nghi ngờ

 • Bởi Admin
  28/02/2014
  10 phản hồi

  Mấy ngày nay, facebook của tôi cứ bay qua bay lại những bài viết của anh Bùi Thanh Hiếu, tức nick Người Buôn Gió (NBG) viết về Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức nick Mẹ Nấm Gấu (MNG), rồi bài viết phản hồi của MNG cũng như những cảm nghĩ của các anh em đấu tranh loanh quanh vụ việc này. Tôi thì không có friend trên fb hay ngoài đời với cả hai nhân vật chính này và cả hai cũng khá nỗi tiếng trong giới đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam mình. Nhưng tôi có nghe qua, đọc qua một số bài viết của cả hai và cũng có lòng ngưỡng mộ họ đã dấn thân để làm cái việc "ăn cơm nhà vác ngà voi" là đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam này của hai anh chị.

  Bởi Admin
  15/06/2013
  1 phản hồi

  Quả thật, việc định danh từ tên gọi “bỏ phiếu tín nhiệm” đến “lấy phiếu tín nhiệm” đã là một khẳng quyết không thể mơ hồ hiểu sai/hiểu lệch/hiểu lầm/hiểu lạc tí nào được. Nghĩa là phải tin. Đây là lòng tin chắc nịch như bê-tông xây đập thủy điện Sơn La/Sông Tranh 2/Ia Krael 2… Lòng tin đã được kiểm bằng nút bấm điện tử, được số hóa và được đóng dấu hợp thức hóa ngang hàng chính sách, bởi tập thể đại biểu QH đang nắm giữ mớ quyền lực vang danh cao nhất nước. Vậy thì, rõ là chỉ cần tin và phải tin. Không thể khác.

  Bởi Admin
  24/05/2013
  1 phản hồi

  Sinh nghi ta viết một bài hành / Vợ nghi chồng, em út nghi anh / Cha nghi con cái, bè nghi bạn / Thủ trưởng thì nghi hết ban ngành / Láng giềng dòm ngó nghi hàng xóm / Ngoài đường nghi phố chứa lưu manh

  Bởi Admin
  15/05/2013
  0 phản hồi

  Chúng ta thử tưởng tượng có 100 blogger “công an” như Kami, như Huỳnh Ngọc Chênh. Thử tưởng tượng có 100 trang web “gián điệp” như trang bauxite, như anhbasam. Thử tưởng tượng có 100 phong trào “do công an đạo diễn” như CĐVN… Điều đó tốt hay xấu?

  Bởi Admin
  13/05/2013
  14 phản hồi

  Bài viết toát lên sự nghi ngờ như trước đây: cánh tay nối dài của an ninh, giúp người cầm quyền hạ cánh an toàn,… Sự nghi ngờ của tác giả Bình Minh nói riêng và của nhiều người khác nói chung cũng là chính đáng nhưng đến giờ phút này, tôi cho rằng sự đó là “sự hoài nghi trong vô minh”. Tác giả chỉ hoài nghi và hoài nghi, gần như không dùng trí tuệ để suy luận, phán xét vấn đề.

  Bởi Admin
  04/02/2012
  2 phản hồi

  Nếu có thể tóm gọn sự khác nhau giữa độc tài và dân chủ thì có thể nói độc tài luôn tạo ra và nuôi dưỡng sự lạc quan vô tận cho dân chúng còn dân chủ thì khuyến khích sự nghi ngờ về mọi thứ, nhất là về những người có quyền lực, nắm ảnh hưởng dư luận. Kết quả những cuộc thăm dò gần đây của các tổ chức có uy tín cũng cho ra chỉ số lạc quan vào tương lai của người dân ở một số quốc gia độc tài cao hơn rất nhiều so với ở các quốc gia dân chủ, trong khi chất lượng sống nói chung ở các quốc gia độc tài đó lại đang đi xuống và thấp hơn hoặc thấp hơn rất nhiều so với ở các quốc gia dân chủ.

  Bởi Admin
  01/11/2011
  2 phản hồi

  Trái ngược với xã hội Dân chủ, chế độ độc tài nghi ngờ và kìm kẹp tất cả, vì chúng sợ phải chia sẽ quyền lực độc tôn đang có được. Đó là thái độ xấu xa và lố bịch của một nhà nước cầm quyền đối với nhân dân mình và mọi tầng lớp xã hội. Từ đó mà những hành động vi phạm nhân quyền diễn ra thường xuyên và ngày càng gia tăng trong một xã hội mà chế độ độc tài cai trị, nắm giữ và chi phối mọi hoạt động xã hội.