Nguyễn Huỳnh Thái

 • Bởi Admin
  01/05/2010
  2 phản hồi

  Khi cái ao hồ xã hội nước trong biến thành nước đục, người ta đếm có bốn hạng người: Loại người “thừa nước đục thả câu”, loại người sống chung với nước đục, loại người bỏ ao nước đục đi tìm hồ nước trong, loại người tìm cách cải tạo cái ao nước đục đó.

  Bởi Admin
  24/04/2010
  2 phản hồi

  Bà Tám nằm võng coi thời sự trên vô tuyến, thấy nhà đài chiếu cảnh một học sinh gái bị bạn đánh hội đồng, bà thở dài ứ hự. Bà ứ hự là phải. Từ hồi được bà mụ vườn cắt rún, cha bà đem nhao chôn ngoài hè; cho đến khi con cháu đề huề thì bà chưa từng thấy cảnh đàn bà con gái đánh nhau, huống gì đánh hội đồng. Rồi bà chép miệng, ác nhơn hôn.

  Bởi Admin
  19/04/2010
  3 phản hồi

  Đâu đó trên những cánh đồng lúa xanh rì, những chòm cây cao; dưới vòm trời xanh thẳm ta nhìn thấy những cánh cò vượt gió, lướt mây, bay chấp chới; chúng tạo thành những hình thù lạ mắt: khi thì như chữ V, khi lại như số 3… gặp cảnh đó, tôi say sưa ngắm nhìn cho đến khi chúng khuất dần dưới chân trời xa tít…

  Bởi Admin
  03/04/2010
  9 phản hồi

  Cuộc tranh cãi (đôi khi dẫn đến bạo động) giữa nông dân và chính quyền liên quan đến đất đai thường hay xãy ra. Nhưng trong cuộc chiến này, nông dân bao giờ cũng thất bại. Giao đất thì bị gạt ra bên lề xã hội, không giao thì bị khép tội “chống chính sách”, phản đối thì được cho là “chống người thi hành công vụ”; cuối cùng thì những người nông dân mất đất này sẽ phải đến một trong hai nơi: nhà tù hoặc lề đường.

  Bởi Admin
  05/03/2010
  1 phản hồi

  Đâu đó người ta đặt câu hỏi, đạo đức xã hội xuống cấp do dâu? Do kẻ bề trên thiếu đạo đức, thiếu đạo đức họ sẽ làm những chuyện phi lí mà không bị trừng trị, dân chúng bất mãn noi theo. Sự trừng trị trong dân chúng cũng không công bằng, mọi thứ được sắp đặt theo tiền bạc và mối quan hệ kiểu “con ông cháu cha”, thật giả đảo lộn. Dân chúng bắt đầu “điên tiết” tìm cách phỉ nhổ vào xã hội, mọi hành vi của bề trên đều bị chế giễu, bỡn cợt; các hành động trái luân lý dễ làm quần chúng phẩn nộ, họ hả hê khi các quan lại thiếu đạo đức bị trừng trị. Điều đó bắt đầu đặt dấu chấm hết cho trật tự xã hội cũ, vấn đề còn lại là thời gian.

  Bởi Admin
  27/02/2010
  1 phản hồi

  Và mai mốt câu chuyện ồn ào hôm nay sẽ chìm đắm như những gì thuộc về nó, vì đó là “chân lý” và phương thức của những người “nghèo” và “khổ”. Xin hãy đặt những bông hoa bằng nước mắt trên mộ của người đàn bà bất hạnh kia, hãy để thời gian rửa trôi những đau đớn cho linh hồn người đã mất. Không có gì thay đổi được “chân lý” và chẳng thể nào lay chuyển khi người ta đã dùng “kem chống nhục”.

  Bởi Khách
  23/02/2010
  0 phản hồi

  Tại sao một đế chế hùng mạnh như Tần lại suy tàn nhanh chóng, điều gì khiến cuộc khởi nghĩa nông dân của Lưu Bang – những người nông dân chân đất – lại thành công? Lịch sử đã qua đi hàng nghìn năm nhưng bài học đó vẫn còn, đem chuyện xưa xét lại dưới góc nhìn hiện đại lại phát hiện ra điều mới mẻ.