lương thiện

 • Bởi Admin
  29/09/2015
  2 phản hồi

  Tạo được lòng nhân ái, tức là tính thiện, sẽ là bệ đỡ tốt cho 2 nhánh còn lại: phát triển thể chất và kiến thức. Ở Mỹ mình thấy trong giáo dục, họ xây được 3 nhánh này, nhánh phát triển lòng nhân ái chưa phải tốt lắm, nhưng vẫn tốt hơn nhiều nước khác. Mình nghĩ tương lai họ sẽ cải thiện thêm để phát triển nhánh này. Giáo dục ở Việt Nam hiện nay, thất bại cả 3 nhánh. Trong đó nhánh quan trọng nhất: phát triển lòng nhân ái gần như bị bỏ trống.

  Bởi Admin
  26/08/2015
  1 phản hồi

  Em không thể nào lý giải được cái gì khiến cho anh biến thể từ một cậu học trò thông minh thành một tên vô lại hành hung đồng bào mình chỉ vì mấy đồng bạc bẩn và dăm chai bia mọn. Anh hoàn toàn có khả năng làm người làm ăn lương thiện kiếm ra nhiều tiền hơn thế gấp bội, và sống tự hào về mình với mọi người chung quanh gấp vạn lần hơn.

  Bởi Admin
  27/10/2014
  0 phản hồi

  Rồi sau này có con có cháu, tụi nó sẽ không tôn trọng mình. Mình dạy nó, bảo đừng nói dối, đừng ăn cắp, nó nói sao cha mẹ không làm mà nói con, mình cứng họng. Nhiều người cứ nghĩ thôi phết phẩy đem về cho vợ cho con để giàu có, nhưng ngược lại. Vì thượng đế cho gia tộc đó ví dụ 300 lượng vàng, chia đều 100 lượng cho 3 thế hệ. Em là thế hệ thứ nhất, em phết phẩy lấy hết 300 lượng của thiên hạ đem về nhà, thì hai thế hệ sau hết phúc làm ăn. Rồi nó đâm ra nó giận ông nội, ông cố, là mình nè chớ ai.

  Bởi Admin
  19/07/2014
  1 phản hồi

  Hôm qua có một bạn trẻ đang làm trong một cơ quan nhà nước hỏi tôi: "Anh ơi, em đang làm việc trong cơ quan nhà nước, bấy lâu nay em cứ trăn trở với câu hỏi là làm thế nào em có thể làm công chức, mà lại sống được đàng hoàng, nuôi được vợ con bằng đồng lương công chức và giữ cho mình được trong sạch".

  Bởi Admin
  26/06/2014
  0 phản hồi

  Ba hiểu con viết sự thật nhưng con biết rằng lời thật mất lòng, con viết làm chi, họ làm viêc xấu thì cả thế giới ai cũng biết đâu cần con viết, con chỉ là hạt cát trong đại dương thôi, tiếng nói của con đâu có giá trị gì. Con là con gái sống có môt thân một mình có chuyện gì làm sao ba má sống nổi. Con thương ba má thì đừng viết nữa. Ba muốn con sống yên ổn chứ không muốn con bị chuyện gì, quanh con biết bao người có ai lên tiếng đâu người ta vẫn sống an nhàn đó. Nhà báo viết thì có hội đoàn bảo vệ còn con có một thân trơ trọi không ai bảo vệ cho con. Má con bị bệnh tim công an mà bắt con thì má con chết ngay!

  Bởi Hồ Gươm
  05/12/2012
  5 phản hồi
  chipheo.jpg

  Hiện giờ, tôi ở Việt Nam. Tôi mang những tờ tiền lẻ để “rải” khi đến bệnh viện. Tôi nhún nhường khi bị một thằng choai choai tạt đầu xe, không dám mở miệng cự nự. Tôi rồ máy xe ngay khi đèn đỏ ngã tư còn chưa hết 3 giây cuối cùng. Tôi lao thẳng lên vỉa hè, lạng lách trong những buổi chiều tan tầm đông nghẹt. Tôi lật giở sổ điện thoại để tìm người quen khi muốn tiếp cận một dịch vụ công nào đó. Tôi cầm bóp tiền và suy tính xem loại rau nào mùa này ít bị phun thuốc nhất. Tôi…

  Thưa các bạn, tôi đã trở lại làm một người Việt Nam chính cống. Nhưng tận trong tim, tôi vẫn ao ước được sống cho ra hồn, được làm một người tử tế. Đúng hơn là, mong được xã hội cho phép mình làm người tử tế.

  Bởi Admin
  10/01/2012
  2 phản hồi

  Chẳng có gì lạ khi con người cả cuộc đời phải quay cuồng với cơm áo gạo tiền, phải chụp giựt, vơ vét, chà đạp lên nhau để mà tồn tại, phải đối phó với muôn ngàn nỗi lo, nỗi sợ, từ có lý đến phi lý mà không thể trông chờ vào bất cứ sự hỗ trợ nào của nhà nước, cũng không thể tin cậy vào pháp luật. Quá nhiều nỗi lo âu căng thẳng dồn nén, những bức xúc trước vô vàn cảnh trái tai gai mắt, bất công trong xã hội mà không biết giải tỏa vào đâu cũng không làm sao giải quyết được. Thế là con người dễ trở nên tức tối và độc ác.

  Bởi Admin
  20/12/2011
  1 phản hồi

  Tuy nhiên, ở phía ngược lại, chúng ta thấy vẫn cón nhiều người tham lam, gian ác; muốn áp đặt ý chí của mình lên trên tất cả, muốn những người khác phải phục tùng, đặt mục tiêu kiếm tiền lên trên hết… Oái oăm thay, điều này lại thường xẩy ra trong thế giới của chúng ta, nhất là ở những nước nghèo và rất nghèo. Lợi ích nhóm hiện đang là một trong những tác nhân gây nên sự cách biệt rất lớn về giàu - nghèo trong xã hội.

  Bởi Admin
  06/04/2010
  7 phản hồi

  Nhưng dẫu sao, một xã hội mà điều tốt, sự tử tế, lương thiện là phổ biến còn cái ác, sự không tử tế là chuyện hiếm hoi, một xã hội mà con người tin nhau, và tin vào điều tử tế, đó là một xã hội lành mạnh, là giấc mơ mà tôi đang mơ cho Việt Nam – đất nước tôi, dân tộc tôi.

  Bởi tqvn2004
  02/09/2009
  1 phản hồi

  Vì dưới mắt tôi, những Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Hoàng Hải, Lê Thị Công Nhân… họ chỉ là/ và trước hết là, những công dân, những công dân còn sót lại chút phẩm chất mà trong xã hội giầu có tươi đẹp của chúng ta đã trở nên hiếm hoi, xa xỉ. Xa sỉ tới mức không tưởng. Phẩm chất ấy là: Lương thiện.