Nguyễn Đức Thành

 • Bởi Admin
  19/05/2020
  0 phản hồi

  Bố của Nguyễn Sinh Sắc được cho là Nguyễn Sinh Nhậm, chỉ là một thường dân, không phải quan trong triều cũng không phải dân khoa cử. Thế mà sau này có ông quan nổi tiếng, tên Hồ Sĩ Tạo, vốn là một danh nho, không hiểu sao lại cứ thương mến mà xin cho Sinh Sắc vào Huế học trong Quốc Tử Giám, tức là Sinh Sắc có danh phận y như con một ông quan. Ngày xưa nếu chỉ quen biết thế thôi mà xin được vào trường chuyên của hoàng gia, thì mới biết việc chạy trường cũng đã khá phát triển rồi.

  Bởi Admin
  25/03/2020
  1 phản hồi

  Tóm lại, tôi cho rằng việc vội vã ra lệnh đóng cửa thị trường xuất khẩu gạo vào thời điểm này, chỉ sau một cuộc họp của Thường trực Chính phủ, là hết sức vội vàng, thiếu cân nhắc, thiếu tầm nhìn, thiếu tính toán, và do đó, là thiếu trách nhiệm. Hành động Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ đã gủi một công văn Hỏa tốc lên Thủ tướng cho thấy các tính chất tôi vừa nêu ở trên trong quyết sách vừa rồi.

  Bởi Admin
  12/02/2020
  0 phản hồi

  Định nghĩa SƠ CẤP của tôi là các nguồn tin do ai đó trong cuộc trực tiếp nói ra, chứ không phải các bình luận, trần thuật hay phân tích của một người quan sát nào đó không hiện diện ở sự kiện. Ví dụ: lời của ông Kình nói, lời của một cán bộ công án nói, hoặc một bản tin thời sự vào thời điểm đó, một bản án được đọc cụ thể tại một thời điểm, v.v... Tất cả những nguồn thông tin này không nhất định là phản ánh một sự thật, mà đơn giản là nó do một người trong cuộc, cụ thể, NÓI ra, có thể đúng có thể sai, có thể nói thật hoặc nói dối, có thể vô tình hoặc có thể có ý đồ, nhưng rõ ràng là do người ấy nói ra. Mục đích chính là để giúp tôi tự tìm hiểu thêm về chuyện này, với tư cách một người chưa bao giờ đến Đồng Tâm, cũng chưa có điều kiện gặp bất kỳ một người nào trong cuộc (cả về phía người dân lẫn chính quyền).

  Bởi Admin
  24/06/2019
  0 phản hồi

  Khi thị trường chỉ có Vietnam Airlines độc quyền, khách hàng - trong đó có tôi, phải chấp nhận mọi điều VNA đặt ra. Hách dịch. Chậm giờ. Dịch vụ chất lượng kém. Bay thì bay không thì mời ông đi tàu.

  Bởi Admin
  09/09/2017
  1 phản hồi

  Có lẽ, những người phát biểu như vậy, họ chưa đủ nhận thức để hiểu rằng, dù mua một cuộn giấy vệ sinh cũng phải đóng thuế. Vậy nên, tăng thuế chắc chắn ảnh hưởng tất cả mọi người. Có lẽ, họ cũng chưa đủ nhận thức để hiểu về khái niệm tác động gián tiếp. Thu thí BOT đối với xe vận tải thì sẽ tác động gián tiếp đến giá thành mọi mặt hàng tiêu dùng trong đời sống hàng ngày.

  Bởi Admin
  20/08/2017
  0 phản hồi

  Ở đây cũng có một chi tiết là liên quan đến vị trí đặt trạm thu phí. Rõ ràng trạm thu phí phải đặt ở con đường tránh. Vì đó là nơi để lái xe lựa chọn đi vào và hưởng lợi ích của con đường mới. Còn nếu không, họ chọn đi đường cũ, sẽ phát sinh các chi phí như cũ. Nếu người dân không muốn lái xe đi qua thành phố (vì không muốn bị tăng thêm chi phí cho đời sống) thì có thể tài trợ một phần vào vé qua đường tránh, để vé tiếp tục giảm thêm. Trên thực tế, đây sẽ là một hình thức hỗ trợ từ ngân sách (nếu nhà nước thấy điều này là phù hợp).

  Bởi Admin
  03/07/2017
  0 phản hồi

  Gần đây, theo dõi những cuộc tranh luận xung quanh việc sử dụng các loại hình vận chuyển theo công nghệ mới, như kiểu Uber và Grab (sau đây xin gọi chung theo giới chuyên môn là xe “hợp đồng điện tử” [HĐĐT] cho gọn - và tên gọi này đã được Bộ Giao thông Vận tải quy định rõ), chúng ta không khỏi ngạc nhiên về cách nhìn của những người trong cuộc về loại hình này. Có thể nói, loại hình dịch vụ vận tải này là một ứng dụng đặc trưng của thời đại công nghệ 4.0, đem lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng và xã hội, nhưng đã bị nhìn nhận lệch lạc hoặc cố tình làm cho lệch lạc. Không biết đó là do sự thao túng của các công ty taxi truyền thống đang bị cạnh tranh khốc liệt, hay đơn giản là vì sự thiếu hiểu biết của các nhà quản lý về hiện tượng này nói riêng, và khuynh hướng thay đổi nói chung?

  Bởi Admin
  24/01/2016
  3 phản hồi

  Nhưng mà, nếu xét thật kỹ hết tất cả các khả năng, thì lại có một khả năng thế này nữa, mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng khả năng tồn tại về mặt toán học và logic học là có. Đó là, trong danh sách bầu Tổng Bí Thư ngày 27/1 lại KHÔNG CÓ ĐỒNG CHÍ NGUYỄN PHÚ TRỌNG.

  Bởi Admin
  23/09/2015
  4 phản hồi

  Phải thừa nhận thực tế là tính độc lập của các hội đoàn ở ta chưa mạnh. Chẳng hạn như gần đây người ta tranh cãi khá nhiều về vai trò của những hội rất lớn như Hội nông dân VN với 10 triệu thành viên, hay Hiệp hội lương thực VN trong việc bảo vệ quyền lợi nông dân trong xuất khẩu gạo.

  Bởi Admin
  14/08/2015
  8 phản hồi

  Trước tình huống này, VN nên nhanh chóng phá giá đồng tiền. Lấy mức phá giá của TQ làm mức tham chiếu THẤP NHẤT. Tức là, nếu TQ phá giá 5%, VN nên phá giá mạnh hơn 5%, như 6-7%.

  Bởi Admin
  28/08/2014
  4 phản hồi

  "Chính nhờ sự phản tỉnh đúng lúc, nhờ bứt phá về tư duy, nhờ cải thiện các mối quan hệ quốc tế chúng ta đã tìm ra đường đi là cuộc đổi mới do Đảng lãnh đạo hồi năm 1986, khơi thông dòng chảy kinh tế", TS Nguyễn Đức Thành nói.

  Bởi Admin
  26/08/2014
  1 phản hồi

  Theo tôi, giờ chỉ còn mỗi phương án đi vay nước ngoài của các tổ chức tài chính quốc tế lớn. Có thể là 15 hoặc 20 tỷ USD tùy vào đánh giá tính toán của chúng ta. Số tiền này chỉ dùng để XLNX. Tôi lấy ví dụ, khi vay IMF họ sẽ cùng làm việc, xử lý từng khoản vay, theo sát quá trình XLNX để đảm bảo tiền vay sử dụng đúng mục đích. Ở Hàn Quốc, Indonesia… cũng đã thực hiện phương án vay nước ngoài và XLNX khá thành công.

  Bởi Hồ Gươm
  17/09/2012
  1 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Năm 2013 tăng trưởng kinh tế có thể không được cải thiện nhiều, mà lạm phát thì lại có nguy cơ cao hơn năm nay. Chưa kể bối cảnh quốc tế lại không có mấy sáng sủa, đặc biệt là tương lai kinh tế của Trung Quốc.

  Tôi e ngại chúng ta vì nôn nóng phục hồi tăng trưởng trong năm 2013, nên sẽ tăng đầu tư công và mở rộng tín dụng trở lại, làm môi trường vĩ mô mất đi sự ổn định tạm thời của năm nay, trong khi hiệu quả đối với tăng trưởng cũng không được là bao, và nền kinh tế tiếp tục bị sa lầy trong sự phân bổ nguồn lực méo mó, vì các chính sách kích thích kinh tế thường chỉ có lợi cho những DN hay thành phần kém hiệu quả, nhất là khu vực kinh tế nhà nước.

  Bởi Admin
  10/04/2012
  0 phản hồi

  Theo TS. Nguyễn Đức Thành, tích lũy về thu nhập có thể diễn ra rất nhanh, chỉ trong nửa đời người, nhưng tích tụ về văn hóa thì lại là một quá trình tương đối chậm, chính vì thế mới có khái niệm “nouveau riche” (mới giàu, giàu xổi).

  Bởi Admin
  25/01/2012
  4 phản hồi

  Tư duy duy lý, văn hóa dân chủ, kinh tế thị trường, xã hội dân sự và quan trọng hơn hết, Nhà nước pháp quyền là năm trụ cột được đặt ra như là định hướng cho tương lai. Năm trụ cột này là tiền đế cho một xã hội sáng tạo, làm nên một đẳng cấp của một dân tộc…

  Bởi Admin
  18/05/2011
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Ngay cả khi các biện pháp kiềm chế và ổn định vĩ mô được thực hiện quyết liệt trong 7 tháng còn lại, lạm phát cả năm nay vấn có thể lên đến 15,5%, theo dự báo của các tác giả báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2011.

  Bởi Admin
  01/07/2010
  2 phản hồi

  Để không còn những tranh cãi và phản đối hiện nay, EVN hoàn toàn có thể công khai cơ chế tính giá, lợi nhuận của họ, cùng những lý do giải thích sự cần thiết phải tăng giá điện (khan hiếm nguồn nguyên nhiên vật liệu, thiếu vốn đầu tư v.v.). Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc EVN phải đưa ra được một lộ trình vừa tăng giá vừa cải cách ngành điện hợp lý nhất.

  Bởi Admin
  09/02/2010
  1 phản hồi

  Nói cho đúng thì trong những năm đầu của công cuộc chuyển đổi, Việt Nam và Trung Quốc không ai sao chép ai, mà cả hai đều thực hiện những “phương thuốc” nhỡn tiền phải dùng để chữa trị “căn bệnh” chung. Căn bệnh đó, với các triệu chứng như tập trung bao cấp, sở hữu toàn dân và tập thể, ưu tiên phát triển công nghiệp nặng…, xuất phát từ việc sao chép mô hình của Liên Xô.