Nguyễn Huy Vũ

 • Bởi Admin
  18/03/2018
  0 phản hồi

  Khi một lãnh đạo cộng sản qua đời, để ý ta sẽ thấy có những loạt bài của những người, tạm gọi là trí thức, tâng bốc công lao những lãnh đạo này. Thấy đau cho dân tộc. Nó giống như cảnh những con người bị xích vào cái lồng cộng sản làm nô lệ bởi một nhóm người tự cho mình là lãnh đạo, để rồi một ngày nào đó, một lãnh đạo nào đó nới lỏng sợi dây xích, cho đám nô lệ kia hưởng thêm được một chút tự do trong tinh thần và vật chất thì đám nô lệ sướng rơn, nhẩy cẫng lên tâng bốc ngài lãnh đạo nọ, mà họ quên rằng những đau khổ gây ra cho chính họ, ông bà, cha mẹ, con cái họ, và cả dân tộc này, là những người như ngài lãnh đạo nọ và đồng chí của họ.

  Bởi Admin
  13/07/2017
  0 phản hồi

  Thứ nhất, thật ra khi so sánh với các chế độ độc tài đàn áp đối lập hay chủ nghĩa cộng sản như ở Indonesia, Đài Loan, hay Hàn Quốc cùng thời, Việt Nam Cộng Hòa dưới thời của tổng thống Ngô Đình Diệm có nhiều tự do hơn và không có các vụ thảm sát hàng loạt như ở các nước trên, nhưng vẫn có đàn áp đối lập. Chính quyền Ngô Đình Diệm không những đàn áp những người cộng sản, mà còn cả những người và đảng phái quốc gia không cộng sản. Về quá trình ông Ngô Đình Diệm lên nắm quyền, sự đàn áp của ông trong thời Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa đối với các đảng phái đối lập, và những sai lầm trong chính sách của ông, các bạn có thể đọc từ trang 234 đến trang 251 trong cuốn sách "Việt Nam 1945-1990" của Giáo sư Lê Xuân Khoa

  Bởi Admin
  09/12/2016
  10 phản hồi

  Muốn biết những quan điểm về ngoại giao của Donald Trump, tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ, có lẽ những người bình luận nên đọc qua hai cuốn sách về chính sách công của ông, đó là cuốn “The America We Deserve” (Nước Mỹ Mà Chúng Ta Xứng Đáng Có) xuất bản tháng Giêng năm 2000 và “Time to Get Tough” (Đã Đến Lúc Phải Cứng Rắn) xuất bản tháng 12 năm 2011. Dù khen hay chê về các chính sách thì đó là hai cuốn sách về chính sách công đúng nghĩa, bàn về các vấn đề của nước Mỹ và các chính sách mà ông coi là có thể giải quyết nó, từ tội phạm tràn lan, đến chất lượng giáo dục, nợ công cao ngất ngưỡng cho đến quan điểm trong chính sách đối ngoại của ông. Lẽ dĩ nhiên, nếu không có thời gian thì có thể đọc tóm tắt điểm chính của các chương.

  Bởi Admin
  05/11/2016
  0 phản hồi

  Đừng vì ông ta chửi mình hay bởi vì mình không thích ông ấy mà cảm thấy vui khi ông ta bị bỏ tù theo điều 88 -- một điều luật mơ hồ của nhà cầm quyền nhằm bỏ tù những ai họ không thích. Vì nếu hôm nay họ có thể bỏ tù ông Hồ Hải với điều 88 thì một ngày nào đó họ cũng có thể bỏ tù theo điều 88 bất cứ ai mà họ cảm thấy nguy hiểm hay không ưa. Đó là cách mà nhà cầm quyền từng bỏ tù Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Hải, Linh mục Lê Văn Lý, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Đinh Đăng Định… và mới đây là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

  Bởi Admin
  22/10/2016
  3 phản hồi

  Sự kiện thứ nhất có lẽ là những bài viết của Huy Đức đánh trực diện vào Đinh La Thăng. Trước hết, hãy bỏ qua một bên những câu hỏi rằng ai cung cấp những tài liệu cho Huy Đức và có phải Huy Đức chống Đinh La Thăng ngoài mục tiêu tiêu diệt những kẻ phá hoại đất nước hay có thêm mục đích nào khác. Đó không phải là mục tiêu của bài này, và đó cũng chỉ là một góc nhìn hẹp. Một góc nhìn rộng hơn đối với những người hoạt động chính trị là liệu rằng việc làm của Huy Đức có giúp Việt Nam nhanh chóng tiến nhanh về một xã hội dân chủ hay giúp nhanh chóng làm tan vỡ chế độ độc tài hay không. Câu trả lời sẽ là có.

  Bởi Admin
  14/10/2016
  1 phản hồi

  Ở Thái Lan có tự do ngôn luận và biểu đạt, đi biểu tình chỉ trích, và thậm chí là bôi nhọ Chính phủ thoải mái, nhưng trừ Hoàng gia ra. Một cô hướng dẫn viên du lịch người Thái đã cho tôi biết rằng, nhà vua Thái rất được lòng dân chúng. Họ yêu quý Nhà vua vì những gì mà ông ấy đã làm cho đất nước và người dân Thái Lan. Nhưng cô này cũng bày tỏ lo ngại khi nhà vua mất đi, Thái Lan sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng trong tương lai. “Thái tử - người con trai duy nhất của Nhà vua sẽ nối ngôi, thuộc dạng ăn chơi trác táng, không được lòng dân chúng”, Cô nói. Và tối hôm nay, Nhà vua Thái qua đời, liệu Thái Lan sẽ có thêm những khủng hoảng mới hay mở đường để đưa Thái Lan đến với một nền dân chủ hoàn thiện hơn?

  Bởi Admin
  08/10/2016
  3 phản hồi

  Nhưng ở thời điểm năm 2016 trở đi câu chuyện đã khác. Những người giàu nhất là những người cộng sản và thân tín. Họ đã lột xác từ giai cấp vô sản thành những người tư sản, giữ một lượng lớn tài sản và muốn tiếp tục được làm giàu ở Việt Nam. Và chừng nào mà những người cầm quyền còn giúp họ kiếm tiền, chế độ sẽ còn tiếp tục.

  Bởi Admin
  19/05/2016
  4 phản hồi

  Những người có hiểu biết đều công nhận một điều rằng dân Việt quá hiền. Hiền đến độ mà nhà cầm quyền tạo ra một bộ luật, nhưng hệ thống luật ấy chỉ dùng để áp dụng cho dân đen. Những người cầm quyền đứng ngoài và đứng trên luật pháp. Vì nếu chiếu theo luật pháp, với những vi phạm về nhân quyền và lũng đoạn đất nước, chính những người cầm quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và bị truy tố trước luật pháp hiện hành. Họ không bị truy tố chỉ vì họ đang nắm trong tay khẩu súng với dùi cui. Và người Việt, cũng như rất nhiều dân xứ khác, đều sợ hai thứ này.

  Bởi Khách
  29/04/2016
  3 phản hồi

  Nếu chúng ta có một chính phủ của dân bầu / Những công ty quốc doanh không còn là bầu sữa nuôi dưỡng đám tay sai / Mà sẽ là những nguồn thu làm đầy ngân sách

  Bởi Admin
  26/04/2016
  5 phản hồi

  Câu chuyện ô nhiễm ở vùng vịnh Minamata của Nhật Bản là một ví dụ khác. Công ty Chisso, một công ty sản xuất hóa chất hàng đầu của Nhật Bản, đã thải hóa chất methyl thủy ngân (một loại thủy ngân hữu cơ) xuống vịnh Minamata kể từ năm 1932 đến năm 1968. Thủy ngân làm độc hóa tất cả các loại hải sản trong vùng vịnh và khi ăn hải sản cơ thể người, một cách trực tiếp, hấp thụ thủy ngân. Hậu quả của nó là bệnh tật ở người trưởng thành từ đau đầu, mệt mỏi, mất khả năng vị giác, khữu giác, hay quên…, và sinh ra những đứa bé bị tàn tật. Sự ô nhiễm thủy ngân sau đó buộc chính quyền phải nạo vét lòng vịnh trong suốt 14 năm và tiêu tốn một kinh phí tới 48,5 tỉ yên.

  Bởi Admin
  13/02/2016
  2 phản hồi

  Đặt một câu hỏi ngược lại, giả sử nếu không tham gia ứng cử Quốc hội, hoặc các nhà vận động dân chủ tẩy chay bầu cử Quốc hội thì có giảm bớt tính chính danh không? Câu trả lời chắc chắn là không. Với tình hình hiện nay, vài chục, thậm chí vài ngàn người tẩy chay, không bỏ phiếu bầu cử cũng chẳng thể nào làm suy suyển đi tính chính danh của Đảng.

  Bởi Khách
  11/02/2016
  2 phản hồi

  Hãy cố gắng liên kết, đứng chung với nhau trong một mặt trận, và đưa ra một khẩu hiệu chung. Khẩu hiệu có thể là: «BẦU CHO CHÚNG TÔI, BẦU CHO MỘT SỰ THAY ĐỔI». Nếu có thể, hãy đưa ra một thông điệp chung với các con số thực tế về sự yếu kém của đảng cầm quyền và các đề xuất giải quyết khả dĩ. Đứng chung với nhau giúp cho tiếng nói có được nhiều ảnh hưởng hơn.

  Bởi Admin
  10/02/2016
  1 phản hồi

  Thay vì ngồi chờ đợi và hi vọng về một mùa xuân của dân tộc, hãy bằng những tiếng nói và hành động của mình cổ vũ và động viên nhiều ứng cử viên ra ứng cử Quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Chờ đợi và hi vọng không phải là chất xúc tác cho thay đổi, thay đổi chỉ đến khi được động viên và hành động.

  Bởi Admin
  12/12/2015
  5 phản hồi

  Tôi muốn nhắn đến các bạn đang làm những công việc này rằng tôi, cũng như những người dấn thân lên tiếng đòi hỏi thay đổi ở đất nước, không gì hơn là mong muốn một quê hương tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta, trong đó có bạn và tôi. Thay vì bỏ thời gian làm những công việc như vậy, hãy chọn cho mình một công việc có ý nghĩa hơn để bạn và người thân thấy tự hào khi nhắc đến.

  Bởi Admin
  11/12/2015
  4 phản hồi

  Một câu hỏi cuối cùng đó là làm sao để du học sinh và người Việt ở hải ngoại có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước? Những người quan tâm đến đất nước và cả những nhà cầm quyền hẳn đã biết câu trả lời, vì nó đơn giản là nguyện vọng thiết tha của dân tộc mà rất rất nhiều người góp ý và lên tiếng bằng cách này hay cách khác trong suốt bao nhiêu năm qua: Hãy cho người dân được tự do chọn cho mình người lãnh đạo và người lãnh đạo hãy thực hiện những chính sách vì lợi ích của nhân dân. Chỉ một khi người dân, du học sinh và kiều bào hải ngoại, thấy rằng họ có tiếng nói và họ làm được những thay đổi có ý nghĩa ở quê nhà hẳn họ sẽ trở về hay góp công sức theo cách này hay cách khác nhiều hơn.

  Bởi Admin
  07/12/2015
  3 phản hồi

  Nói như vậy để thấy rằng đã đến lúc chúng ta, những người ngoài đảng và người trong đảng, cần dứt khoát một điều rằng hoặc là chúng ta cải cách chính trị để đất nước có một tương lai cho tất cả chúng ta và con cháu, hoặc là chúng ta sẽ mãi mãi chỉ là một dân tộc tầm thường.

  Bởi Admin
  12/11/2015
  0 phản hồi

  Nhưng thất vọng nhất có lẽ là những trí thức thành công, đã trải nghiệm ở các nước dân chủ, lại lớn tiếng cho rằng đất nước không cần những cải cách chính trị theo hướng dân chủ. Trí thức Việt Nam lo cho bản thân và gia đình nhiều hơn là lo cho xã hội, ít nhất là so với Miến Điện.

  Bởi Admin
  10/11/2015
  0 phản hồi

  Nối kết những sự kiện trên cho thấy rằng chính quyền Miến Điện lúc đầu thực chất không muốn cải cách, vì cải cách đồng nghĩa với quyền lực bị giảm đi. Họ cũng đã tìm đến Trung Quốc như một phao cứu sinh cho nền kinh tế khủng hoảng của mình, nhưng cuối cùng cảm thấy con bài Trung Quốc cũng không thể cứu vãn được, và do đó quyết định chọn lựa cải cách chính trị có kiểm soát. Giới cầm quyền quân nhân Miến Điện đã chơi một ván bài đặt nhiều cửa khác nhau. Vậy đâu là thách thức to lớn khiến giới quân đội Miến Điện bắt buộc cải cách? Không gì hơn, đó là những thách thức và lợi ích về kinh tế, vì về quyền lực cách đây không lâu họ sẵn sàng và dễ dàng ra tay đàn áp các cuộc chống đối.

  Bởi Admin
  17/08/2015
  2 phản hồi

  Việc phá giá Việt Nam Đồng có ít điều lợi, ngược lại nó đưa ra nhiều tác hại. Thứ nhất, lạm phát tăng cao sau khi phá giá tiền đồng nó khiến cho đời sống của người dân cơ cực hơn, nhất là những đối tượng mà mức thu nhập của họ khó được điều chỉnh như những người nhận lương hưu hay nhân viên cấp thấp.

  Bởi Admin
  01/08/2015
  1 phản hồi

  Một cải cách kinh tế diễn ra mà không đi kèm với nó những cải cách chính trị cuối cùng chỉ làm giàu cho những nhóm lợi ích có quan hệ với chính quyền. Các hoạt động kinh doanh của các nhóm này sẽ nhờ các quan chức trong chính quyền bao che và ăn chia lợi nhuận.

  Bởi Sapphire
  07/05/2015
  1 phản hồi

  "Con kiến mà đi kiện củ khoai", đó là cách nói ở quê mỗi khi người dân dường như bất lực trước bất công. Củ khoai nằm lù lù đó, nhưng không ai giúp con kiến đòi lại cái công bằng đáng lẽ ra nó phải được hưởng. Con kiến kiện tụng đôi khi lại rước họa vào thân.

  Bởi Admin
  05/05/2015
  11 phản hồi

  «Giải phóng» xong mỗi lần làm đơn đi học người dân nơm nớp phải khai lý lịch bố mẹ, ông bà, sao cho «có công cách mạng» hoặc ít nhất cũng thuộc thành phần trung lập.

  Bởi Khách
  25/03/2015
  3 phản hồi

  Một nguyên tắc quan trọng trong chủ nghĩa này là: “khi muốn làm điều gì, hãy quan sát xem cách người ta đã làm, rồi mình học hỏi, đem về áp dụng và cố gắng làm tốt hơn họ”.

  Bởi Admin
  18/07/2012
  2 phản hồi

  Có nhiều dự đoán cho thấy nền kinh tế hiện nay đã tăng trưởng gần đến mức bão hòa khi dựa vào những nguồn lực sẵn có về công nghệ, nguồn nhân lực rẻ và tài nguyên. Nếu không có một chính sách đầu tư về nguồn nhân lực, có nhiều khả năng Việt Nam sẽ chỉ loay hoay với mô hình kinh tế kiểu cũ và rơi vào bẫy thu nhập trung bình.