Martin Luther King

 • Bởi Admin
  23/01/2019
  0 phản hồi

  Không chỉ là lãnh tụ phong trào đấu tranh đòi quyền dân sự của người da đen, mục sư Martin Luther King còn là người phản đối mạnh mẽ chiến tranh Việt Nam.

  Bởi Admin
  19/01/2017
  1 phản hồi

  Thời đó, người Mỹ da màu tuy đã được tự do theo pháp luật, hầu như chỉ được coi là “con" chứ không phải là “người”. Họ là lao động chân tay chính của tất cả mọi lãnh vực, họ làm tất cả những gì một người da trắng không bao giờ làm. Họ làm miệt mài từ mờ sáng đến tối khuya, chỉ nhận về những đồng lương vừa đủ sống qua ngày. Họ là nạn nhân trực tiếp của sự thô bạo. Họ thường xuyên bị mắng chửi, bị ngược đãi, bị đánh đập. Họ hoàn toàn không có cơ hội thăng tiến dù có tận tâm với công việc đến thế nào đi nữa, nghĩa là, họ không có tương lai. Và, nếu một ngày, họ chẳng may bị tai nạn mất khả năng lao động, điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ phải sống trong túng quẫn suốt phần đời còn lại. Không một ai bồi thường cho tai nạn, người da màu bị đối xử như một loại lao động ... xài một lần rồi vứt!

  Bởi Admin
  01/06/2014
  0 phản hồi
  10352348_10152139041367616_4970914092998621124_n.jpg

  Chiến dịch Birmingham tại Alabama, Mỹ vào năm 1963 lãnh đạo bởi Martin Luther King, Jr. trong phong trào dân quyền của người da màu. Bức ảnh chụp cảnh một sinh viên không phản kháng bạo lực trước việc đe dọa dùng chó của cảnh sát, khiến cảnh sát hết sức bối rối. Bức ảnh lên tạp chí New York Times ngày 4/5/1963 và thay đổi cục diện thái độ xã hội bấy giờ. Người da màu nước Mỹ ngay lập tức đồng lòng quy tụ lại với nhau. Cảnh sát trưởng Birmingham bị lên án như tên "côn đồ của thời đại", bị mất chức, giới chính trị gia Mỹ bị rúng động, dọn đường cho sự ra đời của Bộ luật Dân quyền 1964, xóa bỏ những thực hành phân biệt chủng tộc trên toàn nước Mỹ.

  Bởi Khách
  29/04/2014
  3 phản hồi

  “We shall overcome” trở thành một bài hát đấu tranh không chính thức, nó được hát mỗi khi kết thúc biểu tình, trong các cuộc họp chính trị và cả khi đụng độ với cảnh sát. Vào năm 1963, trong cuộc tuần hành đến Washington vì việc làm và tự do, ca sĩ Joan Baez đã hát cùng khoảng 200-300 ngàn người bài “We shall overcome.” Cuộc tuần hành này đã dẫn tới đài tưởng niệm Lincoln ngày 28 tháng 8 năm 1963, nơi mà Martin Luther King đã có bài diễn văn nổi tiếng: “Tôi có một giấc mơ”.

  Bởi Hồ Gươm
  09/05/2012
  2 phản hồi
  danluan_00249.jpg

  Hơn bốn thập kỷ xưa, không chỉ có 250.000 người hiện diện tại thủ đô Washington, mà hàng triệu ngưòi đấu tranh cho Nhân Quyền trên khắp thế giới, đều như đã được ngọn lửa đấu tranh cho hoà bình, bác ái, công lý của mục sư King soi sáng và thêm sức mạnh. Bài diễn văn hùng hồn của ông, là tiếng chuông hiệu triệu, cổ vũ nhân loại đứng lên chống lại sự đối xử bất công, kỳ thị giữa người và người.

  Ước mơ của mục sư King, không chỉ là ước mơ của người Mỹ da đen, mà còn là ước mơ của những người dân khốn khó, phải sống dưới sự khắc nghiệt của chế độ quân phiệt độc tài, hay phải chịu sự áp bức của chế độ cộng sản. Những ước mơ cao đẹp này, như men trong bánh, như muối trong đất, biến đổi những con đường chông gai đau khổ của cuộc đời, thành suối nguồn hạnh phúc.

  Bởi Admin
  03/03/2011
  1 phản hồi

  Đối đầu bất bạo động gồm hàng loạt chuỗi đấu tranh bằng hình thức vận động Nhân dân đồng loạt xuống đường thể hiện ý chí phản đối, không tuân lệnh, không cộng tác và bất chấp các định chế của chế độ đương quyền. Đây là phương thức khai dụng quyền lực của Nhân dân để đạt những mục tiêu bằng các hoạt động phản kháng ôn hoà.

  Bởi Admin
  28/02/2011
  1 phản hồi

  Nếu cho rằng lý lịch hay tài sản các ứng viên thuộc vào bí mật quốc gia, dân không có quyền được “biết, bàn, làm, kiểm tra”, đợi yên vị rồi mới công bố tên tuổi thì dân chủ lúc đó e rằng như một thứ trang trí trong tủ kính. Nếu chỉ dân chủ trên lời nói làm sao được người dân tâm phục, khẩu phục.

  Bởi Admin
  18/10/2010
  0 phản hồi
  gandhi.jpg

  Sức mạnh của sự bất bạo động nằm ở khả năng tiêu hủy tính đạo đức chính thống của những phe dùng bạo lực để chống lại phe đối lập bất bạo động. Sự mất tính chính thống này có thể, theo thời gian, trở thành một trong các yếu tố liên kết dẫn tới sự lên án sâu rộng của dư luận đối với những phe phái dùng bạo lực và thường là dẫn theo những trừng phạt của cộng đồng quốc tế.

  Bởi Admin
  15/07/2010
  3 phản hồi

  Nhan nhản trên các báo mạng dành cho học trò là xe đẹp, hotboy, hotgirl, quần áo, du lịch, scandal của các ngôi sao... tuyệt không có một bài viết nào về đạo làm người, tuyệt không một bài viết nào hướng sự quan tâm của đa số tuổi trẻ vào tình hình xã hội, đất nước.

  Bởi Admin
  31/01/2010
  1 phản hồi

  Chế độ sống dựa trên sự VÂNG PHỤC của người dân. Người dân cần phải biết rằng họ MẠNH hơn họ tưởng. Chế độ rất lo sợ sức mạnh đó, và đã khống chế người dân bằng SỰ SỢ HÃI.

  Bởi tqvn2004
  15/01/2010
  0 phản hồi

  Nhưng một trăm năm sau, người da đen vẫn chưa được tự do. Một trăm năm sau, đời sống của người da đen vẫn què quặt buồn bã bởi gông cùm của sự chia rẽ và xiềng xích của tinh thần phân biệt. Một trăm năm sau, người da đen vẫn sống trên hoang đảo cô quạnh của nghèo khó giữa đại dương mênh mông của phồn vinh vật chất. Một trăm năm sau, người da đen vẫn lẩn trốn trong những xó tối của xã hội Mỹ để tránh những tia nhìn khinh miệt, và họ nhận ra rằng họ đang bị lưu đày ngay trên mảnh đất của chính mình. Và vì vậy, chúng ta đến đây hôm nay để cùng phô bày sự ô nhục ấy.

  Bởi Billy
  17/04/2009
  0 phản hồi

  Một trăm năm trước đây, một người Mĩ vĩ đại mà chúng ta giờ đây đứng dưới bóng của ông, đã ký một bản Tuyên ngôn giải phóng. Tuyên ngôn lịch sử này đã trở thành ngọn đuốc hy vọng cho hàng triệu nô lệ Negro, những người đã bị thiêu đốt trong ngọn lửa của sự bất công. Nó đến như vầng dương chấm dứt đêm dài tăm tối.

  Bởi tqvn2004
  15/04/2009
  1 phản hồi
  Martin Luther King: Hãy cố gắng giữ bình tĩnh... Chúng ta tuân thủ pháp luật và trật tự. Chúng ta không cổ võ cho bạo động. Tôi muốn mọi người hãy tha thứ cho kẻ thù...