Mohamed Bouazizi

 • Bởi Admin
  26/02/2014
  3 phản hồi

  “Hiệu Ứng Cánh Bướm” là nhóm từ mà nhà Khí tượng học Edward Norton Lorenz thuộc Đại học M.I.T của Hoa Kỳ sử dụng để mô tả một hiệu ứng vật lý về khí tượng, nhưng lại trở thành nền tảng về lý thuyết hỗn loạn (chaos theory) với câu nói nổi tiếng: Liệu con bướm đập cánh ở Brasil có thể gây ra cơn lốc ở Texas?

  Bởi Hồ Gươm
  16/02/2011
  4 phản hồi

  Những biến cố trọng đại ở hai nước Tunisia và Egypt được các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ, tự do trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm nghiên cứu để rút ra những bài học cho mình, mà cả các giới cầm quyền độc tài trên toàn cầu cũng ra sức rút tỉa kinh nghiệm để hòng đối phó với bão táp cách mạng của quần chúng trong tương lai nhằm bám chặt quyền thống trị nhân dân.

  Bởi Admin
  08/02/2011
  0 phản hồi

  Độc tài thường dẫn đến tham nhũng. Nguyên nhân chính của nạn tham nhũng là thiếu một hệ thống pháp luật công minh, thiếu một nền truyền thông lành mạnh, tức là không có tự do báo chí. Không có tự do báo chí thì các thành phần tham nhũng tự do tác yêu, tác quái. Họ không bị tòa án trừng phạt.

  Bởi Admin
  05/02/2011
  1 phản hồi

  Cách nay hơn 25 năm, để chuẩn bị cho cuộc tổng đình công trên toàn quốc vào ngày 1 tháng 5 năm 1987, ông Lech Walesa và ban lãnh đạo Công Đoàn Đoàn Kết đã phải chuẩn bị ráo riết trong vòng 3 tuần lễ. Đặc biệt họ đã phải huy động hàng tấn giấy để in truyền đơn một cách bí mật tại các nhà thờ vào lúc nửa đêm. Sau đó, ban lãnh đạo Công Đoàn đã huy động rất đông những người nữ công nhân, thanh niên sinh viên và các vị nữ tu tiếp tay trong việc tán phát tờ truyền đơn đi các thành phố lớn. Kết quả của 3 tuần lễ chuẩn bị này có 10 thành phố tham gia đình công và tại Thủ đô Warsaw, Công Đoàn Đoàn Kết đã quy tụ được gần 30 ngàn người tham gia biểu tình.

  Bởi Admin
  02/02/2011
  1 phản hồi
  Reuters_tunisia_480_21jan11_se.jpg

  Ben Ali dựng lên một chế độ được coi là tiêu biểu về Nhà nước cảnh sát trị - État policier - bỏ tù phần lớn những người chống đối không có xét xử, lên đến trên 10 ngàn người. Họ phần lớn là trí thức, văn nghệ sỹ, luật sư, nhà báo, sinh viên, nhà buôn, nhà kinh doanh loại trung lưu, dân cư mạng bloggers… Báo chí tư nhân hoàn toàn bị bóp ngẹt.

  Bởi Admin
  29/01/2011
  1 phản hồi

  Cứ như là chỉ cần một ai đó, tôi hoặc cụ chẳng hạn, ra giữa toà đốc lý Sài-gòn mà tự thiêu đi chăng nữa thì ngay ngày hôm sau 700 tờ báo sẽ đồng loạt đưa tin "Có một lão già điên, bị vợ con hắt hủi nên đã tự thiêu" hoặc tệ hơn là "Một người không rõ căn cước đã bị phóng hoả đót giữa đường-Có thể là một vụ thanh toán nhau giữa các băng đảng...!" "... Rồi thì mọi chuyện lại bình yên, ổn định trôi qua, y như vụ tự thiêu ở vườn hoa mai Xuân Thưởng, vụ ở Nghệ An năm nào... Một cái chết chẳng đưa lại cái gì ở một đất nước mà vào đồn Công An thí sống, ra đòn là cái xác chết cũng chỉ rùm beng lên được vài ngày rồi sau đó tất cả lại trở về như không hề có ai chết cả!

  Bởi Admin
  22/01/2011
  11 phản hồi

  Có thể xếp Tunisia vào nhóm nền độc tài thuộc thế giới thứ 3 (hầu hết các chế độ độc tài thuộc nhóm này), mà đặc điểm chung của nhóm này là chúng được sinh ra với khởi điểm là những cuộc đấu tranh nhằm lật đổ ách cai trị của thực dân. Sự chính danh chỉ dừng ở đó, và cuối cùng, các thể chế sài lang đã được thiết lập nên bằng cả một chuỗi dài tội lỗi.