Mai Xương Ngọc

 • Bởi Admin
  11/06/2014
  2 phản hồi

  Chile và Trung Quốc dùng tiền tiết kiệm của họ ở nước ngoài mà không kết hợp chúng với tri thức – họ mua cổ phiếu và trái phiếu – kết quả chỉ nhận lại được 4-5% hoặc ít hơn con số mà ông Piketty giả định. Ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài tại Chile và Trung Quốc lại đưa vào tri thức có giá trị; do đó tổng vốn tư bản chảy vào mạng lại nhiều lợi tức hơn tổng mức tiết kiệm tại nước ngoài. Sự khác biệt về lợi tức đó không được cân đối lại, bởi vì người ta cần tri thức để có lợi nhuận cao hơn.

  Bởi Khách
  06/12/2013
  2 phản hồi

  Những lời kêu gọi cải cách tại Hội nghị Trung ương 3 của Đại hội Đảng lần thứ 18, giống như rất nhiều Đại hội Đảng khác ở Trung Quốc trong vài thập kỷ qua, là một phần của những nỗ lực không ngừng của Trung Quốc cho sự đoàn kết dân tộc, sự thịnh vượng và quyền lực. Nhưng đối với những ai thấm nhuần triết học chính trị phương Tây, những mệnh lệnh chính sách đó của Trung Quốc đôi khi có vẻ như là lời kêu gọi cho một loạt các cải cách khó hiểu, đầy mâu thuẫn.

  Bởi Admin
  27/09/2013
  0 phản hồi

  Hành vi sử dụng Internet – đặc biệt là tham gia các microblogs trên trang Sina Weibo, mạng xã hội lớn nhất của Trung Quốc, tương tự mạng Twitter của Mỹ – đang tạo ra những thách thức mới và những nỗ lực mới từ phía một chính phủ quyết tâm duy trì quyền kiểm soát. Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tung ra một cuộc tấn công đa hướng nhắm vào những chỉ trích trực tuyến về các chính sách và các tổ chức hiện nay, bao gồm một chiến dịch tuyên truyền, các đợt bắt giữ và một quy định pháp lý mới có tính trùng lặp để cố gắng biện minh cho hành vi đáp trả và ngăn chặn những chỉ trích trực tuyến trong tương lai.

  Bởi Admin
  23/08/2013
  0 phản hồi

  Điều gây kinh ngạc cho các nhà sản xuất hàng xa xỉ thế giới trong năm nay đó là, “thắt lưng buộc bụng” đã trở thành một trong những thuật ngữ chính trị nổi bật nhất của Bắc Kinh. Từ khi trở thành người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc cuối tháng 11, Tập Cận Bình đã công bố một loạt các biện pháp thắt chặt: quan chức chính phủ bị cấm tổ chức các bữa tiệc xa hoa và đeo đồng hồ sang trọng, việc xây dựng các tòa nhà chính phủ cũng bị cấm trong năm năm. Các nhà bình luận phương Tây đã nhanh chóng giải thích việc thắt lưng buộc bụng của Trung Quốc dưới lăng kính của cuộc tranh luận lâu nay của họ về kinh tế vĩ mô: từ Athens, Dublin đến Washington DC, các chính trị gia và các nhà kinh tế đang tranh cãi về các giá trị kinh tế và những hạn chế của việc cắt giảm ngân sách và thâm hụt chi tiêu.

  Bởi Admin
  16/08/2013
  4 phản hồi

  Bài bình luận cảnh báo rằng Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng đói nghèo và khốn khổ vì những hoạt động gây mất ổn định của số lượng blogger đang ngày càng tăng của nước này, đánh vào tâm điểm của sự phân chia ý thức hệ ở Trung Quốc, đồng thời cho thấy phe bảo thủ đang ngày càng lo lắng về hướng đi mà Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có thể lựa chọn nhằm cải cách Đảng Cộng Sản.

  Bởi Khách
  05/08/2013
  0 phản hồi

  Chính quyền Sa hoàng cũng đưa ra các cải cách luật pháp sâu rộng. Họ nhập khẩu thể chế luật pháp nước ngoài bao gồm các mô hình giáo dục về luật; giới luật sư chuyên nghiệp; tòa án và bồi thẩm đoàn kiểu phương Tây; các luật dân sự, thương mại, và hình sự. Sự phấn khích có thể cảm nhận được. “Các khẩu hiệu trong những năm 1860 là đúng quy trình, thủ tục tố tụng công khai, tòa xét xử có bồi thẩm đoàn, và các thẩm phán không thể bị thay đổi” (8). Các quan chức thậm chí còn thành lập các hội đồng đại diện địa phương bao gồm quyền tự trị có giới hạn.

  Bởi Khách
  04/08/2013
  0 phản hồi

  Nói ngắn gọn, các nhà lãnh đạo ĐCSTQ đang cố gắng trung lập hóa những áp lực của nhà nước pháp quyền mà chính họ đã phát động vào cuối thế kỷ XX. Họ luôn tìm cách khóa các cuộc thảo luận (chủ nghĩa hợp hiến), các kênh pháp lý (phiên tòa), cùng các lực lượng xã hội (luật sư) mà các nhà hoạt động đã sử dụng để vận động cho thay đổi lớn hơn. Và họ đã tái khẳng định quyền kiểm soát các tác nhân nhà nước (các thẩm phán và tòa án), những người có thể bị cám dỗ để quên đi quyền kiểm soát hiện thực của Đảng Cộng sản.

  Bởi Admin
  26/07/2013
  1 phản hồi

  Những khủng hoảng tài chính gần đây ở Trung Quốc, với lãi suất cho vay liên ngân hàng tăng vọt đến hai con số trong vòng vài ngày, càng cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đương đầu với một cuộc hạ cánh khó khăn. Được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng lớn (tương đương với 30% GDP từ năm 2008 đến 2012), nền kinh tế Trung Quốc đã đạt một mức tỷ lệ vay nợ tài chính cao nhất trong các thị trường mới nổi. Điều này sẽ không có kết thúc tốt đẹp.

  Bởi Admin
  19/07/2013
  0 phản hồi

  Cả hai bên cũng đã ký một thỏa thuận thiết lập một đường dây nóng để quản lý các sự cố phát sinh từ những hoạt động trong các khu vực có tranh chấp. Tuy nhiên, những thỏa thuận này cũng phù hợp với yêu cầu lâu nay của Bắc Kinh rằng các tranh chấp cần được giải quyết song phương thay vì đa phương. Lập trường cứng rắn này đã gây ra những nghi ngờ về việc liệu Trung Quốc có thể nào đồng ý đàm phán một CoC thông qua ASEAN hay không. (DoC 2002 do ASEAN làm trung gian không có tính ràng buộc về mặt pháp lý và do đó thiếu các cơ chế thực thi.)

  Bởi Admin
  28/06/2013
  1 phản hồi

  Các quốc gia may mắn có được một Nelson Mandela hay George Washington nhận được một bài học lâu dài trong cách sử dụng quyền lực dân chủ. Còn khi nào các nền dân chủ nổi lên từ một loạt các cuộc thương lượng giữa phe cải cách và phe thống trị, như ở Đông Âu sau sự sụp đổ của bức tường Berlin, tất cả mọi người đều có cơ hội để học hỏi nghệ thuật của sự thỏa hiệp. Nhưng khi quyền lực bị thâu tóm bằng cách mạng, như ở Ai Cập và những nơi khác trong thế giới Ả Rập, có một quy tắc mà ai cũng biết, đó là kẻ chiến thắng sẽ vơ cả. Bởi vậy, làm thế nào để các nhà lãnh đạo học cách đại diện cho cả một dân tộc thay vì chỉ cho bè phái của những người đã bỏ phiếu cho họ?