nghịch lý

 • Bởi Admin
  25/04/2017
  5 phản hồi

  Thấy bên Mỹ có ông bác sĩ gốc Việt tên Đào bị đuổi ra khỏi máy bay Mỹ, gớm, cả nước cứ ồn lên, cực lực lên án như chính mình vừa bị đuổi khỏi máy bay của Vietnam Airlines. Vậy nhưng cả một xã Đồng Tâm ngay sát nách thủ đô vùng dậy đòi đất (đất với họ là sự sống) thì hầu hết lại chiêm quan một cách rất thờ ơ, thậm chí không biết.

  Bởi Admin
  20/03/2017
  2 phản hồi

  Tại các nước đang chuyển đổi (nhưng “không chịu phát triển”), cực đoan và ngộ nhận cản trở cải cách thể chế và hòa giải dân tộc, bỏ qua những cơ hội sống còn để phát triển, làm đất nước ngày càng suy yếu, cạn kiệt, và phụ thuộc, dễ mất độc lập và chủ quyền. Vì vậy, muốn thoát khỏi vấn nạn đó, để “kiến tạo” và phục hưng đất nước, người Việt phải nâng cao dân trí và đổi mới tư duy, để cải cách thể chế và dân chủ hóa.

  Bởi Admin
  08/11/2016
  0 phản hồi

  Đảng Cộng sản Việt Nam hiện có trên 4 triệu đảng viên, chiếm chưa tới 5% dân số. Nhưng trong Quốc hội gồm 495 đại biểu thì Đảng có đến 474 đại biểu là đảng viên, chiếm tỷ lệ 95,80%. Quốc hội chỉ có 21 đại biểu ngoài đảng, chiếm tỷ lệ vỏn vẹn 4,20%! Chưa hết! Toàn bộ 200 Ủy viên Trung ương của Đảng đều chia nhau nắm hết các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ Trung ương xuống khắp 63 tỉnh thành ở cả 3 nhánh quyền lực gồm Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp cũng như toàn bộ các tổ chức đoàn thể, ban ngành (còn gọi là hệ thống chính trị) của toàn xã hội! Người có trọng trách cao nhất Đảng Cộng sản Việt Nam - gọi nôm na là Đảng trưởng - hiện là ông Nguyễn Phú Trọng, người mà 90 triệu người dân Việt Nam không một ai cầm lá phiếu để bầu ông ấy làm nguyên thủ quốc gia, thế nhưng ông Trọng vẫn nghiễm nhiên là lãnh tụ tối cao của cả nước, nắm trọn quyền lực trong tay và toàn quyền quyết định sinh mệnh của dân tộc, của đất nước! Không hiểu nghịch lý này đến khi nào thì thay đổi?

  Bởi Admin
  12/04/2016
  0 phản hồi

  Giáo dục là để kích thích học sinh tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Thế mà giáo dục hiện nay chỉ toàn bắt học sinh đi theo lối mòn, ít phản biện, ít sáng tạo. Đó chính là tụt hậu của nền giáo dục.

  Bởi Admin
  15/03/2016
  2 phản hồi

  Việt Nam bị lệ thuộc quá nhiều vào Trung quốc không phải vì họ quá tài giỏi, mà vì ta quá yếu kém. Trong khi Trung Quốc áp dụng triệt để “Tam chủng Chiến pháp” (đấu tranh bằng tâm lý, pháp lý, và truyền thông), thì Việt Nam vẫn áp dụng triệt để chính sách “Ba không” (không liên minh quân sự với bất kỳ nước nào, không đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ, không dựa vào nước này để chống nước kia). Về tâm lý, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi “hội chứng Thành Đô”. Về pháp lý, Việt Nam không dám kiện Trung Quốc (như Philippines). Về truyền thông, Việt Nam không dám tranh cãi, nói ra sự thật. Ví dụ, cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn Bất tử”, mà tướng Lê Mã Lương là chủ biên, đến nay vẫn chưa được phép xuất bản, trong khi sách của Trung Quốc (ca ngợi Đặng Tiểu Bình) được xuất bản vô tội vạ.

  Bởi Sapphire
  03/10/2015
  13 phản hồi

  Mà ngẫm nghĩ lại thì trên đất nước này kể từ khi có đảng, có cái gì mà không trở thành nghịch lý, đảo ngược 180 độ, bất bình thường, đi ngược mọi quy luật phát triển bình thường của thế giới?

  Bởi Admin
  20/09/2015
  9 phản hồi

  Liên Xô, Đông Á và Trung Quốc là những minh chứng của tác giả cho nhận định rằng những nền kinh tế phát triển sau có thể công nghiệp hóa thành công nhờ vào nhà nước. Các điều kiện để một nền kinh tế duy trì tăng trưởng dựa vào nhà nước là sự lãnh đạo của nhà nước cần kèm theo một mức độ tổi thiểu quyền sở hữu tư nhân với tư cách là cơ sở mang tính thể chế. Đồng thời, cần có sự tương tác thường xuyên và trực tiếp với các thị trường phát triển của thế giới. Điều này cho phép các nước đi sau tận dụng lợi thế thông tin, giảm thiểu chi phí giao dịch.

  Bởi CM
  22/07/2015
  12 phản hồi

  “Đào tạo mỗi năm bao nhiêu tiến sĩ mà tại sao không sản xuất nổi con ốc vít, vậy làm sao tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu”, đại biểu Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) bức xúc.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  02/04/2015
  3 phản hồi

  Một trong những câu hỏi ám ảnh tôi là: Tại sao Liên Xô và các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa Đông Âu cũ có thể từ bỏ cái hệ thống phản nhân đạo này, từ bỏ chế độ cộng sản chủ nghĩa, để hòa nhập vào dòng chảy chung của nhân loại, trong khi đó ở Việt Nam, xiềng xích của chủ nghĩa cộng sản chưa biết bao giờ mới được tháo bỏ ?

  Bởi Admin
  07/02/2015
  6 phản hồi

  Ở Việt Nam có những thứ và những điều vô cùng vô lý nhưng vì những thứ đó đang ở Việt Nam nên ai cũng cho rằng nó có lý và không có vấn đề gì. Có những thứ và những điều mà chỉ có ở Việt Nam, không có nước nào có. Hy vọng nhiều người sẽ nhận ra.

  Bởi Trường Lâm
  24/12/2014
  0 phản hồi

  "con gà và quả trứng, cái nào có trước?" không còn là nghịch lý nữa nếu người ta hiểu biết phương thức mà các sinh vật tiến hóa để trở thành các loài khác nhau.

  Bởi Admin
  02/11/2014
  5 phản hồi

  Xin nhắc lại, câu hỏi của tôi là: giữa hai giải pháp, 1) vừa làm lợi cho bản thân vừa làm lợi cho đất nước và dân tộc, 2) làm lợi cho bản thân và làm hại đất nước và cộng đồng, tại sao các đảng viên xuất sắc của Việt Nam lại chọn giải pháp 2, nên khiến cho Việt Nam rơi vào tình trạng bi đát hiện nay? Nghịch lý là các đảng viên càng « xuất sắc » thì đất nước càng thê thảm.

  Bởi Admin
  11/11/2013
  14 phản hồi

  Cách đây quãng 10 năm, trong cộng đồng người Việt tại Mỹ bất ngờ xuất hiện một “tiếng nói lạc lõng” khi dám đưa những tin tức xác thực về tình hình Việt Nam giữa một cộng đồng còn mang nặng tư tưởng hận thù chính trị và suy nghĩ cực đoan về đất nước. Đến nay thì những tiếng nói tích cực như vậy đã không còn lạc lõng, góp phần tạo ra thay đổi trong cách tư duy của một bộ phận cộng đồng người Việt hải ngoại. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với những người dám nói lên tiếng nói ấy - Chủ nhiệm (CN) tuần báo hải ngoại Vietweekly Lê Vũ và Tổng thư ký tòa soạn (TTKTS) Etcetera Nguyễn.

  Bởi Admin
  27/07/2013
  5 phản hồi

  Nghịch lý hơn về thuế của dân đóng. Ở các nứơc tiên tiến thuế chỉ để nuôi bộ máy chính quyền đảm bảo cho an sinh, phục vụ phúc lợi công cộng chủ yếu là giáo dục và y tế cộng đồng thì trớ trêu thay ở Viêt nam tiền thuế lại dồn vào Tổng công ty, những Tập đoàn kinh tế được xem là những quả đấm thép của nền kinh tế. Hàng núi tiền ngân sách mất hút trong toan tính tham nhũng để biến nứơc ta thành con nợ khổng lồ của thế giới. Nợ công lên đến xấp xỉ 90% GDP.

  Bởi Khách
  16/01/2013
  1 phản hồi
  500_thumb_1.jpg

  Diễn biến và tự diễn biến hòa bình là một quy luật phát triển & tiến bộ, tự thân, mang tính nhân văn của nhân loại, đã - đang và mãi mãi diễn ra...như hoa hướng dương phải hướng về mặt trời vậy.

  Bởi Admin
  01/01/2012
  2 phản hồi

  Tôi cũng xin gửi đính kèm bài viết của tôi ngày ấy để độc giả có dịp tham khảo và cùng chia sẻ chủ trương “phân hóa đối phương”. Công an không phải tất cả đều xấu như nhau. Cũng như “nhà dân chủ” không phải tất cả đều có trình độ hiểu biết cần thiết, đều có đạo đức tốt. Một số “nhà dân chủ” chống cộng tài tử, chống cộng mù quáng không chỉ căm ghét, thich gây sự với bất cứ người công an nào đối diện mà do đa nghi, do đố kỵ, sẵn sàng vu cáo những người đang trên cùng chiến tuyến đấu tranh dân chủ với mình là công an. Việc đó không những là tàn nhẫn với đồng chí mà còn phá nát nội bộ dân chủ, trúng kế các thế lực chống diễn biến hòa bình.

  Bởi Admin
  29/12/2011
  0 phản hồi

  Sự nghịch lý ghê sợ gấp trăm, gấp nghìn lần cái nghịch lý thời ông đã sống. Không ít kẻ đã lợi dụng chức, quyền và những sơ hở trong khâu quản lý kinh tế, đút vào cái túi tham hàng tỉ tới nhiều tỉ đồng. Mức hưởng thụ gấp hàng chục, hàng trăm lần năng lực của họ chứ phải đâu như mấy cái anh chủ nhiệm "gà què ăn quẩn cối xay".

  Bởi Admin
  03/11/2011
  3 phản hồi

  Một công thức đang được vận dụng: Giới cầm quyền (cán bộ viên chức, đảng viên) + lực lượng bảo vệ (quân đội + an ninh) / giai cấp “nhân dân” = Nghịch lý bất công. Điều này có nghĩa là, khi tiếng nói phản biện của người dân (đang ở vị trí mẫu số) lớn, sẽ giảm đi thương số của nghịch lý bất công. Ngược lại, nếu mẫu số giảm, và tử số tăng, thì nghịch lý bất công sẽ “phi mã” và càng lúc càng trở nên “bình thường”.

  Bởi Admin
  24/08/2011
  16 phản hồi

  Nghịch lý cơ bản và nguy hiểm nhất là quyền lợi giữa cá nhân và quyền lợi đất nước mâu thuẫn nhau. Một người lao động chân chính làm hết sức mình một cách thành thật và có năng suất dĩ nhiên sẽ mang lợi đến cho xí nghiệp, cho đất nước nhưng khốn thay bản thân lại đói khổ vì tiền lương quá thấp. Còn ngược lại, nếu chỉ biết lo cho bản thân mình đầy đủ và sung sướng thì dứt khoát anh ta phải làm hại đất nước: ăn cắp, buôn lậu, móc ngoặc, tham ô, gian dối... Do vậy mà có “định lý đảo”: ở Hà Nội có một công dân phải ở tù vì tội sản xuất ra những cây bút và lốp xe tốt hơn và rẻ hơn của nhà nước.

  Bởi Admin
  12/03/2011
  2 phản hồi

  Như vậy, trong vòng 5 năm, tính cộng dồn đơn giản, lạm phát đã tăng gần 60% trong khi tổng tăng trưởng GDP chỉ đạt 35,1%. Chưa tính đến việc phân bổ lợi ích tăng trưởng có xu hướng tập trung cho nhóm người giàu và đầu cơ, chỉ hai con số nêu trên đã đủ chứng tỏ thu nhập thực tế và mức sống thực của người dân, nhất là tầng lớp nghèo, bị giảm sút rất mạnh, ông Thiên lưu ý.

  Bởi Admin
  08/01/2011
  2 phản hồi

  Vậy chứ sao những con số thống kê... kỳ cục như thế này lại cứ nhan nhản trên báo chí, truyền thông, rồi cả trong các báo cáo trong các cơ quan nhà nước như thế này? Những số liệu mà trên cơ sở đó các vị lãnh đạo các cấp của ta đưa ra những kết luận về hiện trạng của các ngành, về hiệu quả của các hoạt động, rồi dự báo nhu cầu của người dân, rồi định hướng phát triển của đất nước.

  Bởi Admin
  18/12/2010
  2 phản hồi

  Trước hết về tiếp thu góp ý của toàn dân, đã có những dấu hiệu rõ rệt là Bộ chính trị đã bỏ ngoài tai tất cả những ý kiến tâm huyết, chân thành, xây dựng. Biên bản của 22 trí thức đảng viên cấp cao không được phổ biến trên báo Nhân dân, các báo Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân… Các góp ý của tướng Đồng Sỹ Nguyên, Nguyễn Trọng Vĩnh, của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An theo hướng dân chủ thật sự, từ bỏ chủ nghĩa Mác Lenin, từ bỏ Chủ nghĩa xã hội, từ bỏ đảng trị - Bộ chính trị như ông Vua tập thể 15 đầu, từ bỏ kinh tế quốc doanh là chủ đạo… cả 4 cột trụ bị cưa gãy tanh bành ấy, vẫn sẽ được dựng lại, khẳng định mạnh mẽ, kiên định gấp bội phần tại Đại hội XI. Nguy cơ lớn nhất là ở đây.

  Bởi Admin
  07/09/2010
  0 phản hồi

  Nếu khoa học - công nghệ là động lực của phát triển, thì giáo dục - đào tạo là chìa khóa của khoa học - công nghệ. Giáo dục - đào tạo sớm được xác định là quốc sách hàng đầu, với tỷ trọng chi cho giáo dục - đào tạo trong tổng chi ngân sách tăng. Ngành giáo dục - đào tạo liên tục cải cách, nhưng hiệu quả thấp...

  Bởi Admin
  26/04/2010
  2 phản hồi

  Mâu thuẫn nực cười và ảm đạm của xã hội Trung Quốc hiện đại là thế này: Tầng lớp trung lưu khổng lồ của Trung Quốc – chưa nói đến khoảng 600.000 triệu phú của nó – phải nhờ đến những hậu duệ cộng sản của Mao Trạch Đông và chế độ độc đảng của họ để bảo vệ tài sản cá nhân của mình.

  Bởi tqvn2004
  23/09/2009
  0 phản hồi

  Thật kỳ lạ, tại VN: sữa, mặt hàng mang tính chiến lược với sự phát triển của trẻ em thì đắt nhất thế giới, còn thuốc lá, mặt hàng độc hại cho sức khỏe con người lại rẻ có hạng…