Nguyễn Mộng Hoài

 • Bởi Mắt Bão
  30/06/2014
  1 phản hồi

  Nguy cơ mất nước đang hiện ra trước mắt mọi người dân Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Việt Nam hiện nay mối người nói một phách. Có người ví von, có người nói úp úp mở mở, có người lại nói "vòng vo Tam Quốc" không đi vào trọng tâm nóng bỏng. Cái giàn khoan của Trung Quốc ở thềm lục địa Việt Nam có ý đồ nuốt chửng cả biển đông trong âm mưu xưng hùng xưng bá toàn cầu, mà vẫn "tế nhị", sợ ảnh hưởng đến "tình hữu hảo Trung- Việt !"

  Bởi Mắt Bão
  13/06/2014
  0 phản hồi

  Theo dõi việc đọc đi đọc lại trên sóng Đài TNVN, kể cả nghe lại trên báo điện tử của Đài bài của nhà báo Nam Dũng tạm kê ra 4 món nợ lớn mà Quốc hội, đúng hơn là một số vị Bộ trưởng trong Chính phủ đã và đang "nợ" cử tri. Nghe xong, tôi lo thay cho nhà báo Nam Dũng dám nói lên một mảng sự thật mà đất nước ta đã trải qua, mà các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước "nợ" cử tri, tức là nợ nhân dân.

  Bởi Khách
  15/04/2014
  3 phản hồi

  "Cụ Chủ tịch nước" cũng là nhân vật quan trong thứ nhì của "tứ trụ Triều đình" (tất nhiên ở ta, chủ tịch nước ít quyền quyết định hơn). Thấm nhuần tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, gần như cuộc tiếp xúc cử tri nào Cụ Chủ tịch nước cũng nói rất hay, trong đó người dân chúng tôi nhớ nhất là câu: "Chống tham nhũng như diệt sâu, bảo vệ lúa màu. Không phải diệt một con sâu mà phải diệt cả một bầy sâu" mới mong mang lại hiệu quả." Vâng, Cụ nói rất đúng, tham nhũng hiện nay ở nước ta "nhung nhúc như một bầy sâu, có cả những con sâu cỡ bự, rất nguy hiểm" Cụ Chủ tịch nước nói vậy đúng quá,. nhưng biện pháp được đề ra, bài binh bố trận thế nào, ai là người chống tham nhũng, và ai bảo vệ người chống tham nhũng, thì Cụ chủ tịch nước bỏ lửng, buông cái "ba chấm..." coi như xong.

  Bởi Mắt Bão
  02/04/2014
  3 phản hồi

  Trên các phương tiện thông tin đại chúng cả quốc doanh lẫn dân doanh gần đây ồn ào về con số 24.000 tiến sĩ, lại ồn ào về 72.000 cử nhân (và tương đương) đang bị thất nghiệp, nghĩa là đang bị thừa. Chắc Việt Nam ta quá giầu "chất xám" nên mới có nhiều, để thừa nhiều cử nhân, tiến sĩ như vậy. Không biết có nước nào trên quả đất này giống Việt Nam ta không ?

  Bởi Mắt Bão
  22/03/2014
  1 phản hồi

  Mặc dù tình hình trong nước vẫn phải đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhiều vị trong "tứ trụ triều đình" vẫn như con thoi nhận lời mời của nhiều nước để có những chuyến công du rầm rộ, những Tuyên bố chung hùng hồn, theo quan hệ ngoại giao chiến lược. Nghe những thông tin này, chắc chắn người dân Việt nào mà không phấn khởi, có người phấn khởi ra mặt, có người nhẩy cẫng lên hoan hô, nhưng cũng có người bình tĩnh hơn, "hãy xem xem đã".

  Bởi Mắt Bão
  15/03/2014
  2 phản hồi

  Gần đây, nhiều bloger đã bị ghép vào một số điều mơ hồ của luật và bị bắt, bị đem ra xử. Tòa xử các bloger nói là công khai, nhưng thực ra là làm vội và không công khai. Dường như, những vị quan tòa xử các vụ này đều "miễn cưỡng" làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc xử theo kiểu nào thì cũng chứng tỏ "chúng ta" đang ở thế yếu và theo một nền "nhân trị" chứ không hoàn toàn là "pháp trị", và nếu có "pháp trị" thì cũng là do "chỉ đạo" mà soạn ra các điều luật có lợi cho nhà cầm quyền. Chỉ người dân bị trị là thiệt thòi.

  Bởi Mắt Bão
  15/03/2014
  0 phản hồi

  Khi còn trẻ, tôi được tham gia làm báo quốc doanh và hầu như chỉ chuyên về nông nghiệp. Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ở miền Bắc, đôi lúc tôi cũng được cử làm phóng viên một số mặt trận chiến đấu.

  Bởi Mắt Bão
  13/03/2014
  0 phản hồi

  Lâu nay cứ nghe người ta tuyên truyền việc kêu gọi đầu tư từ nước ngoài, tôi cứ khấp khởi mừng thầm. Dạo này "làm ăn nhớn", hết ODA, laị FBI, lại liên doanh, lại "ngoại giao chiến lược", thông tin đè lên thông tin, làm người dân chẳng biết đằng nào mà lần.

  Bởi Mắt Bão
  05/03/2014
  2 phản hồi

  Những ngày gần đây trên một số trang mạng có nhiều bài viết và tin tức làm cho lão già này giật mình thon thót. Đó là những "hành xử" của "nước bạn" khiến cho mọi người Việt Nam có am hiểu chút ít về lịch sử dân tộc tất thảy đều lo lắng. Quốc gia hữu sự thất phu hữu trách. Tôi có là một kẻ thất phu vẫn cảm thấy có trách nhiệm đối với "vần xoay thời cuộc" ảnh hưởng đến mất còn một dân tộc, mà ngày nay người ta đang tìm mọi cách "nâng sức mạnh phần mềm" và "đứng trơ mắt ếch" nhìn người ta gậm nhấp từng phấn đất đai sông biển của ta mà vẫn ngây thơ tin vào "cái tình hữu nghị lâu đời" họ thường rêu rao.

  Bởi Mắt Bão
  11/02/2014
  0 phản hồi

  Dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay, có thể từ ngày dựng nước, đều rất coi trọng chữ "HIẾU", chữ "TRUNG". Từ những truyền thuyết, huyền thoại, truyện dân gian và văn học cổ điển được lưu truyền đến nay, đều ghi đậm nét những tấm gương trung hiếu, coi đó là đạo đức tốt đẹp và bền vững của dân tộc.

  Bởi Mắt Bão
  31/01/2014
  2 phản hồi

  Như vậy là "con rắn ráo" Quý Tỵ đã chuồn, nhường đường cho "Chú Ngựa" Giáp Ngọ đang hí vang và phi (tất nhiên, những bước đầu tiên, chưa biết chú ta "phi nước đại hay phi nước tiểu". Nhưng hi vọng là chú ngựa Giáp Ngọ sẽ phi đúng đường và phi nước đại để dân ta "mã đáo thành công !" Bước vào năm "Ngựa", một cộng tác viên "đầu tám đít chơi vơi" này xin gửi đến Nhà văn và toàn thể cộng sự Trang mạng Quê choa lời chúc tốt đẹp nhất, cố gắng cao nhất để mã đáo thành công nhất.

  Bởi Mắt Bão
  23/12/2013
  3 phản hồi

  Đi về cơ sở bây giờ, để ý một chút không khó lắm cũng thấy cái "chủ nghĩa nửa dơi nửa chuột" ấy diễn ra hằng ngày như thế nào, khỏi làm phiền đến các "tiến sĩ lý luận Mac-Lê". Dân mình thích cái gì cũng phải rõ ràng, đen ra đen trắng ra trắng, công khai minh bạch, chứ cứ nửa dơi nửa chuột mãi thế này thì cho dù 100 năm nữa có cái chủ nghĩa xã hội như hiện giờ thì vẫn khổ, vẫn nhục chứ chẳng có sung sướng cái nỗi gì !...

  Bởi Mắt Bão
  16/12/2013
  1 phản hồi

  Tóm lại, chống tham nhũng cũng rất tốn kém tiền của của Nhà nước và của nhân dân. Ví dụ phiên tòa xử "Dương Chí Dũng và đồng bon" tốn bao nhiêu tiền, mấy chục tỷ từ khâu phát hiện, xử lý bắt giam, giam gữ đến lấy cung, cáo trạng ra tòa, luật sự cảnh vệ..." chắc chắn tốn kém quá nhiều đấy các vị ạ. Đấy cũng là tiền của dân. Kính chẳng bõ phiền. Không biết sau xử án, có bọn tham nhũng bị xử lý thật thì tiền trăm tỷ chúng có "thi hành án" không hay lại cũng tuyên cho vui đấy thôi. Vì vậy tốt nhất là không đẩy mạnh chống tham nhũng nữa, mà tập trung vào cải tạo chế độ, sửa đổi phương châm lãnh đạo và quản lý đất nước, trọng dụng người tài, người ngay thẳng. Chỉ có tập thể nhân dân là nhìn rõ mọi chuyện, mọi gương mặt trung thực hoặc gan tà. Vậy thì sao lại cứ phải nhai mãi cái gân bò mà nuốt không xong nhả cũng khó nhả như vậy ?

  Bởi Admin
  04/12/2013
  1 phản hồi

  Cái chú này gàn bỏ mẹ. Chuyện tày trời liên quan đến sinh mạng một dân tộc, đến vận mệnh toàn dân đã và đang nắm trong tay thao túng của bọn họ mà nhiều cái họ quyết sách cứ như đùa. Cả nước đang "tiến lên chủ nghĩa xã hội khí thế hào hùng, sức mạnh dời non lấp biển" mà có người đứng đầu lại buông ra một tiếng thở dài thườn thượt: "Không biết thế kỷ này (tức là thế kỷ 21) ở nước ta đã có chủ nghĩa xã hội chưa. Ông ấy còn lo như vậy thì dân ta mong mỏi được cái gì. Hết thế kỷ này tức là còn ngót 90 năm nữa. Đúng rồi, những người đang có mặt sống trên đất nước ta hiện nay kể từ cháu bé vừa mới lọt lòng mẹ hôm qua, hôm kia, sau 90 năm nữa chắc cũng không còn có mặt trên đời mà có sống đến 90 đi chăng nữa thì cũng "mát mờ, chân chậm", đang thở hắt ra, còn biết gì đến "chủ nghĩa xã hội" nữa mà tận hưởng!!!

  Bởi Mắt Bão
  27/11/2013
  1 phản hồi

  Ôi, thời đại thì cứ tiến về phía trước. Loài người thì cứ đi theo cái quy luật khách quan của nó. Còn cái tai của một số người ở một góc nhỏ trái đất này vẫn cố tình bị điếc, có khi lại điếc đặc nữa cơ. Thương cho họ quá !

  Bởi Mắt Bão
  13/11/2013
  10 phản hồi

  Nếu còn Đảng lãnh đạo Nhà nước và xã hội thì chúng tôi sắp sửa về với Tổ tiên của mình chỉ mong Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đúng đắn và không bỏ sót một người nào, một lĩnh vực nào không được hưởng ân huệ từ sự lãnh đạo của Đảng, để ít thập kỷ nữa, cùng lắm là một thế kỷ nữa ta có thể theo kịp một số nước bầu bạn trong khu vực chứ chưa nói đến các nước hiện đại trên thế giới, phải không Ngài Tổng Bí thư ? Mong lắm thay ! Dân Việt chúng tôi quen sống bằng cơm gạo và nước uống hằng ngày không quen sống bằng những khẩu hiệu với những ngôn ngữ hùng hồn và hoa mỹ !

  Bởi Mắt Bão
  09/11/2013
  0 phản hồi

  Vụ Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang bị xử oan sai, thụ án đến mười năm, mới được minh oan, dù có đau lòng nhưng dẫu sao Nguyễn Thanh Chấn còn sống và được đoàn tụ với gia đình, nhưng hậu quả đẻ lại cho gia đình anh thì vô cùng nặng nề, chắc chắn không có sự đền bù nào khỏa lấp. Cũng như cách nay hơn nửa thế kỷ, cuộc giảm tô cải cách ruộng đất "cách mạng ruộng đất, đưa ruộng đất về tay người cày 1955 - 1956", tuy đã được sửa sai, nhưng dư âm của nó vẫn còn dai dẳng và sự đền bù của Nhà nước đối với hàng chục nghìn gia đình bị oan sai không thấm tháp vào đâu.

  Bởi Mắt Bão
  05/11/2013
  5 phản hồi

  Tôi ước ao cấp nào đó có điều kiện mở những cuộc "hội thảo" về các chiêu lừa trong xã hội ta hiện nay, tôi già thì già cũng xin được chống gậy đến nghe và nói đôi điều mình thấy, mình nghĩ. Làm sao mà xã hội xã hội chủ nghĩa tươi đẹp của chúng ta lại có nhiều "chiêu lừa" đến thế. Rất đau đầu và bế tắc !

  Bởi Mắt Bão
  05/11/2013
  7 phản hồi

  Rất nhiều vấn đề của "chủ nghĩa xã hội' việt nam đang phơi bầy ra trước mắt mọi người. Chỉ nhìn vào một xã tôi thôi, chúng tôi cũng đã thấy rõ nhiều điều. Cho nên những nhà viết lách kiểu gì cũng cần có thực tế, theo xu hướng thời đại chứ không thể chỉ nói cho sướng miệng viết để lĩnh nhuận bút được mãi. Phần rất đông, có thể nói tuyệt đại đa số các nước trên thế giới chả mấy ai người ta mê mẩn với xã hội chủ nghĩa đâu, ông Nhị Lê ạ. Phải chăng, ta muốn làm thống soái toàn cầu về con đường của chủ nghĩa Mac-Lenin và chủ nghĩa xã hội ngàn lần tươi đẹp ?

  Bởi Mắt Bão
  25/10/2013
  0 phản hồi

  Mỗi kỳ họp Quốc hội kéo dài từ một tháng đến hơn 40 ngày, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng, liệu có quyết sách gì sáng sủa hơn, mang lại đời sống ấm no hạnh phúc cho toàn dân hay không? Bao giờ thì ta bớt được, thuyên giảm được cái "bệnh họp" ghê gớm này

  Bởi Mắt Bão
  05/10/2013
  1 phản hồi

  Đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài nghe tin, lo lắng, chia sẻ nhiều cách với đồng bào miền Trung, nhất là các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế...vừa mới trải qua cuộc chiến đấu vật lộn với thiên tai bão lụt. Cơn bão số 10 đã đổ bộ chính diện vào tỉnh Quảng Bình và làm ảnh hưởng rất nhiều đến các tỉnh khác.

  Bởi Mắt Bão
  30/09/2013
  1 phản hồi

  Thông điệp của Thủ tướng ta trước Đại hội đồng LHQ đang là tiếng vang, có tầm ảnh hưởng không thể chối cãi. Tuy nhiên, vui khi nghe thông điệp của Thủ tướng bao nhiêu lại thấy chưa vui về hiện tình đất nước bất nhiều. Làm thế nào để bảo đảm sự hài hòa giữa nội trị và ngoại giao ? Các vị lãnh đạo đất nước biết rất rõ cần phải làm gì, gỡ như thế nào, nhưng còn vướng rất nhiều thứ. Nhiệm kỳ XI sắp kết thúc. Nhiều vấn đề lớn còn đặt ra rất bức xúc. Chính trị, kinh tế, đối nội đối ngoại, giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...đang đặt ra những vấn đề "chiến lược" không thể "ăn ngon ngủ yên" đâu !

  Bởi Mắt Bão
  27/09/2013
  0 phản hồi

  Mới đây, theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Phú Trong, TBT BCH trung ương Đảng được làm Trưởng Ban Ban chỉ đạo Tổng kết 30 năm thực hiện công cuộc "đổi mới" 1986 - 2016. Việc này là nên làm và làm cho thật tốt để rồi từ đó nhân dân Việt Nam hi vọng có nhiều "đổi mới" cơ bản đưa đất nước tiến lên bằng chị bằng em trên thế giới cũng là để đời sống nhân dân, kể cả đồng bào thiểu số ở Việt Nam có đời sống ngang tầm với các nước khá giả trong khu vực, tiến tới bằng các nước giầu có trên thế giới. Được như vậy, quả thật đáng mừng.

  Bởi Mắt Bão
  20/09/2013
  0 phản hồi

  Sáng nay, 20-9, đang ngồi húp bát "phở ăn liền" và nghe thời sự của Đài quốc doanh, chợt để ý đến mấy nét nội dung của bài bình luận: "tái cấu trúc Vinasin hay tái cấu trúc tư duy" Công bằng mà nói, dạo này Đài phát thanh quốc doanh tương đối mạnh dạn đá đưa đến một số mặt tiêu cực xã hội, nghe ra có vẻ thẳng thắn, khách quan. Nhưng tôi vẫn thấy còn sặc mùi "mị dân" chứ chưa thật sự là một nét của "tự do ngôn luận" mà chỉ "gãi gãi" vào những sự thật đau lòng của đất nước mà thôi.

  Bởi Admin
  09/08/2013
  0 phản hồi

  Qua đó, chúng tôi cảm thấy trong thời gian này đất nước ta có nhiều vấn đề gay cấn quá thể. Qua báo chí "lề phải", nhất là qua các trang báo địa phương và Đài phát thanh truyền hình địa phương, thì mọi điều vẫn diễn ra "thành công, ổn định" cả, chẳng có gì phải quan tâm. Nhưng, theo dõi nhiều hội nghị của trung ương, của Bộ, ngành thì bật ra những điều lo lắng quá, rối rắm quá. Tôi tạm thời nói lại câu cửa miệng của bà ngoại tôi lúc nuôi tôi còn bé rằng : "Làm gì mà cứ rối như canh hẹ!"