Nguyễn Tường Tâm

 • Bởi Admin
  15/06/2020
  0 phản hồi

  Trong bản tin của BBC Việt Ngữ ngày 11-6-2020 có tin Ông Khảm là một thành viên đảng Việt Tân về Việt Nam năm 2019 bị bắt, và bị kết án 12 năm tù về tội "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" (1). Dĩ nhiên vì đất nước mà ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt bị CS kết bản án nặng như vậy khiến những người Việt Nam khác quan tâm tới đất nước đau lòng. Nhưng ở đây có thể rút ra một số kinh nghiệm mà những người Việt hải ngoại khác có thể tránh khi về trong nước.

  Bởi Admin
  04/06/2019
  1 phản hồi

  Trong đại nạn y tế hiện nay tại Việt Nam với các tệ trạng xảy ra ngay từ khi thân nhân đưa người bệnh qua cổng bệnh viện như những khó khăn, tốn phí tìm chỗ đậu xe, đút lót y, bác sĩ thì mới được cứu chữa, bệnh nhân nằm hai, ba người một giường, thậm chí nằm la liệt trên sàn, thân nhân chen chúc trong phòng chờ chật chội, nóng bức, mà lại còn phải trả tiền mỗi ngày; thì với kinh nghiệm gia đình đưa mẹ vợ vào cấp cứu 15 ngày tại Bệnh Viện Trung Ương Huế, tôi thấy cần choàng vòng Nguyệt Quế cho Bệnh Viện Trung Ương Huế để các y, bác sĩ và các bệnh viện khác trên cả nước noi theo, hy vọng sẽ giảm được phần nào đau khổ cho 90 triệu người dân mỗi khi phải vào bệnh viện.

  Bởi Admin
  13/05/2019
  1 phản hồi

  Đoàn thị Hương và Lý Tống đều là hai tội phạm hình sự tại hải ngoại nhưng hai vụ án được hai chính quyền liên hệ đối xử khác nhau: Đoàn thị Hương quốc tịch Việt Nam, phạm tội cố ý gây thương tật cho người khác tại Malaysia bằng phương tiện nguy hiểm ("purposely causing injury” by employing “dangerous means”); Lý Tống quốc tịch Hoa Kỳ, hai lần phạm tội không tặc trên đường bay từ Thái Lan về Việt Nam.

  Bởi Admin
  21/07/2018
  1 phản hồi

  Hôm 17 tháng 7-2018, văn phòng Chủ tịch Nước đã ra công văn yêu cầu kiểm tra lại toàn bộ vụ án tử tội Đặng Văn Hiến. Đây không phải là vụ án hình sự đầu tiên liên quan tới tranh chấp đất đai mà chỉ là vụ án trầm trọng nhất, cho tới hiện tại, biểu tượng cho một hiện tượng xã hội phổ biến. Vì vậy việc nhận định vụ án này dưới khía cạnh pháp lý sẽ giúp tìm được giải pháp căn bản dứt điểm hiện tượng tranh chấp đất đai quá sức phổ biến đã và đang khiến hàng chục vạn người dân đau khổ vì mất đất, lại còn bị tù đầy dài hạn, nếu nhà nước biết lắng nghe những ý kiến chuyên môn pháp lý, và người dân biết xử dụng quyền pháp định của mình.

  Bởi Admin
  11/06/2018
  0 phản hồi

  Xem xét dự thảo Luật An Ninh Mạng của Nhà Nước Việt Nam, giới luật gia dễ dàng nhận thấy giới làm luật tại Việt Nam hiện nay, về hình thức, không biết cách soạn một Dự thảo Luật. Chưa kể trong phần nội dung, những điều khoản ngăn cấm người dân có hậu quả tiêu diệt hoàn toàn quyền Tự do Phát biểu, một quyền cơ bản đã được quốc tế công nhận và Nhà nước Việt Nam ký kết tham gia trong các công ước liên quan.

  Bởi Admin
  29/03/2018
  0 phản hồi

  Mấy tuần nay hầu như toàn xã hội xôn xao chuyện phụ huynh học sinh tới trường bắt cô giáo quì vì cô giáo đã phạt quì con cái họ. Đây có lẽ là hiện tượng xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục mấy nghìn năm của nhân loại và cũng mô tả sự xuống cấp tận cùng của một nền giáo dục. Trước sự kiện này có nhiều quan điểm trái ngược nhau. Việc phụ huynh tới trường bắt cô giáo quì thì toàn thể dư luận đều lên án. Nhưng nguyên nhân là do cô giáo phạt quì học sinh vô lý cũng bị dư luận lên án. Tuy nhiên, đa số người Việt Nam vẫn quan niệm giáo dục bằng hình phạt thể xác như phạt quì, đánh bằng thước kẻ vẫn là điều chấp nhận được nếu ở mức độ vừa phải không làm tổn thương nặng nề tới thể xác học sinh. Rất nhiều phụ huynh còn bày tỏ sự biết ơn đối với cô thầy đã răn dạy con mình bằng biện pháp mà họ cho là nghiêm minh như vậy.

  Bởi Admin
  22/08/2017
  7 phản hồi

  Đảng cộng sản Việt Nam đã gây chia rẽ dân tộc quá lâu, và áp dụng phân biệt đối xử sâu sắc trên mọi lãnh vực của đời sống đối với người dân miền Nam, cho nên ngày nay muốn thực hiện hòa hợp, hòa giải và đoàn kết thực sự thì đảng cộng sản Việt Nam phải chính thức chính sách đó bằng một văn bản có tính pháp lý, nhằm bắt buộc mọi cơ quan chính quyền các cấp, quốc hội, các cơ quan tư pháp, cùng các công nhân viên chức trực thuộc không được có những chính sách, kế hoạch, văn bản, hay ngôn từ, thái độ nhằm xúc phạm và đối xử bất công đối với bất kể thành phần dân chúng nào vì lý lịch quá khứ của ông bà, cha mẹ, anh chị em hay bản thân họ; hay vì lý do vùng miền, sắc tộc, giới tính, tôn giáo, hay quan điểm chính trị xã hội.

  Bởi Admin
  17/01/2017
  1 phản hồi

  Theo tờ New York Daily News, ra ngày 15 /1, đã có ít nhất 26 dân biểu liên bang thuộc đảng Dân Chủ sẽ tẩy chay không tham dự lễ tuyên thệ của ông Trump. Tuy nhiên chưa có Thượng Nghị Sĩ liên bang nào tham gia cuộc tẩy chay này. Theo dõi hàng ngày và liên tục mỗi ngày đài truyền hình CNN tôi thấy vẫn có những chương trình tranh cãi về ông Donald Trump. Đối với mấy vị tổng thống trước điều này chưa từng có.

  Bởi Admin
  26/06/2016
  7 phản hồi

  Là một sĩ quan bộ binh tác chiến của Quân Đội Miền Nam cách nay gần 50 năm, và cũng đã từng làm công tác tham mưu ở Trung Tâm Hành Quân (TOC: Tactical Operations Center) của Sư Đoàn Việt Nam lẫn Sư Đoàn Hoa Kỳ (sĩ quan liên lạc hành quân (liaison officer) tại Sư Đoàn 5 Cơ Giới Hoa Kỳ - 5th Mechanized Infantry Division) tôi xin có nhận xét về một số vấn đề thiếu sót của Không Quân Việt Nam hiện nay qua việc tìm kiếm và tiếp cứu hai phi cơ mất tích trong 2 ngày 14 và 16 tháng 6, 2016 hầu mong góp ý để Không Quân Việt Nam cải thiện tăng cường khả năng chiến đấu để bảo vệ hữu hiệu vùng biển và vùng trời của tổ quốc.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  24/04/2015
  3 phản hồi

  Chiến tranh đi cùng với lịch sử nhân loại. Nhưng khi kết thúc cuộc chiến, sự đối xử của kẻ chiến thắng với người chiến bại thường khác nhau và thể hiện trình độ văn minh, văn hóa của kẻ chiến thắng. Cuộc nội chiến Nam-Bắc Việt Nam kết thúc đã 40 năm, nhiều biện pháp của người miền Bắc chiến thắng áp dụng đối với người miền Nam chiến bại đã và đang được thực hiện. So sánh các biện pháp hành xử của người Miền Bắc chiến thắng với cách hành xử của kẻ chiến thắng trong Thế chiến thứ I tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ (U.S Civil War) sẽ giúp người Việt Nam nhận biết về trình độ văn minh, văn hóa của một thành phần dân tộc mình.

  Bởi Hồ Gươm
  15/12/2014
  0 phản hồi

  Hồ Duy Hải đã chỉ dám phản cung và kêu oan chứ không dám khai đã bị tra tấn bức cung. Mẹ của Hồ Duy Hải, trong các đơn kêu cứu cũng không dám nêu sự kiện con bà bị tra tấn tàn bạo và bị ép cung. Đây là một sai lầm trầm trọng về pháp lý của bị can và gia đình khi muốn phản cung, có lẽ vì sợ không dám tố cáo công an tra tấn và ép cung. Trong diễn biến sắp tới, bị can và gia đình cần tránh sai lầm này mà phải cương quyết nêu lên sự kiện bị tra tấn và ép cung.

  Bởi Admin
  09/12/2014
  4 phản hồi

  Trước tiên, nội vụ cho thấy Hồ Duy Hải là một nạn nhân tình cờ (random victim) của công an. Xem xét quá trình điều tra của công an không thấy lý do tại sao công an lại nghi ngờ và bắt Hồ Duy Hải để điều tra khởi tố. Hồ Duy Hải không bị bắt tại hiện trường mà chỉ bị bắt hai tháng sau khi xảy ra án mạng trong khi mọi vật chứng và nhân chứng đều chứng tỏ thủ phạm là một kẻ nào khác chứ không phải là Hồ Duy Hải. Không một nhân chứng nào khai là trông thấy bị cáo Hồ Duy Hải có mặt tại hiện trường trong thời gian xảy ra án mạng. Không một vật chứng nào liên quan tới Hồ Duy Hải, kể cả các dấu vân tay và mẫu máu mà công an thu được tại hiện trường. Con dao và cái thớt được công an cho là dụng cụ gây án cũng do công an mua ở chợ mang về làm mẫu. Nhưng công an vẫn nhất quyết Hồ Duy Hải là thủ phạm. Tại sao? Thật khó hiểu. Việc công an thù oán với Hồ Duy Hải để buộc tội anh chưa bao giờ được đặt ra. Gia đình Hồ Duy Hải cũng không nghi ngờ công an có tư thù với Hồ Duy Hải. Như vậy người ta chỉ có thể nghĩ rằng công an, sau thời gian dài không tìm ra thủ phạm, đã bị áp lực đạt chỉ tiêu phá án để bảo vệ thành tích hoạt động của đơn vị nên đã bắt đại một người nào đó để kết tội. Chẳng may người bị bắt làm vật tế thần lại trúng vào Hồ Duy Hải.

  Bởi Cát Bụi
  13/09/2014
  7 phản hồi

  Chuyện nhỏ nhưng không nhỏ. Một qui định “nhỏ” của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo (GD & ĐT) sẽ ảnh hưởng xấu lâu dài và sâu rộng tới nhân quyền, và văn hóa của toàn thể xã hội. Báo Giáo dục điện tử ngày 4/9/2014 có đăng một bài về sự đổi mới trong giáo dục tiểu học với tựa đề “Chính thức áp dụng không chấm điểm cấp tiểu học,” của tác giả Xuân Trung (1). Theo bài báo, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo chính thức ra thông tư qui định hủy bỏ việc chấm điểm học sinh tiểu học như hiện nay và thay vào đó là biện pháp đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét. Với sự đổi mới này, ngoài biện pháp nhận xét, đánh giá học sinh của giáo viên, còn có đánh giá của cha mẹ, của bản thân, của đồng bạn, và của người khác nếu có (chưa biết là ai!). Bài báo viết, “Bên cạnh đó, học sinh cũng tự đánh giá và tham gia nhận xét, góp ý bạn, nhóm bạn.” Bài báo cũng viết tiếp, “Hàng tháng, giáo viên thông qua quá trình quan sát, ý kiến trao đổi với cha mẹ học sinh và những người khác (nếu có) để nhận xét học sinh, ghi vào sổ theo dõi chất lượng giáo dục.” Dựa theo những qui định trên, ngoài biện pháp đánh giá của giáo viên, các biện pháp còn lại đều vi phạm luật pháp, xâm phạm quyền riêng tư (privacy), là một sự xách nhiễu tinh thần học sinh, có tính cách vô nhân đạo, vô văn hóa, và phản giáo dục.

  Bởi Khách
  30/08/2014
  21 phản hồi

  Điều tôi ngạc nhiên nhất là tại thủ đô Cairo của một đất nước có năm ngàn năm văn hóa, cái nôi của văn minh nhân loại, một địa điểm mà nhiều người ưa đi du lịch thường nhắc tới như một địa điểm phải tới, mà không có một văn phòng du lịch nào. Tại nhà trọ sinh viên nơi tôi ở có một anh hoạt động du lịch (tour operator). Tour của anh ta rất rẻ. Nhưng anh ta có vẻ hoạt động cá thể chứ không liên hệ với một công ty du lịch lớn nào. Tôi hỏi các tờ quảng cáo du lịch anh ta không có. Thật là không chuyên nghiệp.

  Bởi Admin
  09/07/2014
  0 phản hồi

  World Cup 2014 đang diễn ra tại Brazil, mấy chục triệu người trên thế giới đang hướng mắt về "thánh địa bóng đá". Đất nước Brazil có ba điều hầu hết mọi người đều biết, dù chưa bao giờ đặt chân tới, đó là khu rừng rậm Amazon, thành phố Rio de Janeiro và thác Iguazu.

  Bởi Khách
  24/12/2013
  11 phản hồi

  Có thể nói Đảng đầu gấu Cộng sản Việt Nam là một tổ chức đầu gấu mafia đông đảo nhất thế giới, nhiều quyền lực nhất trong các tổ chức mafia quốc tế, và thu tóm lợi nhuận nhiều nhất, trên một diện rộng nhất, và tàn ác nhất. Các tổ chức mafia nổi tiếng thế giới như Ý, Mexico, Brazil v.v... kém xa. Trước tình hình như hiện nay, tương lai Việt Nam đi về đâu? Nhân dân Việt Nam còn phải chịu cảnh đọa đầy hiện nay tới bao giờ?

  Bởi Khách
  27/09/2013
  35 phản hồi

  Hành động của tên công an lợi dụng lúc "thi hành công vụ" để bóp vú nữ sinh viên Phương Uyên phải bị mang ra trừng trị công khai và giới lãnh đạo công an phải xin lỗi trước nhân dân. Phải đòi công lý cho nữ sinh viên Phương Uyên.

  Bởi Khách
  23/06/2013
  8 phản hồi

  Năm 1946 Bác sĩ Nguyễn Tường Bách và các đồng chí của ông đã một lần thất bại trước đối thủ Võ Nguyên Giáp và phe Cộng Sản và phải bôn tẩu sang Trung Quốc. Năm 2013, trong một trận "quyết đấu tay đôi", vì cả hai phe giờ chỉ còn hai cụ, một lần nữa Bác sĩ Nguyễn Tường Bách lại thất bại trước cụ Võ Nguyên Giáp khi phải ra đi sang bên kia thế giới, trong khi cụ Võ Nguyên Giáp vẫn còn ở lại, dù phải mang ống thở.

  Bởi Khách
  10/06/2013
  8 phản hồi

  Đã tới lúc TS CHHV ngưng tuyệt thực. TS CHHV cần phải sống để tiếp tục hướng dẫn phong trào tranh đấu cho những quyền cơ bản của người dân, xây dựng một nhà nước pháp quyền, một chế độ đa nguyên, đa đảng, một chế độ thực sự hòa hợp hòa giải. TS CÙ HUY HÀ VŨ NÊN NGỪNG NGAY CUỘC TUYỆT THỰC ĐỂ BẢO TỐN SỨC KHỎE CHO CÁC CUỘC TRANH ĐẤU TRONG TƯƠNG LAI.

  Bởi Khách
  17/02/2013
  8 phản hồi
  danluan_b080.jpg

  Không cần phải lý luận nhiều, chắc chắn những người sáng suốt và yêu nước sẽ thấy rằng việc hạn chế một phần dân chủ, nhân quyền và quyền công dân để Đảng thống nhất lãnh đạo là cần thiết cho sự tồn vong và thăng tiến của tổ quốc. Nói cách khác, đúng như Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố, "Bỏ điều 4 HP là tự sát", không phải là Đảng tự sát mà là Tổ quốc tự sát, mà là Nhân dân tự sát.

  Bởi Khách
  10/02/2013
  3 phản hồi
  danluan_b0122.jpg

  Tóm lại, trong ba yếu tố khiến cho công cuộc sửa đổi hiến pháp sắp tới khó đáp ứng được nguyện vọng của người dân thì hai yếu tố quan trọng nhất là Đảng và Chính quyền thiếu thực tâm và thiếu kiến thức luật pháp.

  Bởi Khách
  03/02/2013
  2 phản hồi
  sua_hien_phap_bip.jpg

  qua một câu trả lời của ông Nguyễn Văn Phúc - phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phó trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, người ta đã thấy lộ rõ âm mưu lừa dối của Đảng khi tung ra chiến dịch gọi là vận động dân chúng đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

  Bởi Khách
  27/08/2012
  18 phản hồi

  Một sự rõ ràng, phân biệt trong dịch thuật sẽ mang lại tính rõ ràng cho hệ thống tư pháp và pháp luật của Việt Nam, một trong mấy yếu tố căn bản của chế độ Thượng Tôn Luật Pháp, tức Rule of law; đồng thời sẽ buộc giới cầm quyền CSVN phải hoặc chấp nhận xây dựng một nhà nước Pháp Quyền thực sự như họ đang rêu rao, tức phải tôn trọng hoàn toàn những yếu tố căn bản của nguyên tắc Rule of law; hoặc họ phải công nhận trước nhân dân là họ không chấp nhận dân chủ và cai trị bằng chế độ “Giả Pháp Quyền”(Rule by law) như họ đang thực hiện.

  Bởi Khách
  27/12/2011
  28 phản hồi

  ăn trộm nhà những cán bộ dù lớn dù nhỏ đều không thể bị coi là hành vi ăn cắp. Đó là hành vi “dành lại những gì đã bị bọn cộng sản ăn cướp bằng bạo lực”. Đó là những hành động đầy chính nghĩa, can đảm và anh hùng, đáng ca tụng và phát huy.

  Bởi Khách
  24/12/2011
  0 phản hồi

  Tôi hết sức ngưỡng mộ những tù nhân lương tâm. Những người không làm gì ồn ào, bạo động, mà chỉ nhẹ nhàng nói hộ những người khác những khổ đau, uất ức của họ. Nhưng chỉ có thế mà cũng bị những kẻ cầm quyền nhân danh một thứ pháp lệnh rừng rú đàn áp tàn bạo.

  Pages