người việt xấu xí

 • Bởi Biên tập viên
  16/10/2015
  7 phản hồi

  Trong thời gian ở Seattle tôi hay ghé một quán phở gần khách sạn tôi ở trên đường số Sáu. Qua trò chuyện cùng người chạy bàn và ông chủ, tôi nghe được nhận xét của họ về các quan chức VN kể ra cũng thú vị.

  Bởi Admin
  27/07/2019
  2 phản hồi

  Tham gia các diễn đàn ‘phản động’ trong nước và ngoài nước một thời gian dài, tôi thấy có vài điểm khác biệt trong tư duy chính trị của người Phương Tây và Việt Nam. Đây là một điều ít ai để ý hoặc nhắc đến. Nó giúp giải thích vì sao Phương Tây lại sinh ra các nền dân chủ tự do, còn Việt Nam và những nước Khổng Giáo thì lại có xu hướng độc tài.

  Bởi Admin
  24/10/2017
  0 phản hồi

  Như có lần đã nói: Người Việt chưa bao giờ đủ ăn là vậy. Đừng nhìn vào sự hoành tráng của phố phường. Đừng nghe những con số tăng trưởng đến kinh ngạc. Hãy cứ nhìn cái cách mà người ta liên tưởng tới vấn đề. Nó phản ánh trung thực nhất cái điều mà người ta muốn nghĩ.

  Bởi Sapphire
  24/08/2015
  7 phản hồi

  Chúng ta chửi không làm cho chế độ này sụp đổ được, cũng như chúng ta chửi Trung Cộng không làm cho Trung Cộng sợ mà không dám tiếp tục gây hấn, cướp phá ngư dân Việt, hay xâm lấn dần lãnh hải lãnh thổ VN.

  Bởi Admin
  09/08/2015
  2 phản hồi

  Lý do của việc lười đọc sách ở nhiều người VN, báo chí cũng đã ít nhiều đề cập đến. Nhìn chung ở VN chưa xây dựng được một nền văn hóa đọc đúng nghĩa. Thói quen đọc sách của con người thường phải được hình thành từ khi còn nhỏ, từ nhả trường, thông qua các thầy cô giáo trực tiếp dạy dỗ các em, và gia đình, thông qua các bậc phụ huynh.

  Bởi Sapphire
  25/07/2015
  3 phản hồi

  Sở dĩ tính xấu con người ngày nay tăng dần với mật độ dày đặc là bởi giáo dục vẫn còn kém. Hãy nhìn sang Nhật Bản, đất nước bị hủy diệt ghê gớm sau trận động đất-sóng thần 2011, vẫn gượng đứng dậy bằng đôi bàn tay và khối óc một cách bình tĩnh, lương thiện. Họ dạy con người giá trị của cuộc sống – chính là sự thanh thản và hạnh phúc, xuất phát từ lòng lương thiện và đôi bàn tay chăm làm. Chúng ta dạy con em mình về “giá cả” của cuộc sống – một thứ có thể tăng giảm theo thời gian, theo vị thế, địa vị, quyền lực và tiền bạc. Để rồi con người ta chao đảo lên xuống như giá cả của một món hàng.

  Bởi Trà Mạn
  24/04/2015
  0 phản hồi

  Bạn cảm thấy sốc khi đọc tiêu đề này? Có lẽ người Việt khắp cả nước cũng cảm thấy sốc như vậy khi nhìn thấy những hình ảnh về cuộc “tiến chiếm” công viên nước Hồ Tây ở Hà Nội vào sáng 19-4 vừa qua nhằm được tắm miễn phí, khi ban quản lý công viên đã cho đóng cửa vì lý do quá tải.

  Bởi Sapphire
  19/11/2014
  15 phản hồi

  Có bốn lý do để họ ghét, xếp theo thứ tự về mức độ nghiêm trọng tăng dần như sau:
  Hay đi làm trễ giờ
  Hay nói dối
  Hay vi phạm các cam kết, và
  Hay ăn cắp vặt.

  Bởi Mắt Bão
  12/08/2014
  3 phản hồi

  Người Việt luôn được đánh giá là thân thiện, hòa hiếu trong mắt bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, đáng tiếc là hình ảnh “người Việt xấu xí” trong lẫn ngoài nước đã và đang làm phai nhòa những nỗ lực ngoại giao văn hóa của quốc gia, trong đó có cả những du học sinh.

  Bởi Mắt Bão
  25/06/2014
  4 phản hồi

  Một trong những câu chuyện được bàn tán trên các trang mạng những ngày cuối tháng 6 này, là sự kiện một phụ nữ Việt Nam bị bắt vì tội móc túi trên đường phố Malaysia. Bà ta bị trói, bị bắt đứng giữa chợ Kepong Baru cho những người qua lại sỉ vả, đánh và đeo bảng có chữ tiếng Hoa “kẻ cắp”.

  Các bản video cũng như hình ảnh, cho thấy một sự sỉ nhục cố ý của cảnh sát Malaysia khi buộc người phụ nữ Việt Nam này phải đứng chịu đựng giữa chợ rất lâu, để cho đám đông – hầu hết là những người nói tiếng Hoa – mắng nhiếc. Không ít người với bộ dạng khá giả, sang trọng đã dừng lại cười cợt và xem đó là một trò vui.

  Bởi Admin
  11/04/2014
  6 phản hồi

  Tôi cho rằng trong rất nhiều bệnh/tật gây cản trở sự phát triển của chính mình và của dân tộc mình thì bệnh ấu trĩ là nổi bật nhất. Ấu trĩ ở đây được hiểu là “điểm mù” của bản thân, là ngộ nhận về sự hiểu biết của chính mình, đó là tình trạng “vô minh” hay “u minh”, nhưng lại tưởng rằng mình “khai minh”, hay nói nôm na hơn đó là dốt nhưng lại không hề biết là mình dốt.

  Bởi Mắt Bão
  03/04/2014
  6 phản hồi

  Không thể phủ nhận sự phát triển của công nghệ thông tin đã và đang có tác động lớn đến sự tiếp nhận thông tin của người dân hiện nay. Cùng với việc tiếp nhận thông tin ngày càng lớn về số lượng, cũng như chủng loại tin tức, nếu quá tải phần ào đó cũng sẽ tạo nên sức ép về tâm lý của người đọc đặc biệt là trong các trường hợp quá nhiều thông tin về một vấn đề xã hội mà nó có liên quan đến bản thân mình. Người Việt xấu xí là một trong các chủ đề có tính chất như thế.

  Bởi Mắt Bão
  29/03/2014
  1 phản hồi

  Dường như lâu lắm rồi những thông tin về Việt Nam trên các cơ quan truyền thông quốc tế, trong con mắt người nước ngoài chả mấy khi tốt đẹp, mà ngược lại. Về phía nhà cầm quyền, thì chỉ thấy những “thành tích” tệ hại về điều hành kinh tế, về nhân quyền, tình trạng đàn áp tôn giáo, đàn áp tự do ngôn luận, với số blogger, nhà báo bị bắt vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa chỉ thua Trung Quốc trong khu vực Ðông Á, hiện tượng công an sử dụng nhục hình khi điều tra xét hỏi dẫn đến chết người trở thành phổ biến v.v...

  Bởi Khách
  09/12/2013
  33 phản hồi

  Nhiều người, con của các công thần, bằng cách này hay cách khác đều đi du học xứ sở khác về, họ vẫn tôn trọng thể chế cha ông mình gây dựng nên. Nhưng không vì thế, họ yêu chế độ này, họ lảng ra và đi kiếm tiền, vun vén cho cuộc sống cá nhân tránh xa hệ thống đang ngày một mục ruỗng. Cũng có những người, vào trong bộ máy công quyền, nhưng họ ẩn mình, làm những việc xấu hoặc tốt trong bóng tối. Bởi họ biết rằng, chế độ này đang sống dựa vào đâu, những mối quan hệ quốc tế và những đồng tiền thuế máu xương của nhân dân. Đường cơ nghiệp của họ sẽ kết thúc trong chốc lát bởi những hành động bồng bột theo kiểu đầu đường xó chợ.

  Bởi Admin
  11/11/2013
  0 phản hồi

  Phan Bội Châu là người rất có chí khí, có nghị lực, nhẫn nhục, dám làm; có điều tin vào thì không chịu bỏ, dẫu có sấm sét cũng không đổi [56]. Nay sĩ phu khắp nước chưa ai có thể ví với ông ấy. Tiếc thay học thuật không rành, thời thế không rõ, thích dùng quyền thuật, tự dối mình dối người, ngoan cố không đổi [57]. Lớn lời không ai bì, hãm quốc dân vào đất chết, cam chịu tiếng ác mà không tự biết [58]. Tuy nhiên, ông ấy vừa hiêu hiêu tự cho là người yêu quốc dân, từ nay về sau ông ấy càng hăng hái nói ra.

  Bởi Admin
  09/11/2013
  0 phản hồi

  Ôi! Xứ Giao Chỉ con con, một vùng đất nhỏ không bằng một huyện lớn, mà xem nó ngang hàng, muốn đuổi nó đi. Mấy vạn của dân tộc hùm sói Trung Quốc, không đoái hoài đến văn minh hay dã man, không kể mạnh yếu, liều chết mà giành, không chịu lùi một chút, cuối cùng có thể thắng được, giành giật sinh tồn cho đến ngày nay, ngang nhiên là một nước lớn ở phương nam! Than ôi! Trời thương chăng? Thần giúp cho chăng? Không thể bàn bạc được, không thể quy công cho ai. Thì lớn lời nói: Đó chỉ là đặc tính trầm nghị kiên nhẫn, độc lập bất khuất của dân tộc đời trước của Tổ quốc ta mà thôi!

  Bởi Admin
  29/10/2013
  1 phản hồi

  Từ những diều được phân tích trước đây, chúng ta không kết luận rằng những tính chất tâm lí của các dân tộc là bất biến, mà chỉ kết luận rằng, giống như những tính chất về cơ thể học, chúng có tính cố định rất lớn. Chính vì tính cố định này mà tâm hồn và tính cách [cũng như văn hóa, vă minh...] của các dân tộc thay đổi rất chậm trong suốt dòng chảy qua các thời đại.

  Bởi Diên Vỹ
  19/10/2013
  8 phản hồi

  Mỗi ngày, cả nước có hàng chục vụ tai nạn, cướp đi sinh mạng hàng trăm công dân Việt, nhưng cũng không bằng một ông Tây bất cẩn bị tai nạn. Dân mạng sẽ nhao nhao lên rằng, đẹp mặt Việt Nam chưa, để ông Tây phải bỏ mạng. Xin lỗi nhưng tôi nói thẳng, chẳng lẽ mạng của Tây thì quý hơn mạng Việt hay sao? Tư tưởng này giống có vẻ đã ngấm vào máu, từ thời đế quốc, thực dân.

  Bởi Mắt Bão
  30/08/2013
  2 phản hồi

  Từ ba bốn chục năm nay dân Việt Nam đã biết mình thua kém dân các nước Nam Hàn, Ðài Loan, Thái Lan. Biết như vậy cũng thấy tủi, nhưng còn có thể đổ tại số mạng không may, đành chịu. Nhưng khi nhìn thấy dân mình không may mắn bằng dân Miến Ðiện, thì nhiều người đã nóng mặt.

  Bởi Mắt Bão
  29/08/2013
  1 phản hồi

  Giá cả lúc đó theo tôi được biết từ một tú bà là: phí cho nhà gái từ 10-30 triệu, phí tiệc cưới 20-30 triệu, chi phí vé máy bay, ăn ở lại trong khoảng 10 ngày của chú rể là 20-30 triệu, phí dịch vụ cho các tú ông tú bà là từ 30 – 40% trên tổng các phí. Lúc đó tôi không được biết về phí xuất khẩu cô dâu. Nhưng có vẻ như suốt hơn 1 thập kỷ qua, chả thay đổi là bao!

  Bởi Mắt Bão
  28/08/2013
  3 phản hồi

  Săm soi vào quá khứ vô hình chung đã tạo nên bức tường ngăn cản những người đang hoặc đã từng là đảng viên CS đứng về phía nhân dân tranh đấu. Tệ hơn là đẩy những người nầy về lại phía nhà đương quyền, vừa vinh hoa vừa an toàn không bị ai xúc xiểm. Việc làm nầy cũng tạo tiền lệ không tốt khi đưa ra thông điệp: Muốn đứng vào phía lề dân hả? Hãy lên nhà nguyện xưng tội trước!

  Bởi nguyen_y_van
  16/07/2013
  15 phản hồi

  Tôi thì nghĩ khác, vì yêu nước nên ông Ngô Quang Kiệt mới cảm thấy nhục nhã. Tôi cũng không hãnh diện lắm về chuyện làm người Việt Nam, nhưng không phải như vậy là tôi không yêu nước, mà có thể vì lòng yêu nước, biết đâu có tác giả sẽ cho ra đời một cuốn sách mang tên “Người Việt Xấu Xa”.

  Bởi Diên Vỹ
  29/06/2013
  3 phản hồi

  Mấy hôm nay đang bàn tán bài " Hãnh diện là người Việt Nam" Đọc càng thêm xấu hổ. Khi cán bộ ra nước ngoài còn đi ăn cắp, xin đừng nói hãnh diện là người Việt Nam!

  Bởi Admin
  24/03/2013
  6 phản hồi

  Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.

  Bởi Khách
  25/10/2012
  4 phản hồi

  Có lẽ nhìn chung, chúng ta đều đã công nhận một ‘chân lý’ hiển nhiên là dân Việt Nam ta đang thuộc loại kém văn minh nhất thế giới trong lĩnh vực hành xử nơi công cộng, từ việc thà chen chúc chứ nhất định không chịu xếp hàng, xả rác bừa bãi, không tuân thủ luật lệ giao thông đến nói oang oang nơi công cộng hay nói chuyện điện thoại thoải mái trong các cuộc họp, cuộc biểu diễn nghệ thuật, v.v. Đã có muôn vàn bài viết về “người Việt xấu xí” để nêu lên những tệ nạn này.
  Làm thế nào để có thể nâng cao cái sự văn minh của người Việt Nam lên, để người Việt Nam bớt xấu xí? Đây chắc chắn không phải là việc một sớm một chiều mà xong. Theo góc nhìn “constructive criticism”, tôi thiết nghĩ việc chỉ ra cho mọi người làm thế nào là đúng sẽ có hiệu quả hơn việc chỉ nói: như vậy là sai.

  Pages