Ngô Minh Trí

 • Bởi Admin
  15/05/2011
  6 phản hồi

  So với các hãng thông tấn và báo chí quốc tế, TTXVN có vẻ hơi vội vã đi đến kết luận ông Dominique Strauss Kahn “bị bắt”. Trong thực tế, Reuters, AP, New York Times chỉ đưa tin rằng ông bị mời làm việc liên quan đến cáo buộc tình dục. Reuters dẫn tin là người phát ngôn của cảnh sát nói rõ là “không bắt” ông Kahn, New York Times cũng cho biết người phát ngôn cảnh sát nói là “chỉ thẩm vấn” và “chưa chính thức buộc tội”. Khi làm tựa tin, TTX VN có thể nói gọn là Kahn bị bắt, nhưng nội dung thì cần phải thể hiện toàn diện tình hình một cách chi tiết để bạn đọc hiểu rõ tình hình.

  Bởi Admin
  01/04/2011
  0 phản hồi

  Vấn đề vừa nói đã tạo ra một đặc điểm đáng lo ngại về các doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc là rất dễ bị tổn thương. Trung Quốc thường điều chỉnh khối doanh nghiệp tư nhân theo kiểu “mắt nhắm mắt mở”, là một hệ thống đầy linh hoạt nhưng không có một quy tắc pháp luật thống nhất. Các công ty tư nhân có thể trở thành con mồi cho các quan chức, các chiến dịch đàn áp có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Vì thế, các doanh nghiệp này khó có một cấu trúc phát triển lâu bền.

  Bởi Admin
  05/03/2011
  1 phản hồi

  Bằng sự khéo léo của mình, đại tá Gaddafi đã thiết lập quyền lực tuyệt đối tại Libya dù ông không đảm nhiệm một chức vụ chính thức nào trong chính quyền nước này.

  Bởi Admin
  20/02/2011
  0 phản hồi

  Những bất ổn chính trị thường luôn đồng hành cùng bất ổn kinh tế. Thế nên, sự thoái vị của ông Hosni Mubarak cũng là kết quả của sự tích tụ lâu dài những bất ổn của nền kinh tế Ai Cập. Đó còn là bài học về những thay đổi muộn màng.

  Bởi Admin
  09/12/2010
  2 phản hồi

  Cho dù người sáng lập và điều hành mạng Wikileaks, Julian Assange, đã nộp mình cho tòa án London vào tối thứ ba vừa qua, chưa có dấu hiệu nào Wikileaks sẽ ngưng công bố các tài liệu ngoại giao của Mỹ. Hoạt động của Wikileaks – là đề tài nóng nhất trong suốt mười ngày qua, vẫn tiếp tục được tranh cãi trên báo chí quốc tế, có người xem Wikileaks như một người hùng đấu tranh cho sự minh bạch thông tin, cũng có người coi đây là một tội đồ, một hoạt động vô chính phủ, lợi dụng tự do thông tin để gây những ảnh hưởng nghiêm trọng. Và ranh giới giữa người hùng và tội đồ dành cho Wikileaks đang mờ dần đi.

  Bởi Admin
  10/05/2010
  0 phản hồi

  Thời nay, tình hình đã khác. Đối trọng của Hoa Kỳ còn là Trung Quốc và các thế lực khủng bố. Việc bố trí các cụm quân sự lớn sẽ rất tốn kém, phải lệ thuộc vào những ràng buộc chính trị. Và Mỹ không còn đủ sức mạnh độc tôn để đảm bảo hệ thống quân sự như thế trên toàn cầu. Thế nên, Mỹ muốn tái bố trí lại các lực lượng với mục tiêu tăng cường tính linh hoạt mà vẫn đáp ứng được khả năng tác chiến toàn diện, mau lẹ.

  Bởi Admin
  24/03/2010
  0 phản hồi

  Giá dầu giảm khiến kinh tế Nga giảm 7,9% trong năm 2009, giảm nặng nhất kể từ khi Nga vỡ nợ năm 1998. Nguồn thu ngân sách cũng giảm mạnh vì theo ước tính cứ giá dầu giảm bớt 1 USD/thùng sẽ làm thu ngân sách hằng năm của Nga mất đi 2,2 tỉ USD. Theo đó, lấy mức giá dầu trung bình năm 2009 là 65 USD/thùng so với mức đỉnh điểm 120 USD/thùng giúp nước Nga phát triển “thần kỳ” sẽ thấy ngân sách Nga giảm đến mức nào.

  Bởi Admin
  15/03/2010
  2 phản hồi

  Như vậy, sự gia tăng về số lượng học viện Khổng Tử dường như chưa đồng bộ với chất lượng mà Trung Quốc mong muốn, do đó kỳ vọng vào một quyền lực mềm dựa vào học viện Khổng Tử xem ra vẫn còn xa.

  Bởi Admin
  09/02/2010
  0 phản hồi

  Tiền bạc là cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định cho việc phát triển nền bóng đá một quốc gia. Điểm cốt yếu nằm ở chổ chiến lược phát triển tổng thể. Thế nên, để phát triển nền bóng đá nước nhà, cũng như các lĩnh vực khác, thì việc “chi đẹp” sẽ không quan trọng bằng “chi khôn”.

  Bởi Admin
  05/01/2010
  2 phản hồi

  Đứng ở góc độ kinh doanh thì tìm kiếm lợi nhuận là cần thiết, tất nhiên cũng không thể cố đạt mục tiêu lợi nhuận bằng mọi giá. Nhưng đứng ở góc độ phát triển của một quốc gia, nhất là một nước bị xếp vào nhóm đang phát triển như Việt Nam. Thì việc nâng cao tri thức cho nền kinh tế mới là mục tiêu tiên quyết, nếu chúng ta muốn đất nước phát triển bền vững, lâu dài.

  Bởi tqvn2004
  15/12/2009
  0 phản hồi

  Không chỉ riêng gì SCIC mà nhiều tập đoàn, tổng công ty khác cũng đang rất kém hiệu quả. Kỳ họp quốc hội vừa rồi, rất nhiều đại biểu bức xúc với con số 25% doanh nghiệp quốc doanh lỗ hoặc lãi dưới 5%. Những con số đáng lưu tâm khác mà mọi người đã nhắc tới nhắc lui gần đây như các tập đoàn, tổng công ty chiếm 60% tổng vốn vay trong nước, 70% tiền vay nước ngoài, cùng hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn và gần 315 nghìn hecta đất, nhưng chỉ đóng góp 40% vào GDP cả nước.

  Bởi tqvn2004
  07/12/2009
  0 phản hồi

  Trong khi chúng ta đang trông chờ vào những cam kết của các cường quốc công nghiệp nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đối khí hậu.

  Bởi Khách
  15/09/2009
  0 phản hồi

  Mươi ngày trước, tôi vô tình đọc được một bình luận về bài Bức tường Berlin trên blog QUECHOA. Tác giả của bài bình luận này là Trương Thái Du. Điều khiến tôi bỏ chút thời gian đọc thêm các bài viết của Du là khả năng viết lách và tư tưởng của ông này..

  Tôi viết không vì bênh vực Huy Đức, đơn giản chỉ là nhận xét. Bởi với tôi, Huy Đức chứa nhiều dấu hỏi.