Mê Kông

 • Bởi Admin
  18/02/2020
  0 phản hồi

  Tình trạng hạn hán hạ lưu Mekong ngày càng nghiêm trọng. Việc chặn dòng Mekong với vô số con đập đã được cảnh báo liên tục nhưng sự bức tử Mekong không ngừng diễn ra. Trong năm nay, đập Luang Prabang tại Lào sẽ được khởi công, với sự tham gia của… Việt Nam. Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang rền rĩ câu vọng cổ thoi thóp chắc chắn trở nên bi thảm hơn một khi đập Luang Prabang ra đời…

  Bởi Admin
  09/11/2019
  0 phản hồi

  Ngày 29 tháng Tám, Lào công bố một con đập mới ở phía Bắc đất nước. Đập Sayaburi có công xuất 1,3 gigawatt nằm trên dòng sông Mekong chảy theo chiều dài đất nước. Trong nỗ lực trở thành “bình ắc-quy của Đông Nam Á”, Lào có kế hoạch xây dựng gần 100 con đập giống như vậy vào năm 2020, có khả năng xuất khẩu 2/3 năng lượng tạo ra từ thủy điện. Nhiều con đập được Trung Quốc tài trợ và hỗ trợ trực tiếp. Nhưng các con đập đe dọa sẽ làm nghẹt một dòng sông vốn đã bị tắc nghẽn từ trước. Khi đập Sayaburi bắt đầu hoạt động, mực nước sông Mekong đã giảm xuống 1,5 m, mức thấp nhất trong một thế kỷ. Các báo cáo từ nước láng giềng Thái Lan cho biết các bãi cát nhô ra đường thủy và các con kênh bị cạn nước.

  Bởi Admin
  29/08/2019
  0 phản hồi

  Youk Sengleng, một chuyên gia thủy sản NGO ở vùng Tonle Sap chia sẻ: “Cá chết nhiều vì nước cạn, nhiệt độ nóng và nước độc hại do thiếu oxy. Khoảng 2,5 triệu người sống phụ thuộc vào nghề cá từng rất phong phú ở hồ này đã bị ảnh hưởng trực tiếp.” Lấy quá nhiều nước từ sông về cơ bản sẽ giết chết sông. Chất ô nhiễm cô đặc hơn và dòng nước chảy chậm lại, gây ra tích tụ trầm tích làm tắc nghẽn lòng sông.

  Bởi Admin
  22/04/2011
  0 phản hồi
  mekong-river.jpg

  Vấn đề xây đập ồ ạt từ thượng lưu Mekong (thuộc Trung Quốc) làm ảnh hưởng nghiêm trọng khu vực hạ lưu đã và tiếp tục trở thành đề tài nóng hổi vài năm nay. Bất chấp dư luận phản đối của các quốc gia hạ lưu Mekong, Trung Quốc vẫn tăng tốc “chiến dịch chặn dòng” nhằm thỏa mãn lợi ích riêng (nhu cầu điện). Ngày 21-5-2009, Liên Hiệp Quốc một lần nữa khẳng định Trung Quốc đang là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với tương lai Mekong. 8 con đập trên dòng Mekong (gọi là Lan Thương tại nước này) chảy qua tỉnh Vân Nam, trong đó có đập Tiểu Loan (Xiowan) cao nhất thế giới (292m) với tổng dung tích tương đương tất cả hồ chứa nước Đông Nam Á cộng lại, đang tàn phá cái “thân xác” vốn đang “rã rời” của hạ lưu Mekong, với mức độ khủng khiếp tăng dần…

  Bởi Admin
  21/04/2011
  3 phản hồi

  Phải ngưng lập tức và ngưng vĩnh viễn dự án đập thủy điện Xayaburi (Lào) chứ không phải tìm cách câu giờ bằng chiêu hoãn binh, như kết luận lơ lửng từ phiên họp của Ủy ban hỗn hợp thuộc Ủy hội sông Mekong (MRC) ngày 19-4-2011, mới là điều cần nhất thiết được nhấn mạnh. Trong thực tế, Lào đã tiến hành giai đoạn đầu của tiến trình xây đập Xayaburi!

  Bởi Admin
  01/03/2011
  0 phản hồi

  Giám đốc công ty IDI, ông Trung Vinh Tran, đảm bảo rằng tất cả nước thải đều được đưa qua cái gọi là ”hồ xử lý nước thải”, nhưng khi 2 phóng viên của tạp chí phát thanh Thụy Điển Ekot tới thăm các hồ nuôi cá của IDI, họ phát hiện thấy nước bẩn được đưa thẳng ra sông Mê Kông.

  Bởi Admin
  03/04/2010
  9 phản hồi

  Cuộc tranh cãi (đôi khi dẫn đến bạo động) giữa nông dân và chính quyền liên quan đến đất đai thường hay xãy ra. Nhưng trong cuộc chiến này, nông dân bao giờ cũng thất bại. Giao đất thì bị gạt ra bên lề xã hội, không giao thì bị khép tội “chống chính sách”, phản đối thì được cho là “chống người thi hành công vụ”; cuối cùng thì những người nông dân mất đất này sẽ phải đến một trong hai nơi: nhà tù hoặc lề đường.

  Bởi Admin
  10/03/2010
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Vấn đề mực nước sông Mê Kông sụt giảm nghiêm trọng sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao sông Mê Kông lần đầu tiên, dự kiến diễn ra tại Hua Hin (Thái Lan) trong các ngày từ 2 đến 5-4 tới. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định sẽ yêu cầu Trung Quốc giúp giải quyết vấn đề vì có hơn 60 triệu người dân đang sống nhờ vào dòng sông này.

  Bởi tqvn2004
  12/08/2009
  1 phản hồi

  Sự thương vong và tổn thất từ lũ lụt gây chú ý lớn nhưng hạn hán có thể kéo dài hơn, hậu quả tàn phá lớn hơn và thậm chí làm mất khả năng tự cung cấp lương thực cho một quốc gia hay một khu vực.

  Bởi tqvn2004
  10/08/2009
  0 phản hồi

  Trong nhiều thập niên, chiến lược của Trung Quốc là thực hiện những thiết kế về sông Mekong trong im lặng và bí mật. Trung Quốc xây đập Manwan (1986-1993) ở một khu vực xa xôi và không có sự tham gia của bất kể nước nào vùng hạ nguồn.

  Bởi tqvn2004
  10/08/2009
  0 phản hồi

  Mục đích chính của đập thủy điện là giữ nước để phát điện. Trong mùa mưa, nước được giữ lại để đảm bảo công suất phát điện cho mùa khô. Vì thế, khi xảy ra một trận lụt lớn và bất ngờ, các hồ chứa nước quá nhiều nước, có thể phải xả nước để đảm bảo an toàn cho đập và góp phần khiến nạn lụt vùng hạ du thêm trầm trọng. Điều này có lẽ đã xảy ra với đập Manwan trong mùa lụt tháng 9, 10/2000.

  Bởi tqvn2004
  10/08/2009
  0 phản hồi

  Kế hoạch đó đặt ra những vấn đề chưa từng thấy về môi trường và xã hội với các nước thuộc hạ nguồn sông Mekong như Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Sự suy giảm sinh thái trầm trọng với sông Mekong từ dự án là điều được biết trước. Và dĩ nhiên, những ảnh hưởng ấy sẽ không chỉ giới hạn với dòng sông này. Các nước vùng hạ nguồn sẽ buộc phải thực hiện những nỗ lực to lớn và kiệt sức nhưng không có hiệu quả để tự bảo vệ họ và tránh tác động với ngành nông nghiệp, nghề cá cũng như sinh kế.