Mạc Việt Hồng

 • Bởi Admin
  17/02/2020
  1 phản hồi

  Mình vừa đọc một số tranh luận đến ù cả tai trên tường một Facebooker giữa bên chống và bên ủng hộ EVFTA. Nhiều người cho rằng, phải đóng cửa, phải cấm vận thì cộng sản mới mau sụp. Số khác lại cho rằng, mở cửa có công đoàn độc lập, có sức ép từ EU nhân quyền sẽ cải thiện do vậy nhanh sụp hơn. Thực ra nếu đóng cửa mà sụp được thì Cuba hay Bắc Hàn đã sụp rồi. Việc sống nhăn răng của 2 nước này cho thấy, đóng cửa, cấm vận, kinh tế kiệt quệ, dân khổ, dân đói, tụi CS nghèo, nhưng chúng cũng không, hay ít nhất là chưa sụp.

  Bởi Admin
  26/08/2019
  0 phản hồi

  Cộng đồng mạng đang soi chiếc đồng hồ, hiệu Hublot trên tay bà chủ tịch quốc hội Kim Ngân. Giá một chiếc đồng hồ nữ như vậy nghe mấy người thạo tin nói, chừng 15000 euro.

  Bởi Admin
  12/01/2019
  0 phản hồi

  Hai người, một Ba Lan và một Trung Quốc vừa bị bắt tại Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp. Vụ bắt giữ xảy ra từ hôm thứ Ba vừa rồi, nhưng tới sáng nay, 11/01/2019 báo chí mới loan tin.

  Bởi Admin
  19/10/2018
  0 phản hồi

  Phái đoàn Việt Nam, bao gồm 12 người cất cánh từ Bratislava đi Moscow hôm 26 tháng 7 năm 2017, trong đoàn có 6 người mang HC ngoại giao và 6 người mang HC thường. Trong 6 người mang HC phổ thông có 1 người bị không có visa Schengen trong HC.

  Bởi Admin
  11/09/2017
  0 phản hồi

  Mới đây nhất, theo thông tin từ diễn giả thì xưởng đóng tầu Ba Son đã ‘biến mất’ thay vào đó là dự án bất động sản của tập đoàn Phạm Nhật Vượng, 1 tỉ phú xuất thân từ Ucraine. Mặc dù giới sử học và những người có tầm hiểu biết trong xã hội đã lên tiếng, nhưng mảnh đất có xưởng đóng tầu lịch sử – nơi ông Tôn Đức Thắng từng làm việc – lại nằm dưới sự quản lý của quân đội và bằng cách ‘đi đêm’ nào đó, xưởng đã bị phá trước khi sự lên tiếng đến được với công luận.

  Bởi Admin
  08/07/2017
  0 phản hồi

  Ngay sau đó, bộ trưởng quốc phòng Ba Lan, ông Antoni Macierewicz đưa ra đánh giá: “Liên minh giữa 2 nước được tăng cường hơn bao giờ hết trong 200 năm qua. Đây là 1 ngày tuyệt vời cho Ba Lan và châu Âu”.

  Bởi Khách
  11/01/2015
  7 phản hồi

  Đảng ở đây đương nhiên là đảng Cộng sản Việt Nam. Còn ai gần một thế kỷ ‘trồng khoai’ ở đất này nữa? Nhưng đang có một phong trào công khai nói không với ‘món khoai’ mà cả dân tộc bị ép buộc ăn từ nhiều thập kỷ nay.

  Bởi Admin
  30/06/2014
  0 phản hồi

  Tại Ba Lan, ngay trong ngày đầu tiên, đoàn đã tới làm việc tại bộ Ngoại Giao Ba Lan, hội Tự Do Ngôn Luận, Quỹ Nhân quyền Helsinki, chi nhánh tại Ba Lan. Cuối ngày, đoàn đã có cuộc gặp báo giới Ba Lan. Được biết, Wyborcza đã có một cuộc phỏng vấn dài với đoàn.

  Bởi Admin
  19/02/2014
  0 phản hồi

  Tạm bỏ qua những ngờ vực của dư luận, cứ cho rằng đây là số mệnh, là bệnh tật, thì cái chết của ông vào thời điểm này quả là một cái ‘chết đẹp’.

  Bởi Admin
  27/07/2013
  10 phản hồi

  Nếu không có hành động phản kháng của người thợ may da đen ngày đó, thì chưa chắc đã có một Tổng thống da mầu của nước Mỹ như ngày hôm nay. Hành động của bà cho thấy rằng, sự thay đổi lớn lao, hay nói một cách hoa mỹ là Cách mạng có khi chỉ bắt đầu bằng sự phản kháng của một cá nhân, chứ không nhất thiết từ một học thuyết hay lý tưởng vĩ đại nào đó như nhiều người vẫn rao giảng.

  Bởi Admin
  17/07/2013
  5 phản hồi

  Đây là chủ đề vừa được bàn luận sôi nổi với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trên Facebook. Câu phát biểu (nói theo ngôn ngữ thời @ là một status) gây tranh cãi này khá ngắn gọn, gồm 2 dòng, 41 chữ. Xin dẫn nguyên văn, kể cả chấm, phẩy như sau: “Mình nhìn thấy một số người tìm kiếm sự nổi tiếng bằng cách hoạt động dân chủ và mình nhìn thấy một số người giải tỏa sự bất đắc chí cũng bằng hoạt động dân chủ. Có đúng vậy không ta?”

  Bởi Admin
  01/02/2012
  2 phản hồi

  Sự cởi mở tới mức này lâu nay người ta chỉ có thể thấy ở các trang mạng lề trái hay các blog ngoài luồng, hoặc những phản hồi (mang tính nói cho nhau nghe) trên Facebook. Một nhà báo trong nước tâm sự, năm hết Tết đến, mấy ông tuyên huấn bận bịu, chưa kịp ‘ra chiêu’ thì báo chí đã bung hết ra rồi, đến lúc mấy bố muốn bịt lại cũng không còn kịp nữa.

  Bởi Admin
  09/12/2011
  1 phản hồi

  Bác Trần Văn Huỳnh, 74 tuổi, thân phụ doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức đã làm mọi cách để xin giám đốc thẩm vụ án cho con. Những cố gắng của người cha già như gửi vào cõi hư vô. Gần đây, bác đã viết thư cho Tổng thống Obama với hy vọng sự nỗ lực quốc tế có thể giúp cho con trai được tự do hay giảm bớt bản án oan nghiệt 16 năm tù giam.

  Bởi Admin
  13/11/2011
  0 phản hồi

  Lâu lắm rồi, có lẽ từ thời xuống đường tranh đấu với cộng sản tới nay, người dân Warsaw mới lại chứng kiến khói lửa ngút ngát, vòi rồng phun nước, súng bắn đạn cay, cùng hàng trăm cảnh sát trang bị tận răng xông trận, như ngày hôm qua.

  Bởi Admin
  04/04/2011
  1 phản hồi

  Bản án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế dành cho chồng tôi là một bản án vô cùng trái pháp luật. Như chồng tôi đã từng nói, đây là bản án dựng lên nhằm chống lại anh ấy. Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố như vậy tại Tòa.

  Bởi Admin
  10/03/2011
  0 phản hồi

  Chế độ độc đảng gây ra rất nhiều bất bình đẳng cho nhân dân Việt Nam. Tại sao những người theo con đường cộng sản họ được phép thành lập đảng được phép hoạt động mà những người khác, như chúng tôi, cũng là công dân Việt Nam lại không được thành lập đảng để đem những ý tưởng của mình phục vụ nhân dân, xây dựng đất nước. Quan điểm của tôi chỉ muốn mọi người, với những quan điểm chính trị khác nhau cùng có thể chung tay xây dựng đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn mà thôi.

  Bởi Admin
  16/01/2011
  4 phản hồi

  Xin lấy một ví dụ: Thấy XÃ HỘI DÂN SỰ là cửa thoát để dân chúng có thể tuồn ra khỏi bàn tay nắm chặt của Đảng (tôi nói đùa nhá :như tù trốn trại) để sống cuộc đời thực của những công dân một nước tự do, thì Đảng đã đón lõng, bủa vây bằng cái gọi là “Mặt trận Tổ quốc” đang được tô son trát phấn. Người đứng đầu “Mặt trận” (nay là ông Huỳnh Đảm) xưa nay có quyền gì trong Đảng? Chỉ là người ngồi chơi xơi nước, chờ đến kỳ bầu cử thì tổ chức hiệp thương để gạn lọc thật kỹ trước khi đưa cho dân được tự do tha hồ mà chọn! Nay cuộc long trọng nào cũng thấy có 5 người: bên cạnh ông Mạnh, ông Triết, ông Dũng, ông Trọng là ông “Đảm Mặt trận”! Người đại diện cho toàn dân tộc cũng được ngang hàng với 4 người đứng đầu một Đảng đấy chứ dân tộc có bé đâu?

  Bởi Admin
  09/01/2011
  3 phản hồi

  So với Trần Phú, rõ ràng Nguyễn Ái Quốc là cấp tiến. Nhờ vậy mà ĐCSVN mới tập hợp được lực lượng dân tộc làm cách mạng Tháng Tám thành công và Kháng chiến Chống Pháp thắng lợi. Tiếc rằng đấy là lần duy nhất phe cấp tiến trong Đảng kiểm soát được tình hình. Từ sau đó ĐCSVN luôn luôn bị phe bảo thủ giáo điều khống chế. Phe cấp tiến hoặc bị “dìm trong bể máu” như Nhân văn Giai phẩm, Xét lại Chống Đảng hoặc bóp chết từ trong trứng như Trần Xuân Bách, Nguyễn Cơ Thạch… Thật đáng vạch trời cao mà kêu than thảm thiết cho mệnh xấu của ĐCSVN và của dân tộc này. Chính vì bị đầy đọa bởi sự thống trị của phe bảo thủ giáo điều mà dân tộc này không những tốn quá nhiều xương máu một cách oan uổng song vẫn cứ nghèo khổ hơn, so với nhiều nước mà trước cách mạng Tháng Tám còn kém xa Việt Nam.

  Bởi Khách
  08/11/2010
  4 phản hồi

  Mạc Việt Hồng (MVH): Chào chị, chúng tôi, báo điện tử Đàn Chim Việt, xin được phỏng vấn chị vài câu liên quan tới sự việc luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt giữ và khởi tố.

  Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà- (Vợ luật sư Cù Huy Hà Vũ): Tôi chỉ có thể nói với chị một vài câu thôi vì tôi rất mệt và chưa sẵn sàng lắm cho việc trả lời phỏng vấn đâu, chị ạ.

  MVH: Vâng, chúng tôi cũng chỉ xin hỏi một vài câu thôi. Chị đón nhận tin anh Hà Vũ bị bắt như thế nào, thưa chị?

  Bởi Khách
  31/08/2010
  0 phản hồi

  Lần này, nghiêm trọng hơn, tên miền (domain name) "danchimviet.com" của chúng tôi đã bị kẻ gian cướp đoạt. Chúng treo một thông báo giả mạo rằng, Đàn Chim Việt đóng cửa vĩnh viễn vì mâu thuẫn nội bộ. Hiện chúng tôi đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để thu hồi lại tên miền. Xét thấy việc lấy lại tên miền có thể kéo dài, chúng tôi quyết định Online trở lại với một tên miền khác: www.danchimviet.info

  Bởi Admin
  21/05/2010
  29 phản hồi

  Tôi nói thật với chị, lịch sử VN hiện đại, chỉ có 30% sự thật, 70% giả dối. Đó là điều rất đau lòng. Ví dụ, đánh nhau 30 năm, với Pháp và Mỹ mà Việt Nam không thua trận nào là không thể chấp nhận được.