Mai Việt Tú

 • Bởi Admin
  24/09/2012
  0 phản hồi

  Bất đồng quan điểm – khả năng và ước muốn để suy nghĩ khác với những người khác, bất đồng ý với họ và bầy tỏ sự bất đồng ý ấy bằng nhiều hình thức – là một khía cạnh cực quan trọng của sự tự do cá nhân.

  Bởi Admin
  02/09/2012
  1 phản hồi

  Có một lần con đường chính phía bên ngoài nhà tôi được chính phủ làm bùng binh (roundabout - vòng tròn để khỏi phải lắp hệ thống đèn kiểm soát lưu thông). Họ làm hết ngã tư trừ đường quẹo vào khu nhà tôi. Nghĩ cũng hơi ấm ức nên tôi chờ nếu thấy tai nạn là viết ngay cho đại biểu quốc hội đại diện đơn vị của mình.

  Bởi Admin
  25/08/2012
  1 phản hồi

  Hãy đề cập về Bộ Luật về Quyền của năm 1689, “Bộ Luật Tuyên Bố về Quyền và Tự Do của Thần Dân và Ấn Định Sự Tiếp Nối của Ngai Vàng”. Nói tóm lại, Bộ Luật về Quyền đã thiết lập những nguyên lý cơ bản của quản trị chính phủ như là dự thảo đầu tiên ở Anh Quốc về quân chủ lập hiến tân thời, mà tôi sẽ gọi là Quân Chủ Lập Hiến Mốc Thứ Nhất (Constitutional Monarchy Mark I). Trong mô hình này vị vua đồng ý rằng là chỉ có vua (có mặt) trong quốc hội thì luật có thể được thuận chuẩn, do đó vua có quyền phủ quyết. Vua có quyền quản lý cả hành pháp không giống như hệ thống Westminster hiện tại. Đây là mô hình mà nền cộng hòa của Hoa Kỳ dựa trên, một đề tài mà chúng ta sẽ trở lại.

  Bởi Admin
  11/08/2012
  0 phản hồi

  Cực kỳ quan trọng. Báo chí, như tôi thấy, gần như là con mắt thứ ba. Ngay bây giờ, đôi khi chính con mắt thứ ba cũng chút thiên vị! (Ngài cười) Đấy là vấn đề. Nếu báo chí đầu tiên phân tích khách quan và rồi thông tin tới dân chúng và làm thành câu chuyện để mọi người biết, thì chức năng của họ cực kỳ hữu ích và rất hữu hiệu. Khi tôi gặp nhà báo, tôi bảo họ rằng họ nên có cái lỗ mũi dài và điều tra mọi mặt … Họ phải điều tra cặn kẽ để kiếm ra thực tế như thế nào. Mọi người có quyền biết thực tại, nhất là ở những quốc gia dân chủ. Báo chí nên… trình bày những kết quả kiếm ra một cách khách quan, không có cái nhìn thiên vị, và thông báo cho công chúng.

  Bởi Khách
  10/03/2012
  0 phản hồi

  Rồi thì, từng chút một, mọi vật bắt đầu thay đổi. Ngày nay, hoàn cảnh thì khác biệt nhanh chóng. Không phải lãnh đạo đảng hay chính phủ đã thay đổi chính sách. Chúng vẫn như cũ. Nhưng xã hội, xã hội đã thay đổi. Mọi người có lẽ mỏi mệt chỉ vì đang mỏi mệt. Họ đã lại chồi ra khỏi cái vỏ bọc, từ sự cô lập, như thứ gì đó đến với đời sống công cộng một lần nữa lại tạo ra hình hài.

  Bởi Admin
  25/01/2012
  29 phản hồi

  Cho đến chừng nào thì dân tộc Việt Nam mới được giải phóng ra khỏi cái não trạng nô bộc mà chính cái não trạng này là cái rào cản của sự tiến bộ của dân tộc Việt. Câu hỏi đó có thể làm nhiều người lý giải. Với đà tiến triển của cả thế giới, ĐCSVN đã đưa dân tộc Việt Nam trở lại thập niên 1940 của thế kỷ trước và dân tộc Việt Nam đang tự tạo ra một cuộc đấu tranh khủng khiếp mới. Điều 4 hiến pháp là sự tự kỳ thị trong bản chất. Một khi dân tộc Việt Nam nhận ra, nó sẽ chính là viên đạn bắn tan ĐCSVN ra từng mảnh. Nói cách khác, ĐCSVN cố giữ điều 4 hiến pháp là tự sát. Và vụ án Đoàn Văn Vươn có thể là bắt đầu của kết thúc.

  Bởi Admin
  12/01/2012
  1 phản hồi

  Cuốn sách “Vaclav Havel Living In Truth” (tạm dịch là Vaclav Havel Sống Trong Sự Thật) là tổng hợp của sáu bài luận của Vaclav Havel và mười sáu bài viết của những tác giả khác nhau viết cho ông Vaclav Havel. Tôi chọn và chuyển ngữ bài Catastrophe (Thảm Họa) của Samuel Backett, một nhà văn, nhà thơ và nhà viết kịch người Ái Nhĩ Lan đã đoạt giải Nobel về văn chương năm 1969. Trước tiên để tặng chị Phạm Thị Hoài trở về với gia đình blog qua blogsite mới pro&contra của chị và sau là để tặng cho những đứa con tinh hoa của dân tộc Việt bị đánh đập, đạp vào mặt, sách nhiễu bằng nhiều hình thức, đã bị và đang bị tù đày vì yêu nước tại chính cái đất nước của mình đang sinh sống tương tự như trường hợp ông Vaclav Havel đã trải qua tại chính đất nước của ông ta.

  Bởi Admin
  06/01/2012
  4 phản hồi

  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của ĐCSVN giao cho cơ quan báo chí là đánh tham nhũng “ở mức giám định” bởi vì những lãnh đạo cao cấp họ cũng biết rằng chính họ phải bảo vệ ăn chia lẫn nhau để cùng tồn tại nhưng họ cũng phải bảo vệ tính chính thống của chế độ để tồn tại, đây chính là trung điểm mà TBT Nguyễn Phú Trọng đề cặp úp mở huề tiền bởi vì dẹp sạch tham nhũng thì ĐCSVN cũng chết mà tham những nhiều quá thì ĐCSVN cũng chết.

  Bởi Admin
  14/03/2011
  3 phản hồi

  Cái nhạo nổi tiếng nhất là một thùng dầu to sơn với hình của Milosevic. Otpor lăn nó tại một đường phố đông người, mời mọi người ai bỏ một đồng cắc vào sẽ được cầm gậy đánh Milosevic một cái. Đây là một cái chế nhạo thích nhất của Otpor, một hành động tiến thối lưỡng nan. Nó để lại một cái xấu cho chế độ hành động chiều nào cũng xấu vậy. Nếu chính phủ để cho cái thùng cứ lăn thì chứng tỏ họ yếu. Nhưng khi cảnh sát nhảy vào thì hình ảnh ấy cũng chẳng khá hơn. Thành viên Otpor chạy mất, và TV của đối lập cho chiếu những bức hình cảnh sát bắt giữ cái thùng và đưa lên xe chở đi. Cả nước cười thầm về những châm biếm ấy – và tham gia Otpor.

  Bởi Admin
  05/03/2011
  1 phản hồi

  Trước khi anh ta rời, Popovic cạn ly bia và nghiêng người về phía tôi. Cái đấu tranh lớn nhất, anh ta nói, không phải là đánh đổ một độc tài này đến một độc tài khác; mà là lan truyền cái từ ngữ thay đổi. Hòn Đảo Dân Chủ là một khởi đầu tốt, nhưng anh ta có cảm hứng về thành lập mạng online. Anh ta ghi nhận rằng trong khi những biểu tình ở Iran vào mùa hè năm ngoái, cả chục cái blogs đăng những bài giảng của CANVAS bằng ngôn ngữ Farsi. “Đây là cái đẹp của nền thông tin mới. Không có cách nào mà kiểm soát nó nổi.”

  Bởi Admin
  23/02/2011
  2 phản hồi

  TS Hà Vũ đang sống trong một xã hội mà không có được điều khoản nào kể trên, nghĩa là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam quyết định tất cả. Ông đã dùng điểm 1 để thực thi điểm 2 hầu để làm sáng tỏ điểm 3; và ngày ra tòa của ông sẽ là sự minh chính của điểm 4. Ông đã dùng bản thân mình để thắp nén nhang đến tổ tiên dân tộc Việt Nam là dân tộc không có tự do, nghĩa là một dân tộc vẫn còn nô lệ vong bản.

  Bởi Khách
  02/02/2011
  20 phản hồi

  Conscience of the Court, lương tri của toà án không thể tiếp tục vụ án qua quá nhiều những sai trái trong công lý. Nếu là một nước văn minh dân chủ thì chắc chắn chánh án sẽ vứt vụ án này ra khỏi tòa và sẽ có khối nhân viên chính phủ đi tù về tội perjury (Điểm 10) và tội perverting the course of justice (Điểm 12) bởi vì chính vị chánh án không muốn bị ở tù về hai tội trên. Ở Úc đã có một chánh án ở tù về hai tội trên.

  Bởi Admin
  08/12/2010
  5 phản hồi

  Nam Hàn phát triển bùng nổ bằng cách chuyển đổi một nền kinh tế nông nghiệp thành một cường quốc công nghiệp. Để duy trì tăng trưởng, họ sẽ phải thực hiện một số thay đổi cơ bản và khó khăn.

  Bởi Admin
  09/11/2010
  1 phản hồi

  Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng chủ yếu vẫn là sai phạm quản lý đất đai, bất bình đẳng trong thu nhập ngày càng tăng, và tệ tham nhũng. Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Quốc Gia của Trung Quốc ước đoán rằng từ 1996 đến 2006, cán bộ và những đám thương gia có mối quan hệ thân hữu với họ (gia đình, bạn bè) đã cưỡng chiếm trên 4000 dặm vuông đất đai mỗi năm. Trong khi ấy, 80 triệu nông dân mất nhà cửa. Yu Jianrong, một nhà nghiên cứu cao cấp của chính phủ, đã nói rằng vấn đề đất đai là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất mà Đảng CSTQ đang phải đối mặt.

  Bởi Admin
  27/10/2010
  0 phản hồi

  Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng chủ yếu vẫn là sai phạm quản lý đất đai, bất bình đẳng trong thu nhập ngày càng tăng, và tệ tham nhũng. Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Quốc Gia của Trung Quốc ước đoán rằng từ 1996 đến 2006, cán bộ và những đám thương gia có mối quan hệ thân hữu với họ (gia đình, bạn bè) đã cưỡng chiếm trên 4000 dặm vuông đất đai mỗi năm. Trong khi ấy, 80 triệu nông dân mất nhà cửa. Yu Jianrong, một nhà nghiên cứu cao cấp của chính phủ, đã nói rằng vấn đề đất đai là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất mà Đảng CSTQ đang phải đối mặt.

  Bởi Admin
  24/09/2010
  0 phản hồi

  Liệu những phương pháp này có hiệu quả bằng các cuộc bầu cử tự do? Rõ ràng là không, chừng nào Đảng CS Trung Quốc vẫn khăng khăng giữ quyền chọn các quan chức chính quyền (bao gồm cả các thẩm phán). Nhưng nó cho thấy Trung Quốc ngày hôm nay, các lãnh đạo cộng sản đã phải dùng đến các biện pháp quản trị dân chủ để duy trì niềm tin.

  Bởi Admin
  23/09/2010
  0 phản hồi

  Đáng buồn, bà Shirk, quá chú tâm vào sức mạnh kinh tế và quân sự khổng lồ của Hoa Kỳ, đã bỏ qua sự thách thức thực sự mà Trung Quốc đưa ra, đó là cuộc chiến ý thức hệ về cách quản trị, mà ở đó chế độ độc tài Trung Quốc đang chiến thắng tại các quốc gia "nằm ngoài thế giới của phương Tây".

  Bởi Admin
  19/09/2010
  2 phản hồi

  Trung Quốc ngày nay đang củng cố những biên giới của họ và đang bắt đầu hướng ngoại. Những khát vọng của chính sách ngoại giao của Trung Quốc cũng hiếu chiến như là của Hoa Kỳ một thế kỷ trước, nhưng cho những mục đích hoàn toàn khác nhau. Trung Quốc không xử dụng cái phương cách giảng đạo cho những giao dịch thế giới, kiếm cách để lan rộng một ý tưởng hoặc một hế thống quản trị chính phủ. Phát triển đạo đức trong những giao dịch quốc tế là một mục đích của Mỹ, không phải là của Trung Quốc. Những hành động ở ngoài nước Trung Quốc được lèo lái bởi nhu cầu của họ để bảo đảm năng lượng, kim loại, và những khoáng chất chiến lược trong mục đích bảo đảm tiêu chuẩn đời sống đang đi lên của một dân số khổng lồ, với con số vào khoảng một phần năm tổng dân số thế giới.

  Bởi Admin
  03/09/2010
  0 phản hồi

  Nhưng có nhiều lý do lý giải sự tăng trường kinh tế nổi bật của Trung Hoa, trong đó có một số lý do (như: 70% dân số trong tuổi lao động, hoặc thị trường nội địa to lớn của họ) không liên quan gì đến mức độ khôn ngoan của các chính sách phát triển. Hơn nữa, chiến lược kinh tế của Bắc Kinh đã phải mất hơn 30 năm cải cách và mở cửa. Các nhà kinh tế Trung Hoa cười nhạo về cái khái niệm cho rằng có một “mô hình phát triển” nhất quán của Trung Hoa.

  Bởi Admin
  03/09/2010
  0 phản hồi
  trung_quoc_ngay_nay.jpg

  Và như thế, điểm quan trọng ở đây không phải là “TQ đưa ra một mô hình phát triển tốt hơn phương Tây”. Nói về mô hình là không đúng trọng điểm. Thật ra, TQ đang âm thầm ảnh hưởng đến cách phát triển, đến các nền kinh tế và các cộng đồng trên thế giới - và bằng nới rộng chính trị - theo cách mà sẽ từ từ giới hạn ảnh hưởng và các giá trị của phương Tây, không cho vượt ra khỏi khối NATO. Nói một cách thực tiễn, đó chính là chất xúc tác chính cho một quá trình to lớn và đáng lo ngại, đó là: TQ đang làm thu nhỏ phạm vi ý thức hệ của Phương Tây.

  Bởi Admin
  02/09/2010
  3 phản hồi
  61002034_China4.jpg

  Mặc dù thuật ngữ này chưa được định nghĩa một cách rõ ràng - không có sự đồng thuận nào về định nghĩa "mô hình Trung Quốc" hay "sự đồng thuận Bắc Kinh" - tôi vẫn mong những người tham gia (buổi tranh luận lần này) suy nghĩ về cuộc tranh luận theo chiều hướng như thế này: Có phải TQ, theo cách mà nó đang phát triển, đã làm đúng điều gì đó, mà các quốc gia phát triển, có nền dân chủ và kinh tế thị trường, lại làm sai?