Nguyễn Trang Nhung

 • Bởi Admin
  22/04/2020
  1 phản hồi

  Nói một cách khái quát, giới hạn của tự do được xác định là trong chừng mực không gây tổn hại cho người khác, như triết gia người Anh thế kỷ 19 John Stuart Mill đã viết tác phẩm triết học kinh điển 'Bàn về tự do'. Giới hạn của tự do là cần thiết để bảo vệ chính sự tự do, và làm cho tự do trở nên chính đáng. Bởi nếu tự do không có giới hạn thì tự do của người này sẽ giẫm đạp lên tự do của người kia và do vậy sự tự do nói chung sẽ bị xâm phạm, và không còn chính đáng nữa.

  Bởi Admin
  02/08/2019
  1 phản hồi

  Cuốn sách đó là 'Khuyến học' và nhà tư tưởng đó là Fukuzawa Yukichi. Câu nói trên chỉ là một trong rất nhiều quan điểm mới, tiến bộ, đã góp phần thay đổi ngoạn mục tư tưởng của người dân Nhật Bản, đưa nước Nhật trở thành một nước phú cường như ngày nay. Và Fukuzawa là một trí thức điển hình cho một tầng lớp trí thức thời bấy giờ đã góp phần làm nên phong trào khai sáng, hòa nhịp với cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân thời Thiên Hoàng Minh Trị.

  Bởi Admin
  26/10/2018
  0 phản hồi

  Đề nghị kỷ luật của UBKTTW đối với GS. Chu Hảo cho thấy cơ quan này đã e ngại trước sức mạnh của tư tưởng, và nhận ra rằng đây là mối đe dọa tiềm tàng đối với thể chế chính trị Việt Nam vốn không thân thiện với các giá trị tự do và dân chủ.

  Bởi Admin
  08/09/2018
  0 phản hồi

  Phan Châu Trinh (1872 – 1926) là một trong những nhân vật lịch sử điển hình của thế kỷ 19, 20. Ông là một nhà văn hóa, một nhà tư tưởng, và một nhà cách mạng. Sinh ra và trưởng thành trong bối cảnh đất nước bị đô hộ bởi thực dân Pháp, với lòng yêu nước nồng nàn, ông đã trăn trở về con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Không giống như con đường của bao chí sĩ khác, con đường của ông rất đỗi khác biệt, thể hiện tầm nhìn lớn lao và chứa đựng nhiều thách thức.

  Bởi Admin
  02/07/2018
  0 phản hồi

  Bài viết này chỉ ra một số hạn chế chủ yếu của Luật TCTT của Việt Nam theo đánh giá của CLD dựa trên phương pháp RTI [4]. Trước khi chỉ ra các hạn chế này, bài viết đưa ra các cơ sở trong luật quốc tế về quyền tiếp cận thông tin.

  Bởi Admin
  09/12/2017
  0 phản hồi

  Những lời biện minh, giãi bày của ông Thăng, nếu có, cũng không thể nào xuất hiện trên truyền thông. Tiếng nói của ông rồi đây chỉ là một tự sự cô độc giữa bốn bức tường mà ngoài ông ra thì chỉ đến tai các điều tra viên - những người, trớ trêu thay, lại chỉ phớt lờ cười nhạt, trước khi lấy lời khai để hoàn thành một bản hồ sơ luận tội chiếu lệ cho ông.

  Bởi Admin
  16/09/2016
  1 phản hồi

  Thực tế là biên bản số 15/BB-ĐCXC và tệp âm thanh trong hồ sơ khởi kiện đã cho thấy A67 là đơn vị đã đề xuất chưa cho xuất cảnh đối với tôi. Cụ thể, biên bản số 15/BB-ĐCXC cho biết tôi chưa được xuất cảnh theo đề nghị của Bộ Công an, và A67 là nơi thông báo không cho xuất cảnh đối với tôi theo công văn số 1194 ra ngày 1/10/2014. Còn tệp âm thanh cho thấy ông Trần Minh Hà, cán bộ Phòng 1, Cục Xuất nhập cảnh (A72) đã trao đổi với A67, Cục Bảo vệ Chính trị VI và biết rằng đây là cơ quan đã trực tiếp đề xuất chưa cho xuất cảnh đối với tôi. Vì vậy, theo tôi thì hai tài liệu này phải được xem là chứng cứ.

  Bởi Đa Nguyên
  02/04/2016
  0 phản hồi

  (Sài Gòn, DL) - Cô Nguyễn Trang Nhung, người tự ứng cử ĐBQH khóa 14 bật khóc sau Hội nghị lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú tối 1-4-2016. Cô cho biết, “Đó thực sự là một màn đấu tố!”

  Bởi Admin
  24/03/2016
  0 phản hồi

  Giáo sư Schuler nói rằng sẽ rất thú vị khi theo dõi các ứng viên độc lập tự vận động tranh cử như thế nào và nếu ông Quang A đắc cử, đây sẽ được xem là một tín hiệu đáng chú ý cho thấy “một sự thay đổi ngoạn mục”. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng các ứng viên độc lập này không thể đại diện cho một lực lượng đối lập với hệ thống chính trị của Việt Nam được vì quá trình bầu cử vẫn cho phép các quan chức cấp cao được quyết định ai mới là người được vào Quốc hội.”

  Bởi Khách
  21/12/2015
  5 phản hồi

  Lời người dịch: "Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng" ("All men are created equal") – Câu nói bất hủ trong Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ đã được đón nhận với cảm hứng nhiệt thành bởi những ai say mê sự bình đẳng.

  Bởi Khách
  06/12/2015
  41 phản hồi

  Khi học một câu kinh Qur’an, người Muslim phải học cả hoàn cảnh lịch sử, thời gian mà câu kinh được mặc khải xuống. Như thế mới hiểu được chính xác nội dung của nó đặc biệt là đối với những câu kinh là mệnh lệnh của Thượng Đế dành cho Thiên sứ Muhammad.

  Bởi Admin
  17/03/2015
  4 phản hồi

  Một điểm quan trọng trong nội dung của nguyên tắc này là trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng, bao gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án. Về phần bị can, bị cáo, họ có quyền, mà không có nghĩa vụ, chứng minh mình vô tội. Điều này cũng có nghĩa họ có quyền im lặng trong toàn bộ quá trình các cơ quan chức năng giải quyết vụ án.

  Bởi Khách
  29/07/2013
  1 phản hồi

  Như trên đã cho thấy, lỗi cố ý trực tiếp và lỗi cố ý gián tiếp có sự khác biệt về mong muốn của người phạm tội đối với hậu quả (hậu quả ở đây là hậu quả được mô tả trong cấu thành tội phạm mà không phải là hậu quả bất kỳ). Việc phân định người phạm tội có mong muốn hậu quả xảy ra hay không là rất quan trọng trong việc định tội nói chung và trong việc định tội giết người nói riêng.

  Bởi Admin
  28/05/2013
  3 phản hồi

  Nhận thấy, sau khi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại Học Luật TP. HCM (Đoàn truờng) đăng bài viết “Thực hư về những người khởi xướng Công lý cho Đoàn Văn Vươn” của tác giả Trung Nhân, chúng tôi đã có thư yêu cầu xin lỗi và thư đề nghị tranh luận về mặt pháp lý nhưng không đựợc Đoàn trường hồi đáp.

  Bởi Admin
  24/04/2013
  2 phản hồi
  law.jpg

  Và cuối cùng, khi nhìn thấy Hội những người bảo vệ hình ảnh của sinh viên Luật trên Facebook, là một người học luật tôi khá là ngạc nhiên với cái tên gọi “bảo vệ hình ảnh của sinh viên Luật”. Nói đến sinh viên luật là nói đến tinh thần phản biện, cái tinh thần sẵn sàng “lý sự” bằng vũ khí duy nhất là lập luận, lý lẽ và tinh thần học hỏi. Cái tư cách, lập trường của một sinh viên luật không mang sắc hình ảnh thị giác hay màu áo xanh tình nguyện đi về các nơi vùng sâu vùng xa. Cái lập trường của một sinh viên luật không mang sắc màu xanh Đoàn thể hay bất cứ tổ chức nào để định hướng tư tưởng và tư duy. Cái lập trường của một sinh viên học luật là cái tư cách đứng trên tinh thần luật pháp để tư duy, xem xét, suy tư và tranh đấu cho nó. Nên, đừng dùng chiếc áo “thiện nguyện” làm chiếc phao để cứu cánh. Mà hãy lấy tinh thần luật pháp, khả năng tư duy để xây dựng hình ảnh cho chính mình.

  Bởi Hồ Gươm
  23/04/2013
  7 phản hồi

  Hy vọng rằng, Đoàn TNCS HCM trường Đại học Luật TP. HCM – tổ chức thanh niên lớn nhất của một đại học chuyên ngành Luật hàng đầu đất nước – sẽ chấp thuận lời đề nghị của chúng tôi về buổi tranh luận thuần túy mang tính pháp lý này.

  Đồng thời, tin tưởng rằng, buổi tranh luận mà chúng tôi đề nghị, nếu không bị khước từ bởi Đoàn TNCS HCM trường Đại học Luật TP. HCM, sẽ mang đến những kiến thức pháp lý bổ ích cho các bạn sinh viên Luật nói riêng và sinh viên cả nước nói chung.

  Thời hạn để Đoàn trường trả lời thư đề nghị tranh luận này là 7 ngày, kể từ ngày hôm nay, 23 tháng 04 năm 2013. Chúng tôi tiếp tục để ngỏ các hành động pháp lý – khởi kiện, tố cáo và yêu cầu khởi tố – như đã nêu trong thư yêu cầu xin lỗi, trong trường hợp Đoàn trường vẫn khước từ hồi đáp.

  Bởi Khách
  15/04/2013
  5 phản hồi
  danluan_c005.jpg

  Việc tác giả Trung Nhân và một số cá nhân có thẩm quyền liên quan của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường Đại học Luật TP. HCM, đăng tải bài viết “Thực hư về những người khởi xướng: Công lý cho Đoàn Văn Vươn” vào ngày 09-04-2013 trên website doanthanhnienluat.com, công khai cho rằng hành động khởi xướng Tuyên ngôn của chúng tôi là: “nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi cá nhân hoặc bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng phiến diện”, với giải thích: “Bởi vì, đây chỉ là những sinh viên năm hai, năm ba, chưa có sự tiếp cận một cách đầy đủ nhất về những quy định của pháp luật Việt Nam cũng như hệ thống pháp luật quốc tế. Bên cạnh đó, sự hạn chế về mặt tư duy pháp lý của những sinh viên này còn được thể hiện phần nào qua sự hạn chế về kết quả học tập (...) ... hành động này lại tạo nên ảnh hưởng xấu đến dư luận nói chung và cộng đồng Đoàn viên, sinh viên trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh nói riêng,” chẳng những đã xem thường quyền hiến định của công dân Việt Nam, mà còn có dấu hiệu phạm tội “làm nhục người khác” và tội “vu khống” được quy định tương ứng tại các điều 121 và 122 Bộ luật Hình sự;

  Bởi Admin
  13/04/2013
  3 phản hồi
  danluan_c005.jpg

  Nếu không có những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro để làm xã hội tiến lên thì xã hội sẽ không bao giờ tiến lên được. Do đó, chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi để công lý được thực thi.

  Bởi Admin
  05/04/2013
  1 phản hồi

  Và Chúng ta, những con người thuộc về lương tri và lẽ phải, một lần nữa kêu gọi Công lý trở về. Không chỉ cho gia đình Đoàn Văn Vươn, mà cho cả chính Chúng ta với một sự bảo đảm bằng an và thịnh vượng cho thế hệ tương lai.

  Bởi Admin
  31/03/2013
  0 phản hồi

  Tuyên ngôn của chúng ta, những người yêu chuộng lẽ phải, không chỉ nhắc nhở, mà còn khuyến khích cơ quan xét xử hãy can đảm và thực hiện đúng vai trò quan tòa của mình, một cách độc lập và khách quan nhất có thể, trong việc phân định đâu là công lý.

  Bởi Admin
  27/03/2013
  2 phản hồi

  Vụ án Đoàn Văn Vươn cho thấy rõ một số lỗ hổng của pháp luật, mà ở đây là các quy định liên quan đến công vụ, làm cơ sở cho sự lạm dụng của các cơ quan nhà nước, dẫn đến những thực trạng bất cập trong việc thực hiện pháp luật tại Việt Nam. Thực trạng này đặt cơ quan lập pháp trước đòi hỏi phải xem xét và sửa chữa những lỗ hổng của pháp luật, sao cho cải thiện được tính công bằng, tính khách quan và hướng đến công lý.

  Bởi Innova
  19/11/2012
  0 phản hồi
  1334567021-shibuya_tokyo_japan.jpg

  “Tri thức mới” trong quan niệm của ông, “đó là hiểu biết về dân quyền (ngày nay ta gọi là dân chủ), người dân biết rằng mình có quyền, biết rõ các quyền của mình trong xã hội, trong cuộc sống, trên đất nước, trước thế giới. Theo cách nói ngày nay, có thể ông cho rằng điều cơ bản để tạo nên sức mạnh lay trời chuyển đất là dân chủ về thông tin (“dân biết”), trao thông tin về những quyền của nhân dân cho chính nhân dân.”

  Bởi tqvn2004
  30/11/2009
  14 phản hồi

  Chỉ cần dùng năm yếu tố này áp vào hiện tình VN, kết quả cách mạng dân chủ (nếu có lúc này) không xẻ đôi thì cũng xẻ ba nước VN và nội chiến là không thể tránh khỏi.

  Bởi Khách
  11/11/2009
  6 phản hồi

  1. Bài viết này chỉ ra những lý lẽ và phân tích nhằm tìm giải đáp cho câu hỏi được nêu trong tựa đề. Với bài viết này, tôi hi vọng sẽ tháo gỡ được hoàn toàn (hoặc phần lớn) băn khoăn của không ít người về mối liên hệ giữa Dân chủ và Dân trí.

  Nhiều người cho rằng để có dân chủ cần có dân trí cao, hoặc ít ra là không thấp. Theo đó, dân trí phải đạt đến một trình độ nào đấy là điều kiện cần cho dân chủ.

  Bởi Khách
  16/10/2009
  0 phản hồi

  Cách đây hơn 230 năm, năm 1776, nước Mỹ tuyên bố độc lập, với bản tuyên ngôn độc lập được viết bởi Thomas Jefferson (1).

  Pages