Nguyễn Ngọc Lan

 • Bởi Admin
  11/07/2016
  4 phản hồi

  Philippines có thể được xem là đã thành công trong hiệp một của trận đối đầu pháp lý với Trung Quốc trước Toà trọng tài. Phán quyết về thẩm quyền về cơ bản đã bác bỏ hai cơ sở quan trọng mà Trung Quốc đưa ra để phản đối thẩm quyền của Toà. Phán quyết tạo cơ sở để Toà trọng tài có thể tiếp tục xem xét nội dung thực chất của các đệ trình của Philippines. Phán quyết cũng góp phần khẳng định tính khả thi của việc vận dụng cơ chế giải quyết tranh chấp UNCLOS trong tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Phán quyết về thẩm quyền cho thấy Toà trọng tài nhận thức được tính chất phức tạp của tranh chấp Biển Đông không chỉ về mặt pháp lý mà còn về chính trị, nhưng điều này không ngăn cản Toà Trọng tài tiến hành xem xét các vấn đề pháp lý có liên quan một cách công bằng dựa trên UNCLOS và các án lệ có liên quan.

  Bởi Mắt Bão
  06/08/2014
  0 phản hồi

  Đối với vụ việc này, Việt Nam nên nhanh chóng có công hàm ngoại giao gửi UNESCO, phản đối việc Trung Quốc đơn phương đệ trình hồ sơ di sản cho Con đường Tơ lụa trên biển đi qua các khu vực biển tranh chấp, nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề này. Đồng thời Việt Nam nên vận động các bên tranh chấp khác như Malaysia và Philippines cùng có tiếng nói chung tại UNESCO, nhằm tránh việc Ủy ban Di sản Thế giới đưa ra một quyết định gián tiếp công nhận chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc tại Biển Đông.

  Bởi Mắt Bão
  06/08/2014
  0 phản hồi

  Phải chăng TQ đang muốn lợi dụng vấn đề bảo vệ di sản dưới nước nhằm hiện thực hoá yêu sách đường lưỡi bò và củng cố yêu sách chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông?

  Bởi Mắt Bão
  05/08/2014
  0 phản hồi

  Với tham vọng độc chiếm Biển Đông, Trung Quốc hiện đang không ngừng thúc đẩy các hình vi nhằm củng cố các yêu sách của mình trên Biển Đông. Một trong những động thái gần đây nhất của nước này kế hoạch đăng ký Con đường tơ lụa trên biển lên UNESCO và đề nghị công nhận đây là một di sản văn hoá thế giới của TQ.