Nguyễn Đắc Kiên

 • Bởi Admin
  08/05/2020
  0 phản hồi

  Mày sẽ làm gì khi / đất nước khốn khổ của mày / một buổi chiều / nằm bẹp dí dưới gót giày / của mười bảy / tên ngạ quỷ / khoác bộ lông công lý / di đi di lại / nỗi đau man dại / của đất nước

  Bởi Admin
  29/04/2020
  0 phản hồi

  Thay vì cứ hết lần này đến lần khác đưa ra những tiêu chí (phát ngôn) ngớ ngẩn về nhân sự, tuyển lựa nhân sự, có lẽ đã đến lúc đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) nên nghiêm túc đặt ra vấn đề cải tổ toàn diện hệ hình tư duy cũng như tổ chức bộ máy của mình. Kể từ khi được thành lập năm 1930, nhất là sau lần đại hội II (năm 1951), hệ thống lý luận và tổ chức bộ máy của ĐCSVN hầu như không thay đổi. Một hệ thống lý luận, tổ chức bộ máy, tuyển lựa nhân sự hình thành và xác lập từ cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 vẫn còn có thể hoạt động tốt trong thế kỷ 21, trong kỷ nguyên Internet, trong kỷ nguyên trí thông minh nhân tạo?

  Bởi Admin
  10/01/2020
  0 phản hồi

  Cụm từ gài bẫy ở đây là "Trong quá trình xây dựng". Cụm từ này có thể khiến người đọc hiểu rằng, khi lực lượng chức năng đang xây dựng tường rào sân bay (sự thật 1) thì người dân Đồng Tâm đã ra gây rối, ngăn cản việc xây tường rào và tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo vệ.

  Bởi Admin
  03/01/2020
  0 phản hồi

  Thế giới hiện đại càng ngày càng không thể chấp nhận một đảng phái nào nằm ngoài vòng pháp luật. Đảng cộng sản cầm quyền ở nước ta có lẽ cũng đã nhận ra thách thức này, có lẽ họ cũng muốn đặt đảng của họ vào vòng pháp luật, để hội nhập với thế giới, để có được tính chính danh, nhưng có vẻ chính họ cũng đang lúng túng. Họ sợ mất quyền lực tuyệt đối. Họ muốn có một đảng vừa chính danh, lại vừa phải mạnh tuyệt đối. Đó là điều bất khả. Họ có thể có một đảng chính danh và mạnh, nhưng không thể nào là “mạnh tuyệt đối”.

  Bởi Admin
  13/07/2019
  0 phản hồi

  Vụ xe Vinfast Fadil đi 79km đã bốc khói, chảy nhớt xôn xao trên mạng xã hội hai ngày qua nhưng đến nay vẫn tuyệt không thấy một dòng nào trên các tờ báo lớn.

  Bởi Admin
  04/05/2019
  2 phản hồi

  Cô út tôi tên Bình, cô sinh ngày 25/4/1975. Ông tôi nói, ông đặt cô tên Bình với ước mong hòa bình. Đúng hơn thì ông nói, “để đánh dấu ngày đất nước được hòa bình”. Hồi còn sống, bà tôi vẫn kể đi kể lại cảnh một người làng tôi chạy về báo tin kết thúc chiến tranh. “Bà ấy vừa chạy vừa khóc, vừa sấp ngửa ngã, miệng vẫn không ngừng hô: Hòa bình rồi! Hòa bình rồi! Hòa bình rồi!”

  Bởi Admin
  29/03/2019
  0 phản hồi

  Mọi sự ở đời đều có căn cớ của nó. Những vị “thượng tọa”, những bậc “đại đức” bị lộ mới đây không phải từ trên trời rơi xuống. Không phải bỗng dưng một ngày họ hiện ra trước mắt chúng ta như những kẻ suy đồi, mạt hạng bậc nhất. Những Vũ “Nhôm”, những Đinh La Thăng cũng không phải từ trên trời rơi xuống. Không phải bỗng dưng một ngày họ hiện ra trước mắt chúng ta như những tên tội phạm đáng khinh bỉ nhất hạng.

  Bởi Admin
  01/12/2018
  0 phản hồi

  Trong những ngày ngồn ngộn thông tin “củi-lò” này tôi lại vẫn bị ám ảnh bởi một sự kiện xảy ra từ cách đây hơn một tuần: 13 trưởng – phó ban/phòng báo Thanh Niên bị buộc thôi chức vì không phải là đảng viên. Tôi không thể dửng dưng với tin này, dù tôi vốn biết rõ, như nhận xét của một nhà báo kỳ cựu, rằng: quy định trưởng/phó cấp phòng ban phải là đảng viên đã có từ lâu, chẳng qua báo Thanh Niên trước giờ lỏng tay nay siết lại mà thôi.

  Bởi Admin
  18/10/2018
  1 phản hồi

  Là một nhà đấu tranh ôn hòa thành công và đã trở thành chính trị gia nổi tiếng, Havel cho rằng trí thức (intellectual) hoàn toàn không là chuyện học vấn ít hay nhiều của một người, hay công việc, địa vị của anh ta. Trí thức không "là người có kiến thức sâu về một hay nhiều lĩnh vực hơn sự hiểu biết của mặt bằng chung của xã hội vào từng thời kỳ". Trí thức bao hàm tri thức, cách sử dụng tri thức và thái độ của anh ta đối với xã hội. Trí thức cần là người hoài nghi và thách thức chủ chốt đối với chính quyền, cần là người đấu tranh và lên án những sai trái của hệ thống.

  Bởi Admin
  15/08/2018
  1 phản hồi

  Tất nhiên, thật dễ đoán, những câu hỏi trên của tôi đang quy chiếu trực tiếp đến việc giễu nhại cách xưng “Qua” và tặng sách của Đặng Lê Nguyên Vũ, đang ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua. Nói thật, tôi không phải fan của ông Vũ, cà phê Trung Nguyên, cũng như không thấy cách ông tặng sách là hợp lý, nhưng tôi thực sự dị ứng với cách người ta mỉa mai, giễu nhại ông mấy ngày qua**, và không hiểu sao sự vụ lại khiến tôi nhớ đến cái "Thương vụ ấn thơ quán" này, dưới đây là một phần câu chuyện về nó.

  Bởi Admin
  02/08/2018
  0 phản hồi

  Theo tôi, khi chưa giải quyết rốt ráo được 4 vấn nạn căn bản trên thì những chuyện như gian lận thi cử ở kỳ thi THPT quốc gia vừa qua sẽ tiếp tục, dù có thể dưới hình thức khác, vì khi gốc rễ của nó vẫn còn thì gian lận thi cử sẽ như đầu Phạm Nhan, chặt đầu này sẽ mọc ra đầu khác. Nhưng để giải quyết được 4 vấn nạn trên thì có lẽ lại phải bắt đầu bằng việc giải quyết vấn nạn khác, có thể gọi là vấn nạn GỐC của giáo dục, đó là sự quan liêu, lạc hậu trong bộ máy tổ chức và quản lý giáo dục từ cấp Bộ ở trung ương đến cấp Sở – Phòng ở địa phương.

  Bởi Admin
  21/07/2018
  0 phản hồi

  Các em học sinh vừa trải qua kỳ thi THPT vừa rồi, các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT năm sau, và những năm sau nữa, quý vị có tự hỏi, các em đang nghĩ gì không, khi phải chứng kiến sự thật khủng khiếp về nền giáo dục mà các em “thụ hưởng” đang được phơi bày trên báo chí, trên mạng xã hội những ngày này?

  Bởi Admin
  10/07/2018
  1 phản hồi

  Tôi xin nhấn mạnh là những lời dưới đây được tác giả viết sau cuộc tổng tuyển cử ngày 6/1/1946, với hi vọng tràn trề về một nhà nước Việt Nam thực sự của người Việt Nam, một nhà nước Việt Nam "độc lập dân chủ cộng hòa". Nhưng bây giờ thì chúng ta đều biết, những gì đã diễn ra sau đó cho đến nay đã phơi bày một sự thật khác hoàn toàn với hi vọng của tác giả. Sau gần một thế kỷ với bao nhiêu máu xương đổ xuống, nước ta ngày nay lại có một chính quyền chẳng khác gì chính quyền thời Pháp thuộc, với những ông nghị gật, nghị cừu, với sự đàn áp, khủng bố, bịt miệng trói tay, với những cái tặc lưỡi kệ “nhà nước”.

  Bởi Admin
  12/06/2018
  2 phản hồi

  Có một điều mà đến giờ có lẽ chúng ta cần phải nói thẳng với nhau rằng, sự xa cách (đôi khi là thù địch) giữa chính quyền và người dân hiện nay là hợp lôgic với sự vận hành của hệ thống chúng ta đang có. Nhìn vào hệ thống hiện hành, chúng ta có thể thấy ngay một sự thật là các vị lãnh đạo (gồm cả các vị được gọi là đại biểu nhân dân) từ cấp trung ương đến cấp cơ sở được lựa chọn không phải bởi thành tích hay khả năng làm hài lòng người dân nơi các vị đó được bổ nhiệm hay lựa chọn.

  Bởi Admin
  09/05/2018
  1 phản hồi

  Có hai sự thật phơi bày trước mắt chúng ta những ngày gần đây. Những quan chức ngã ngựa, xộ khám, cùng các vụ áp phe hàng trăm, hàng ngàn tỷ bị phanh phui cho chúng ta thấy sự thật thứ nhất: chúng ta đã bị cai trị bởi những quan chức hư hỏng đến thế nào.

  Bởi Admin
  02/03/2018
  1 phản hồi

  Tôi còn nhớ, lần đầu gặp anh Osin, anh có kể về việc anh gặp gỡ Noam Chomsky, anh nói: “chỉ tiếc là khi đó ông ấy đã mất khả năng nghe, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng”. Rồi anh đưa ra một bình luận khác: “Vả lại ai cũng biết ông ấy thiên tả, mà khi đã thiên về bất cứ phía nào, tả hay hữu, thì với giới trí thức phương Tây đều mất giá trị”. Tôi không còn nhớ rõ bối cảnh đưa đến câu chuyện về Chomsky, nhưng tôi vẫn luôn nhớ hai chi tiết kể trên, để tự răn mình: “phải luôn chú ý giữ khả năng nghe và đừng bao giờ thiên lệch.”

  Bởi Admin
  05/12/2017
  0 phản hồi

  Dựa trên “quan hệ - tiền tệ”, hệ thống sẽ tạo ra hai loại Quan và Lại điển hình. Một loại tích cực: “đục khoét - phá hoại”. Loại còn lại: “ngậm miệng ăn tiền”. Những con người trong hệ thống này, từ thấp đến cao, sẽ chỉ hoặc là chăm chăm tranh quyền-đoạt lợi; hoặc là an phận thủ thường; và cả hai loại này đều có một đặc điểm là sẽ không làm gì cả. Tất nhiên, vẫn có trong hệ thống đó những người thực tâm muốn làm việc, muốn phụng sự xã hội, nhưng đó hoàn toàn là do tự thân cá nhân họ chứ không phải vì được thúc đẩy từ hệ thống và đó thường cũng là những biệt lệ hiếm hoi.

  Bởi Khách
  25/02/2016
  9 phản hồi

  Cách đây tròn ba năm, ngày 25/2/2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến làm việc với Thường vụ Tỉnh uỷ và Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, ông đưa ra lời đe doạ 72 nhân sỹ trí thức ký tên vào “Kiến nghị Sửa đổi Hiến pháp 1992” cùng những người dân tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể đòi quyền lợi hợp pháp của mình là những kẻ “suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống” và rồi đe doạ “ phải xử lý” những người này!

  Bởi Admin
  20/01/2016
  1 phản hồi

  Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách. Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.

  Bởi Admin
  01/05/2014
  2 phản hồi

  Khi viết những dòng này tôi nghĩ đến cả nhà báo Nguyễn Đắc Kiên, nhà báo Huy Đức, cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, cô giáo Nguyễn Thị Bình, và những người lao động khác mà có thể tôi không biết, những người đã bị tước đoạt quyền lao động một cách bất công và phi lý, và cả những người bị tước đoạt quyền được học tập như Nguyễn Phương Uyên, Phạm Lê Vương Các.

  Bởi Khách
  30/05/2013
  15 phản hồi

  Tôi cũng sáng lập ra một nhóm gọi là Nhóm Thứ-Ba. Đây không phải là một nhóm chính trị. Mọi người có thể thấy rõ điều đó khi đọc nguyên tắc nhóm. Mục tiêu của tôi khi lập ra nhóm này là muốn khơi gợi tinh thần trung thực, ý chí tự cường, tinh thần dám phiêu lưu khám phá những chân trời mới, dù là trong cuộc sống hay trên con đường truy tầm chân lý. Tôi cho rằng, đó sẽ là những tinh thần mà người Việt chúng ta cần trên con đường chấn hưng đất nước.

  Bởi Admin
  09/05/2013
  0 phản hồi

  Những câu thơ bi thương của Gia Hiền cũng diễn tả một nỗi đau đớn của thế hệ anh, chung trong tiếng khóc của “Cơn đau đẻ nước” mà Nguyễn Ðắc Kiên đang nghe thấy. Ðúng như nhận xét của nhà thơ Allama M. Iqbal người Pakistan viết trước khi quốc gia này ra đời: “Các dân tộc sinh ra từ trái tim của các thi sĩ.” Chúng ta đang nghe thấy những câu thơ báo hiệu nước Việt Nam sắp hồi sinh.

  Bởi Admin
  05/04/2013
  3 phản hồi

  Thật nực cười khi muốn đất nước có dân chủ tự do mà lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo gọi là “mất ổn định”. Với cá nhân mỗi con người, tôi không thấy những người lúc nào cũng chỉ chăm chăm một cuộc sống bình yên có thể làm được điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời của họ.

  Bởi Admin
  29/03/2013
  1 phản hồi

  Ý kiến của Nguyễn Đắc Kiên rất thẳng thắn, buộc những người lớn trong cuộc và mọi người nói chung phải suy nghĩ. Nhưng nếu những điều Kiên đề nghị được thực hiện (ấn định thời gian lấy chữ ký, lập đoàn đại biểu, yêu cầu chính quyền công khai trao đổi tranh luận) được thực hiện thì tình hình sẽ đi đến đâu? Nếu nhà cầm quyền vẫn lờ đi như lâu nay thì công việc tiếp theo sẽ là gì, hay cũng là những vụ việc phản ứng theo tình thế mà phía những người đấu tranh cho dân chủ chỉ chạy theo chứ không hề chủ động.

  Bởi Admin
  28/03/2013
  38 phản hồi

  Bản thân tôi, nếu đi trong đoàn đưa Kiến nghị, tôi sẽ không đề nghị cử ông Lộc làm trưởng đoàn, mà cử một người khác có trí tuệ nhưng là một trí thức tự do và tuyệt không từng có địa vị gì trong Nhà nước cả, như thế thoải mái hơn và cũng biểu hiện sự dứt khoát hơn về con đường dân chủ mà mình theo đuổi. Chọn "trí thức cận thần" trước sau vẫn là một sách lược đấu tranh theo kiểu mong mong bề trên... cởi mở. Từ lâu trang mạng BVN đã không làm thế. Tuy nhiên, đã ở trong phong trào thì phải biết gắn bó và đoàn kết với nhau – vì cách làm thì có thể ta không tán đồng nhưng người làm lại xuất phát từ ý tốt, hơn nữa dù nhiều dù ít cách nào cũng góp phần dấn thêm một bước tới đích.

  Pages