Martian Mobile

 • Bởi martianmobile
  23/05/2012
  0 phản hồi

  Trong khi ông Tiến Sĩ Người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân thì vẫn bị tạm giam 4 tháng ở Việt Nam và blogger Ðiếu Cày thì được hân hạnh được "nhớ đến" trong ngày Quốc Tế Tự Do Báo Chí của ông Obama thì ông Trần Quang Thành (GuangCheng Chen) được may mắn hơn. Không biết ông Thành chỉ vì không phải là người của nước nhược tiểu Việt Nam hay ông ta là người của nước "lạ" Trung Quốc nên nước Mỹ trọng vọng hơn, hôm qua ông Thành đã rời bệnh viện hay nơi "tạm giam" ở Bắc Kinh qua Mỹ đi "du học."

  Bởi martianmobile
  14/05/2012
  0 phản hồi

  Viễn ảnh đen tối của California cộng với kinh tế thế giới đi vào suy thoái ngay cả Trung Quốc cũng không thoát khỏi, thì tại Việt Nam chúng ta, theo con số của chính phủ Việt Nam nhưng khó kiểm chứng thì tỷ lệ doanh nghiệp ngừng sản xuất và giải thể trong năm 2011 và quý I/2012 là 8.4% (trong đó ngừng sản xuất là 4.3%, giải thể là 4.1%). Tuy nhiên, chỉ có 17% trong số các doanh nghiệp giải thể tiến hành chuyển đổi ngành nghề, mua bán sáp nhập hay thành lập mới. Trong khi đó với cái thùng không đáy, các công ty quốc doanh nhà nước cũng phải đóng cửa: Tỷ lệ phá sản ở doanh nghiệp nhà nước là 2.7%. Các chuyên gia về kinh tế của Nhật Bản nhận định trong cuộc hội thảo về Bubble Economy thì Việt nam đang đứng trên bờ nguy hiểm về các bất động sản và ngân hàng. Naito Junichi, Chủ Tịch Japanese Credit Union so sánh Việt Nam đang đi vào suy thoái tương tự như Nhật trong những thập niên 90s về khủng hoảng kinh tế. Ngoài các bệnh triền miên này, Việt Nam còn lâm vào tình trạng tham nhũng, thiếu minh bạch, thiếu cơ quan kiểm soát dễ đi vào những vụ đàn áp gây ra bất ổn chính trị xã hội làm lo ngại các nhà đầu tư nước ngoài.

  Bởi martianmobile
  05/05/2012
  13 phản hồi

  Chính quyền Obama không khác gì với các chính quyền Mỹ lúc trước như George W. Bush hay Clinton. Họ luôn luôn tự nhận là những kẻ tiên phong về nhân quyền nhưng khi họ chiếm được địa vị trong Nhà Trắng thì thay đổi thái độ và bẻ cong lời nói như từng tuyên bố là người Mỹ chúng tôi muốn quân bằng về nhân quyền nhưng ngược lại chúng tôi muốn giữ cam kết của mình để duy trì mối quan hệ kinh tế và chiến lược với các nhà độc tài của Trung Quốc, Việt Nam.

  Bởi martianmobile
  28/04/2012
  3 phản hồi

  Một ngày 30 tháng 4, 2012 ... cầu mong những người Việt còn sống tại khắp nơi mọi miền trên thế giới tìm được câu trả lời cho bao nhiêu triệu người Việt đã chết từ miền Nam cho đến miền Bắc và ... cho những người đã chết trên Biển Đông chỉ vì ngày "30 tháng 4 năm 1975".

  Bởi martianmobile
  07/11/2011
  4 phản hồi

  Phương Tây luôn tự hào về căn bản con người, nền tảng tự do và quyền lợi chính trị dựa trên tính cách dân chủ quyết định tiếng nói của người dân. Cách đây hơn 3000 năm, người Hy Lạp (Greek) đánh thắng người Persians tại Marathon, đây là một xã hội dân chủ đầu tiên của con người trong đó người dân lần đầu tiên quyết ai là người đại diện cho họ. Mặc dầu lúc đó chỉ có đàn ông của thành Athens là người có quyền có tiếng nói nhưng đây là một cuộc cách mạng, mặc dầu rất phôi thai, nhưng dân chủ đã thành hình trên quả đất này.

  Bởi martianmobile
  31/10/2011
  10 phản hồi

  Hôm nay đi vào x-cafe thì được biết bạn tinman cùng với các bạn khác như tq2004, postmodernism và The 10net rời khỏi BQT, nó làm mình bâng khuâng. Thôi chúc các bạn may mắn và thành công trong tướng lai. Cùng lúc chúc bạn Lê Quốc Tuấn hoàn thành trách nhiệm mới trong tình trạng khó khăn hiện nay.

  Bởi martianmobile
  03/01/2011
  1 phản hồi

  Cứ cho là tất cả những gì tờ báo điện tử VnExpress ca ngợi là đúng đi nhưng người đọc đã nhận thấy khi đọc bài của họ là tờ báo đã thổi phổng và nịnh bợ ông Dũng. Chưa kể nếu người đọc là ông Nguyễn Tấn Dũng cũng phải hơi đỏ mặt mắc cở vì tờ báo bơm ông ta lên mây xanh quá vì sự thật ông ta không có tài như vậy và tờ báo có vẻ chửi xéo ông Dũng bằng cách có vẻ tâng bốc qúa lố để những người đọc có hiểu biết và trung thực sẽ bị phản cảm về ông Dũng hơn là sự việc như VnExpress đăng tải.

  Bởi martianmobile
  29/12/2010
  7 phản hồi

  Trong năm qua X-Cafe và Dân Luận bi DDOS đánh quá nên mất đi những bài trước của tôi để kiểm chứng. Nhưng cúng không sao, nếu tôi không lầm thì tôi tiên đoán là Vàng sẽ đi lên trên $1,400 dollars một ounce thì Vàng đã đi lên điểm này hai lần trong năm 2010. Một lần cách đây 2 tháng và một lần nữa là hôm nay. Câu hỏi cho người đầu tư là Vàng sẽ đi tới đâu trong năm 2011? Một bài bản trả lời cũ của tôi là không ai đoán được tương lai nhưng kỳ này tôi thấy có nhiều dấu hiệu để suy nghĩ.

  Bởi martianmobile
  03/05/2010
  0 phản hồi

  Một ngày trong năm 2002, Bộ trưởng Tư pháp của bang New York là ông Eliot Spitzer (sau đó trở thành Thống Đốc và mất chức vì liên hệ với gái gọi) phát hiện có nhiều điều nghi ngờ về hãng Pershing Square Capital Management. Các viên chức của bộ Tư pháp của bang New York này bắt đầu điều tra và phát hiện có nhiều khả nghi về hành động bán khống (sell-short) hãng MBIA Inc.

  Bởi martianmobile
  26/04/2010
  10 phản hồi

  Trong bài "Why More U.S. Expatriates Are Turning In Their Passports" của tờ báo Time magazine thì mức độ công dân Mỹ từ bỏ quốc tịch họ ngày càng gia tăng. Trong bài viết này, tờ bào Time trich dẫn dữ liệu từ tờ Overseas American Week cho thấy là trong Quý IV năm 2009 đã có 502 công dân Mỹ từ bỏ quốc tịch. Con số này gia tăng gấp đôi so với con số của nguyên năm 2008.

  Bởi martianmobile
  25/04/2010
  1 phản hồi

  "Chủ nghĩa xét-lại” đang sống lại mạnh mẽ tại các quốc gia Cộng Sản ngày nay.

  Bởi martianmobile
  20/04/2010
  0 phản hồi

  (... Sự hội nhập của người Việt - Phần 3 - tiếp theo và hết)

  Ảnh hưởng Kinh tế

  Bởi martianmobile
  19/04/2010
  0 phản hồi

  Cũng như với con cháu của các nhóm dân nhập cư khác, các thế hệ trẻ của người Mỹ gốc Việt được giáo dục bởi văn hóa Mỹ, người Mỹ gốc Việt này đang ngày càng nói tiếng Anh chứ không phải là tiếng mẹ đẻ Việt Nam nữa. Ngoài ra, các thế hệ trẻ đã hấp thụ nhiều hơn nữa với văn hóa phương Tây hơn là truyền thống văn hóa Việt Nam của họ. Các suy nghĩ về gia đình và Nho giáo của nền văn hóa Á Châu đã dần dần biến mất. Phụ nữ người Mỹ gốc Việt không còn chấp nhận việc nội trợ và họ ngày càng đi học đại học hay chuyên môn để có nghề nghiệp như doanh nhân, công chức hay các nhân viên chuyên môn.

  Bởi martianmobile
  18/04/2010
  2 phản hồi

  Lịch sử của người Mỹ gốc Việt so với lịch sử của các giống dân tại Hoa Kỳ thì họ tương đối là mới. Trước năm 1975, hầu hết người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ là vợ con của quân nhân Mỹ tại Việt Nam hoặc là những người du sinh của miền Nam Việt Nam, và số lượng của họ là không đáng kể. Theo Cơ Quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ, chỉ có 650 Việt đến Mỹ từ năm 1950-1974. Sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam (hay được gọi là "Giải phóng Sài Gòn" của Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam), ngày 30 tháng tư năm 1975, kết thúc Chiến tranh Việt Nam, thúc đẩy làn sóng quy mô lớn đầu tiên của người nhập cư từ Việt Nam.

  Bởi martianmobile
  10/04/2010
  1 phản hồi

  Quyền được hiểu biết về Pháp Luật và giới hạn của chính phủ phải là một trong những điều kiện thiết yếu của công dân trong thế kỷ thứ 21.

  Tôi muốn nói đến một quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm 31 tháng 3, 2010 khi quyết định về trường hợp làm điển hình cho cả chục ngàn trường hợp cho các phạm nhân và có thể ảnh hưởng đến bao nhiêu triệu người sống tại Mỹ nhưng chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.

  Bởi martianmobile
  09/04/2010
  8 phản hồi

  Chỉ còn hơn 1 tuần lễ nữa là tới hạn người dân Hoa Kỳ phải bắt buộc khai thuế cho năm 2009.

  Bởi martianmobile
  04/04/2010
  27 phản hồi

  Đọc bài Thân Mỹ của "bạn" Đoan Trang trên trang chủ diễn đàn X-CafeVN và Dân Luận tôi muốn phản ảnh cặp mắt nhìn vào nước Mỹ từ lúc bắt đầu biết đến nước Mỹ và cuối cùng trở thành người Mỹ. Và có cơ hội nói lên những gì nhìn thấy về Việt Nam.

  Bởi martianmobile
  29/03/2010
  1 phản hồi

  Tuy nhiên, tham nhũng trong mắt của nhân viên nhà nước là những gì? Mức lương chính thức của cán bộ tại Việt Nam được nổi tiếng là thấp. Mức lương tối thiểu cho công nhân viên nhà nước đã được nâng lên gần 30 phần trăm - nhưng tối thiểu là vẫn chỉ 28 đô la mỗi tháng. Kết quả là nhiều lao động trên các khu biên chế của chính phủ sẽ nhận được tiền hối lộ bất kỳ cách nào họ có thể làm.
  Hối lộ và tham nhũng... là sinh kế của người khác.

  Bởi martianmobile
  07/03/2010
  2 phản hồi

  Chính quyền Obama trong thời gian qua thúc đẩy một chính sách về năng lượng sạch trong đó nguyên tử là một phần quan trọng. Nhưng khi Thượng Viện của bang Vermont từ chối gia hạn lò nguyên tử Vermont Yankee hồi đầu tuần, nhiều chuyên gia về chính sách đã tự hỏi là chính quyền liên bang và địa phương có làm việc với nhau không? Mặc dầu là bang Vermont với đa số là người của đảng Dân Chủ và rất thân cận với chính quyền của Tổng Thống Obama thì chuyện trống đánh xuôi và kèn thổi ngược về nhà máy điện đã hoạt động 38 năm nay làm nhiều người phải ngó vào.

  Bởi martianmobile
  28/02/2010
  0 phản hồi

  Nên nhớ đây là tưởng trình nguyên năm 2009, nhiều người dùng nó làm kim chỉ nam một số lãnh vực trong đời sống kinh tế của Hoa Kỳ.

  Trong là thư hằng năm của tổng công ty Berkshire Hathaway Inc. cho các người nắm cổ phần của hãng được phát ra ngày hôm Thứ Bẩy 02/27/2010, Chủ Tịch Warren Buffettt đã tiết lộ nhiều điểm quan trọng và những tiên đoán liên quan đến tình hình kinh tế Mỹ trong năm nay (2010).

  Book value:

  Bởi martianmobile
  21/02/2010
  0 phản hồi

  Đợi sau khi Thị Trường đóng cửa hôm thư Năm, The FED tung ra quyết định tăng phân lời vào những khoản tiền mượn khẩn cấp thật ngắn hạn qua đêm từ 0.5% lên 0.75%. Cùng lúc họ cũng nói rằng các phân lời ngắn hạn khác vẫn được The FED giữ nguyên như cũ. Điều này nói lên là các khoản tiền mượn của The FED gần như không lời trong hai năm qua sẽ phải từ từ chấm dứt.

  Bởi martianmobile
  14/02/2010
  0 phản hồi

  Hai chữ: Vỡ nợ

  Mực chưa khô của bản tuyên bố từ các lãnh đạo Âu Châu ủng hộ Hy Lạp thì đã có những vấn đề mới cho họ. Theo đó thì GDP của 16 quốc gia trong Liên Hiệp Âu Châu dùng bản vị Euro chỉ có tăng lên thật nhỏ mọn là 0.1% trong Quý IV năm 2009 so với Quý III trước đó. Trong đó Pháp tương đối đỡ nhất với -0.3% so với Quý III, Áo -1.8%, Hòa Lan -2.2%, Đức -2.2%.

  Lý do tại sao?

  Bởi martianmobile
  07/02/2010
  0 phản hồi

  Tháng Giêng đã đi qua và có thể là kim chỉ nam của nguyên năm 2010.

  Trước hết nhìn vào chỉ số của Thị Trường trong tháng Giêng, SP500 đi xuống -3.7%, theo niên giám StockTraders Almanac báo hiệu cho biết là năm 2010 sẽ là năm không tốt cho Thị trường Chứng Khoán.

  Bởi martianmobile
  31/01/2010
  1 phản hồi

  Không hẳn như nhiều người khác nói là kinh tế của Trung Quốc đang trong tình trạng bong bóng 100 lần hơn Dubai, có thể Trung Quốc không đến nỗi như vậy nhưng nhìn vào thực tế Trung Quốc đang có nhiều điểm đáng lo ngại.

  Bởi martianmobile
  24/01/2010
  0 phản hồi

  Hai ngày sau khi ông Scott Brown thắng cử chức vụ Thượng Nghị Sĩ tại bang Commonwealth of Massachusetts, Tổng Thống Obama đã bắt buộc thay đổi chính sách kinh tế vì đảng Cộng Hòa hiện nay có đủ 41 phiếu tại Thượng Viện để ngăn cản bất kỳ đạo luật quan trọng mà họ không thích.

  Pages