Nguyễn Đình Lộc

 • Bởi Khách
  23/04/2013
  13 phản hồi

  Về luật pháp hiện hành, chúng ta cũng không thấy một điều luật nào cấm công dân phát biểu hay bày tỏ chính kiến “đe dọa trực tiếp đến Đảng cầm quyền.” Như vậy, quan niệm trên của Giáo sư Chi, chưa kể tính chất không rõ ràng về từ ngữ, hoàn toàn ngược với tinh thần thượng tôn pháp luật: người dân có quyền làm mọi việc pháp luật không cấm.

  Bởi Admin
  26/03/2013
  4 phản hồi

  Ngay cả ông tổ của chiến thuật đấu tranh bất bạo động như Mahatma Gandi hoặc nhà nghiên cứu đấu tranh ôn hòa nổi tiếng – Tiến Sĩ Gene Sharp – cũng đã từng chỉ ra những tình thế mà những người đấu tranh ôn hòa cần gặp gỡ, thương thuyết với nhà cầm quyền, thậm chí có những thỏa thuận nào đó nhằm giảm tải mức độ căng thẳng. Lech Wanlesa – nhà đấu tranh vĩ đại của Ba Lan thời Cộng Sản – sau này là tổng thống đầu tiên của Ba Lan, cũng đã từng phải ký một vài thỏa thuận mang tính thỏa hiệp với chế độ Cộng Sản Ba Lan để được tha tù…

  Bởi Admin
  25/03/2013
  10 phản hồi

  Tôi xin mượn lại hình ảnh “hầm trú ẩn” của Nhà báo Huy Đức để nói rằng, không chỉ ĐCS VN, kể cả những người có mong muốn thúc đẩy dân chủ tự do trên đất nước chúng ta, có lẽ đã đến lúc chúng ta cần phải ra khỏi hầm trú ẩn cuối cùng của mình.

  Bởi Admin
  24/03/2013
  2 phản hồi

  Mình nghĩ ông Lộc, một cựu cán bộ cấp cao của Nhà nước, mà còn vậy thì những người dân bình thường thấp cổ bé họng đã ký vào cái bản kiến nghị ấy mà nay lại trả lời trước các “nhà báo” rằng họ bị mạo danh như ti vi mấy hôm vừa rồi đưa tin thì cũng là lẽ thường tình.

  Bởi Admin
  24/03/2013
  6 phản hồi
  peace_is_created_through_blood.jpg

  Hôm qua, xem ti vi, nhìn thấy cái cách cười, cái thần thái, cái uy dũng của bác cựu bộ trưởng bộ tư pháp nhà ta, Ts. Nguyễn Đình Lộc, một trong 72 vị trí thức khởi xướng “kiến nghị 72” mà tôi chạnh lòng. Tự hỏi, thế lực nào khiến ông, một người ngồi ở chức phẩm tương đương hàng Thượng Thư ở triều đình phong kiến, thừa tri thức để phán đoán việc đúng việc sai, thừa kinh nghiệm để hiểu được hành động trả đũa của đối phương nếu có, thừa tuổi tác để hiểu được câu danh ngôn “ngựa chết để da, người chết để tiếng” lại co dúm tội nghiệp đến thế

  Bởi Hồ Gươm
  24/03/2013
  11 phản hồi

  Để làm rõ hơn về bài phỏng vấn này chúng tôi đã liên lạc được với ông Nguyễn Đình Lộc và ông thẳng thắn cho biết là chương trình này không có sự biên tập nào đối với những phát biểu của ông. Để chứng minh, ông nói thêm về việc ông có tham gia soạn thảo kiến nghị 7 điểm hay không:

  “À không, thì cái đó nó cũng rõ thôi. Thật ra thì cái bản ấy tôi không tham gia viết, nhưng hôm ấy hôm cuối cùng gặp nhau thì một số đồng chí bảo tôi, đề nghị ông Lộc bởi ổng chuyên về pháp luật cho nên để ổng làm trưởng đoàn để mà đi trao thôi chứ việc mà viết thì tôi không viết đâu. Thật ra cũng có những chỗ tôi định đề nghị là có thể sửa được không nhưng anh em bảo cái ấy đã đưa lên mạng rồi không nên sửa nữa. Đấy là ý kiến chung chứ không riêng một người nào đâu, nói chung ấy là ý kiến chung.”

  Bởi Khách
  24/03/2013
  56 phản hồi
  danluan_c0018.jpg

  Rất mong những vị khởi xướng KN72 suy nghĩ và nhanh chóng tuyên bố:

  - "Kiến nghị 72" không do bất kỳ một tổ chức nào xúi giục, giật dây.

  - Phát ngôn của ông Nguyễn Đình Lộc là phát ngôn cá nhân với tư cách công dân, không thay mặt cho bất kỳ công dân nào khác. Ông Lộc không phải là "trưởng đoàn", chỉ là người đại diện trong lúc trao kiến nghị. Phát ngôn của công dân Nguyễn Đình Lộc không liên quan, không ảnh hưởng đến KN72 của hơn 11.000 người đã ký.

  - "KN72" vẫn tiếp tục được kêu gọi ký tên, chỉ lưu ý thêm, (tôi đồng ý với tác giả Đinh Mạnh Vĩnh [4]), đây là kiến nghị tự nguyện, khách quan, không do bất kỳ một tổ chức nào tạo ra. Mọi công dân đều có quyền ký vào (hoặc rút tên ra) kiến nghị. Chúng tôi khuyến khích mọi công dân ghi rõ tên, địa chỉ nhưng không bắt buộc để bảo đảm mọi người không bị xách nhiễu, trù dập mà do qua kinh nghiệm các lần ký kiến nghị trước, chúng tôi đã vấp phải.

  Bởi Admin
  23/03/2013
  10 phản hồi

  Tôi không có nhu cầu truy tìm động cơ sự việc bi hài này, chẳng hạn như ông Lộc bị CS nắm bài tẩy, bị dí súng vào đầu, bất mãn một vấn đề cá nhân nào đó hay chính ông Lộc là “siêu chim mồi“? Những chuyện này với tôi và đa số mọi người đã ký tên vào tuyên bố này, kiến nghị kia liên quan đến sửa đổi Hiến Pháp 1992 không thay đổi lập trường. Vì việc góp sức cùng kí tên vào Kiến Nghị 72 nói riêng và các tuyên bố khác nói chung là tôi và những người có cùng suy nghĩ chỉ khiêm tốn muốn góp một giọt nước trong biển cả nhằm vun lại thành cơn sóng gột rửa những rác rưởi, thối nát đang làm băng hoại, khốn đốn dân tộc Việt Nam bấy lâu nay.

  Bởi Hồ Gươm
  23/03/2013
  4 phản hồi
  imlang_dongloa.jpg

  Hành động của ông Nguyễn Đình Lộc khi trả lời chương trình Thời sự 19h của VTV hôm 22/3 cũng vậy, không có gì biện minh cho ông được. Điều duy nhất mà tôi có thể khẳng định theo hướng có lợi cho ông, đó là, từ góc nhìn của một phóng viên, tôi biết phóng sự này của VTV có sự cắt và ghép hình ảnh, lời (ít nhất là sử dụng nhiều hình chèn). Nhưng điều đó chỉ thuần tuý là kỹ thuật, chứ về căn bản, không ảnh hưởng gì đến suy nghĩ, đến thông điệp mà ông Lộc truyền tải đến khán giả, thông điệp ấy là “Tôi không liên quan đến bản Kiến nghị Hiến pháp của ‘một số người’ nào đó”.

  Tôi đã từng nghĩ “trong lề phải có những giọt nước mắt”. Tôi cũng đã từng nghĩ “sẽ đến một thời điểm mà sự hai mang, hai mặt không còn có thể được chấp nhận nữa”. Và tôi sợ rằng thời điểm ấy đã đến rồi.

  Bởi Admin
  23/03/2013
  49 phản hồi

  Phải nói rằng, phần tôi thật ra đóng vai trò cũng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn (cười to), đến lúc trao thì mới được lên trường đoàn.

  Bởi Admin
  15/02/2012
  1 phản hồi

  Tôi đặt ra một giả thuyết là kể cả Hiến pháp tiếp tục công nhận sở hữu toàn dân nhưng trong luật cụ thể chúng ta thu hẹp lại được quyền thu hồi, giao đất, cho thuê đất của nhà nước thì coi như là được rồi. Không phải là kiểu Hồn Trương Ba da hàng thịt đâu, vì lúc bấy giờ hồn rất năng động với thị trường, còn da có thể là hơi lệch lạc đi so với nội dung thì vẫn là chấp nhận được. Tất nhiên là hình thức và nội dung tương đồng thì vẫn tốt hơn, nhưng nếu trường hợp không tương đồng thì tôi chọn sửa nội dung, chứ không cần quan tâm nhiều đến phần sửa hình thức. Không hiểu có phải là vì mình xấu trai nên hay nghĩ thế không?

  Bởi Admin
  15/02/2012
  0 phản hồi

  Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp là vấn đề lớn trong chính sách đất đai nông nghiệp, đang tạo nên nhiều bức xúc trên thực tế. Thời hạn được quy định từ Luật Đất đai 1993 với tinh thần hết thời hạn vẫn được tiếp tục sử dụng nếu việc sử dụng đất có hiệu quả. Vấn đề đặt ra ở chỗ, người xác nhận hiệu quả sử dụng đất để người có đất được tiếp tục sử dụng hay không lại chính là chính quyền địa phương. Như vậy, cơ chế này tiềm ẩn nguy cơ xung đột lợi ích. Trong nhiều trường hợp, người dân buộc phải cầu cạnh chính quyền để giữ đất, cơ hội cho nguy cơ tham nhũng rất cao.

  Bởi Admin
  15/02/2012
  1 phản hồi

  Sự không rõ ràng trong quyền sở hữu đất đai theo các quy định hiện hành là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tranh chấp trong lĩnh vực này. Ngay trong các văn bản pháp luật hiện hành đã thể hiện sự không đồng nhất trong việc xác định quyền sở hữu đất đai. Nếu như Điều 17 của Hiến pháp năm 1992 quy định "đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước là người đại diện chủ sở hữu đất đai trên toàn lãnh thổ", thì Bộ luật Dân sự 2005 lại quy định đất đai là một trong những loại tài sản thuộc sở hữu nhà nước. Tuy vậy, Điều 5, Luật Đất đai lại quy định "đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu".

  Bởi Admin
  16/01/2012
  3 phản hồi

  Chúng ta đều biết những người thi hành án chỉ là công cụ, họ đang thực hiện nhiệm vụ đước cấp trên phân công. Nhưng là những công cụ Biết Suy Nghĩ. Nhân dân mong chờ điều đó ở các Anh, những người nhận được lương cơ bản từ tiền thuế của nhân dân đóng góp.

  Bởi Admin
  19/10/2010
  3 phản hồi

  Theo tôi, khi nói đến Đảng cầm quyền, thì đó là quyền của dân, và dân trao cho Đảng. Đảng không phải đơn vị sản xuất, Đảng là tổ chức lãnh đạo, nghĩa là mọi hoạt động của Đảng đều động chạm đến quyền lực của nhân dân. Vì thế, để đảm bảo dân chủ, mọi việc Đảng làm thì dân phải được biết, Đảng cũng phải hoạt động theo pháp luật.

  Bởi Admin
  19/10/2010
  3 phản hồi

  Phải công nhận là ông cựu bộ trưởng Tư pháp cũng như ông cựu chủ tịch Quốc hội đều không tránh né những vấn đề cốt tử mà chỉ chạy lòng vòng xung quanh. Thật ra chỉ có một vấn đề cốt tử mà cả 2 ông, không ông nào dám nói đến, là làm sao tháo gỡ được cái chốt "Điều 4" nằm trong Hiến pháp 92. Tháo được cái chốt này để Đảng ta chỉ là đảng cầm quyền theo đúng như lời dặn của Bác Hồ, là người dân đã quá sung sướng xin phúc quyết chấp thuận cả 2 tay rồi.

  Bởi Khách
  03/09/2010
  4 phản hồi

  Đã có một số rất ít người trí thức đã nhìn được cái sai trái của Đảng và chính quyền và đã không đợi đến khi lên chức “cụ’ mới hành dộng. Đó là thủ tướng Võ Văn Kiệt, người dám can đảm tung ra phong trào đổi mới để cứu nước cứu dân, dám làm những chuyện “không giống ai” khi thấy việc làm của mình là đúng.
  Đó là bác sĩ Dương Quỳnh Hoa, từ rừng rậm kháng chiến trở về giữ chức vụ bô trưởng Y tế. Khi nhận thấy trong thời chiến tranh Đảng ở cạnh dân, còn trong thời hòa bình Đảng xem dân như kẻ thù, bà chẳng chần chờ trả ngay thẻ đảng viên, để rồi từ đó không còn nhận được ân sủng gì của Đảng nữa. Nhưng bà cứ làm.

  Bởi Admin
  30/08/2010
  17 phản hồi
  Loc4.jpg

  Nhưng nói dân chủ thì không đơn thuần là những quyền như thế mà còn là mối quan hệ giữa nhà nước với người dân. Cơ chế người dân hưởng quyền dân chủ, đồng thời còn có thể tham gia vào việc quyết định công việc của đất nước. Vấn đề này rất cơ bản. Công việc của đất nước mà lọt vào tay một số người nào đó, người dân không biết gì cả thì không thể dân chủ được. Dân chủ là người dân được hưởng quyền tự do dân chủ nhưng đồng thời một trong những quyền đó là quyền tham gia vào những công việc của xã hội, tham gia quyết định công việc xã hội.

  Bởi Admin
  23/02/2010
  1 phản hồi

  Hằng ngày, nếu chịu khó bỏ chút thời gian đọc báo chí đăng ở Việt Nam, ta có thể thấy khá nhiều chuyện đáng bàn. Những chuyện này thoạt tưởng chỉ là những điều đọc rồi biết thế, để đấy, nhưng ngẫm kỹ ra thì chúng là phần nổi của những tảng băng rất lớn, có nguy cơ chọc thủng cả những vỏ tàu thép cứng...