mùa Xuân

 • Bởi Admin
  29/03/2015
  0 phản hồi

  Hình như đấy là tên một cuốn sách tôi đọc hồi nhỏ, cuốn sách in bằng thứ giấy xấu. Hình như nó là cả tập truyện ngắn thì phải. Có rất nhiều truyện trong đó, kể về muôn thứ trong cuộc sống. Tất cả những gì tôi nhớ được đến giờ trong hai tập truyện ấy là chi tiết món ăn và cây.

  Bởi Admin
  18/02/2015
  1 phản hồi

  Đầu năm là thời điểm linh thiêng để mỗi chúng ta cùng nhìn lại một đất nước gấm vóc, một dân tộc oai hùng qua bao thời đại; để cùng nhau vực lại niềm tin và nhất định sống đúng với lương tâm và ước nguyện. Xin hãy hoà cái Tôi vào cái Chúng Ta. Xin chúc từng người Việt Nam chọn được bước đi cho mình trong năm mới, trong dòng người khao khát tạo đổi thay, để quê hương chung của chúng ta sớm trở thành một nơi chốn thực sự đáng sống.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  02/01/2015
  1 phản hồi

  Một năm nữa vừa khép lại. 365 ngày từ đất nước Việt Nam chứng kiến chuyện người, chuyện mình, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể dấy lên một niềm hy vọng. Có thể niềm hy vọng khởi đi từ tăm tối, niềm hy vọng hồi sinh từ khổ nạn hay niềm hy vọng chỉ còn có thể gửi lại cho đời sau. Đón một mùa xuân, mầm hy vọng lại trồi sinh, chia cho mọi nhà.

  Bởi Admin
  01/03/2014
  3 phản hồi

  Yulia ơi! Những lời tự trái tim em từng kêu cứu / Đã bay khỏi Ukraine, bay tới bốn phương trời / Đã bay tới Việt Nam trong các email gửi vội / Nhưng Ukraine của em không hề bị lẻ loi!

  Bởi Mắt Bão
  21/02/2014
  1 phản hồi

  Cái tết suy thoái liên tiếp thứ ba đã chính thức dệt liệm cho mùa xuân đất nước hình chữ S.

  Bài ca “Kinh tế năm 2014 tràn đầy hy vọng” cùng điệp khúc “Kinh tế Việt Nam đang phục hồi” vẫn được phát đi bất tận trên chiếc loa phóng thanh rỉ sét toàn diện của hệ thống tuyên giáo một chiều, bất chấp hiện thực khốn quẫn còn chưa tới đáy của người nghèo.
  Song tết Giáp Ngọ lại là một bằng chứng không thể chối cãi về những dấu hiệu chuyển xấu đối với nền kinh tế vốn còn hơn cả què quặt này.

  Bởi Admin
  05/03/2013
  3 phản hồi
  417712.jpg

  Về phía những người lãnh đạo của đảng Cộng Sản, họ cũng phải tự hiểu rằng thời điểm cho một sự thay đổi đã đến. Nều họ biết thức thời và tìm con đường hòa hợp tốt nhất thì hãy chịu sự thay đổi như những đòi hỏi của các công dân tự do hay ít nhất cũng bắt đầu những đổi thay như đã và đang xảy ra ở Miến Điện. Cái thời điểm cho sự thay đổi tốt nhất là ngay từ khi thấy có những khởi đầu của một cuộc cách mạng. Còn nếu cứ bám giữ sự độc tài toàn trị và mạnh tay đàn áp nhân dân thì phần nhiều cái kết cục sẽ rất bi thương như chúng ta đã thấy trong các cuộc cách mạng mùa Xuân Ả Rập, hay ở các nước Đông Âu ngày nào.

  Bởi Admin
  09/01/2013
  1 phản hồi

  Xuân Giáp Dần cả Non Sông đau thắt / Hoàng Sa đâu? Tàu cưỡng chiếm mất rồi! / Người lính VNCH thành anh hùng Hải Chiến[5] / Sao chưa dựng tượng đài ngoài hải đảo xa xôi?

  Bởi Admin
  07/01/2013
  0 phản hồi
  jrotwazur18etx_xoezurg.jpg

  Người yêu hỡi anh tin ngày chói lọi
  Ta sẽ về trong rộn rã tiếng quân ca
  Chờ anh nhé áo nàng xanh gió lộng
  Sẽ trùng phùng - Xuân nắng đẹp không xa!

  Bởi Admin
  02/01/2013
  6 phản hồi

  Dù tinh vi tới đâu thì bản chất của mọi chế độ độc tài đều là cai trị đất nước để phục vụ cho quyền lợi của những kẻ cai trị, thay vì để phụng sự nhân dân và đất nước. Đó là nguyên nhân Myanmar từ vị thế là một đất nước phát triển hàng đầu châu Á đầu thập kỷ 1960 đã tụt hậu và kiệt quệ thành một nước lạc hậu nhất ở Đông Nam Á những năm qua.

  Bởi Admin
  09/02/2012
  5 phản hồi

  Sự bất toàn, dịch sai ý hay “dịch phản nghĩa” vừa xẩy ra gần đây, khi thuật ngữ “Arab spring” [Anh ngữ] của giới báo chí, chính trị gia, ngoại giao Hoa Kỳ “được/bị” dịch sai ý ra Việt ngữ là “Mùa Xuân Ả Rập”.

  Bởi Admin
  21/01/2012
  0 phản hồi

  Hai mươi bảy năm qua, mỗi độ xuân về, trên quê hương ta có gì mới? Hình ảnh mẹ ngồi vo gạo, rửa lá dong ở cầu ao, cha ngồi giữa nhà gói bánh làm cho lòng tôi bâng khuông, khắc khoải. Có năm tôi đã lớn, nhưng cứ quanh quẩn bên cha, chờ đến những nhúm gạo thừa, những chiếc lá dong bé tẹo còn lại, để cha gói tặng cho những chiếc bánh cóc con như ngày còn thơ bé. Cảm giác trong tôi vẫn như thuở nào, dù thân hình đã cao và to hơn cha. Dường như với cha, tôi lúc nào cũng là đứa trẻ. Gần đến giao thừa, bao giờ cha cũng len lén giấu mẹ dúi cho tôi một bánh pháo tép, vớt vội cặp bánh cóc, để tôi kịp mang đến chỗ hẹn mấy thằng bạn cùng xóm.

  Bởi Admin
  25/10/2011
  3 phản hồi

  “Bài học thực sự ở đây là trong thế giới Arab đã xuất hiện làm sóng chính trị thân dân. Người ta không còn chấp nhận các nhà độc tài có xu hướng diệt chủng nữa”, giáo sư sử học Cole từ trường đại học tổng hợp Michigan nói như thế”

  Bởi Admin
  19/10/2011
  1 phản hồi

  Phóng thích tù nhân không thể được coi là hiện tượng đơn độc. Trong mấy tháng gần đây tổng thống Thein Sein đã tiếp xúc với những người chỉ trích nổi bật, trong đó có bà Aung San Suu Kyi. Ông cũng tiến hành đàm phán với các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang, kí kết thỏa ước hòa bình tạm thời với người Wa và người Mongla; tương tự như các nhóm khác, hai nhóm này đã từng chiến đấu suốt 60 năm qua. Việc kiểm soát quyền tự do ngôn luận và quyền thành lập tổ chức đã được nới lỏng. Miến Điện đang nhắm đến chiếc ghế chủ tịch ASEAN vào năm 2014. Điều đó đòi hỏi những bước đi quyết liệt hơn nữa nhằm thay đổi quan niệm cũ và hội nhập sâu hơn nữa với các nước láng giềng.

  Bởi Admin
  19/10/2011
  3 phản hồi

  Trước hết là bài học từ sự dũng cảm đáng ngưỡng mộ của các dân tộc Ả Rập. Hàng ngàn người đã hy sinh tại Tunisia, Ai Cập và Libya để lật đổ các chính quyền bạo ngược Ben Ali, Mubarak và Gaddafi. Hàng ngàn người khác đã và còn đang tiếp tục hy sinh tính mạng tại Syria và Yemen để đất nước họ được có tự do. Họ đang chứng minh thêm một lần nữa chân lý đã được nhắc lại nhiều lần nhưng vẫn luôn luôn cần được nhắc lại, đó là tự do không miễn phí mà phải đấu tranh và trả giá đắt để có.

  Bởi Admin
  30/09/2011
  1 phản hồi

  Khi các mô hình nghiên cứu bị gãy đổ và các lý thuyết bị những biến cố trên thực địa xé toang, chúng ta cần phải nhớ rằng những cuộc nổi dậy của dân chúng Ả Rập không phát xuất từ các quyết định chính sách của Washington nhưng từ các yếu tố kinh tế, chính trị, và xã hội địa phương mà các động cơ thúc đẩy chúng là cực kỳ khó tiên đoán. Tiếp theo sau các biến động bất ngờ này, cả các nhà nghiên cứu lẫn các nhà làm chính sách cần phải đối xử với thế giới Ả Rập bằng thái độ khiêm nhượng trước khả năng xây dựng tương lai của họ. Cách hay nhất là để cho người Ả Rập tự quyết định lấy tương lai của mình.

  Bởi Admin
  23/03/2011
  0 phản hồi

  Ít người biết được cuộc cách mạng của người dân Libya vùng lên đòi lật đổ chế độ lại khởi phát từ vụ cảnh sát của chế độ độc tài Tripoli bắt giam Fathi Tirbil, một luật sư quả cảm luôn đứng về phía những người dân oan, đòi công lý và sự thật.

  Bởi Khách
  05/02/2011
  3 phản hồi

  Chủ nghĩa cộng sản cũng giống như cái bình vôi thôi. Sau một thời gian dài hơn bẩy thập niên đem ứng dụng ở thành trì cách mạng Liên Bang Sô Viết và hơn 40 năm áp đặt ở Đông Âu, thì người ta đã thất vọng khi nghiệm được rằng nó không khác gì hơn là một chủ nghĩa không tưởng, vô nhân.

  Bởi Khách
  07/02/2010
  0 phản hồi

  Chiều nay, chiều cuối năm, ở một góc trời xa, tôi ngồi ghi lại những ý nghĩ lan man vụn vặt để gửi bạn đọc chơi – sau khi nghe hết một CD nhạc trong quán vắng, bắt đầu từ bản “Hoa Xuân” của Phạm Duy, đến bản cuối cùng (“Xuân này con không về”) của Trịnh Lâm Ngân. Nhạc xuân gì mà nghe buồn quá má ơi!

  Bởi Admin
  17/02/2009
  0 phản hồi

  Anh có hai con mèo khó chịu như thơ của anh. Con mèo thứ nhất là con mèo thiệt, lông tam thể bao gồm ba màu đen, trắng và nâu. Con mèo thứ hai cũng là loại mèo tam thể nhưng cao tới một mét năm mươi bảy (nghĩa là đứng tới vai anh) với tóc đen, đồ bộ màu mỡ gà và guốc vông hai màu đỏ, mềm mại đi kèm bí ẩn. Điều quan trọng là cả hai con mèo đều có móng vuốt, đều sát cánh bên nhau bất cứ lúc nào anh đột ngột ghé thăm. Còn phải hỏi, em chính là con mèo thứ hai với tiếng gào và đôi mắt chứa đầy móng vuốt chứ sao