Nguyễn Hữu Quý

 • Bởi Mắt Bão
  03/05/2014
  3 phản hồi

  Vừa rồi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo, ông Nguyễn Vinh Hiển, thay mặt Bộ, lần thứ hai trình dự thảo nghị quyết về “đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông” trước UB Thường vụ QH. Qua buổi trình dự thảo này, công luận được biết, để thực hiện đề án, thì: “Về kinh phí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết để xây dựng chương trình và sách giáo khoa, dạy thử nghiệm và đại trà... sẽ cần 34.275 tỷ đồng. "Đó là chưa kể tiền xây dựng cơ sở vật chất ở những trường chưa đủ điều kiện trong 1-2 năm như nói ở trên".

  Bởi Mắt Bão
  17/04/2014
  12 phản hồi

  Hôm 14.4.2014, báo tuoitre.vn, trong bài viết: “Nợ công sắp tới ‘làn ranh đỏ’”(2), bài báo cho biết:

  “Theo phân tích của TS Phạm Thế Anh - trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, nợ công VN đã lên đến khoảng 90 tỉ USD, nếu tính cả nợ của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thì khoảng 180 tỉ USD”.

  Như vậy, nếu hiểu “nợ công” là “tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách”, thì nợ công của Việt Nam đã vượt quá Tổng sản phẩm quốc nội-GDP (GDP của Việt Nam năm 2013 là 176 tỷ USD)(3).

  Nếu như liên hệ với tình hình đang hỗn loạn, có nguy cơ tan rã quốc gia và nội chiến ở Ukraine hiện nay, với tổng nợ nước ngoài là 140 tỷ USD, chiếm khoảng 80% GDP của Ukraine, thì Việt Nam cũng rất có thể sẽ rơi vào sự hỗn loạn tương tự.

  Cũng bài báo trên cho biết: “chưa tính trả gốc, riêng tiền trả lãi trung bình đã cần khoảng 6 tỉ USD/năm”.

  Bởi Mắt Bão
  31/03/2014
  0 phản hồi

  1. Từ thực trạng Ukraine

  Ngày 30.3.2014, báo An ninh Thủ đô, trong bài viết tựa đề “Ucraine chìm ngập trong nợ nần”(1), cho biết:

  “… Ai sẽ trả lương hưu? Ukraine đang rất cần tiền. Ngân sách đã cạn kiệt trong khi năm 2014 nước này cần khoảng 6 tỷ USD để trả nợ. Tới đây khi EU và Mỹ có trợ giúp thì vẫn không thể nào đủ để giải quyết các vấn đề kinh tế hiện nay của Ukraine.

  Theo tờ Washington Post, ngân khố của Ukraine chỉ còn lại vỏn vẹn 500.000 USD trong khi đó, các khoản nợ của nước này lại lên đến hàng tỷ USD!”.

  “… Bên cạnh các khoản nợ từ việc đi vay còn có các khoản nợ bắt nguồn từ việc không thanh toán nhập khẩu. Hiện, không ai biết chính xác bao nhiêu doanh nghiệp của nước này nợ lương người lao động. Còn với các khoản nợ nước ngoài thì chỉ tính riêng trong năm ngoái đã tăng trên 20,2%. Tính đến ngày 31-12-2013, tổng nợ nước ngoài của Ukraine là 140 tỷ USD, chiếm khoảng 80% GDP”.

  Bởi Hồ Gươm
  27/05/2012
  4 phản hồi

  Trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, Việt Nam đã làm nhiều việc có ý nghĩa tại Trường Sa, trong đó có việc để các nhà sư ra Trường Sa trụ trì các chùa, đặc biệt, việc dựng tượng Trần Hưng Đạo, người đã 3 lần hiển hách đánh bại quân Nguyên Mông, ở Trường Sa đã làm cho Trung Quốc xem đây như là một sự sỷ nhục; mặt khác Bắc Kinh không muốn để yếu tố tâm linh gắn vào tâm thức người Việt ở Biển Đông, vì vậy, Bắc Kinh sẽ ra tay trong dịp này nhằm sớm gạt bỏ ý thức tâm linh của người Việt về chủ quyền đối với Biển Đông.

  Bởi Admin
  21/05/2011
  2 phản hồi

  Có thể rất nhiều người đồng ý với tôi rằng, người Việt Nam đương đại đang sống trên đất nước Việt Nam, hiện rất cẩu thả và tùy tiện trong việc áp dụng pháp luật của các cơ quan chức năng. Chính sự cẩu thả và tùy tiện này đã làm cho đất nước rối loạn. Là nguyên nhân để các “nhóm lợi ích” hình thành; rồi sau đó, chính các “nhóm lợi ích” này tác động trở lại hệ thống pháp luật làm cho tình hình càng thêm tồi tệ.

  Bởi Admin
  16/05/2011
  6 phản hồi

  Việt Nam đang trong một giai đoạn mà không có doanh nghiệp thực sự lo sản xuất; vì không thể sản xuất có lãi với lãi vay như thế; cho nên, hiện tại, đây đang là khoản vay của các doanh nghiệp chỉ lo để đáo hạn; nghĩa là, nếu không lo đáo hạn, thì tình hình thua lỗ của doanh nghiệp bị lộ tẩy và việc công bố phá sản là điều không ai muốn.

  Bởi Admin
  04/04/2011
  0 phản hồi

  Nhưng hỡi ôi, nước Việt Nam tôi! / Thời buổi nhiễu nhương, trắng đen lẫn lộn / Người yêu nước trở thành người có tội / Lịch sử mai này sẽ nhớ mãi hôm nay.

  Bởi Admin
  04/02/2011
  3 phản hồi

  Đảng đứng trên Tổ Quốc / Đứng trên cả mùa xuân / Đứng trên cả nhân dân / Người đã sinh ra Đảng (1). / Nói “lấy dân làm gốc” / Nhưng ăn trốc, ngồi trên / Đảng viên làm giầu nhanh(2) / Dẫu không làm kinh tế.

  Bởi Admin
  21/01/2011
  2 phản hồi

  À ra thế! vai trò của tập thể Bộ Chính Trị và đặc biệt là của ông Tổng Bí Thư, có thể đưa nước nhà đến đói nghèo, tụt hậu; và nhãn tiền đã trở thành hiện thực về sự mất độc lập, mất đất đai, biển cả…

  Bởi Khách
  18/12/2010
  3 phản hồi

  Nói về chủ nghĩa Mác – Lê nin, tôi rất tán đồng với ý kiến của GS Lê Duy Phong, như đã nêu trên, khi GS nói: “… Xem thường lịch sử; Nói CNXH là điều kiện để độc lập. Các triều đại trước có CNXH đâu mà vẫn độc lập”;

  Bởi Khách
  09/12/2010
  4 phản hồi

  Mặc dù không có nghiệp vụ ngân hàng, nhưng nhiều khi tôi tự hỏi; liệu trên thế giới này có nước nào có lãi suất cho vay qua hệ thống ngân hàng cao hơn ở Việt Nam nữa mình hay không?

  Bởi Admin
  19/11/2010
  1 phản hồi
  Quochoi-KhoaXII.jpg

  Thực tình, muốn gửi đến Quốc hội (tức là các ĐBQH) đôi điều suy nghĩ trên đây, nhưng còn lúng túng chưa biết nên bắt đầu từ đâu, để sao cho “thấu tình đạt lý”; Bởi vì, qua hoạt động nghị trường tại QH, ta thấy rằng, các ĐBQH đều thấy “vướng” khi ở tư cách vừa là ĐBQH, nhưng lại vừa là đảng viên, phải chấp hành điều lệ đảng!?

  Bởi Hồ Gươm
  04/06/2010
  1 phản hồi

  Tôi tuy đang bị cắt điện thoại và đường Internet nhưng bạn bè đã đem cho đọc thư chia sẻ của anh, và tôi gửi thư hồi âm được, nhờ đi vòng qua trang Web của bác Trần Nhương.

  Thật là đường đời muôn vạn nẻo, trong thế giới phẳng ngày nay, chặn đường nhau đâu có dễ như thời các cụ Nhân văn? Khổ thế, lúc thì hô “đón đầu” lúc thì chắn đường! Điều ấy khiến tôi cứ nghĩ mãi về những con đường.