Nguyễn Duy Nghĩa

 • Bởi Admin
  02/11/2018
  0 phản hồi

  Cũng liên quan đến chuyện GS Chu Hảo, ngay sớm hôm sau, trên trang nhất của một tờ báo lớn chạy tít đậm ”Đảng viên là trí thức càng phải chấp hành kỷ luật” với bồ chữ theo sau, nồng nặc mùi dạy đời. Chỉ tiếc rằng bài báo vẫn gọi GS Chu Hảo là “Đồng chí Chu Hảo”. Báo ra ngày 31/10/2018, khi ngày 29/10/2018 GS Chu Hảo đã tuyên bố ra khỏi Đảng!

  Bởi Admin
  18/07/2018
  1 phản hồi

  Thay đổi tất tần tập. Nay mai người máy sẽ mổ xẻ, chỉ huy dàn nhạc và làm nhiều việc kinh động nữa. Ông không thấy người máy mặc áo dài, nói năng lưu loát, làu làu, hơn cả mấy vị đứng trên bục vừa đọc vừa đánh vần ma - dơ - in Việt Nam hoặc phê - tê - bốc à. Với ta, tiến vào công nghệ 4.0 lúc này là hợp thời nhất, sẽ mở ra nhiều cơ hội đến lóa mắt.

  Bởi Admin
  07/01/2018
  0 phản hồi

  Vũ Nhôm không phải là kẻ cầu bơ cầu bất, đầu đường, xó chợ mà rành rành là một tên tuổi mà trước đó nhiều vị tai to mặt lớn tay mắt mặt mừng, thậm chí ông ta còn dám chỉ tay dằn mặt một vị quần thần không chịu làm theo ý hẳn, nên có đồn đoán sau lưng ông ta phải có “hòn đá tảng”. Thế mà khi bung bét ai nấy ngoay ngoảy với thuật ngữ đầu lưỡi “chưa được… báo cáo”.

  Bởi Admin
  16/12/2017
  1 phản hồi

  (hay Chưa năm nào “vui” bằng năm nay)

  Bởi Admin
  23/11/2017
  0 phản hồi

  Ấy là ám chỉ cái sự “Chất vấn và trả lời chất vấn” trên Đại nghị trường ở nước Nam mới. Nếu chỉ dừng ở đó ắt sẽ bị các vị từng qua các bậc học, lọt qua thi viết phải thí “vấn – đáp”, rầm rầm phản bác, cho tác giả là hồ đồ. Thường ra, vào thi vấn đáp ai cũng hồi hộp, trực diện với hai thày giáo, câu hỏi bốc thăm ngẫu nhiên, không lường trước tình huống, đòi hỏi người đáp vững kiến thức, thần kinh cũng phải vững, nhanh trí, tránh sập bãy câu hỏi. Thời nay, khi dự tuyển, phần viết đã ngon lành vẫn phải qua “Phỏng vấn” toát mồ hôi hột.

  Bởi Admin
  28/06/2017
  2 phản hồi

  Khi trong dòng chữ “cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự” chữ “không” biến hóa thành chữ “có” thì lúc này đây mới thấy tài ảo thuật của bậc anh minh thời nay chuyên “biến không thành có”. Cũng lập tức từ lúc đó tờ Biên bản tháng 4/2017 nổi đình đám, đẹp mặt các vị bao nhiêu thì giờ đây đầy tai tiếng, làm dày mặt các vị bấy nhiêu. Biên bản này sẽ đi vào lịch sử của nền pháp quyền quốc gia chuyên chính khi Ngài Thị trưởng Thủ đô phải ký vào một tờ giấy học sinh và còn có ba vị thuộc cơ quan quyền lực tối cao bút sa vào công việc ở một… xã. Nhưng vào thời khắc nóng hổi biến không thành có, hai vị trong số ba vị nói trên là Ông Trung Quốc và Ông Bình Nhưỡng vội vàng nói leo. Lời khuyên bảo dân của hai vị theo các phương tiện thông tin thoắt đã bay đến Đồng Tâm và những ai… đồng tâm với Đồng Tâm. Bà con bản địa đang bận tâm với ông Chung nên chưa kịp ngỏ lời với hai vị Quốc – Nhưỡng, nhất là chưa kịp trí ân nụ cười thương cảm của Quốc Nghị sỹ - chậu cảnh sống biết làm dáng, thấy lợm giọng.

  Bởi Admin
  19/06/2017
  0 phản hồi

  Đã đến lúc phải thêm ngay thuật ngữ “ĐẤT QUỐC PHÒNG” vào Từ điển “Điền thổ Việt Nam”. Theo đó, đất quốc phòng là phần đất do quân đội đang nắm giữ để phục vụ cho công cuộc bảo vệ tổ quốc. Nhưng phải nhấn mạnh trong cái thể chế đất đai là của toàn dân, đất quốc phòng vừa của toàn dân vừa của toàn quân, nên nó thuộc hạng siêu sở hữu công cộng. Dù đất chỉ là thổ nhưng đất quốc phòng là hoàng thổ - “hoàng triều cương thổ”. Là đất nên hiền cục đất nhưng sao khi thành đất quốc phòng nó dữ dằn thế, bất khả xâm phạm, chẳng thế lực nào dám dúng tay. Biết trước để khi xem màn ảo thuật mang tên ”Đất quốc phòng” mới bớt ngậm ngùi.

  Bởi Admin
  15/06/2017
  1 phản hồi

  Trong kỳ họp Đại hội Quốc dân lần này, được nghe hai ý kiến. Một là đề nghị xử lý hình sự các hành vi gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự các lãnh đạo và bổ sung vào Bộ Luật Hình sự. Đề xuất thứ hai bổ sung vào Luật Cảnh vệ với việc mở rộng diện có cảnh vệ tới người đứng đầu địa phương. Hai ý kiến, hai nội dung tách bạch, song lại hợp thành cặp đôi hoàn hảo: Cùng mục tiêu gia cố sự vững bền của thể chế này. Tâm đắc với sự hoàn hảo, với ý kiến thứ nhất đã có bài “Ra ngay Luật Bà Xuân”, với ý kiến thứ hai, do không thạo triết lý vả lại đã có nhiều lời tâm huyết, chỉ xin kể ba chuyện xung quanh chủ đề cảnh vệ.

  Bởi Hồ Gươm
  06/06/2017
  0 phản hồi

  Còn nữa, thời nay phương châm “Im lặng là vàng” đã tự chuyển hóa sang nguyên tắc “Ngậm miệng ăn tiêu chuẩn” nên hễ được dự Hội nghị, Hội thảo, Tọa đàm, Diễn đàn phải quán triệt và vận dụng ngay. Tiêu chuẩn lĩnh đủ, ngồi ngủ lim dim. Khi Cậu của Vua, Cô của Chúa đăng đàn thì tỏ ra tỉnh ngủ, thi thoảng lảm nhảm “Tối mù mù cứ gật gù sáng ra”. Ngộ nhỡ được tín nhiệm cho ngỏ lời cứ đọc một mạch bài viết sẵn đã được thông qua. Mơ màng, chợt Chủ tọa cho biểu quyết thì choàng dậy bấm nút tán thành, dơ tay nhất trí và vỗ tay. Không tranh luận, đỏ mặt tía tai dễ tai biến, dễ dính chưởng mất lập trường, coi thường thể chế.

  Bởi Hồ Gươm
  31/05/2017
  0 phản hồi

  Có Luật chưa đủ, quy định của Luật chặt chẽ 1 thì biện pháp phải cứng rắn 10, nếu không sẽ nhờn Luật như vi trùng nhờn thuốc kháng sinh. Giải pháp hàng đầu là huy động tổng lực các phương tiện thông tin “biên chế” mở chiến dịch tuyền truyền về gương sáng của các vị lãnh đạo. Dân ở xa, rẻo cao không được chiêm ngưỡng mặt rồng thì học ngay gương lãnh đạo liền kề rồi mường tượng ra gương sáng ngời của lãnh đạo trên. Tăng cường lực lượng thanh sát tinh nhuệ, dụng cụ hỗ trợ đa năng, gắt gao lùng sục 24/7, thấy bắt ngay, lộ bịt luôn. Bình an vô sự muôn năm ./.

  Bởi Admin
  28/05/2017
  5 phản hồi

  Song với binh tình này thì GDP có thể tăng được không, tăng bằng cách nào? Khối dính dáng trách nhiệm đến 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ đô la đang ớn lo dọn dẹp các bãi rác lớn này. “Tác giả’ của các đống phế thải này, có vị đã cao chạy, xa bay, nhường “vinh dự thanh lý” cho là đàn em đương chức - “Các anh ăn rồi để mặc chúng em dọn mâm”. Nghĩ tới 12 đại án ngân hàng, rộng hơn là cuộc đại phẫu mang tên “Chống tham nhũng”, không chỉ các ngài bị lộ lo mà người chưa bị lộ cũng giật mình. Tạm án binh bất động, không làm thường vô tội. Cũng có Dự án mới đang hý hửng, chợt dừng.

  Bởi Admin
  14/05/2017
  0 phản hồi

  Cũng lại là con số 12 nhưng là 12 tên tuổi lỗ nghìn tỷ USD là: (1) Đạm Hà Bắc, (2) Đạm Ninh Bình, (3) DAP Đình Vũ, (4) DAP Lào Cai, (5) Cty đóng tàu Dung Quất, (5) Nhà máy thép Việt – Trung; (7) dự án sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ; (8) dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên; (9) dự án Bột giấy Phương Nam; (10) Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất; (11) Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước; (12) Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - PVTex. Đúng ra phải là 13 tức là thêm Điện hạt nhân Bình Thuận. Dự án này từng được Cơ quan quyền lực càng cao càng tối quyết nay dù “chủ động” dừng thì vẫn phải hót đống rác khổng lồ. Con số 13 mới “thú vị” làm sao.

  Bởi Admin
  29/04/2017
  0 phản hồi

  Những bài hát sáng tác trước năm 1975, tức là trong những tháng năm Miền Nam bị kìm kẹp bởi bọn cướp nước, bè lũ bán nước, các nhạc sỹ ở thời đó do không được thấm nhuần đường lối văn hóa cách mạng đang lưu hành ở Miền Bắc, là đương nhiên. Ca từ, giai điệu của các ca khúc đó không đùng đoàng như tiếng súng át tiếng bom, chẳng rầm rập khí phách đoàn quân xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà ủy mỵ, sướt mướt, con tim anh, nụ hôn em… Nhưng có lẽ cũng nhờ vậy mà đã ru ngủ những chiến binh của chế độ Sài Gòn, khiến họ mềm lòng, mờ mắt, gục ngã trước đội quân bách chiến, bách thắng. Thế thì càng tốt chứ sao. Nếu cho rằng những bài hát trước 75 ở Miền Nam là không hợp “khẩu vị” tại sao không bắt bẻ từ những ngày đó cùng với việc đưa những người gọi là “ngụy quân, nguỵ quyền” đi cải tạo. Tính đến việc soi từng bài hát ở Miền Nam sau 42 năm thống nhất nước nhà, là kỳ thị, trái với tinh thần hòa hợp dân tộc, xóa bỏ quá khứ, hướng tới tương lai.

  Bởi Admin
  05/12/2015
  1 phản hồi

  Không ai tham nhũng vì chả ai lại lấy cái kim sợi chỉ của dân. Có chăng chỉ có người thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả triệu đô, nghìn tỷ. Vụ sau tăng trưởng và số người dính trưởng cũng nhiều hơn vụ trước. Vụ trước cho vào “bảo tàng”.

  Bởi Admin
  27/11/2015
  5 phản hồi

  Chữ “mình” có thể suy diễn theo nhiều đối tượng. Là giai cấp vô sản thì không được vì giai cấp nằm trong dân tộc. Là dân cũng không thể vì đã có khẩu hiệu thịnh hành một thời “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”. Khẩu hiệu chỉ đến đấy không thấy dân được hưởng. Dân là một dãy số không/ Khi là biển cả khi không là gì. Vậy phải chăng bao nhiêu lợi quyền đã thuộc về một bộ phận không nhỏ thuộc đội ngũ không lớn. Liên khúc ca mang tựa đề PMU 18 - Vinashin - Vinaline - Công bộc giàu xụ, bốc nhanh…, không phải là chương mở đầu cũng chưa phải là chương cuối của Bản Đại hợp xướng “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình”.

  Bởi Khách
  08/02/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Nửa thế kỷ trước đã có đường lối "biến nước ta thành nước có nền công nghiệp hiện đại"... nhưng đến nay mới chỉ là "tạo nền tảng"... "để cơ bản"... "theo hướng hiện đại". Tại sao cứ phải đi con đường mà càng đi càng hun hút, càng trong thế rượt đuổi với tiến bộ của công nghiệp thế giới!?