ly khai

 • Bởi Admin
  22/10/2016
  0 phản hồi

  Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc (cực đoan) và chủ nghĩa ly khai (theo “Brexitism”) đang đe dọa toàn cầu hóa, tự do thương mại, và các thể chế khu vực (như EU và ASEAN). Nó còn là nguyên nhân chính gây mất ổn định quốc gia và quốc tế, dẫn đến tình trạng vô chính phủ tại lục địa Á-Âu (Robert Kaplan, “Eurasia’s Coming Anarchy”, Foreign Affairs, March/April, 2016). Đó không phải là một viễn cảnh, mà là một thực tế đang diễn ra, không phải chỉ ngoài xã hội, mà còn trong tâm thức con người, một phần do quy luật, một phần do tầm nhìn hạn chế và tư duy quản trị lỗi thời của giới cầm quyền (establishment).

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  14/06/2015
  1 phản hồi

  Mới đây, ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương đảng cộng sản Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã đăng một bài viết rất đáng chú ý trên tạp chí Cộng sản bàn về “lợi ích nhóm”, sự thâu tóm quyền lực và sự bóc lột.

  Bởi Diên Vỹ
  28/07/2014
  1 phản hồi

  Một lãnh đạo cao cấp của phiến quân đã trao đổi với AP trong tuần này và thừa nhận rằng phe phiến quân là thủ phạm. Ông nói rằng một đơn vị đóng quân tại thị trấn quê hương của Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị truất phế, bao gồm cả người Nga và người Ukraine, đã dính líu đến việc phóng một hoả tiễn SA-11 gần Snizhne.

  Bởi Admin
  20/07/2014
  0 phản hồi
  Chủ đề: Thế giới

  Ngày 19/7, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin phải hành động để cho phép những người có trách nhiệm tiếp cận địa điểm rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine để di chuyển thi thể các nạn nhân.

  Bởi Khách
  08/04/2014
  0 phản hồi

  Đó là chuyện xa. Nhưng cách đưa tin có định hướng quá rõ đó xem chừng thiếu chất chính trị. Với cách đưa tin như vậy, Việt Nam có ý ủng hộ việc ly khai, tách nhập một cách dễ dàng lãnh thổ của nước này vào nước khác vì những lý do lịch sử - dân tộc không? Câu trả lời dễ rơi vào thế há miệng mắc quai khi những chuyện tương tự vẫn còn phảng phất đâu đó trong những vùng đất Tây Nguyên Hoàng Triều Cương Thổ vốn có gốc gác chủ quyền dính dáng đến cả Thái Lan, Lào, vùng Tây Nam Bộ với Khmer Krom hay thông tin về kịch bản tương tự Crimea đang lấp ló ở Đài Loan trong chính sách một nước Trung Hoa, với Philippines trong chính sách đường chín đoạn ở Biển Đông.

  Bởi Khách
  13/08/2013
  3 phản hồi

  Sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam sẽ bị thách thức nghiêm trọng khi bản Hiến pháp sửa đổi được quốc hội chính thức thông qua. Bản Hiến pháp mới sẽ trói tay lực lượng vũ trang, kích hoạt những mầm mống nội chiến và tiếp tay cho kẻ thù thực hiện âm mưu xâm lược.

  Bởi Admin
  16/09/2011
  7 phản hồi
  bau-duc-bau-kien.jpg

  Vì nếu những người như ông Thuyết ông Quốc trong Quốc hội, dù có nói hay, nhưng thực tế chưa làm được việc gì thì bài phát biểu nảy lửa của bầu Kiên, dù có gây xôn xao, đến nay cũng chưa ai khẳng định là đã mang lại hiệu quả. Các ông bầu doanh nhân khủng dọa rút, nhưng ngoài ông Long Hòa Phát, chưa thấy ai rục rịch tiếp theo, cái giải ly khai nói chơi thì hay chứ bắt tay vào làm là khó, phe kia hiểu là đòn gió nên chưa có dấu hiệu nhượng bộ, đại khái là chưa có gì ngã ngũ cả. Cho nên bác Lập bảo phát biểu của bầu Kiên “đánh đổ được lì và trơ”, em e bác lạc quan khí sớm.

  Bởi Hồ Gươm
  07/07/2010
  1 phản hồi

  Tiếp theo bài «Đảng CS Pháp vỡ từng mảng lớn», xin trích dịch dưới đây bài báo chung của 3 nhà ly khai nổi tiếng trong hơn 200 nhân vật ly khai: dân biểu François Asensi, dân biểu Patrick Braouezec và nữ dân biểu Jacqueline Fraysse, đều là dân biểu trên «vành đai đỏ» quanh thủ đô Paris, nơi ảnh hưởng của đảng CS Pháp khá mạnh sau Thế chiến 2.