Myanmar

 • Bởi Sapphire
  862 lượt đọc
  18/11/2014
  0 phản hồi

  Sinh viên học sinh tại thành phố Yangon xuống đường biểu tình sang ngày thứ hai để phản đối luật giáo dục mới của Myanmar.

  Bởi Admin
  1.429 lượt đọc
  23/03/2014
  0 phản hồi

  Giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết, các công ty Campuchia mới xuất khẩu chỉ vài chục ngàn tấn chứ không lên đến hàng trăm ngàn tấn như Việt Nam nhưng họ làm có chất lượng và những sản phẩm có thương hiệu. Ngược lại, các DN Việt Nam chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu. Chỉ mua lúa thông qua thương lái thì không thể xây dựng thương hiệu được. Không có thương hiệu sẽ là thách thức lớn đối với gạo Việt Nam.

  Bởi Admin
  457 lượt đọc
  18/03/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chia sẻ ý kiến của các nước ASEAN, Đại sứ Nguyễn Trung Thành hoan nghênh nỗ lực và cam kết của Myanmar về cải cách kinh tế - chính trị, dân chủ hóa, hòa giải dân tộc và tiếp tục tăng cường bảo đảm và thúc đẩy các quyền của người dân. Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền nói riêng, hệ thống Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong việc hỗ trợ Myanmar trong giai đoạn lịch sử này.

  Bởi Khách
  1.050 lượt đọc
  25/05/2013
  0 phản hồi

  “Bản thân tôi rất ngạc nhiên trước tốc độ cải thiện của mối quan hệ song phương của chúng ta“- Tổng thống Thein Sein nói với phóng viên Christiane Amanpour của CNN trong một chương trình truyền hình đặc biệt vào chủ nhật- “Nhưng không có bạn bè nào là vĩnh viễn hay kẻ thù nào là vĩnh viễn trong các mối quan hệ quốc tế.”

  Bởi Admin
  1.186 lượt đọc
  08/05/2013
  1 phản hồi

  GS. David Dapice đã nghiên cứu về Đông Nam Á từ cuối thập niên 1960 với khoảng 20 năm ở tập trung vào Indonesia. Kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1989, ông đã đóng vai trò chính trong các nghiên cứu và khuyến nghị chính sách của Chương trình Việt Nam tại Harvard là người đóng vai trò trực tiếp trong hai nghiên cứu quan trọng nhất của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, nhất là hai nghiên cứu quan trọng gồm: Theo hướng Rồng bay vào đầu thập niên 1990 và Lựa chọn Thành công năm 2008. Ông là một trong những học giả đầu tiên có những nghiên cứu sâu về Myanmar từ giữa thập niên 2000, khi mà Myanmar vẫn chưa có những cải cách gần đây.

  Bởi Khách
  891 lượt đọc
  10/04/2013
  0 phản hồi

  Từ khi chính quyền dân sự của Tổng thống Thein Sein thực hiện những bước đi cải cách, kinh tế đã có chuyển động, nhiều lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, xây dựng có bước phát triển rõ rệt. Riêng lĩnh vực truyền thông, cải cách thể hiện rõ ở lĩnh vực báo chí và kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông (mạng di động và Internet).

  Bởi Hồ Gươm
  610 lượt đọc
  19/03/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tại đất nước chỉ bị cách biệt Việt Nam bởi chưa đầy một trăm cây số đường biên giới Trung Quốc, nếu quả thực đảng cầm quyền đã xác định cần phải thay đổi, nới rộng dân chủ và chia sẻ quyền lực chính trị, thì sự chia rẽ của những người đối lập, dù mới chỉ là mầm mống, không những làm ảnh hưởng đến tương lai của đảng đối lập mà nguy hiểm hơn cả là sẽ đẩy dân tộc vào một ngã rẽ chia rẽ mới.

  Bởi Admin
  1.108 lượt đọc
  05/03/2013
  0 phản hồi

  Việt Nam không có nhiều đảng chính trị như Myanmar, nhất là những đảng đối lập như National League for Democracy (NLD) hay Democratic Voice of Burma (DVB).

  Bởi Admin
  1.909 lượt đọc
  28/02/2013
  5 phản hồi
  danluan_b0147.jpg

  Một là làm sao mọi người phải tuân thủ pháp luật. Hai là làm sao thực hiện được công khai minh bạch. Ba là không để cho khoảng cách giầu/nghèo hủy hoại tiến trình cải cách. Bốn là phải chống tham nhũng có hiệu quả.

  Bởi Hồ Gươm
  9.833 lượt đọc
  07/01/2013
  2 phản hồi
  small_66180.jpg

  Một thời chúng ta đã từng quy kết và dùng nhục hình dã man với bao nhiêu người có công với cách mạng, những dân oan vô tội, tôi mong những người nắm quyền lực hôm nay đừng đẩy những người yêu nước vào cái gọi là bọn thù địch “Diễn biến hoà bình” mà rơi vào những sai lầm đã khắc vào lịch sử trong quá khứ chưa xa những tội lỗi trời không dung đất không tha! (cụm từ của Nguyễn Trãi).

  Bởi Admin
  888 lượt đọc
  03/01/2013
  0 phản hồi
  the-lady-top.png

  Một là tiếp tục bị ngoại bang chi phối, đàn áp dân chủ, đẩy 135 dân tộc Myaanmar vào cảnh nghèo đói, vào các cuộc chiến tranh sắc tộc triền miên. Hai là đứng về phía nhân dân, thả hết tù chính trị, thực hiện bầu cử tự do đa đảng, mở toang cửa đón bạn bè năm châu bốn biển vào đầu tư. Myanmar đã quyết định đi theo con đường thứ hai hòa hợp dân tộc, cho tự do báo chí mở cửa đón nhân làn sóng đầu tư trong đó Việt Nam là một trong nhữn đối tác quan trọng.

  Bởi Admin
  2.181 lượt đọc
  02/01/2013
  6 phản hồi

  Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua.

  Bởi Innova
  1.787 lượt đọc
  23/11/2012
  0 phản hồi
  myanmar.jpg

  "Bởi vì thiếu cơ sở hạ tầng bóng đá ở Miến Điện, không có nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ học bóng đá vào thời nay, so với trước đây."

  Những phát triển về chính trị cho phép hy vọng, với sự mở cửa gần đây, Miến Điện hy vọng sẽ kiếm được nhiều tài trợ hơn từ thế giới bên ngoài.

  "Rõ ràng là có nhiều công ty xếp hàng ngay bây giờ để được vào Miến Điện và quảng bá thương hiệu của họ", ông Ian Mathie, phó chủ tịch marketing và truyền thông của tập đoàn World Sport.

  Bởi Admin
  1.055 lượt đọc
  20/11/2012
  0 phản hồi
  emmerson-myanmar.jpg

  Có nhiều lý thuyết nghiên cứu về quá khứ nhưng không có lý thuyết nào hoàn toàn làm chúng ta thỏa mãn. Tuy nhiên có một yếu tố quan trọng mà dường như nó đã khái quát hóa ước vọng muốn thoát ra khỏi sự lệ thuộc ngày một gia tăng vào Trung Quốc bằng cách thiết lập nền móng cho những mối quan hệ mới với phương Tây. Trong lịch sử, Myanmar là một quốc gia có ý chí độc lập rất mãnh liệt, chẳng hạn như họ đã rời bỏ phong trào Không liên kết chỉ bởi lẽ họ cảm thấy phong trào này quá liên kết. Thái độ oán giận sự hiện diện của Trung Quốc với những nhà máy, xí nghiệp đang chiếm lĩnh các ngành công nghiệp khai khoáng trong khi đó lại tạo ra ít việc làm cho người Myanmar bản địa, càng ngày càng sâu sắc.

  Bởi Admin
  2.621 lượt đọc
  02/11/2012
  15 phản hồi

  Tiềm năng của nước ta rất lớn, nhưng đến bao giờ mới được phát huy? Trào lưu phát triển ở Á châu đang bỏ Việt Nam lại đằng sau.

  Bởi Admin
  1.238 lượt đọc
  24/09/2012
  0 phản hồi

  “Công việc tôi từng làm không còn thích hợp với thế giới và không hòa hợp với thực tế,” ông Titn Swe phát biểu từ văn phòng của mình, nơi những khẩu hiệu tuyên truyền cho chính phủ vẫn còn đang treo trên các bức tường. “Chúng ta không tránh né thay đổi được nữa,” ông bảo, “toàn thể đất nước mong muốn thay đổi.”

  Bởi Hồ Gươm
  487 lượt đọc
  05/09/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong đợt cải tổ nội các mấy ngày qua, 9 bộ trưởng đã được điều chuyển, trong đó 4 bộ trưởng được điều sang Văn phòng Tổng thống.

  Ngoài ra, Bộ trưởng U Aung Kyi chuyển từ các chức Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin, thay thế U Kyaw Hsan được điều sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã.

  Cùng việc loại bỏ 2 chức vụ bộ trưởng, tổng kiểm toán và thay đổi một thứ trưởng, 19 thứ trưởng mới trong đó có 2 thứ trưởng ngoại giao đã được bổ nhiệm.

  Bởi Admin
  874 lượt đọc
  23/08/2012
  0 phản hồi

  Đa phần người nước ngoài tới Miến Điện trong những ngày này, khi đất nước đang mở rộng cánh cửa ra bên ngoài, chỉ đi tới Yangon – với cái tên nổi tiếng hơn là Rangoon. Họ hiếm khi tiêu phí 5 giờ đồng hồ để tới Naypyitaw nơi thủ đô đã được chính quyền độc tài quân sự chuyển tới đó. Là thành viên của một phái đoàn nghị viên từ nhiều quốc gia khác nhau của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tìm cách tiếp xúc với các nghị viên (nhà lập pháp) đối lập của Miến Điện, chúng tôi đã đi theo hành trình đường bộ để tới một phiên bản Brasilia kiểu tướng lĩnh[1] trong khi thực sự không hề biết sẽ thấy được cái gì ở cuối hành trình dài 230 dặm này.

  Bởi Admin
  1.388 lượt đọc
  22/08/2012
  1 phản hồi

  “Chúng tôi đã nói, ‘Xin lỗi, các ông không được mời – đừng ló mặt tới’,” U Thiha Saw, phó chủ tịch của Hiệp hội đã nói qua điện thoại từ Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar. “Chúng tôi muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng chúng tôi là một thực thể ĐỘC LẬP”. “Chúng tôi sẽ không thể tự do như báo chí Philippine hay Thái Lan”, ông Thiha Saw nói. “Nhưng chúng tôi sẽ tự do hơn nhiều so với Campuchia, Việt Nam hay Singapore”.

  Bởi Hồ Gươm
  2.225 lượt đọc
  22/07/2012
  0 phản hồi

  Năm trước, sau cuộc gặp với Thủ tướng Dũng của Việt Nam, hình như đại tá Thein Nyunt bỗng “đổi ý”, mở cửa cho phương Tây, thả bà Aung San Suu Kyi, bầu cử dân chủ hơn. Quyết định liên quan đến vận mệnh đất nước, cần sự độc tài trong…sáng suốt.

  Tin tức về cách mạng mầu, mùa xuân Arap, chắc mấy ông cao cao lo sốt vó. Theo TQ chắc gì đã xong, thôi thì ngả về Tây chút xem sao. Trước theo Liên Xô, rồi hàng xóm TQ có làm cho nước giầu lên đâu. Myanmar đang chuyển mình theo thời cuộc dù con đường còn rất dài.

  Bởi Admin
  2.056 lượt đọc
  06/06/2012
  13 phản hồi

  Những ai từng chứng kiến cảnh tượng hàng chục nghìn lao động Myanma trong tổng số gần 3 triệu lao động Myanmar đang làm việc ở Thái lan tụ tập chào đón bà Aung San Suu Kyi, khi bà tới thăm những người lao động là đồng bào của bà ở tỉnh Samut Sakhon, một nơi ở phía nam Bangkok ngày 30.5.2012 thật là xúc động. Những người lao động Myanmar, họ chen nhau để tặng hoa cho bà và đã hô khẩu hiệu “Mẹ Suu, chúng tôi muốn về nước”, “Tự do cho Miến Điện” v.v… Cũng bởi bà Aung San Suu Kyi là biểu tượng của hy vọng mới và là tương lai của một đất nước Myanmar giàu mạnh đang chờ ở phía trước.

  Bởi Admin
  1.404 lượt đọc
  24/02/2012
  4 phản hồi

  Trả lời báo Ý La Stampa, số ra ngày 23/02/2012, lãnh đạo đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi, tuyên bố chống lại « công lý trả thù ». Bà khẳng định không ủng hộ việc đưa các cựu lãnh đạo chế độ độc tài quân sự ra trước vành móng ngựa. Trong khuôn khổ chiến dịch vận động tranh cử này, bà Aung San Suu Kyi tới Myikiyian, thủ phủ bang Kachin, ở cực bắc Miến Điện, để ủng hộ các ứng cử viên của Liên đoàn tại đây.

  Bởi Admin
  1.030 lượt đọc
  21/02/2012
  0 phản hồi

  Và trong một tuyên bố rõ ràng được nhằm để tách thương mại và đầu tư ra khỏi bản Tuyên ngôn, Lào nói, “Nhân quyền không nên được dùng như là điều kiện để gia hạn những trợ giúp phát triển chính thức, tiếp cận thương mại và đầu tư tại những quốc gia thành viên ASEAN.”

  Bởi Admin
  2.215 lượt đọc
  19/02/2012
  0 phản hồi

  Myanmar vẫn còn là một nhà nước đàn áp, ngay cả khi chính phủ ngày càng cởi mở hơn. Có một giới Punk ở trong vòng bí mật, dám to tiếng phản đối những người cầm quyền: các buổi biểu diễn nhạc đều diễn ra trong bí mật, những hình phạt đều cứng rắn. Punk ở đây không phải là phong cách sống – mà thật sự là nổi loạn.

  Bởi Admin
  1.090 lượt đọc
  24/01/2012
  0 phản hồi

  Thông điệp của tôi là chúng tôi đang đi trên con đường đúng để đến với dân chủ. Vì đang đi đúng đường nên chúng tôi chỉ có thể tiến lên phía trước, và chúng tôi không có ý định lùi bước. Chính quyền của chúng tôi chỉ mới tồn tại được 9 tháng. Về kinh nghiệm và thực tiễn thi hành dân chủ, chúng tôi vẫn còn rất ít kinh nghiệm và thực tiễn thi hành. Tôi không nghĩ có thể đem so chúng tôi với Hoa Kỳ – đất nước đã thực thi dân chủ được hơn trăm năm. Để dân chủ có thể phát triển ở đất nước chúng tôi, cần hai điều kiện chính. Thứ nhất là phải có hòa bình và ổn định trong nước. Thứ hai là chúng tôi cần phát triển kinh tế và chúng tôi đang tiến hành những biện pháp cần thiết để nền kinh tế của chúng tôi phát triển lên, để người dân được sống tốt hơn…

  Pages