Ngô Ngọc Trai

 • Bởi Admin
  24/06/2020
  1 phản hồi

  Trong vụ Hồ Duy Hải cần phải có những chứng cứ vật chất, hay nói như ông Lê Minh Trí Viện trưởng viện kiểm sát tối cao là phải có chứng cứ trực tiếp, mới đảm bảo cơ sở để kết tội. Ví như đúng ra phải có chứng cứ về vết máu của nạn nhân tìm thấy trên quần áo của Hồ Duy Hải, tài sản bị cướp của nạn nhân tìm thấy ở nhà Hải, dấu vân tay của Hải có trên công cụ phương tiện gây án, mẫu máu của thủ Hồ Duy Hải ở hiện trường, hoặc có nhân chứng nhận ra Hồ Duy Hải gây án hay các dữ liệu camera thu được cho thấy Hồ Duy Hải ở hiện trường hay rời khỏi hiện trường v.v.

  Bởi Admin
  14/04/2020
  0 phản hồi

  Nhìn bức tranh trên tường thì thấy dường như họ đang bắt tay gặp gỡ với lãnh đạo nhà nước. Bức ảnh có lẽ do chính nhân vật chụp và đã chia sẻ ở đâu đó, giờ được cộng đồng mạng chia sẻ lại. Đây có lẽ cũng là điều bình thường trong hoạt động vận động kinh doanh làm ăn lâu nay. Bản thân tôi từ lâu rồi đã có một câu hỏi rằng một người như mình chẳng thể nào gặp được lãnh đạo cấp cao, họ sẽ không gặp mình.

  Bởi Admin
  02/06/2019
  1 phản hồi

  Mặc dù đây không phải là quy định có tính chất ấn định cứng mà trao quyền tùy nghi cho cơ quan Viện kiểm sát áp dụng trong những trường hợp cần giữ bí mật điều tra. Song thực tế quy định này lại bị các Cơ quan điều tra vận dụng triệt để, biến nó thành một lối làm việc cứng nhắc, không cho luật sư tham gia bào chữa trong quá trình điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia.

  Bởi Admin
  01/09/2018
  8 phản hồi

  Bộ luật tố tụng hình sự hiện tại quy định Hội đồng xét xử khi nghị án thì biểu quyết theo đa số về từng vấn đề, người có ý kiến thiểu số có quyền trình bày ý kiến của mình bằng văn bản và được đưa vào hồ sơ vụ án. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại chỉ lấy ý kiến đa số mà không đòi hỏi tất cả các thành viên hội đồng xét xử gồm Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân đều phải nhất trí 100% về từng vấn đề có tội hay không.

  Bởi Admin
  13/08/2018
  0 phản hồi

  Năm 2009 cơ quan an ninh bắt giữ ông Trần Huỳnh Duy Thức cùng ba người khác và xử lý ông về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Trong khi những người khác chỉ chịu mức án 3 năm rưỡi, 5 năm, 7 năm thì người ta thành kiến sao đó tuyên ông Thức 16 năm tù.

  Bởi Admin
  11/07/2018
  0 phản hồi

  Chúng tôi đề nghị triệu tập các Giám định viên thuộc Bộ thông tin và truyền thông, nơi đã đưa ra kết luận giám định cho rằng các video do ông Thuận tạo lập có nội dung tuyên truyền chống nhà nước, chúng tôi muốn biết họ dựa vào các sở cứ khoa học xã hội nào, luận lý chân lý nào để đưa ra ý kiến như vậy, nhưng họ đã không có mặt.

  Bởi Admin
  30/06/2018
  1 phản hồi

  Tôi được một phụ nữ là giáo viên trong Tp Hồ Chí Minh mời tham gia bào chữa cho con trai mình là chàng thanh niên Trần Hoàng Phúc. Đây là một thanh niên có nhiều hoài bão và trăn trở trước các vấn đề chính trị kinh tế xã hội của đất nước. Là một người giàu tri thức và lương tâm vốn là điều quý trong thời buổi mà tính cách thờ ơ vô cảm là phổ biến. Một thanh niên có mong muốn khát vọng hoạt động chính trị đó là điều hoàn toàn bình thường, bởi vốn dĩ mỗi con người đều có những khuynh hướng suy nghĩ và đam mê khác nhau. Có thể vì môi trường sống hoặc bản năng tính cách khiến cho ai đó có những phẩm chất nhất định.

  Bởi Admin
  24/05/2018
  2 phản hồi

  Hôm nay là tròn 9 năm kể từ ngày ông Thức bị bắt giam, trong khi những bị cáo khác trong cùng vụ án chỉ bị 3 rưỡi, 5, 7 năm tù và đều đã được giảm án trả tự do thì ông thức chịu mức án tới tận 16 năm tù.

  Bởi Admin
  05/04/2018
  0 phản hồi

  Bình tâm xem xét ở góc độ quản lý nhà nước thì thấy. Mại dâm đã có rồi, chứ không phải đợi đến khi các cơ quan quản lý chấp nhận mới có. Theo số liệu từ các cơ quan quản lý nhà nước thì tổng số người bán dâm trên cả nước ước tính khoảng 15 nghìn người.

  Bởi Admin
  08/04/2017
  0 phản hồi

  Thì Luật sư sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu không tố giác thân chủ của mình đối với các tội danh xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác. Đây là điều đã hoàn toàn đi ngược lại với đạo đức nghề nghiệp Luật sư, về nghĩa vụ tuyệt đối không được tiết lộ thông tin của khách hàng mà mình biết. Cũng như đi ngược lại chính quy định tại Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự: "người bào chữa không được tiết lộ thông tin mà mình biết về bị can, bị cáo trừ khi họ đồng ý bằng văn bản".

  Bởi Admin
  02/04/2017
  1 phản hồi

  Hiện tại, việc luật sư gặp thân chủ được quy định tại Điều 22 Nghị định 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998 của Chính phủ ban hành về quy chế tạm giữ, tạm giam. Ngoài việc hay bị từ chối cho gặp vì đủ mọi lý do thì thời gian gặp làm việc không quá một giờ.

  Bởi Admin
  21/12/2016
  0 phản hồi

  Tối ngày hôm qua 20/12/2016, trước thềm năm mới 2017, tử tù nổi tiếng Hàn Đức Long, người từng bị tới 4 bản án tuyên "tử hình" về tội giết người, hiếp dâm trẻ em, đã bất ngờ được trả tự do, đình chỉ điều tra và về tới nhà trong sự bất ngờ đến ngỡ ngàng, rồi mừng tủi của gia đình ở Bắc Giang. Thêm một câu chuyện "thần kỳ" và "kỳ lạ" của ngành Tòa án. Rất vui, nhưng không hết âu lo cho nhiều thân phận khác đang kêu oan trong bốn bức tường của phòng giam.

  Bởi Admin
  09/11/2016
  0 phản hồi

  Vì sao pháp luật lại cho nghi can hình sự quyền im lặng? tại sao lại cho mấy thằng tội phạm có luật sư bào chữa và phải ghi âm ghi hình khi hỏi cung nó, trói tay cơ quan điều tra? Xin trả lời là: Bởi vì các quyền con người phải được tôn trọng, và nhân phẩm con người phải được bảo vệ. Những định chế pháp lý nêu trên không phải ngay từ đầu đã có, mà phải qua một quá trình tranh đấu lâu dài cho các quyền con người mới có.

  Bởi Admin
  24/10/2016
  0 phản hồi

  Tại sao mới có vài năm hoặc chục năm đã thấy không còn phù hợp. Hoạt động của thủy điện thì có yếu tố gì thay đổi theo sự phát triển của đời sống xã hội hay thời gian? Hiện nay hay một chục năm trước thì vấn đề tính mạng và tài sản của người dân vẫn là quan trọng chứ, có phải bây giờ mới đặt coi đó là quan trọng đâu. Hiện nay và chục năm trước các vấn đề về độ cao, chiều sâu, khối lượng, khoảng cách cũng có gì khác nhau. Vậy thì phải nói là quy trình vận hành hồ chứa xả lũ đã tính toán sai khoa học do dốt nát, hoặc vì lòng tham hay đút lót nên đã dễ dãi lỏng lẻo không đặt ra những tiêu chuẩn cao nhất đúng nhất, nhằm đảm bảo sự an toàn cho tính mạng dân.

  Bởi Admin
  16/08/2016
  0 phản hồi

  Có một điểm chung trong các vụ án này là đều tồn tại một hoặc nhiều căn cứ kết tội chưa được làm rõ, tức là tồn tại những điểm mâu thuẫn vô lý, song lâu nay các cơ quan tiến hành tố tụng thường cho rằng căn cứ vào các tài liệu bằng chứng khác có trong hồ sơ thì vẫn có đủ cơ sở để kết tội. Kiểu phán xét định án như vậy đã gây ra những vụ án kêu oan kéo dài vì phía bị cáo và luật sư bào chữa căn cứ vào những điểm mâu thuẫn vô lý chưa được làm rõ có trong hồ sơ để đeo đuổi việc kêu oan.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  18/07/2016
  2 phản hồi

  Vì quyền lực không thuộc về nhân dân nên người ta mới không sợ làm điều ngang ngược, bất chấp cảm nhận suy nghĩ của người dân. Họ không sợ nhân dân vì nhân dân không có khả năng truy cứu trách nhiệm được họ.

  Bởi Khách
  09/04/2016
  1 phản hồi

  Đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm lỗi của các cán bộ lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo trại tạm giam số 3 Công an thành phố Hà Nội trong việc để xảy ra đánh nhau khiến Dư bị chết. Sự việc này sau đó được Cơ quan điều tra Công an Hà Nội tách ra làm một vụ việc khác, tới giờ cũng không thấy có bất cứ thông tin gì.

  Bởi Admin
  04/11/2015
  4 phản hồi

  Từ hàng chục năm qua, luật sư luôn bị gây khó khăn trong thủ tục cấp giấy chứng nhận, nay Quốc hội đang bàn thảo sửa đổi Bộ luật tố tụng hình sự, chúng tôi thấy cần thiết lên tiếng để bày tỏ nhấn mạnh về vấn đề rắc rối lớn, có bề rộng và gây bức xúc này. Qua đó hy vọng được Quốc hội tiếp thu sửa đổi.

  Bởi Admin
  12/10/2015
  3 phản hồi

  Sự việc đau lòng là cái chết của em Dư không phải tự dưng mà có, đây là hệ quả mà quy trình thủ tục tố tụng hình sự không cho phép xảy ra, tức là thực tại đau buồn này ẩn chứa đằng sau đó sai phạm của những người liên quan. Nếu đúng em Dư bị các đối tượng giam giữ cùng phòng đánh dẫn đến tử vong thì cũng không loại trừ việc mượn tay chúng đánh em Dư là biện pháp buộc em phải khai ra các vụ vi phạm khác.

  Bởi Admin
  11/10/2015
  0 phản hồi

  Thứ nhất: Em Dư lấy trộm 1,5 triệu là chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản. Vì căn cứ theo Điều 138 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản, tài sản trộm cắp phải có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên mới bị xử lý hình sự. Do vậy với số tiền chỉ là 1,5 triệu thì việc tạm giữ hình sự để khởi đầu cho việc xử lý hình sự em Dư là trái pháp luật.

  Bởi Sapphire
  24/07/2015
  0 phản hồi

  Quyền im lặng nói riêng và các quy trình thủ tục tố tụng hình sự nói chung là thành tựu của văn minh nhân loại (đã được thể hiện trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên Hợp Quốc) đã được đúc rút ra mà người ta hy vọng nếu cứ làm theo đó thì con người có thể đạt đến công lý.

  Bởi Sapphire
  23/06/2015
  0 phản hồi

  Thay vì tập trung vào những bất đồng sâu sắc trên bàn thảo luận, chúng tôi nói về những giá trị mà tôi tin là tất cả mọi người cùng có bất kể chúng ta nghĩ thế nào về án tử hình: nguyên tắc cơ bản là không người vô tội nào lại phải bị kết án tử hình, và không kẻ nào phạm tội đáng chết lại được quyền sống.

  Bởi Khách
  06/06/2015
  0 phản hồi

  Một luật sư có trình độ và trách nhiệm khi nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ sẽ chỉ ra được những chỗ vô lý trong hồ sơ vụ án mà những người xem qua loa sẽ không nhận ra. Khi nghiên cứu kỹ hồ sơ sẽ phát hiện ra những chỗ vênh nhau không khớp, giống như một người nhai kỹ miếng cơm sẽ phát hiện ra hạt sạn, trong khi người không nhai kỹ sẽ nuốt luôn không phát hiện ra hạt sạn.

  Bởi Trà Mạn
  02/03/2015
  0 phản hồi

  Việc bắt giam giữ người là một biện pháp ngăn chặn mục đích nhằm ngăn ngừa nghi can bỏ trốn, tiếp tục phạm tội hoặc tiêu hủy chứng cứ. Nhưng thực tế lâu nay việc bắt giam giữ người đã vượt quá mục đích ý nghĩa đơn thuần chỉ là một biện pháp ngăn chặn.

  Bởi Admin
  07/02/2015
  1 phản hồi

  Việc bắt giam giữ người là một biện pháp ngăn chặn mục đích nhằm ngăn ngừa nghi can bỏ trốn, tiếp tục phạm tội hoặc tiêu hủy chứng cứ. Nhưng thực tế lâu nay việc bắt giam giữ người đã vượt quá mục đích ý nghĩa đơn thuần chỉ là một biện pháp ngăn chặn.

  Pages