Nguyễn Thượng Long

 • Bởi Mắt Bão
  20/11/2014
  0 phản hồi

  Biết tôi có một mối quan hệ đặc biệt với Luật Sư Trần Lâm, chiều 13 – 11- 2014, Phạm Thanh Nghiên, nguyên là một tù nhân lương tâm nổi tiếng, nghẹn ngào cho tôi biết tin dữ: Cụ Trần Lâm đã tạ thế trưa 13 – 11. Tôi đã dành cho cháu Nghiên những lời động viên cần thiết và nối ngay máy với người con gái cụ Trần Lâm là cô Trần Ánh Hồng lúc đó cùng chồng đang trên đường từ Đà Nẵng ra Hải Phòng để làm tang cho cha mình. Dù tình trạng sức khỏe đang rất tệ, tôi vẫn quyết định sáng hôm sau 14 – 11 – 2014 sẽ lên đường đi Hải Phòng để đưa tiễn người thầy, người bạn vong niên có vai trò đặc biệt đối với tôi những năm tháng vừa qua.

  Bởi Mắt Bão
  27/07/2014
  6 phản hồi

  Những ai đã từng có tuổi thơ trôi qua đời sống học đường, hẳn đều chưa thể quên, ngay những ngày đầu cắp sách đến trường đã được thầy cô khai tâm, dưỡng tính bằng bài học Việt Sử mang đậm ám ảnh về thân phận giống nòi:

  Bởi Admin
  29/03/2014
  5 phản hồi

  Khuyến khích các nhà lý luận viết bài phê phán chủ nghĩa Mác - Lê, phê phán những ảo tưởng về bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản. Phải giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi những lý thuyết không tưởng, những tà thuyết đó đã bị thế giới văn minh vứt bỏ.

  Bởi Khách
  07/10/2013
  2 phản hồi

  Có thể nói việc xuất hiện “Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự” Việt Nam vào giai đoạn này đánh dấu một bước trưởng thành đáng kể của NHÂN CÁCH VIỆT NAM – TRÍ TUỆ VIỆT NAM. Điều gì phải đến đã đến, hoàn toàn hợp với quy luật phát triển, hợp với hiến pháp và pháp luật hiện hành, hợp với các chuẩn mực của nhân loại văn minh, hợp với điều mà triết học Mác – Lê thường vận dụng “Lượng Đổi - Chất Đổi”.

  Bởi Admin
  30/11/2011
  3 phản hồi

  Đối với quần đảo Trường Sa, đề phòng Trung Quốc nhân cơ hội chiếm Hoàng Sa sẽ liều lĩnh đưa quân xuống, chiếm đóng xen kẽ, gây nên tình hình phức tạp trong khu vực, ngày 22 – 8 – 1956, chính quyền Sài Gòn cho một đơn vị hải quân ra cắm cờ, dựng bia tại đảo Trường Sa Lớn.

  Bởi Admin
  17/09/2011
  0 phản hồi

  Tôi nghĩ, thông thường khi nhận được những bức xúc của người dân gửi cho mình, quan chức ở cấp nào cũng thế thôi, đừng vội nghĩ xấu về người dân. Công việc phải làm là sự khiêm tốn nhìn nhận vấn đề trong những quy định của luật pháp, nếu là một quan chức có văn hoá, cũng rất cần phải có một thái độ tôn trọng mọi người.

  Bởi Admin
  02/09/2011
  1 phản hồi

  Nhân ngày khai giảng năm học mới (2011 – 2012), viết những dòng như thế về GD ĐT, không biết có ai sẽ kết tội tôi là bị “Thế lực thù địch” lôi kéo! là “rắp tâm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc!” & vì những “Trung Ngôn” đã dẫn tới những “Nghịch Nhĩ” mà người ta sẽ phải áp dụng những biện pháp rắn đối với tôi, tôi xin theo bước nhà văn Hoàng Tiến mà hoan hỉ đón nhận.

  Bởi Admin
  17/08/2011
  0 phản hồi

  “Tổ Quốc mãi mãi trường sinh, Dân Tộc mãi mãi trường tồn. Thế giới này ngày càng chật hẹp, không có nơi ẩn nấp nào là an toàn dành cho những con người không xứng đáng. Chắng sớm thì muộn tất cả sẽ phải hiện nguyên hình trước vị QUAN TOÀ của Lịch Sử”.

  Bởi Hồ Gươm
  05/08/2011
  4 phản hồi

  Hội chứng “Mù Thiêng”, hiện tượng mà nhiều người coi: Cuộc sống này, thế gian này không còn điều gì là thiêng liêng nữa! Quan điểm đó, đúng là đang lan tràn trong xã hội nói chung, trong ngành GD ĐT& ngành công an nói riêng, là một hiện thực không thể bác bỏ, thì cũng không thể nói: Chương trình GD ĐT của ta không có nội dung đề cao lòng yêu nước, yêu con người. Những năm qua, nhiều tỉ USD tiền vay ODA mà con cháu sẽ oằn lưng để trả nợ đã được đầu tư cho siêu dự án thay sách giáo khoa, chẳng lẽ những cuốn sách mới đó lại chẳng nói gì đến những dạng tình cảm này?

  Bởi Admin
  16/07/2011
  0 phản hồi

  Tôi trước sau chỉ là người Việt Nam bình thường, yêu nước và không hề có bất cứ một tham vọng nào cho riêng mình. Tôi không thể hiểu nổi vì lý do gì mà ĐCS Việt Nam có hẳn 1 điều trong Hiến Pháp (Điều 4), khẳng định sự độc quyền lãnh đạo đất nước này, vậy mà qua những gì truyền thông chính thống cho biết, diễn biến chính của hội nghị TW 2 vừa qua cũng chỉ xoay quanh vấn đề nhân sự cấp cao sẽ được đưa ra trong kỳ họp QH sắp tới (!?). Trong bài phát biểu của ông Tổng Bí Thư trên VTV1, không một lời nói tới tình hình Biển Đông, nói tới chủ quyền của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa(!?).

  Bởi Admin
  14/07/2011
  0 phản hồi

  Đọc đến đây thì một kẻ kém cỏi tiếng Việt (cỡ tôi, hay hơn nữa) cũng phải hiểu ra thế nào cách hành sử “tiểu khí” của những vị quan chức lãnh đạo ở Việt Nam, hiện tại. Vấn đề, đã thế, lại chưa dừng ở đó. Tâm địa hẹp hòi, và lòng dạ nhỏ nhen của họ không chỉ thể hiện (giới hạn) trong lãnh vực truyền thông.

  Bởi Admin
  05/07/2011
  3 phản hồi

  Có lẽ thành công lớn nhất đối với tôi khi còn gọi là được tự do trong buổi sáng chủ nhật 25/6/2011, buổi biểu tình lần thứ 4 của sinh viên & học sinh, trí thức khu vực Hà Nội trước Đại Sứ Quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu là tôi đã gặp được Bloger nổi tiếng N…, người có nhiều triệu lượt truy cập trên mạng toàn cầu, người đã cho cả thế giới biết việc nói những cuộc biểu tình vừa qua của SV-HS, trí thức, văn nghệ sỹ …chỉ là những cuộc tụ tập tự phát của một số ít người… như những gì mà VNTTX đã loan tin là không đúng. Gặp tôi giữa vòng vây của an ninh Bộ công an (A42), Bloger N…cũng chỉ kịp dành cho tôi một lời ngắn ngủi: “Nguyễn Thượng Long mà đến được đây cũng là một kỳ tích rồi đấy !” rồi anh lại nhanh chóng mất hút trong đám đông SV – HS cùng các nhà báo trong và ngoài nước đang túm tụm trước chân cột cờ Hà Nội.

  Bởi Admin
  07/06/2011
  3 phản hồi

  Từ khi cập nhật đươc đầy đủ tin tức trên mạng, tôi cứ bâng khuâng: Dường như viên Sĩ Quan A42 đã khống chế tôi sáng nay đã nói đúng: Đất nước Việt Nam hình chữ S không thể mất được! Nhưng tôi xin bổ xung thêm: Chúng ta sẽ không thể bị mất nước là vì vẫn còn có những Sinh Viên, Học Sinh không sợ bị đuổi học, đã xuất hiện sáng nay trước Đại Sứ Quán Trung Quốc ở Hà Nội và trước Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Sài Gòn, vẫn còn có những gương mặt trí thức, văn nghệ sĩ như những người có tên trong bức ảnh này, thế biết bao các gương mặt lớn của giới Sĩ Phu Bắc Hà hôm nay đâu rồi mà sáng nay lại thưa thớt đến thế. Câu hỏi này xin dành cho tất cả mọi người.

  Bởi Admin
  22/04/2011
  5 phản hồi

  Giáo sư Ngô Bảo Châu mới sơ bàn về sự sợ hãi trong vụ Cù Huy Hà Vũ thì đám đông đã nhao lên, khen có chê có, người nào cũng muốn đặt cục gạch cho bài viết của một người nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. GS Ngô Bảo Châu nhanh chóng nhận ra đó là việc của… con lừa nên đã lặng lẽ rút lui!

  Bởi Admin
  05/04/2011
  6 phản hồi

  Ít nhất từ những gì mà tôi quan sát được phía bên ngoài của phiên toà xét xử Cù Huy Hà Vũ vào sáng hôm nay, cũng đủ để nói, những cảnh báo của tôi trong bài “Cách mạng không đơn giản chỉ là hiệu ứng của đám đông” là có cơ sở là không sai. Còn nếu ai bảo tôi là kẻ bàn dùn, là thằng hèn tôi xin không tranh biện.

  Bởi Admin
  04/02/2010
  1 phản hồi

  Tôi nghĩ rằng người Việt Nam chúng ta, dù là người quốc gia hay là người cộng sản thì luôn luôn dành cho tổ quốc một vị trí rất thiêng liêng. Tôi nghĩ rằng mọi chủ nghĩa, mọi lý tưởng thì đều là hữu hạn. Chỉ có tổ quốc, chỉ có đất nước mới vĩnh cửu, mới vĩnh hằng, mới trường tồn.