mê tín

 • Bởi Admin
  03/02/2017
  2 phản hồi

  Người VN ngày nay lại đổ xô cúng bái, xin lễ chùa chiền vì họ đã từng trải qua những năm tháng phỉ báng thần linh, đập phá chùa chiền. Đây chỉ là tiến trình dao động quay về theo nguyên tắc con lắc. Từng bị giữ quá lâu bên cực tả, nay được buông ra, lập tức dao động đạt mức tối đa ở bên cực hữu.

  Bởi Khách
  12/03/2015
  4 phản hồi

  Tôi rất bất bình và cũng thông cảm cho bạn này. Tôi ngồi trên xe mà cứ không hiểu sao lại có chuyện lạ lùng đến như vậy? Tại sao ông tài xế lại có phản ứng gay gắt và lại sợ một cây lược đến mức xúc phạm hành khách đến như vậy? Thậm chí ông ta còn dọa đuổi cả hành khách xuống xe chỉ vì người đó chải đầu? Có luật hay qui định nào về việc cấm chải đầu hoặc sử dụng lược trên xe bus không?

  Bởi Khách
  11/03/2015
  1 phản hồi

  Về nguồn gốc lễ hội này, đang có những ý kiến trái chiều. TS Nguyễn Hồng Kiên (Viện khảo cổ học Việt Nam) trong một bài viết đăng trên Tuổi trẻ cách đây 4 năm, cho rằng: Không hề có chuyện nguồn gốc của lễ khai ấn bắt nguồn từ việc sau khi đánh thắng quân Nguyên - Mông, vua Trần thiết triều ở Tức Mặc - Thiên Trường để thưởng công, ban tước. Trong các thư tịch cổ cũng không hề chép gì về cái gọi là “lễ khai ấn đền Trần”.

  Bởi Khách
  14/08/2014
  0 phản hồi

  Từ khi vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, cơ quan điều tra, gia đình nạn nhân đã huy động nhiều nhân lực nhằm tìm kiếm cho bằng được thi thể của chị Huyền, bởi vì nó là chứng cứ quan trọng để buộc tội BS Tường. Cùng trong thời gian này, có đến hàng chục nhà "ngoại cảm" từ khắp mọi miền đất nước cũng trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia tìm kiếm, chia sẻ thông tin, đoán định của họ với gia đình chị Huyền. Duy chỉ có Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người của các nhà “ngoại cảm xịn”, có môn bài, nơi đã tìm ra hàng ngàn mộ liệt sỹ trong điều kiện khó khăn hơn nhiều là im hơi lặng tiếng hoặc miễn cưỡng trả lời báo chí một cách qua quýt, theo hướng lãng tránh.

  Bởi Admin
  12/08/2014
  10 phản hồi

  Khi đốt vàng mã làm phạm phải tội sát sinh. Giấy được làm từ cây rừng, khi con người sử dụng phải có sự chuyển đổi, phải giúp ích cho cuộc sống của con người. Nếu sử dụng chỉ để thỏa mãn cho vấn đề tâm linh nhưng sự thỏa mãn đó lại không có căn cứ, không hợp lý thì vô tình gây nên sự lãng phí lớn, đang khuyến khích chặt cây rừng, hủy hoại môi trường, đe dọa đến cuộc sống của con người để phục vụ mục đích không đúng đắn. Đó là cũng được xếp vào tội sát sinh.

  Bởi Mắt Bão
  09/08/2014
  0 phản hồi

  1. Tháng bảy là tháng cô hồn. Cần-lao An-nam vẫn luôn tâm niệm vậy.
  Không biết có phải ma xui quỷ khiến trong tháng cô hồn, mà nhiều vụ giết/chết người đã xảy ra với tính chất chung là rất nghiêm trọng và man rợ, mặc dù nguyên nhân thì khác nhau.

  Bởi Admin
  31/07/2014
  2 phản hồi

  Hơn nghìn năm Bắc thuộc, An-nam là một bản sao cả về văn hóa, tư tưởng, tín ngưỡng, tâm linh,… của nước láng giềng Trung hoa. Đến tận ngày nay, sự lệ thuộc đó vẫn không suy giảm.

  Bởi Diên Vỹ
  03/11/2013
  8 phản hồi

  “Cậu” nào cũng dỏm. Nhưng nghĩ cho cùng, so với “cậu Hồ”, “cậu Thủy” chỉ là một thằng nhóc khôn lỏi. Có gì mà phải làm ầm ĩ chứ? Thôi, tha cho “cậu” ấy đi mấy bạn công an ạ. Đồng môn và đồng chí với nhau cả mà.

  Bởi Hồ Gươm
  27/10/2013
  5 phản hồi

  Người phát ngôn của Chính phủ cho rằng, nếu có sai phạm trong khi tìm kiếm mộ liệt sỹ phải xử lý rất nghiêm, ai vi phạm đều bị xử lý.

  Bởi Hồ Gươm
  24/04/2013
  4 phản hồi

  Sau một thời gian ông Phật không ở đó nữa, keo dán bị bong ra trông như người cụt đầu, không lấy gì làm linh thiêng cả. Đạo bùa đó là sản phẩm hỗn hợp của nhiều hình thức: Phật giáo, Mật Tông, đan xen thiên văn Trung thiên tinh tú với kiến thức chắp vá mê tín. Ông Nguyễn Tiến Khôi trên báo nói rằng đó là trận đồ của Đức Thánh Trần??? Thật là hoang đường, sao không lấy trận đồ của trận Điện Biên năm 1954, hay trận 12 ngày đêm Hà Nội về cách bố trí tên lửa phòng không ta đánh B52 khắc vào để lấy Uy cho đền Hùng???

  Theo tôi không có gì hay hơn là đặt vào đó một chiếc trống đồng, đó là linh khí của Tổ Tiên Thời đại các Vua Hùng. Mặt trời là trung tâm của Vũ Trụ, sự hiểu biết của Tổ Tiên hàng mấy nghìn năm thật vĩ đại. Trong khi chúng ta cách đây 300 năm còn cãi nhau và đưa lên giàn hỏa thiêu con người vì ấu trĩ của mình.

  Bởi Hồ Gươm
  18/04/2013
  1 phản hồi
  da.jpg

  Hòn đá này là đá trấn yểm hay hòn đá mê tín dị đoan? Phải gọi cho đúng tên chứ không thể gọi là hòn đá lạ được. Cũng như năm 2010, người ta tổ chức nghi lễ đúc tim tượng cho tượng đài Thánh Giống, có người nói tim đó là tim lạ. Người khác cãi, nói tim do người cộng sản tạo ra thì gọi đó là tim cộng sản. Chỉ có người cộng sản mới nghĩ ra chiêu độc đúc tim cho tượng, ngoài ra không có ai nghĩ ra được cái chiêu đó.

  A, phải rồi. Sự tích hòn đá bắt đầu từ chủ trương của “lãnh đạo Phú Thọ” cụ thể là ông Nguyễn Hữu Điền (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ) chắc chắn là một người cộng sản, đến ông thấy bùa yểm là đại tá quân đội Nguyễn Minh Thông, ông này không đảng viên sẽ không có quân hàm đại tá, tóm lại thầy phá thế yểm Nguyễn Minh Thông đích thị là một người cộng sản. Hòn đá sinh ra trong thời cộng sản được chế tạo bởi những người cộng sản. Thế thì hòn đá này cũng được gọi là hòn đá cộng sản chứ còn gì nữa.

  Ai dám bảo cộng sản vô thần nào? Bịp bợm!

  Bởi Hồ Gươm
  08/08/2012
  29 phản hồi

  Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định: "Tìm hài cốt liệt sỹ là một việc hết sức thiêng liêng. Nếu vì năng lực kém, tìm sai hài cốt hoặc không tìm thấy, thì có thể thông cảm một phần. Nhưng nếu là ngoại cảm “rởm” và lợi dụng vấn đề tìm hài cốt liệt sỹ thiêng liêng ấy để kiếm tiền thì không chấp nhận được. Đó là hành động tội lỗi với những anh linh đã hi sinh vì độc lập dân tộc, là một tội ác không thể tha thứ. Và việc này cần phải đưa ra pháp luật trừng trị”.

  Bởi Admin
  08/09/2011
  0 phản hồi

  Khi còn khỏe mạnh mình thấy lắm kẻ dại quá là dại, nghe mồm mấy ông làng vườn, mấy ông sư hổ mang, mấy thầy phù thủy dở người chỉ tổ tốn kém mất thời gian chẳng được cái gì. Mình rất ngạc nhiên khi thấy có những người trí lự phi thường như anh Nguyễn Minh Châu, anh Hoàng Phủ Ngọc Tường vẫn cứ hồn nhiên tin tưởng mấy ông lang băm mà người thường chỉ nghe họ nói đôi câu đã biết ngay họ là lang bịp.

  Bởi Admin
  02/05/2011
  3 phản hồi

  Chắc không có nước nào có chuyện làm ăn như nước mình thật. Thiếu cán bộ có trình độ đại học ư? Thì cho phép thả cửa mở ra vài trăm trường. Nhưng trường không có thầy, thầy không biết dạy, cơ sở nửa đời nửa đoạn, tiên thiên bất túc. Bây giờ tranh nhau lôi kéo, miễn sao dụ được đám học sinh các trường trung học phổ thông vừa tháo khóan đỗ tốt nghiệp gần 100% mỗi năm vào để thu học phí cao.

  Bởi Khách
  09/03/2011
  1 phản hồi

  Tôi thật đắn đo khi ngồi trước bàn phím để viết những dòng này.

  Trước tiên, với tư cách đồng loại và đồng bào, tôi thành thật chia buồn với gia đình anh Phạm Thanh Sơn trong việc anh (có thể) đã tự thiêu trong tâm trạng phẫn uất và bế tắc (vì có lẽ) gia đình mất đất.

  Chuyện tự thiêu của anh Sơn trong những ngày qua có vẻ ầm ĩ ban đầu nhưng đang lắng dịu dần như vụ anh Khương ở Bắc Giang bị công an đánh chết cách đây không lâu.

  Bởi Admin
  21/02/2011
  4 phản hồi
  IMG_5293.JPG

  “Người dân đến lễ khai ấn dường như không mang theo tấm lòng thành kính với Đức Thánh Trần, với triều Trần. Đáng lẽ lễ hội là một dịp để tuyên truyền cho Hào khí Đông A, tinh thần vì dân vì nước thì thực chất lại “cổ vũ” cho thói mua quan bán chức, lộc lá, đưa nhân dân vào chỗ mê lầm, sai lạc”.

  Bởi Khách
  27/01/2011
  4 phản hồi

  Cách nay vài năm, nghe mấy phóng viên tường thuật chuyện viếng bà vào những ngày lễ lớn ở Châu Đốc, những con buôn nghĩ ra cách kinh doanh mới: cho mướn heo quay để người ta đem cúng bà. Con heo quay chuyền tay hết người này tới người nọ cho đến khi thịt heo bị bốc mùi mà vẫn còn cho mướn! Thử nghĩ xem, nếu có thật rằng bà linh thiêng thì cái đám đi mướn và cho mướn heo quay cái kiểu đó đã bị bà hiện về vặn họng chết hết rồi! Tai hại ở cái chỗ là những người giàu, kiếm từ đồng tiền không lương thiện, may mắn, ăn nên làm ra, cứ tưởng là nhờ hối lộ cho bà. Nếu vậy thì bà đã phạm tội nhận quà trong khi luật nhà nước cấm(!). Còn người cho mướn heo quay lại nghĩ chắc họ sống được là do bà linh thiêng phò hộ độ trì chứ không nghĩ là chính họ phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạng môi giới hối lộ".

  Bởi Admin
  04/11/2010
  0 phản hồi

  1. Có bác hỏi tôi có tin vào “Linh Hồn” không. Hỏi vậy cũng như hỏi tôi có tin vào “Cambukachiraturukichemo” không. Tôi không hiểu cái từ đó nghĩa là gì. Làm cách nào để trực tiếp hay gián tiếp cân/đong/đo/đếm/cảm giác nó. Mô tả nó. Hỏi Aristotle có tin vào “Sóng điện từ” hay không thì ông ấy phải trả lời thế nào?

  2. Một số bác cho các con số: 30-70% này, 1000 trường hợp tìm mộ này, v.v. rồi hỏi tại sao tôi lại không tin ngoại cảm.

  Bởi Admin
  12/10/2010
  0 phản hồi
  giong2JPG-122430.jpg

  Cuối cùng thì bức tượng Thánh Gióng, cũng đã được khánh thành hôm qua trong một buổi lễ có sự góp mặt của nguyên thủ quốc gia. Tại hạ nhìn bác Triết đứng dưới chân tượng, tóc xòa bay theo gió mà lòng bồi hồi. Hồi tháng tư, ông cũng đã từng đi tàu ra Bạch Long Vĩ tuyên bố rằng: Không để bất cứ ai xâm lấn bờ cõi của mình, biển đảo của mình… Chúng ta không tham của ai, nhưng một tấc đất quê hương chúng ta cũng không nhân nhượng.

  Bởi Admin
  04/10/2010
  6 phản hồi

  Nhưng mê tín là điều làm tôi ngạc nhiên. Nghe nói giới lãnh đạo ngày nay cũng rất mê tín. Báo chí từng phản ảnh một Bộ về kinh tế dành hẳn một cái phòng để thờ (ai?). Bệnh viện nào cũng có miếu hay bàn thờ. Đền chùa cũng thế. Người ta đã biến Phật giáo thành một tôn giáo mê tín dị đoan, và biến chùa thành nơi thực hành những hủ tục mê tín dị đoan. Còn lãnh đạo thì mỗi việc làm của họ đều được sự hướng dẫn của những “chuyên gia” về phong thủy và thầy bà. Câu chuyện về lắp trái tim cho Thánh Gióng gần đây cho thấy mê tín đã lên đến đỉnh.

  Bởi Admin
  06/05/2010
  0 phản hồi

  Sau hơn 10 ngày xảy ra hiện tượng kỳ lạ “Chuối mọc gốc đa” tại thôn La Tiến, xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, dân tình vẫn đổ về xem khá đông, hàng quán bày bán lộn xộn làm náo loạn chốn linh thiêng.

  Bởi Hồ Gươm
  03/05/2010
  1 phản hồi

  Nếu là đàn bà chân quê, ít học hành, ai bảo gì nghe nấy, gặp phải đám chim mồi cao thủ chưa bịp đã tin thì không nói làm gì. Nhiều bà học cao hiểu rộng, danh phận được nhiều người nể trọng, vợ con ông to bà lớn, nhà nọ nhà kia cũng tin vào mấy thứ vớ vẩn vu vơ viễn vông, thế mới lạ.

  Bởi Admin
  01/05/2010
  0 phản hồi

  Phải chăng lễ hội của chúng ta đang dẫn chúng ta đi lạc đường? Phải chăng dân ta đang đi vào bến lú sông mê, quên hết đức nghiệp của tổ tiên chúng ta?

  Bởi tqvn2004
  24/11/2009
  10 phản hồi

  Mê tín dị đoan thì dân tộc nào cũng có do từ thời xa xưa kiến thức về vũ trụ, về những hiện tượng thiên nhiên như sấm sét, động đất, lũ lụt, bệnh tật... đem đến gây chết chóc, tàn phá làm người ta hoang mang, sợ sệt đi tìm nguyên nhân ở những thế lực thần bí. Dịch tễ giết người là do âm phủ bắt lính; đắm đò, đắm thuyền là do thần sông (Hà bá) nổi giận vì không cúng tế...

  Bởi tqvn2004
  05/08/2009
  0 phản hồi

  Mê tín vua, mê tín quan, chưa lấy gì làm kỳ, kỳ thứ nhất là mê tín thần; vì mê tín thần đó mà sinh ra vô số việc nực cười; ngày giờ nào cũng là trời bày định, mà bảo rằng có ngày dữ ngày lành; núi sông nào cũng là đất tự nhiên, mà bảo rằng có đất tốt đất xấu; vì nấu ăn mới có bếp mà bảo rằng ông thần táo; vì che mưa gió mới có nhà; mà bảo rằng có ông thần nhà; cho đến thần cửa, thần đường, thần cầu tài, thần cầu tử, trăm việc gì cũng trông mong vào thần, kết quả thời thần chẳng thấy đâu, chỉ thấy cửa nát nhà tan, của mòn người hết.