mâu thuẫn

 • Bởi Admin
  27/05/2017
  4 phản hồi

  Nhưng cần nhắc lại: Năm 2010 phong trào “học tập bác” đã sản xuất một “điển hình tiên tiến” là Hồ Xuân Mãn, bí thư tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế nhiệm kỳ 2000 – 2010, tức từng là sếp của Đinh La Thăng (phó bí thư từ 2003 – 2005), một nhân vật chỉ có thể dùng chữ “tởm” để tả. Năm 2005 Mãn bị một thiếu nữ chạy bàn đáng tuổi con mình bợp tai giữa nhà hàng vì sàm sỡ cô, sau đó cậy quyền buộc nhà hàng phải đuổi việc cô, đến năm 2010 Mãn còn được phong “anh hùng lực lượng vũ trang” và là “điển hình tiên tiến” của phong trào noi gương bác. Nhưng đến năm 2014 thì Mãn bị tước danh hiệu anh hùng vì đã khai man chiến công.

  Bởi Khách
  06/04/2016
  3 phản hồi

  Tại Việt Nam, việc các cơ quan hành chính vừa có quyền định đoạt hoặc thu hồi quyền sử dụng đất, vừa đồng thời công nhận vai trò của thị trường trong việc mua bán đất chính là một yếu tố có thể gây ra chồng chéo. Vì không có ranh giới can thiệp rõ ràng, cơ quan hành chính có thể ra các quyết định mâu thuẫn với chính mình. Ví dụ thu hồi đất đai vì mục đích phát triển kinh tế, xã hội nhưng thực chất là trao quyền sử dụng của người dân cho các tập đoàn kinh tế. Về bản chất, xã hội không được lợi gì nếu Nhà nước thu của người này trao cho người khác.

  Bởi Khách
  06/04/2016
  0 phản hồi

  Quan sát hệ thống luật của Pháp và Mỹ cho thấy, vấn đề tranh chấp thu hồi đất đai tại Việt Nam không liên quan nhiều đến thể chế sở hữu, mà liên quan đến cơ sở để Nhà nước can thiệp vào hệ thống pháp lý và nền kinh tế làm thay đổi (thực) quyền sử dụng, tức là việc định nghĩa thế nào là lợi ích công. Đây là một vấn đề lớn có liên quan đến rất nhiều lĩnh vực luật. Nó vượt ra ngoài luật đất đai. Nhìn tổng thể, các tranh chấp liên quan đến vai trò điều tiết các dòng lợi ích đối lập của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường. Từ góc nhìn kinh tế luật, cơ chế luật của Việt Nam đang «khuyến khích» các chủ thể kinh tế thông qua Nhà nước chiếm (đoạt) lấy các quyền sử dụng đất. Lý do là vì chi phí kinh tế để có (thực) quyền sử dụng như vậy thấp hơn giá mua bán trên thị trường nhiều lần.

  Bởi Khách
  25/01/2016
  5 phản hồi

  Hiện nay, nội bộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt nam có sự chia rẽ sâu sắc ở mức cao. Đó là mâu thuẫn giữa phe "bảo thủ" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và một bên là phe "cải cách" của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây không chỉ là sự mâu thuẫn về quyền lợi giữa các cá nhân lãnh đạo đảng CSVN, mà là việc mâu thuẫn về chủ trương, chính sách và đường lối giữa 2 thế lực chính trị khác biệt, thậm chí là trái ngược nhau hoàn toàn.

  Bởi Admin
  27/12/2015
  2 phản hồi

  Trong thời gian gần 10 năm nắm giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ (2 nhiệm kỳ), ông Nguyễn Tấn Dũng ngày càng tỏ ra nổi trội và khuynh loát chính trường Việt nam và điều đó đến hôm nay đã làm hại ông ta. Vì cái đó đã làm cho không ít thế lực và các cá nhân lo sợ rằng, nếu để toàn bộ quyền lực nằm trong tay ông Dũng thì sẽ là nguy cơ đối với sự tồn vong của Đảng CSVN. Đây chính là lý do, vì sao trước Đại hội 12 đã có những thế lực và rất nhiều cá nhân bằng mọi cách để chứng minh nguy cơ nói trên nhằm chặn đường vươn tới ghế TBT của ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Bởi Admin
  04/08/2015
  4 phản hồi

  Đám đông hàng trăm thanh niên đã xuống phố đi bộ Nguyễn Huệ (thành phố Hồ Chí Minh) tối 3/8/2015 để xem và cổ vũ cho hai cô gái gặp nhau "giải quyết mâu thuẫn". Nhiều người tiếc rằng nếu họ dành sức lực quan tâm đến những việc thiết thực và hữu ích hơn, chẳng hạn như dân chủ hay bảo vệ quyền con người, thì Việt Nam đã tốt đẹp hơn biết bao nhiêu.

  Bởi CM
  28/07/2015
  1 phản hồi

  Những câu chuyện về nạn tham nhũng trong việc xây dựng trường sở thậm chí đã lan tràn trên báo chí chính thức trong một thời gian ngắn. Nhưng cuối cùng, thì chính phụ huynh và giáo viên của những đứa trẻ đã thiệt mạng lên tiếng phản đối đã bị nhà cầm quyền đàn áp và bỏ tù.

  Bởi Admin
  16/07/2015
  4 phản hồi

  Những ngày gần đây, báo chí thế giới và Việt Nam lác đác có những thông tin nhắc đến những mâu thuẫn lẻ tẻ nổ ra tại biên giới Việt Nam - Campuchia. Đây không phải là một câu chuyện mới mà đã bắt nguồn từ lâu trong quá khứ.

  Bởi Admin
  22/04/2015
  2 phản hồi

  Chả có nước nào chứa đầy mâu thuẫn như nước ta, mà điều dễ thấy nhất ở chỗ đảng độc quyền lãnh đạo nhưng lại luôn tán dương ca ngợi xã hội này là xã hội dân chủ. Hai thứ đó không thể đi với nhau, có cái này thì không có cái kia, như nước với lửa, bóng tối và ánh sáng vậy. Tôi không phản đối độc đảng, bởi biết không thể vác nạng chống trời, nhưng nếu vậy thì đừng đặt vấn đề dân chủ ra nữa, dễ gây thắc mắc, hoài nghi.

  Bởi Mắt Bão
  31/03/2014
  0 phản hồi

  “Tại sao thế giới không hiểu những đau khổ của tôi?”

  Sự mâu thuẫn ở đây không ngụ ý sự mâu thuẫn trong bản chất của con người ví dụ như khao khát yêu thương nhưng lại dễ dàng oán hận – đây cũng là một kiểu mâu thuẫn, nhưng do nó đều nằm trong bản chất của con người, trong từng cá thể nên xét giữa các cá thể khác nhau nó lại là một điểm tương đồng.

  Bởi Khách
  27/03/2014
  0 phản hồi

  Nói chung, những mâu thuẫn xảy ra trong xã hội xuất phát từ sự bất bình đẳng về quyền lực chính trị, về lợi ích kinh tế và về các mối quan hệ xã hội là những nguyên nhân chính dẫn đến những xung đột giữa các cá nhân và các nhóm trong xã hội.

  Bởi Khách
  06/12/2013
  2 phản hồi

  Những lời kêu gọi cải cách tại Hội nghị Trung ương 3 của Đại hội Đảng lần thứ 18, giống như rất nhiều Đại hội Đảng khác ở Trung Quốc trong vài thập kỷ qua, là một phần của những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc cho sự đoàn kết dân tộc, sự thịnh vượng và quyền lực. Nhưng đối với những ai thấm nhuần triết học chính trị phương Tây, những mệnh lệnh chính sách đó của Trung Quốc đôi khi có vẻ như là lời kêu gọi cho một loạt các cải cách khó hiểu, đầy mâu thuẫn.

  Bởi Admin
  03/11/2013
  0 phản hồi

  Đúng ra, Việt Nam có mâu thuẫn và có đồng thuận. Vấn đề là những mâu thuẫn không được bàn luận một cách dân chủ. Trong khi đó, đồng thuận mà Việt Nam có hiện nay là chỉ trong vòng một nhóm 16 người mà thôi. Tôi thấy chưa được.

  Bởi Admin
  29/10/2013
  0 phản hồi

  Lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tiết lộ những cải tổ kinh tế rộng lớn tại Hội Nghị Trung Ương Thứ Ba của Đảng vào tháng tới với cuộc công kích thậm tệ vào khu vực nhà nước khổng lồ và bộ máy đỡ đầu của Đảng (có thật không?).

  Bởi Admin
  23/09/2013
  0 phản hồi

  Theo các nguồn tin của Tuổi Trẻ, trước khi xảy ra án mạng, đại úy Ngô Văn Vinh đi nhậu cùng một đồng nghiệp ở quán karaoke HL tại thị xã Long Khánh. Tại đây, qua nhân viên tiếp tân, Vinh biết trạm phó Trần Ngọc Sơn đang ngồi nhậu ở phòng bên cạnh nên cầm ly qua mời. Vinh cụng ly với Sơn và một đối tượng tên Trúc (làm việc ở một gara khu vực Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa). Lúc này, Trúc và Vinh xảy ra cãi vã, rồi Trúc cầm ly bia đập vào đầu Vinh.

  Bởi Admin
  10/05/2012
  2 phản hồi

  “Thắng lợi” của vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang đã khiến cho nhà cầm quyền VN tiếp tục dấn tới. Sau Vụ Bản sẽ là hàng trăm hàng ngàn vụ cưỡng chế khác ở khắp mọi nơi, hàng trăm hàng ngàn hecta bờ xôi ruộng mật và những cánh đồng lúa quý hơn vàng sẽ vĩnh viễn biến mất nhường chỗ cho những dự án phi nông nghiệp cái loại. Một khi huyện này, tỉnh này cưỡng chế thành công, thì huyện khác, tỉnh khác cứ thế mà làm, không chịu kém. Những món tiền khổng lồ từ bán lại đất, từ tiền "hoa hồng", "lại quả" của các dự án, tiền rút ruột trong các công trình…sẽ ào ào chảy vào túi các quan tham trong khi hàng trăm ngàn, hàng triệu nông dân bị mất ruộng, bị bần cùng hóa, buộc phải chuyển đổi cách sinh sống…

  Bởi Admin
  12/02/2011
  0 phản hồi

  Vậy thì “kiên quyết ổn định giá cả trước và sau tết” có phải là chuyện tầm phào hay do sai lầm cơ bản về đường lối chính sách: DÙNG BIỆN PHÁP KINH TẾ CHỈ HUY CỦA CHỦ NGHĨA XÃ HỘI ĐỂ CHỈ ĐẠO KINH TẾ THỊ TRƯỜNG TƯ BẢN? Các “chuyên gia quạt máy”, các tờ sờ (t/s) kinh tế xã hội chủ nghĩa quên mất một điều rằng: Ngày xưa đàn anh các ông có cả một hệ thống doanh nghiệp quốc doanh để làm cái việc bao cấp giá cả này. Còn bây giờ tất cả thị trường, các super market, Co-op, thậm chí cả các Hiệp Hội này, kia, không ai không nghĩ đến LỢI NHUẬN và họ cũng chẳng thèm ăn lương của Nhà nước xã hội chủ nghĩa để sống cả!

  Bởi Admin
  10/12/2010
  0 phản hồi

  Nhưng chúng ta hãy thử hình dung kỹ hơn, nếu đúng là quy luật tiến hóa của lịch sử diễn ra như vậy, thì một ngày nào đó nước ta sẽ từ một nước đang nghèo nàn lạc hậu, sẽ bước lên, trở thành đầu tàu cho việc phát triển kinh tế cho toàn thế giới. Hay nói cách khác là đi đằng đuôi sẽ nhảy phắt lên hàng đầu! Ðể một lần nữa, Việt Nam lại tiếp tục được gánh vác cái “sứ mệnh mà lịch sử giao phó” là dẫn dắt nhân loại tới cái tương lai tươi sáng kia! Cái tương lai mà không hiểu vì sao nhân loại ‘‘chậm hiểu’’ này ngồi mãi trong cái “phòng chờ” ấy nhưng vẫn không chịu nhận ra!

  Bởi Admin
  12/06/2010
  1 phản hồi

  Tư lợi thường là lợi ích tài chính, nhưng có thể là lợi ích khác. Nói chung theo đuổi tư lợi, bản thân nó, chẳng có gì đáng chê, vấn đề chỉ nảy sinh khi tư liệu xung đột với yếu tố thứ hai, với trách nhiệm được ủy thác. Khi sự xung đột này ảnh hường đến (hay có vẻ ảnh hưởng đến) việc thi hành khách quan nhiệm vụ được ủy thác thì thực sự có vấn đề.

  Bởi Admin
  22/04/2010
  1 phản hồi

  Trong quá trình cải cách mở cửa, Trung Quốc đã sử dụng khối dân cư khổng lồ, vừa cần cù, lại vừa dễ tính, chẳng quen đòi hỏi gì, như một thứ tài nguyên cơ bản. Nhân loại cũng hả hê đồng tình với điều đó để biến Trung Quốc thành một “xưởng lắp ráp toàn thế giới”. Sự dồi dào của nguồn nhân công vô tận và, ứng với điều đó, tình trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường lao động đã cho phép duy trì mức chi phí thấp, nhờ thế, sản phẩm của Trung Quốc có giá cả rất rẻ.

  Bởi Khách
  18/03/2010
  21 phản hồi

  Cách đây mấy tháng, bạn Kami có bài viết bàn về chiến tranh – chính xác là bàn về chuyện khó có khả năng xảy ra việc Trung Quốc gây chiến tranh với Việt Nam. Tôi không đồng ý với quan điểm đó và có hẹn với Kami rằng lúc nào rảnh tôi sẽ bàn. Bây giờ, mặc dù vô cùng bận rộn, kể cả lo kiếm cơm những ngày giáp hạt, tôi vẫn thấy cần phải “trả lời” ít nhất là một phần những câu hỏi mà Kami cùng rất nhiều người Việt Nam yêu nước đang trăn trở và âu lo (xin nhấn mạnh là âu lo chứ không hề sợ hãi)…

  Bởi KD
  Aug 08, 2009
  0 phản hồi

  Sự khác biệt giữa trung thực và mưu mô không [chỉ] nằm ở thể chế chính trị xã hội đang [hoặc con người] bị phán xét, mà [cũng] ở những người đang phán xét các thể chế chính trị xã hội [hoặc người khác]. Khi chúng ta tuyên bố mình có thể hòa đồng với ai đó bất đồng chính kiến với mình, điều đó không [hẳn] có nghĩa họ đã vượt qua được sự trưởng thành trong tư tưởng nào đó. Điều đó chỉ có nghĩa là chúng ta đã vượt qua sự trưởng thành đó mà thôi.

  Từ khóa: