Myanmar

 • Bởi Admin
  22/03/2016
  0 phản hồi

  "Đúng là việc có 48 ghế lúc này chẳng mang lại chút tiếng nói gì cho chúng ta đối với chính sách quốc gia. Nhưng nó vẫn đáng để thử, để cố gắng. Nếu cứ chọn con đường bất hợp tác đến cùng với phe độc tài quân sự, thì cuối cùng sẽ chỉ có thể gặp nhau trên chiến trường thôi. Vì thế, dù chỉ có một tia hy vọng, cũng cần thúc đẩy hướng đi theo con đường hợp tác và hoà bình"

  Bởi Sapphire
  30/01/2016
  4 phản hồi

  Ông rút lui trong danh dự khi người dân quyết định lựa chọn bà Aung San Suu Kyi và LND, nhưng không vì thế mà "cay cú hơn thua". Ngược lại, chính Tổng thống Thein Sein đã đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình cải cách ở Myanmar và chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho phe đối lập.

  Bởi Biên tập viên
  05/01/2016
  0 phản hồi

  The Economist bình chon Myanmar là đất nuớc của năm 2015 vì: Năm năm trước, ở đây là một chế độ độc tài tham nhũng mà ngay cả hình ảnh của bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo đối lập bị cấm trên mọi tờ báo. Trong tháng Mười một, đảng của bà Suu Kyi đã thắng 77% số phiếu. Quân đội dù vẫn giữ đặc quyền rất lớn, dường như sẵn sàng chia sẻ quyền lực. Đất nước này vẫn có thể tiếp tục lầm đường (Myanmar vẫn đối xử tồi tệ với người Rohingya và các sắc dân thiểu số khác). Nhưng quá trình chuyển đổi của đất nước này để đến một điều gần với nền dân chủ đã diễn ra nhanh hơn so với mong đợi lạc quan nhất. Thế nên, Myanmar xứng đáng thắng giải này.

  Bởi Khách
  10/11/2015
  0 phản hồi

  Em ơi, Tự Do là có thật. Tình Yêu là có thật. Hạnh Phúc là có thật. Nó thật như chiếc đuôi ảo diệu của chú công xòe ra thành một vầng dương xanh biếc. Nó thật như chiếc cổ cao quàng khăn tím của một người yêu dành tặng người yêu trong ráng chiều màu cà sa tráng sắc hướng dương vàng lóng lánh long lanh. Nó thật như chúng ta nôn nao trong cùng một múi giờ mà mơ nắm tay nhau tung tăng trên đồng lúa gió lùa mênh mông bát ngát.

  Bởi Sapphire
  10/11/2015
  0 phản hồi

  Đừng lấy cái gọi là “lời nguyền địa lý” và “lời nguyền lịch sử” để tự gánh lên vai cái lối ngụy biện hàm hồ về việc “chúng ta không còn con đường nào khác là phải chấp nhận lệ thuộc Trung Quốc!”. Đó là cái não trạng mặc cảm khiếp nhược của những kẻ hèn hạ, bao biện cho tư duy chính trị của những kẻ bán nước hèn hạ bội lần.

  Bởi Admin
  08/11/2015
  0 phản hồi

  Gửi DÂN LUẬN video trên YouTube phỏng vấn ông Nguyễn Gia Kiểng về bầu cử ở Myanmar. Ngày 8/11/2015 sẽ bổ sung phần văn bản.

  Bởi Admin
  14/04/2015
  1 phản hồi

  So sánh với Việt Nam đã bắt đầu đổi mới từ năm 1986, bình thường hóa bang giao với Mỹ và Tây Âu từ năm 1994, nghĩa là trước Myanmar gần 30 năm (nếu lấy mốc 1986 so với 2013 của Myanmar), thì ta thấy rõ là Myanmar đã đi được trước một bước khá dài và điều quan trọng là vận hội mới tươi sáng hơn so với Việt Nam. Vậy thì họ đã khác ta ở những điểm nào?

  Bởi Sapphire
  18/11/2014
  0 phản hồi

  Sinh viên học sinh tại thành phố Yangon xuống đường biểu tình sang ngày thứ hai để phản đối luật giáo dục mới của Myanmar.

  Bởi Admin
  23/03/2014
  0 phản hồi

  Giáo sư Võ Tòng Xuân cho biết, các công ty Campuchia mới xuất khẩu chỉ vài chục ngàn tấn chứ không lên đến hàng trăm ngàn tấn như Việt Nam nhưng họ làm có chất lượng và những sản phẩm có thương hiệu. Ngược lại, các DN Việt Nam chưa quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu. Chỉ mua lúa thông qua thương lái thì không thể xây dựng thương hiệu được. Không có thương hiệu sẽ là thách thức lớn đối với gạo Việt Nam.

  Bởi Admin
  18/03/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Chia sẻ ý kiến của các nước ASEAN, Đại sứ Nguyễn Trung Thành hoan nghênh nỗ lực và cam kết của Myanmar về cải cách kinh tế - chính trị, dân chủ hóa, hòa giải dân tộc và tiếp tục tăng cường bảo đảm và thúc đẩy các quyền của người dân. Việt Nam cũng đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền nói riêng, hệ thống Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong việc hỗ trợ Myanmar trong giai đoạn lịch sử này.

  Bởi Khách
  25/05/2013
  0 phản hồi

  “Bản thân tôi rất ngạc nhiên trước tốc độ cải thiện của mối quan hệ song phương của chúng ta“- Tổng thống Thein Sein nói với phóng viên Christiane Amanpour của CNN trong một chương trình truyền hình đặc biệt vào chủ nhật- “Nhưng không có bạn bè nào là vĩnh viễn hay kẻ thù nào là vĩnh viễn trong các mối quan hệ quốc tế.”

  Bởi Admin
  08/05/2013
  1 phản hồi

  GS. David Dapice đã nghiên cứu về Đông Nam Á từ cuối thập niên 1960 với khoảng 20 năm ở tập trung vào Indonesia. Kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1989, ông đã đóng vai trò chính trong các nghiên cứu và khuyến nghị chính sách của Chương trình Việt Nam tại Harvard là người đóng vai trò trực tiếp trong hai nghiên cứu quan trọng nhất của Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, nhất là hai nghiên cứu quan trọng gồm: Theo hướng Rồng bay vào đầu thập niên 1990 và Lựa chọn Thành công năm 2008. Ông là một trong những học giả đầu tiên có những nghiên cứu sâu về Myanmar từ giữa thập niên 2000, khi mà Myanmar vẫn chưa có những cải cách gần đây.

  Bởi Khách
  10/04/2013
  0 phản hồi

  Từ khi chính quyền dân sự của Tổng thống Thein Sein thực hiện những bước đi cải cách, kinh tế đã có chuyển động, nhiều lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, xây dựng có bước phát triển rõ rệt. Riêng lĩnh vực truyền thông, cải cách thể hiện rõ ở lĩnh vực báo chí và kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông (mạng di động và Internet).

  Bởi Hồ Gươm
  19/03/2013
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Tại đất nước chỉ bị cách biệt Việt Nam bởi chưa đầy một trăm cây số đường biên giới Trung Quốc, nếu quả thực đảng cầm quyền đã xác định cần phải thay đổi, nới rộng dân chủ và chia sẻ quyền lực chính trị, thì sự chia rẽ của những người đối lập, dù mới chỉ là mầm mống, không những làm ảnh hưởng đến tương lai của đảng đối lập mà nguy hiểm hơn cả là sẽ đẩy dân tộc vào một ngã rẽ chia rẽ mới.

  Bởi Admin
  05/03/2013
  0 phản hồi

  Việt Nam không có nhiều đảng chính trị như Myanmar, nhất là những đảng đối lập như National League for Democracy (NLD) hay Democratic Voice of Burma (DVB).

  Bởi Admin
  28/02/2013
  5 phản hồi
  danluan_b0147.jpg

  Một là làm sao mọi người phải tuân thủ pháp luật. Hai là làm sao thực hiện được công khai minh bạch. Ba là không để cho khoảng cách giầu/nghèo hủy hoại tiến trình cải cách. Bốn là phải chống tham nhũng có hiệu quả.

  Bởi Hồ Gươm
  07/01/2013
  2 phản hồi
  small_66180.jpg

  Một thời chúng ta đã từng quy kết và dùng nhục hình dã man với bao nhiêu người có công với cách mạng, những dân oan vô tội, tôi mong những người nắm quyền lực hôm nay đừng đẩy những người yêu nước vào cái gọi là bọn thù địch “Diễn biến hoà bình” mà rơi vào những sai lầm đã khắc vào lịch sử trong quá khứ chưa xa những tội lỗi trời không dung đất không tha! (cụm từ của Nguyễn Trãi).

  Bởi Admin
  03/01/2013
  0 phản hồi
  the-lady-top.png

  Một là tiếp tục bị ngoại bang chi phối, đàn áp dân chủ, đẩy 135 dân tộc Myaanmar vào cảnh nghèo đói, vào các cuộc chiến tranh sắc tộc triền miên. Hai là đứng về phía nhân dân, thả hết tù chính trị, thực hiện bầu cử tự do đa đảng, mở toang cửa đón bạn bè năm châu bốn biển vào đầu tư. Myanmar đã quyết định đi theo con đường thứ hai hòa hợp dân tộc, cho tự do báo chí mở cửa đón nhân làn sóng đầu tư trong đó Việt Nam là một trong nhữn đối tác quan trọng.

  Bởi Admin
  02/01/2013
  6 phản hồi

  Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua.

  Bởi Innova
  23/11/2012
  0 phản hồi
  myanmar.jpg

  "Bởi vì thiếu cơ sở hạ tầng bóng đá ở Miến Điện, không có nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ học bóng đá vào thời nay, so với trước đây."

  Những phát triển về chính trị cho phép hy vọng, với sự mở cửa gần đây, Miến Điện hy vọng sẽ kiếm được nhiều tài trợ hơn từ thế giới bên ngoài.

  "Rõ ràng là có nhiều công ty xếp hàng ngay bây giờ để được vào Miến Điện và quảng bá thương hiệu của họ", ông Ian Mathie, phó chủ tịch marketing và truyền thông của tập đoàn World Sport.

  Bởi Admin
  20/11/2012
  0 phản hồi
  emmerson-myanmar.jpg

  Có nhiều lý thuyết nghiên cứu về quá khứ nhưng không có lý thuyết nào hoàn toàn làm chúng ta thỏa mãn. Tuy nhiên có một yếu tố quan trọng mà dường như nó đã khái quát hóa ước vọng muốn thoát ra khỏi sự lệ thuộc ngày một gia tăng vào Trung Quốc bằng cách thiết lập nền móng cho những mối quan hệ mới với phương Tây. Trong lịch sử, Myanmar là một quốc gia có ý chí độc lập rất mãnh liệt, chẳng hạn như họ đã rời bỏ phong trào Không liên kết chỉ bởi lẽ họ cảm thấy phong trào này quá liên kết. Thái độ oán giận sự hiện diện của Trung Quốc với những nhà máy, xí nghiệp đang chiếm lĩnh các ngành công nghiệp khai khoáng trong khi đó lại tạo ra ít việc làm cho người Myanmar bản địa, càng ngày càng sâu sắc.

  Bởi Admin
  02/11/2012
  15 phản hồi

  Tiềm năng của nước ta rất lớn, nhưng đến bao giờ mới được phát huy? Trào lưu phát triển ở Á châu đang bỏ Việt Nam lại đằng sau.

  Bởi Admin
  24/09/2012
  0 phản hồi

  “Công việc tôi từng làm không còn thích hợp với thế giới và không hòa hợp với thực tế,” ông Titn Swe phát biểu từ văn phòng của mình, nơi những khẩu hiệu tuyên truyền cho chính phủ vẫn còn đang treo trên các bức tường. “Chúng ta không tránh né thay đổi được nữa,” ông bảo, “toàn thể đất nước mong muốn thay đổi.”

  Bởi Hồ Gươm
  05/09/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Trong đợt cải tổ nội các mấy ngày qua, 9 bộ trưởng đã được điều chuyển, trong đó 4 bộ trưởng được điều sang Văn phòng Tổng thống.

  Ngoài ra, Bộ trưởng U Aung Kyi chuyển từ các chức Bộ trưởng Bộ Lao động kiêm Bộ trưởng Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin, thay thế U Kyaw Hsan được điều sang giữ chức Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã.

  Cùng việc loại bỏ 2 chức vụ bộ trưởng, tổng kiểm toán và thay đổi một thứ trưởng, 19 thứ trưởng mới trong đó có 2 thứ trưởng ngoại giao đã được bổ nhiệm.

  Bởi Admin
  23/08/2012
  0 phản hồi

  Đa phần người nước ngoài tới Miến Điện trong những ngày này, khi đất nước đang mở rộng cánh cửa ra bên ngoài, chỉ đi tới Yangon – với cái tên nổi tiếng hơn là Rangoon. Họ hiếm khi tiêu phí 5 giờ đồng hồ để tới Naypyitaw nơi thủ đô đã được chính quyền độc tài quân sự chuyển tới đó. Là thành viên của một phái đoàn nghị viên từ nhiều quốc gia khác nhau của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tìm cách tiếp xúc với các nghị viên (nhà lập pháp) đối lập của Miến Điện, chúng tôi đã đi theo hành trình đường bộ để tới một phiên bản Brasilia kiểu tướng lĩnh[1] trong khi thực sự không hề biết sẽ thấy được cái gì ở cuối hành trình dài 230 dặm này.

  Pages