Nguyễn Hồng Hải

 • Bởi Khách
  05/02/2018
  5 phản hồi

  Có thể còn khá nhiều cải tổ và cải cách khác tại Việt Nam, mà việc đọc và tổng hợp một số thông tin báo chí tôi cũng chưa nắm được hết. Nhưng bức tranh về kinh tế và chính trị tại Việt Nam đã có nhiều nét sáng sủa hơn trước khá nhiều và đang dần biến đổi về chất. Thế giới đang chứng kiến những sự thay đổi và thử nghiệm các mô hình khác nhau. Kể cả nước Mỹ vốn được coi là hình mẫu chuẩn cho nền kinh tế thị trường và dân chủ thì người dân cũng đã chán ngán với mô hình cũ làm nhiều người dân mất việc và các doanh nghiệp mang vốn và công nghệ ra nước ngoài. Việt nam và Trung Quốc cũng đang tìm một mô hình thay đổi phù hợp hơn, tuy chưa đề cập tới chuyện đa đảng nhưng ít ra đã có nhìn nhận thực chất về những hạn chế và yếu kém của mô hình cũ và đang thay đổi dần dần.

  Bởi Khách
  06/02/2017
  29 phản hồi

  Trong quan hệ giữa các nước với nhau. Nước nào cũng muốn phần lợi về phía mình. Nếu Trump tìm kiếm quan hệ theo kiểu muốn mình được nhiều và muốn nước khác mất hoặc lợi ích thì hoàn toàn không dễ dàng. Trump muốn đàm phán kiểu song phương hơn là liên mình. Việc này làm tốn rất nhiều thời gian để có thể chốt được các đàm phán. Vì mỗi quyết định phải xem xét rất nhiều mặt, đảm bảo sự thỏa thuận cả các bên. Trong khi Trump chỉ có nhiệm kỳ 4 năm, không đủ thời gian để xem xét lại hết các quan hệ với từng nước và khu vực. Thông thường tổng thống nên duy trì những cái cũ không ảnh hưởng lớn tới Mỹ và chỉ tập trung và những điểm lớn ảnh hưởng tới Mỹ.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  25/12/2016
  0 phản hồi

  Em đang viết những dòng này vào đêm Noel. Đêm của những yêu thương, vui vẻ và ấm áp tình người. Thế nhưng em biết giờ nay chị đang phải lạnh lẽo trong nhà tù Cộng Sản giữa mùa đông giá lạnh của tiết trời Hà Nội.

  Bởi Khách
  30/04/2016
  5 phản hồi

  Nếu quan sát diễn biến của sự việc và đỉnh điểm là cuộc họp kín của rất nhiều bộ, nhiều chuyên gia của Việt Nam sau gần một tháng trời điều tra. Với kết thúc là một thông báo ngắn ngủi không rõ nguyên nhân của Thứ trưởng bộ tài nguyên môi trường thì chúng ta hiểu rằng đã có một sự thống nhất trong cuộc họp gần 5 tiếng đó giữa tất cả các bộ và các chuyên gia Việt Nam và họ chấp nhận không công bố lên một sự thật mà chỉ có những người trong cuộc họp mới được biết. Tôi không đánh giá thấp khả năng của các chuyên gia và các bộ ngành Việt Nam đến mức không thể biết được liệu nước biển Việt Nam và cá chết hàng loạt có phải do độc tố hay không vì điều này quá đơn giản để tìm ra. Nhưng lý do nào đã ngăn cho rất nhiều người trong cuộc họp kín đó cùng đồng thuận không nói ra bí mật đó. Chỉ có một điều là tư duy “vì lợi ích quốc gia”. Liên hệ với vụ việc Việt Nam bị dịch sởi hoành hành vài năm gần đây thì Việt Nam cũng đã từng có tình trạng không công bố dịch cũng vì “bảo vệ lợi ích quốc gia” cho tới khi bị vỡ lở mới công bố dịch. Tư duy này nó có tác hại lớn như thế nào đối với Việt Nam. Tôi xin phân tích từng điểm một.

  Bởi Khách
  24/02/2016
  2 phản hồi

  Cách tập hợp và lấy ý kiến của chuyên gia và người dân. Hiện tại, ông Thăng đã đưa ra đường dây điện thoại nóng để tập hợp ý kiến người dân. Tuy nhiên để có thể làm tốt hơn công tác này cần thành lập một trang web tập hợp góp ý và kiến nghị. Trang Web nên chia thành các mục quản lý dựa trên chức năng nhiệm vụ của từng sở ban ngành của thành phố. Người dân đóng góp ý kiến và thảo luận vào từng mục quản lý và các đóng góp phân ra làm 2 loại: Loại đưa ra kiến nghị, giải pháp theo kiểu chuyên gia và loại phản ánh các vấn đề tồn tại (không kèm giải pháp). Như vậy bằng cách này thì ông Thăng có thể bắt buộc các sở ban ngành cũng phải tham gia vào công tác tiếp nhận ý kiến đóng góp của người dân, chứ không cần phải tự mình tập hợp rồi chuyển cho các ban ngành.

  Bởi Khách
  23/02/2016
  5 phản hồi

  Tóm lại, Việt Nam chỉ có thể có sự thay đổi và phát triển một cách thực sự và tích cực khi giới lãnh đạo, giới tri thức thực hiện một cách nghiêm túc từ việc nghiên cứu tới thực thi một trong ba cuộc cách mạng nêu trên từ khoa học kỹ thuật, văn hóa và tôn giáo, thể chế chính trị.

  Bởi Khách
  09/02/2016
  1 phản hồi

  Do vậy, muốn xã hội tốt đẹp hơn thì chúng ta luôn mong muốn những người được chọn vào các vị trí quản lý nhà nước, các vị đại biểu quốc hội phải là những người xứng đáng thì “cuộc tập dượt” nên cần hướng mở rộng hơn. Cụ thể là những người tham gia tự ứng cử có thể viết một kế hoạch hành động để trả lời câu hỏi: Tôi sẽ làm gì nếu trúng cử? Một cách dễ dàng hơn là những người tham gia tự ứng cứ này có thể chỉ đưa ra các chương trình hành động trên mạng gọi là các đại biểu “ảo”.

  Bởi Khách
  05/02/2016
  3 phản hồi

  Qua một thời gian theo dõi diễn biến các hoạt động chính trị tại Việt Nam. Tôi có nhận định trong tương lai cải cách thể chế chính trị tại Việt Nam có thể giống với Miến Điện về phương pháp nhưng sẽ khác nhau về lộ trình đạt tới đích. Sau đây là những phân tích và lý giải của tôi về vấn đề này.

  Bởi Biên tập viên
  30/01/2016
  17 phản hồi

  Cải cách thể chế chính trị là mối quan tâm của không chỉ đông đảo người dân mà cả giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay. Các quan chức lãnh đạo từ những người đã về hưu hay đương chức cũng đã có những đề cập vấn đề này qua các bài phát biểu về đổi mới và cải cách, có thể họ nói bóng gió hay thẳng thắn trực tiếp như bài diễn văn của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh trong đại hội đảng toàn quốc vừa qua. Tôi đã có một bài viết trước đây về việc có khả năng ông Nguyễn Phú Trọng trong nhiệm kỳ tới sẽ là tổng bí thư Việt Nam thực hiện việc cải cách hay là người đặt nền móng cho việc cải cách về chính trị ở Việt Nam sau này.

  Bởi Admin
  26/06/2015
  0 phản hồi

  Theo tin Dân Luận nhận được, khoảng 11:30 trưa ngày 26/06/2015, gần 20 công an và an ninh bất ngờ ập vào khách sạn Luxury Hà Nội trấn áp và bắt giữ tùy tiện 3 blogger: Phạm Đoan Trang, Phạm Lê Vương Các và Nguyễn Hồng Hải khi họ đang làm thủ tục trả phòng.

  Bởi Admin
  15/10/2013
  0 phản hồi

  Văn hóa chính trị Việt Nam đang chuyển biến dần từ toàn trị sang đa nguyên đa đảng (pluralism). Tại sao vậy? Bởi vì xã hội dân sự độc lập và ngày càng phát triển đang thách thức công khai sự cai trị của Đảng CSVN.

  Bởi Diên Vỹ
  11/05/2013
  4 phản hồi
  20110522000319764432-layout.jpg

  Vai trò của đảng trong những cuộc bầu cử này có thể được xem như một “quan toà không thiên vị”. Điều này có nghĩa là nó sẽ để các ứng cử viên tự do cạnh tranh trong khuôn khổ luật pháp. ĐCS có thể đề xuất ứng cử viên của mình và chắc chắn là sẽ luôn làm điều này. Nhưng nó cũng phải tạo chỗ đứng công bằng cho các ứng cử viên độc lập mà không cần phải có đảng chính trị riêng của họ. Điều này có thể được gọi là ‘hệ thống một đảng, hai ứng viên’. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả, hệ thống này phải được đưa vào hiến pháp.

  Bởi Admin
  04/02/2013
  0 phản hồi
  danluan_b085.jpg

  Trong những năm gần đây, với sự hỗ trợ của các mạng xã hội như Twitter, Facebook và blogs, các công dân Việt Nam đã được cập nhật thông tin và tham gia vào các công việc chung nhiều hơn, và họ sẵn sàng thách thức tính chính danh của chính quyền, và hơn hết là sự độc tài quyền lực của Đảng CSVN. Các công dân mạng đã ngày càng tích cực tham gia vào các hoạt động như kêu gọi biểu tình hay tố cáo tham nhũng, khiến nhiều người tin rằng xã hội dân sự đã tồn tại và dân chủ hoá đang xảy ra ở đất nước này. Tuy nhiên, các lý thuyết gia dân chủ tự do sẽ không lạc quan như thế. Có một số các điều kiện là cần thiết, mặc dầu có thể chưa đủ, để xã hội dân sự hoạt động và tiến trình dân chủ hoá xảy ra, như tự do lập hội, tự do ngôn luận, và báo chí độc lập. Thật không may, đa phần các lý thuyết gia về xã hội dân sự và dân chú hoá đều đồng ý rằng những điều kiện này còn thiếu ở Việt Nam. Trên thực tế, sự tồn tại của mạng lưới các tổ chức xã hội và sự hoạt động tích cực của các công dân mạng có thể được coi như là vốn xã hội, điều thực sự cần thiết cho dân chủ hoá khi các điều kiện nói trên tồn tại.

  Bởi Diên Vỹ
  13/01/2013
  1 phản hồi

  Rõ ràng là Đảng Cộng sản đang trong tình trạnh tiến thoái lưỡng nan khi đối phó với những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Để vượt qua được tình huống này, đảng phải chọn lựa giữa việc đứng cùng phía với nhân dân hay đứng về phía bên kia.

  Bởi Hồ Gươm
  19/08/2012
  4 phản hồi

  ĐCSVN nhận thức rất rõ rằng nạn tham nhũng đang xói mòn lòng tin của người dân đối với chính quyền và đe doạ tính chính danh của nó. Nhưng khẩu hiệu suông của Đảng cho thấy vẫn chưa đủ. Những vụ án tham nhũng lớn gần đây cho thấy cần phải thay đổi. Một khi ngành công bộc không có trách nhiệm với nhân dân, những nỗ lực chống tham nhũng của ĐCSVN sẽ không thành công.