Máu khó đông

 • Bởi Admin
  17/02/2014
  4 phản hồi

  Tôi còn ở chơi nhà em tôi thì 22h22 có tiếng gõ cửa gấp gáp, xưng là công an, yêu cầu kiểm tra hành chính cư trú. Em tôi ra mở cửa thì tức thì có 4-5 người xông vô nhà. Tôi thấy vậy lấy điện thoại chụp ảnh thì có người xông tới nói như hét "không được chụp ảnh", ông ta giật máy tôi, tôi vừa phản đối, vừa giật lại. Lập tức, ông ta kéo tôi vào một góc phòng đánh tới tấp vào mặt, ngực, bụng và chân. Người ông ta nồng nặc mùi rượu. Ông ta mặc thường phục.

  Bởi Admin
  13/09/2013
  0 phản hồi

  Nhưng như chúng ta thấy trong trận chiến Điện Biên Phủ, vũ khí dù hiện đại đến đâu vẫn chưa phải là yếu tố quyết định. Yếu tố quyết định vẫn là con người. Câu hỏi đặt ra là người Việt Nam (số đông) đã muốn, đã khao khát dân chủ chưa và họ đã biết con đường nào đưa họ đến dân chủ?

  Bởi Admin
  11/09/2013
  1 phản hồi

  Tôi tin vào câu châm ngôn, “con người ta mạnh vì gạo, bạo vì tiền”. Trong một nền kinh tế mà nhà nước tiêu đến trên 50% dòng tiền và doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo thì không bao giờ có xã hội dân sự ra hồn. Không có động lực lợi ích, không chiến đấu vì lợi ích thì xã hội dân sự như cái vỏ rỗng ruột mà thôi.

  Bởi Admin
  11/09/2013
  4 phản hồi

  Ở các nước văn minh, người ta khuyến khích xã hội dân sự phát triển vì nó là nền tảng của nền dân chủ. Trong khi ở Việt Nam chúng ta xem nó như một thế lực thù địch như một bài báo chính thống viết: "Xã hội dân sự" - một thủ đoạn của diễn biến hòa bình.

  Bởi Admin
  10/09/2013
  2 phản hồi

  Ông Nguyễn Gia Kiểng từng nói về chủ nghĩa luồn lách ở Việt Nam, đại ý ông nói rằng, “người Việt Nam rất khôn, rất giỏi luồn lách để giải quyết vấn đề của bản thân mình thay vì cùng nhau thúc đẩy giải pháp chung và đó chính là nguyên nhân của bi kịch xã hội”. Càng ngẫm, tôi càng thấy đúng.

  Bởi Admin
  10/09/2013
  2 phản hồi

  “Xã hội dân sự mạnh là nền tảng vững chắc cho một nền dân chủ”, hẳn nhận định này sẽ nhận được sự đồng ý của nhiều người. Ở các nước có nền dân chủ mạnh như Mỹ, Tây Âu, Úc,… thì xã hội dân sự cực kỳ mạnh và năng động. Người dân dễ dàng thành lập hội, đoàn, nhóm,… để tranh đấu cho một điều gì đó mà họ quan tâm. Có học giả đã nhận định “nước Mỹ vĩ đại, nền dân chủ trường tồn là nhờ xã hội dân sự của nó phát triển”. Ngay từ thời lập quốc, người dân đã dễ dàng và nhanh chóng lập ra nhóm để cùng nhau làm đường, xây dựng trường học, dựng nhà thờ, chống tội phạm,… người dân tự làm tất tần tật nhiều việc trước khi nghĩ đến chuyện nhờ vả chính quyền (chi tiết này các bạn có thể xem từ cuốn Nền Dân Trị Mỹ của dịch giả Phạm Toàn, dịch từ cuốn “Du système pénitentiaire aux États-Unis” của tác giả Alexis de Tocqueville).