Nguyễn Hồng Lam

 • Bởi Admin
  06/11/2019
  0 phản hồi

  Những người nhập cư trái phép lao động chui thường bỏ lại hoặc hủy hết giấy tờ trước khi đặt chân vào nước Anh để tránh bị trục xuất. Nếu bị cơ quan di trú hoặc cảnh sát phát hiện, bị tạm giữ, họ sẽ khai tên giả, địa chỉ giả. Không xác minh được, họ sẽ bị buộc phải...ở lại đất Anh, đến khi nào xác minh được chính xác nơi xuất xứ thì mới được rời Anh về lại chính nơi đó. Tất nhiên, bị giữ chứ không bị giam, ngay sau đó họ sẽ tìm cách trốn hoặc được bảo lãnh bởi một người Việt “hảo tâm” nào đó. Điều này càng dễ xảy ra hơn, nếu người nhập cư đang là trẻ vị thành niên.

  Bởi Admin
  26/06/2019
  0 phản hồi

  Tôi không định nói về sông Hương, cũng không nhớ sai tựa bài tùy bút vừa được đưa vào đề thi sáng hôm qua. Tôi muốn nói về sông Sài Gòn. Đang uốn mềm mại như dải lụa, đột nhiên bờ sông phía đường Nguyễn Hữu Cảnh lòi hẳn ra một cái lưỡi cày. Cũng có người gọi nó là cái cựa gà. Nó chọc thẳng, giật bay mí mắt trong tầm nhìn. Xem tấm hình này, hoặc đứng trên cầu Thủ Thiêm ngắm cảnh này vài ba lần một ngày, nguy cơ thủng tròng mắt là rất cao!

  Bởi Admin
  04/06/2019
  0 phản hồi

  Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân đã rất quan tâm đến những gì đang ra trên diễn đàn quốc hội. Báo mạng chạy tin hàng giờ kết quả thông qua các dự luật, các quyết định. Nhân dân không ngần ngại đưa ý kiến đồng thuận hoặc phản đối ngay với các dự thảo, các chương trình được đưa ra xem xét. Phát biểu, đề xuất phù hợp với lợi ích xã hội, đại biểu quốc hội được dân vỗ tay khen ngợi. Ngược lại, mạng xã hội và dư luận sẽ không tiếc lời chỉ trích, thậm chí còn có thể dấy lên những phong trào phản đối. Rõ ràng, "chính trị là cơm áo của nhân dân" (Nguyễn Hữu Hồng Minh), người dân đã không còn thờ ơ với chính quyền lợi của bản thân thông qua quyền lợi xã hội và đất nước như vài mươi năm về trước nữa. Ý thức công dân, trách nhiệm xã hội của người dân đã được nâng cao rõ rệt, tạo tiền đề rất quan trọng cho sự phát triển

  Bởi Admin
  27/05/2019
  2 phản hồi

  Nhờ được nâng điểm, có 222 em học sinh các tỉnh miền núi học lực từ bình thường đến yếu và rất yếu đã chễm chệ ngồi vào ghế đại các trường đại học danh tiếng sau kỳ thi 2018. Hơn thế nữa, có em còn trở thành thủ khoa, lên báo chia sẻ kinh nghiệm nhăng cuội, dạy khôn bè bạn cùng trang lứa.

  Bởi Admin
  24/05/2019
  0 phản hồi

  Dân Việt cũng bàn, nhưng không hăng như bàn về con tôm hùm đỏ. Chuyện cho cái gì vào miệng dễ làm người ta quan tâm, thích thú hơn là cho cái gì vào óc (trừ bọn nghiện, chúng có mục tiêu khác theo nghĩa đen).

  Bởi Admin
  18/05/2019
  2 phản hồi

  Chuyện này tôi nói hoàn toàn nghiêm túc, không đùa. Chỉ trong vòng 50 ngày tính đến giữa tháng 5.2019, lượng ma túy, nhất là ma túy đá, bị bắt giữ trong 5 vụ án lớn đã vượt quá tổng lượng ma túy thu giữ được trên toàn quốc trong cả năm 2018. Xâu chuỗi các vụ án ma túy nghiêm trọng này, chúng ta thấy gì?

  Bởi Admin
  19/04/2019
  1 phản hồi

  Khoảng 6 tháng nay, những kỷ lục buôn bán ma túy khủng đã liên tục bị xô đổ. Phá đường dây, bắt giữ ma túy ở nhiều nơi, trong nhiều vụ khác nhau, song nguồn gốc ma túy thì đều đến từ Lào, chảy qua đường tiểu ngạch ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn), cửa khẩu Cha Lo (Minh Hóa, Quảng Bình) tỏa đi các tỉnh thành Việt Nam, từ đó ra nước ngoài.

  Bởi Admin
  10/03/2019
  0 phản hồi

  Tôi không thấy cần phải lo lắng gì cho anh cả. Tôi chỉ băn khoăn về thân phận và tâm thế của giới trí thức trong xã hội Việt Nam hiện tại. Không ít người, khi đang trong hệ thống, họ rất chừng mực. Nhưng rời, hoặc bị buộc rời khỏi hệ thống, người ta sẽ không ngần ngại quay ngoắt thái độ bằng những lời biêu riếu, mạt sát để tỏ ra mình biết phản tỉnh. Dù đúng, dù sai, tôi vẫn ghét và coi thường thái độ ngụy quân tử đó. Một trí thức tử tế luôn bắt đầu với những gì anh ta cho là đúng đắn hơn là tìm lý do để níu kéo việc chấp nhận nó một cách khiên cưỡng, kể cả khi đã thấy rõ là không phù hợp với lý tưởng của mình.

  Bởi Admin
  13/07/2018
  1 phản hồi

  Bản án có thể là sự xoa dịu nỗi đau cho xã hội. Bản án cho kẻ này cũng là bài học răn đe với kẻ khác, giảm thiểu nguy cơ lặp lại tội lỗi trong cộng đồng. Bản án cho kẻ thủ ác là sự an ủi cho nạn nhân và gia đình của họ. Bản án còn là sự răn đe, giáo dục đối với kẻ phạm tội, bắt họ tâm phục khẩu phục để sám hối về hành vi của mình, giúp cuộc đời họ trở nên tốt hơn sau khi chịu hình phạt. Đó là cách góp phần ngăn ngừa ý định, hành vi phạm tội của kẻ khác có thể nảy sinh trong cộng đồng. Một bản án khi tuyên, nếu thỏa mãn được các ý nghĩa đó, hẳn đó là khi công lý được thực thi hoặc trả lại.

  Bởi Admin
  25/04/2018
  0 phản hồi

  Như vậy, chuyện “sao vạch đồng hoa” nôm na trong giang hồ, trước hết là để chỉ những người được xem là làm việc cho lực lượng vũ trang, nhưng xuất thân không phải từ sĩ quan chính quy trong quân ngũ. Cách gọi sặc mùi giang hồ, song về bản chất, đây lại là cả một chính sách nghiêm túc, hợp pháp, cần thiết, chỉ là trong một số trường hợp bị lợi dụng làm bậy.

  Bởi Admin
  29/05/2017
  5 phản hồi

  Phản động là gì, nếu không phải là phát ngôn, hành động kéo lùi lịch sử và cản trở hoặc đi ngược sự phát triển của văn minh? Nói xằng khi trà dư tửu hậu, giữa đời sống thường nhật của bách tính lê dân còn bị coi là nguy hiểm cho xã hội, có thể còn bị chế tài, hà tất chuyện đó lại có thể xảy ra trong không khí đại nghị nghiêm túc của diễn đàn Quốc hội, nơi mà những điều được đưa ra tranh luận, bàn bạc sau đó đều có thể được quy chuẩn thành luật pháp?