Nguyễn Ánh

 • Bởi Admin
  03/04/2018
  0 phản hồi

  Hôm nay mình cho 2 đứa trẻ đi xem bảo tàng lịch sử QG. Vì chúng nó còn bé nên cũng chỉ cưỡi ngựa xem hoa, cho bọn nó có tý cảm xúc và khái niệm về lịch sử nước nhà. Xem ào ào như thế mà vẫn bắt lỗi được mới chán. Có lỗi thì chắc chỉ là do đánh máy, có lỗi thì do thiếu hiểu biết, có lỗi thì do cố tình tuyên truyền bậy bạ bố láo đổi trắng thay đen. Chắc sau này con mình lớn bố phải đi cùng để dịch lại thuyết minh cho con!

  Bởi Admin
  02/10/2017
  9 phản hồi

  Cơ nghiệp của các Chúa mất vào tay nhà Tây sơn khi Nguyễn Ánh mới 13 tuổi; 27 năm nuôi chí lớn, nếm mật nằm gai, vào sinh ra tử, mới thâu tóm được giang san, thiết lập cho nhà Nguyễn hẳn một vương triều. 200 năm sau, lịch sử - được viết bởi những người giương cao ngọn cờ chống ngoại xâm - vẫn không đặt ông ngang hàng với các bậc sáng lập ra các triều đại khác. Nhưng, các sử nô không bao giờ đủ khả năng giết chết những nhân vật vĩ đại cho dù họ có bị sỉ vả suốt trăm năm.

  Bởi Admin
  13/02/2016
  3 phản hồi

  Chuyện cầu viện thì người Việt là tiêu biểu của cái gọi là double standard. Miền Bắc trong chiến tranh cầu viện của Liên Xô, Trung Quốc thì gọi là giúp đỡ. Còn miền Nam (được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ) hay Lê Chiêu Thống (cầu viện nhà Thanh) hay Nguyễn Ánh (cầu viện Thái Lan và Pháp) thì được gọi là bán nước? Tiêu chuẩn kép đến thế là cùng!

  Bởi Admin
  03/11/2014
  1 phản hồi

  Trong sách mà tác giả là các cựu nhân viên CIA hoạt động ở Đông Dương, họ luôn cho rằng Lào là một nước dễ chịu, nhưng có một điều người Lào hận thù nhau liên miên vì những lý do người nước ngoài không thể hiểu được. Người Việt Nam không khác lắm. Người ngoại quốc nhìn vào cũng sẽ thấy người Việt sẵn sàng giảng hòa với các kẻ thù của mình, từ Tàu đến Nhật, Pháp đến Mỹ, kể cả những nước mà người Việt gọi là chư hầu tàn ác như Úc, Đại Hàn, nay họ cũng giảng hòa. Nhưng người Việt không giảng hòa được với người Việt các bên có xung đột, hoặc đã từng xung đột, về quyền lực và chính trị. Cờ vàng và cờ đỏ sau nửa thế kỷ vẫn có thể cắn nhau đến chết.

  Bởi Khách
  15/11/2013
  2 phản hồi

  Nếu chúng ta đã nặng lòng với đất nước nhưng vẫn không thể tìm kiếm được công lý và dân chủ trên quê hương mình. Nếu chúng ta luôn bị chế độ độc tài vùi dập thì nhiều quốc gia văn minh trên trái đất này vẫn cho chúng ta cơ hội tìm kiếm một quê hương mới. Đây có lẽ cũng là một nguồn động viên cho những ai có lòng yêu nước thương dân nhưng chưa bước qua được nỗi sợ hãi. Những ai đang sợ hãi nên biết rằng sự đấu tranh cho lẽ phải đúng luật mà bị chà đạp bằng bạo lực cũng sẽ chính là tiền đề để chúng ta chối bỏ chính quyền để đi tìm đường ra đi. Sự ra đi này cũng là một hành động phản kháng, một thông điệp được gửi đến những quốc gia văn minh của thế giới tự do.
  Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đó!

  Bởi Khách
  28/10/2013
  17 phản hồi

  Những lỗi lầm của Nguyễn Ánh là rất lớn và đáng lên án, nhưng vẫn có thể coi ông là một vĩ nhân lịch sử, một thực thể tất yếu của lịch sử Đại Việt. Trong danh mục những minh vương dựng nghiệp lớn, có cả tên ông.

  Bởi Khách
  10/12/2010
  0 phản hồi

  Dân Việt Nam đã bị bội thực những lời hứa hẹn tốt đẹp, lý tưởng cao siêu rồi, ăn bánh vẽ uống nước ép củ chuối thật nhiều rồi. Phe Cộng sản thì hô hào "tất cả vì độc lập dân tộc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân". Sau một hồi chiến đấu với chả dựng xây, kết quả, ngày càng nhiều tư bản đỏ với địa chủ đỏ, công nhân thì bị cấm biểu tình đòi quyền lợi, nông dân thì mất đất, nhân dân liên tục chết trong trụ sở công an, đất đai biển đảo thì bị Tàu gặm nhấm như tằm ăn rỗi. Phe Quốc gia thì hô hào lý tưởng quốc gia, xã hội văn minh dân chủ. Thực tế, hết ông Diệm độc tài, các tướng làm loạn, đến ông Thiệu cũng không khá hơn, "còn tiền còn chống cộng, hết thì thôi", các sếp nhớn của chế độ khi lắm mầu thì tranh quyền chí chóe, khi gặp nạn thì cắp đít lỉnh mất, hôm nay hô hào anh em tử thủ, ngày mai đã chuồn, bỏ mặc hàng vạn anh em chiến hữu bị đày đọa tức tưởi. Thực tế lịch sử mới vừa qua như vậy mà ngày nay cứ hô hào lý tưởng cao siêu, hứa hẹn xây dựng xã hội tốt đẹp này nọ thì rất ít người tin theo.

  Bởi Admin
  23/04/2010
  4 phản hồi

  Một triều đại chỉ trong vòng chưa đầy 2 thế kỷ đã cho chúng ta một đất nước hoàn chỉnh gấp đôi đất nước mà Vua Hùng và các triều đại nối tiếp xây dựng. Vậy mà một thời do duy ý chí, do tả khuynh… chúng ta đã chối bỏ, thậm chí lên án gay gắt!

  Bởi tqvn2004
  11/04/2009
  7 phản hồi

  Tiên sư bố chúng nó chứ! Một học sinh lớp 4, một đưa trẻ 9 tuổi liệu có thể hiểu thế nào là "nền giáo dục", "Nho giáo", "Phật giáo" không? Có hiểu được Phật giáo và Nho giáo khác nhau thế nào không? Có hiểu "nền giáo dục chú trọng vào Nho giáo, Phật giáo" nghĩa là thế nào không? Ngay đến cả các anh giáo chị giáo, các anh nhà báo chị nhà báo, chán vạn anh còn cha hiểu được nữa, nói gì đến con trẻ.