiểu, phạm trù Đảng lãnh đạo và Đảng cầm quyền là hai vấn đề khác nhau. Khi chưa nắm chính quyền thì Đảng dựa vào dân. Dân cho ăn, cho ở, cho tiền hoạt động, che chở khi có địch khủng bố, thậm chí hi sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, để Đảng tồn tại. Khi Đảng cầm quyền là đổi đời cho dân, từ dân nô lệ đến người làm chủ đất nước. Thế mà hiện nay, Đảng với dân như vua với bề tôi, như quan với thứ dân, như chủ với đầy tớ, quan liêu nhũng nhiễu dân. Một chân lý tuyệt đối là có dân mới có Đảng, có dân tộc mới có Đảng, có dân mới có thắng lợi. “Dân vi bản”, đó là lẽ trời.

  Bởi Hồ Gươm
  01/01/2011
  0 phản hồi

  Một số người hoặc vì u mê, hoặc vô liêm sỉ ra sức nguy biện, dối trá quanh co, giải thích sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa là do các thế lực thù địch Phương Tây “diễn biến hòa bình”, Nguyễn Văn An khẳng định: “Quan sát sự tan rã của một số Đảng cộng sản ở Liên Xô (cũ) và Đông Âu, thì thấy rằng, những người cộng sản phá Đảng không phải chỉ là những người cộng sản phản bội Đảng, những người cộng sản bị kẻ thù mua chuộc, bị diễn biến hòa bình,… Mà phần nhiều lại chính là những người cộng sản chân chính, những người cộng sản không muốn bảo vệ Đảng của mình nữa, vì thực tế Đảng của mình đã thoái hóa biến chất mất rồi, nhất là vì Đảng của mình đã phạm sai lầm có tính hệ thống mà không nhận ra được và không khắc phục được. Đảng đã trở thành lực lượng cản trợ dân chủ, tự do, cản trợ sự phát triển của xã hội. Đảng đã trở thành ông Vua tập thể, đã trở thành Đảng trị mất rồi”.

  Bởi Hồ Gươm
  29/12/2010
  4 phản hồi

  Nhận thức là một quá trình,
  Tháng năm trải nghiệm giúp mình ngộ ra
  Ai trong sáng, ai tâm xà,
  Tội đồ lịch sử hay là Thánh nhân?
  Chưa đủ độ lùi thời gian
  Dễ gì tách biệt thau vàng phân minh;
  Dễ gì vượt qua chính mình,
  Ăn năn, phục thiện, chân thành sửa sai.

  Thời gian nay đã đủ dài
  Nhận chân đảng trị quái thai Tháng Mười:
  Kéo lùi thế kỷ hai mươi
  Về thời trung cổ sống đời dân nô;
  Hiền tài bỗng hóa tội đồ
  “Chống phá cách mạng”, “kẻ thù nhân dân”.
  Công lý chẳng còn cán cân,
  Luật sư – cây cảnh đâm cành, trỗ hoa.

  Trăm năm trong cõi người ta,
  Đảng trị, pháp trị khéo là ghét nhau!

  Bởi Hồ Gươm
  23/12/2010
  1 phản hồi

  Không hẹn nhưng cứ khoảng 10 năm người ta lại thấy một nhân vật từng ở thượng tầng lãnh đạo - ủy viên Bộ Chính Trị ĐCSVN – có những tuyên bố mang tính đột phá.

  Bởi Admin
  22/12/2010
  0 phản hồi

  Dầu sao phương sách "Sửa lỗi hệ thống" của ông Nguễn Văn An cũng là phương sách khả thi nhất để tạo trong nội bộ ĐCSVN một diễn biến hoà bình khác với những diễn tiến trong đảng Cộng Sản Trung Quốc thời Mao và thời hậu Mao, đồng thời cũng là 1 bước cơ bản để đi đến dân chủ.

  Bởi Admin
  17/12/2010
  5 phản hồi

  Thành ra khi đọc hết cả bài trả lời phỏng vấn, hóa ra ông Nguyễn Văn An ở phần đầu cãi nhau với chính ông Nguyễn Văn An ở phần cuối, khi ông nêu lên việc cấp bách là triệt để sửa chữa tận gốc những lỗi lầm, để cuối cùng không dám đụng đến độc quyền đảng trị là sai lầm gốc gác có hệ thống cần triệt để loại bỏ trước tiên.

  Bởi Admin
  15/12/2010
  2 phản hồi

  Chủ tịch nước từ chỗ tập trung thực quyền như khi Bác Hồ đảm nhận, ngày nay đã dần trở thành hình thức, nghi lễ. Quyền của nguyên thủ quốc gia bị phân tán ra làm ba nơi, ba người nắm giữ, đó là Tổng Bí thư thống lĩnh lực lượng vũ trang, Thủ tướng đứng đầu Chính phủ, Chủ tịch nước đại diện cho Nhà nước về đối nội và đối ngoại nhưng không thực quyền. Tòa án là nhánh tư pháp lại càng yếu thế. Cả ba nhánh quyền lực đều đặt dưới sự lãnh đạo thống nhất của Ban lãnh đạo Đảng (Bộ Chính trị - Ban Chấp hành Trung ương). Quyền lực nhà nước được phân công ra làm ba nhánh song lại thống nhất ở nơi Đảng. Vậy, Đảng trở thành ông vua tập thể rồi. Không phải dân chủ nữa mà là đảng chủ rồi.

  Bởi Admin
  15/12/2010
  3 phản hồi

  Nhưng “lỗi mô hình công hữu” này, ông Nguyễn Văn An nói, cũng chỉ là một sai lầm nằm ở tuốt trên ngọn. Phải tìm đến nguồn gốc của nó. Ông An nhắc lại rằng Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn bắt chước Liên Bang Xô Viết, “Mà mô hình của Cộng Hòa Xô Viết thì lại bắt nguồn từ những lý thuyết của chủ nghĩa Marx-Lenin.” Ðó là gốc rễ. Ông nhận xét: “Mô hình (công hữu) lại xuất phát từ một lý thuyết cực đoan (chủ trương rằng): Tư hữu về tư liệu sản xuất là nguồn gốc của mọi sự bóc lột.”

  Bởi Admin
  14/12/2010
  1 phản hồi

  Một lần nữa, mọi người lại ngạc nhiên về bài viết này của ông Nguyễn Văn An, người đã từng nắm giữ một trong những vị trí lãnh đạo có quyền lực cao nhất của đất nước, người đã từng “ngộ” ra được nhiều chuyện (nhận thức là cả một quá trình) và đã dám vượt lên chính mình.

  Bởi Admin
  19/10/2010
  3 phản hồi

  Phải công nhận là ông cựu bộ trưởng Tư pháp cũng như ông cựu chủ tịch Quốc hội đều không tránh né những vấn đề cốt tử mà chỉ chạy lòng vòng xung quanh. Thật ra chỉ có một vấn đề cốt tử mà cả 2 ông, không ông nào dám nói đến, là làm sao tháo gỡ được cái chốt "Điều 4" nằm trong Hiến pháp 92. Tháo được cái chốt này để Đảng ta chỉ là đảng cầm quyền theo đúng như lời dặn của Bác Hồ, là người dân đã quá sung sướng xin phúc quyết chấp thuận cả 2 tay rồi.

  Bởi Hồ Gươm
  14/09/2010
  0 phản hồi

  Bản Hiến pháp hiện hành chưa hề được nhân dân phúc quyết, tức là bản Hiến pháp đó bất chính, Hiến pháp mà lại vi hiến, mà phản Hiến pháp!

  Bởi Khách
  03/09/2010
  4 phản hồi

  Đã có một số rất ít người trí thức đã nhìn được cái sai trái của Đảng và chính quyền và đã không đợi đến khi lên chức “cụ’ mới hành dộng. Đó là thủ tướng Võ Văn Kiệt, người dám can đảm tung ra phong trào đổi mới để cứu nước cứu dân, dám làm những chuyện “không giống ai” khi thấy việc làm của mình là đúng.
  Đó là bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, từ rừng rậm kháng chiến trở về giữ chức vụ bô trưởng Y tế. Khi nhận thấy trong thời chiến tranh Đảng ở cạnh dân, còn trong thời hòa bình Đảng xem dân như kẻ thù, bà chẳng chần chờ trả ngay thẻ đảng viên, để rồi từ đó không còn nhận được ân sủng gì của Đảng nữa. Nhưng bà cứ làm.

  Pages