lý luận

 • Bởi Admin
  10/03/2020
  0 phản hồi

  Một trong các nhà lý luận hàng đầu của đảng Cộng sản Việt Nam – Nguyễn Quang Thuấn, 61 tuổi, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ – sở hữu ba biệt thự liền kề ngay quận trung tâm của thủ đô, đi chơi châu Âu bằng máy bay hạng thương gia, ăn trưa nhà hàng cao cấp, tập gym, chơi golf mỗi ngày. Hẳn là ông có một cuộc sống thật là bận rộn, thú vị, tràn đầy niềm vui và năng lượng tích cực.

  Bởi Admin
  29/10/2016
  3 phản hồi

  Tôi còn thách HĐLL tổ chức một số hội thảo khoa học công khai, mời rộng rãi các trí thức ngoài Đảng, các nhà khoa học nước ngoài tham dự để đánh giá, phản biện những công trình nghiên cứu.

  Bởi Admin
  23/10/2015
  0 phản hồi

  Nhưng đó chỉ là những điều mà các quan chức nói ra với dân chúng. Trên thực tế, chẳng ai không hiểu rằng các thứ “lý luận” đó là hoàn toàn vô tích sự. Nó chẳng giúp gì cho việc học hành, làm ăn, nuôi con nuôi cái của chúng ta cả. Không những thế, ngay cả đối với các quan chức thì nó cũng không giúp gì cho việc điều hành bộ máy nhà nước. Thậm chí ngay trong việc thăng tiến của họ, họ cũng không áp dụng tí nào cái thứ học thuyết viển vông đó. Chính họ, trong những phút nói thật với người thân, họ cũng phải thừa nhận rằng tất cả những thứ họ được nghe rao giảng trong các trường đảng, các học viện chính trị, đều là những thứ không đem lại lợi lộc gì cho bất kỳ ai.

  Bởi Khách
  26/04/2014
  2 phản hồi

  Sau 1986, trong công cuộc gọi là đổi mới, thực tế là đành phải bỏ cách làm cũ kinh điển nhưng bảo thủ, có nguy cơ đẩy chế độ đến sụp đổ, để chuyển sang một phương thức mềm hơn, bình thường hơn, tự nhiên hơn, Việt Nam đã dần dần hội nhập quốc tế trong một mô hình kinh tế được gọi tên không giống ai là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Bởi Mắt Bão
  23/12/2013
  3 phản hồi

  Đi về cơ sở bây giờ, để ý một chút không khó lắm cũng thấy cái "chủ nghĩa nửa dơi nửa chuột" ấy diễn ra hằng ngày như thế nào, khỏi làm phiền đến các "tiến sĩ lý luận Mac-Lê". Dân mình thích cái gì cũng phải rõ ràng, đen ra đen trắng ra trắng, công khai minh bạch, chứ cứ nửa dơi nửa chuột mãi thế này thì cho dù 100 năm nữa có cái chủ nghĩa xã hội như hiện giờ thì vẫn khổ, vẫn nhục chứ chẳng có sung sướng cái nỗi gì !...

  Bởi Admin
  22/12/2013
  6 phản hồi

  Dù nói ngoa đến mức thành tinh, nhưng khi Đảng mất hết chính nghĩa thì Đảng chỉ có lùi, và khi lùi thì phải cố thủ (cố thủ bằng việc cưỡng bức Hiến pháp vừa qua) để duy trì cái ghế làm vua của mình. Đó là tình trạng của Đảng hiện nay.

  Bởi Khách
  26/09/2013
  0 phản hồi

  Về lập luận thứ hai, rằng đảng cộng sản Việt Nam đã và hiện không có đối thủ chính trị nên việc xác lập vai trò lãnh đạo của đảng trong Hiến pháp là tất yếu, xét thấy không cần phải tranh biện gì nhiều, vì cách nói lấy được dùng cái hiện thực bị hợp lý hóa bằng bạo lực để thay cho sự thuần khiết của phép biện chứng ấy. Thực tế là từ năm 1945, đảng đã bằng mọi cách thủ tiêu, bức tử các lực lượng chính trị khác trong đất nước, bằng nhiều phương pháp bạo lực “cách mạng“ khác nhau để hình thành một hệ thống nhất nguyên độc tài một đảng, tiến đến trấn lột quyền chính trị của toàn dân bằng Điều 4 của Hiến pháp 1992.

  Bởi Admin
  12/11/2012
  3 phản hồi

  Chuyện cúng bái, thà không còn hơn làm chiếu lệ. Thành kính không thấy, chỉ thấy vừa cúng vừa ngáp dài. Trên bàn thờ dịp 95 năm Cách mạng Tháng Mười những ngày này, báo Quân đội Nhân dân bày một mâm xôi thoạt trông thì lóa mắt, nhưng nhìn kĩ hóa ra xôi đồ từ sáu năm trước, đã qua nhiều tuần hương và hấp lại nhiều lần.

  Bởi Admin
  25/10/2011
  0 phản hồi

  Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng cộng sản Việt Nam. Tại sao Đảng chỉ tổ chức học và làm theo đạo đức mà, không tổ chức học tập và thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh?”. Do đó, nhiều ý kiến quan trọng của Hồ Chí Minh về dân chủ đã không thể thực hiện được. Ví dụ như câu nói vừa trích dẫn ở trên. Nếu quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh thì chúng ta sẽ không còn dị ứng với báo chí tư nhân (giống như ngày xưa dị ứng với kinh tế tư nhân). Bởi vì, trong tác phẩm “Đây công lý của thực dân Pháp ở Đông Dương”, Nguyễn Ái Quốc cho rằng báo chí tự do phải là tờ báo của tư nhân lập ra, “chứ không phải một tờ báo do chính quyền lập ra”. Đến năm 1938, báo Dân Chúng của Đảng cộng sản Việt Nam là tờ báo xé rào, ra báo không xin phép, nhưng đã được chính quyền thực dân Pháp chấp nhận, và sự kiện đó mở đầu cho nền tự do báo chí ở Đông Dương.

  Bởi Admin
  29/09/2011
  1 phản hồi

  Là một đảng viên 50 năm tuổi đảng, tôi xin kiến nghị với Đảng với Dân nên sửa đổi tiếp những vấn đề lớn, hết sức cấp thiết là: (1) Đảng từ đảng của giai cấp vô sản, xin hãy trở về với dân tộc – Đảng của dân tộc và vì dân tộc Việt Nam; (2) Từ chỗ tuyệt đối hóa học thuyết Mác – Lê nin, coi học thuyết Mác – Lê nin là nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho mọi tư duy và hành động, hãy trở về với tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng với những gì đúng và phù hợp của các học thuyết khác (trong đó có học thuyết Mác – Lê nin); (3) Chọn “giữ vững độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh” làm mục tiêu định hướng phát triển và hoàn thiện xã hội chứ không phải là định hướng XHCN chung chung, nội hàm không rõ, không đúng;

  Bởi Admin
  16/03/2011
  3 phản hồi

  Ngay sau khi Đại hội Đảng lần thứ XI, ông tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gởi Đặc phái viên sang Trung Quốc để “báo cáo kịp thời kết quả cuộc Đại hội lần tứ XI” của Đảng Cộng Sản Việt Nam cho ông Hồ Cẩm Đào biết. Từ một kẻ cướp biển, ông Nguyễn Phú Trọng đã dùng cái tài thiên bẩm “lý luận xuất sắc” của mình để chứng minh rằng đó không phải là quân xâm lược mà ngược lại đó chính là “anh em hữu nghị” thì Lẩm Cẩm Lão Gia tôi dám chắc rằng trên đời này không có mấy người có thể sánh ngang tài cùng ông Nguyễn Phú Trọng.

  Bởi Admin
  09/02/2011
  9 phản hồi

  Quân đội Ai Cập chắc do nhân dân đóng thuế nuôi và không phải do Đảng lãnh đạo Ai Cập bây giờ khai sinh ra và nuôi nấng. Quân đội Ai Cập ý thức sâu sắc rằng mình được nuôi bằng thuế của nhân dân, bằng tài nguyên của đất nước. Còn bọn nhà nước cầm quyền bất quá chúng chỉ thu thuế của dân, khai thác tài nguyên chứ không phải tiền của bọn Đảng viên làm ra nuôi họ. Cho nên quân đội Ai Cập đứng nhìn nhân dân biểu tình phản đối chính sách nhà nước đương quyền.

  Bởi Admin
  23/01/2011
  2 phản hồi

  Thưa ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôi rất mong trong nhiệm kỳ này ông hãy là một “nhà thực hành”, tức là một con người hành động. Mong ông có những quyết định cụ thể, mạnh mẽ, sáng tạo, dám bác bỏ cái cũ lạc hậu, dám đương đầu với mọi vấn nạn xã hội. Nhằm mở rộng dân chủ, phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật đưa đất nước tiến lên. Đất nước ta đang cần một nhà lãnh đạo có chính kiến rõ rang, minh bạch trước nhân dân, ghi dấu ấn bằng những việc làm cụ thể.

  Bởi Admin
  04/08/2010
  5 phản hồi

  He..he… Đọc xong báo cáo, nếu ai kiểm tra kiến thức của Hai Xe Ôm về văn chương nước nhà, Hai tôi sẽ xin dõng dác báo cáo: Nền văn học nước ta hiện nay là một nền văn học hay và đẹp như một khu rừng có nhiều cây đẹp, tốt! Chấm hết! Do đó mà ai muốn tận mục sở thị thì: Ai coi vô đó mà coi; Coi Bà Triệu Ẩu cưỡi voi, đánh đề...

  Bởi Admin
  01/06/2010
  4 phản hồi

  Này, các ông hội đồng! Các ông nói chế độ mới khác chế độ cũ ở chỗ nhân dân lao động thực sự làm chủ đất nước, và bọn tư bản không còn có cơ hội bóc lột chúng tôi. Nay các ông gạch toẹt cả "bóc lột" lẫn "nhân dân lao động làm chủ" trong cương lĩnh của các ông, thì lý luận của các ông khác gì con rắn vuông?

  Bởi Khách
  01/06/2010
  0 phản hồi

  Những câu từ trên đây được trích trong tuyển tập của vị lãnh tụ huyền thoại của ĐCS Trung Quốc Mao Trach Đông, trong lời kêu gọi kháng chiến chống Nhật. Sách in năm 1968 bằng tiếng Việt của nhà xuất bản ngoại văn Bắc Kinh. Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý báu trong công cuộc đấu tranh với kẻ thù và bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ CNXH trong quá khứ và hiện nay.

  Bởi Admin
  27/05/2010
  12 phản hồi

  Người viết bài này chờ đợi và quan tâm tới các kiến giải cụ thể về mô hình quản trị kinh tế mới ưu việt như thế nào mà GSTSNPT là người đang dẫn giải, phân tích để được tâm phục, khẩu phục. Còn nếu chỉ dẫn giải như trên thì khác gì quan niệm của Lang Liêu về trời đất…

  Bởi Admin
  26/05/2010
  17 phản hồi

  Thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta diễn ra trong thời gian rất dài, chưa thể xác định cụ thể mốc thời gian kết thúc, vì thế trong Cương lĩnh chỉ nêu mục tiêu tổng quát khi kết thúc thời kỳ quá độ và mục tiêu đến khoảng giữa thế kỷ XXI.

  Bởi Admin
  23/03/2010
  1 phản hồi

  Đề tài có giá trị vừa thiết thực, đáp ứng nhiệm vụ cấp bách của Đảng hiện nay, vừa cơ bản, lâu dài đối với nhận thức, quan niệm, quan điểm và tư tưởng về các vấn đề hệ trọng của thế giới đương đại