lương bổng

 • Bởi Khách
  04/09/2015
  1 phản hồi

  Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự sa sút nghiêm trọng của giáo dục chính là chế độ trả lương cho giáo viên. Lương không đủ sống, cho nên muốn tồn tại họ phải xoay xở đủ kiểu, và với thầy cô thì đó là dạy thêm. Do đó dạy thêm, học thêm cứ thế phát triển, từ chỗ dạy cấp III, lan ra đến cấp I, dần dần trở thành một đại dịch có sức phá hoại khôn lường.

  Bởi Admin
  07/11/2014
  0 phản hồi

  Chúng ta đã có một vị đại tướng trong lực lượng vũ trang. Vị này không có một ngày đứng trong hàng ngũ vũ trang, thế nhưng có được trao hàm đại tướng đột ngột để làm lãnh đạo. Cái hàm đấy chẳng vinh quang một chút nào cả, chỉ là gây nguồn gốc cho đàm tiếu xấu xa mà thôi. Đó là một ví dụ cho một lối chạy theo hư danh cấp bậc. Bài học còn nóng hổi.

  Bởi Admin
  05/11/2014
  1 phản hồi

  Qua những con số của các ông nghị đưa ra, lần đầu tiên người ta thấy bài báo của một tờ báo quốc doanh, dám dùng từ ngữ mạnh mẽ, như "bóc lột dân", "người ta sắp chết rồi, khổ quá rồi" để chỉ những người hưởng lương thấp và đặc biệt có qua kênh nghị viện, dư luận mới biết được con số 139.000 đơn vị hành chính, sự nghiệp, cũng đồng nghĩa với 139.000 trụ sở công quyền, mà trong đó có ít nhất 20 ông quan, nhiều nhất có tới hàng trăm "công bộc" của dân. Vậy thì nhẩm tính, bình quân có 30 quan/ ĐV, thì sơ sơ cũng có tới 4 triệu quan lớn đang đè đàu cưỡi cổ dân đen. Ấy là chưa kể các nhân viên, viên chức, sĩ quan thuộc an ninh quốc phòng, cũng ngót nghét con số 2 triệu. Vị chi có tới hơn 6 triệu ông quan nhà nước, mang đủ các sắc phục ăn lương ngân sách.

  Bởi Admin
  14/08/2014
  11 phản hồi

  Trong một cuộc gặp gỡ của các trí thức ở Huế như giáo sư Thân Trong Ninh, ông Vĩnh Mẫn, cựu trưởng Ban tuyên giáo của Đoàn tàu không số, anh Phan Tân Hội, con cụ Phan Anh, nhà văn Nguyễn Khắc Phê, nhà văn Dương Phước Thu…, tôi nghe mọi người bàn tán đến một chủ trương lương bổng trong Đảng CS làm dân tình bức xúc. Đó là việc lương của các cơ quan Đảng từ Trung ương đến địa phương hiện nay cao hơn lương của cơ quan hành chính sự nghiệp gần gấp đôi (đến 65%). Và việc “hưởng lương cao ngoài chế độ lương” ấy đã diễn ra ba năm rồi.

  Bởi Khách
  18/06/2014
  0 phản hồi

  Cũng may khi vắng anh, mọi người vẫn hay hỏi thăm anh. Chú Thoại, cô Cáp hay anh Net nhà bên lượn qua nhà bao giờ cũng nói với một câu “Bao giờ Lương về thế?”… Mọi người hỏi thăm càng chân thành bao nhiêu thì em lại càng buồn bấy nhiêu anh ạ…

  Bởi Admin
  20/11/2013
  4 phản hồi

  Thứ nhất, bộ máy lãnh đạo phải thực tâm chống tham nhũng, và trừng phạt bất cứ ai có hành vi tai tiếng. Nếu chỉ ‘những con cá nhỏ’ bị bắt, thì toàn bộ chiến lược chống tham nhũng sẽ mất uy tín và thất bại.

  Bởi Admin
  16/10/2013
  0 phản hồi

  Bị ép ngày công lao động bằng cách tăng giờ làm trong những lúc công trình cần nghiệm thu gấp, bị trả lương thấp, bị xúc phạm về mặt nhân phẩm, không có chế độ bảo hiểm nào, đời sống khó khăn. Đó là bức tranh chung của người lao động cầu đường miền Trung Việt Nam.

  Bởi Khách
  02/09/2013
  1 phản hồi

  Lương cao chị cứ hưởng. Nhiệm vụ này do đảng phân công, cứ làm cho đến hết đời nha. Chả đâu sướng bằng làm cán bộ ở Việt Nam, nhiệm vụ không thành, đôi khi còn phá hoại, nhưng chẳng ai bị đuổi việc. Đó là nguyên tắc tổ chức. Có ông Thủ tướng cả đời chẳng kỷ luật ai.

  Bởi Mắt Bão
  31/08/2013
  0 phản hồi

  TP.HCM vẫn còn nhiều điểm ngập úng ai cũng biết. Hay chiếu sáng, tình trạng đóng đèn muộn, tắt đèn sớm vẫn diễn ra. Vì vậy, khi thông tin lãnh đạo các công ty trên nhận tới trên 2 tỉ đồng/năm thì nhiều người dân đặt câu hỏi “họ có tự trọng không?” là điều dễ hiểu.

  Bởi Admin
  29/08/2013
  2 phản hồi

  Người ta từng nói về “những nghịch lý” khi đặt cạnh nhau 2 con số “lương giám đốc” - ở trên giời và “kết quả kinh doanh” của DNNN- luôn “chui sâu dưới 3 thước đất”

  Bởi Khách
  04/08/2013
  0 phản hồi

  Cái lậu này thì ai cũng thèm khác, và thực tế đã chứng minh đó là nguồn sống chính của không ít người, và vươn lên làm giàu, thậm chí tích góp đủ để 3, 4 đời sau có thể không làm gì vẫn sống vương giả. Một nghiên cứu công bố mới đây của Thanh tra Chính phủ cho kết quả, 79% cán bộ, công chức VN hiện nay có thu nhập ngoài lương (tức là có phần lậu). Con số 79% đủ nói lên cái lậu thứ hai này mới hấp dẫn làm sao, và ai ai cũng muốn có nó. Những người không muốn chẳng qua là vì không có.

  Bởi Admin
  22/05/2013
  1 phản hồi

  Trong khi gần 200.000 DN phải trả giá cho sự thua lỗ của mình bằng bi kịch “đi nước ngoài chữa bệnh” hoặc bằng toàn bộ tài sản cả đời tích cóp thì không ít các tác giả của sự thiếu hiệu quả, thua lỗ, nợ nần và bị nợ nần của các DNNN đang được hưởng những mức lương trên trời!

  Bởi Admin
  10/04/2013
  0 phản hồi

  Kết quả khảo sát xã hội học của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới vừa công bố cho thấy, 80% công chức có thu nhập ngoài lương, trong đó tiền bồi dưỡng từ các cuộc họp chiếm 55%.

  Bởi Khách
  09/11/2012
  9 phản hồi

  Tôi thấy bức xúc thì ít mà thấy xấu hổ thì nhiều. Ở ngành điện, ngành giao thông... thì đem tiền ra làm giàu cho thiên hạ bằng cách mua công nghệ dỏm của nước ngoài. Ở ngành giáo dục nay cũng học đòi thế, tại sao không tăng đãi ngộ cho giáo viên để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm?

  Bởi Admin
  17/10/2012
  2 phản hồi

  “Không có dư địa để tăng thêm nữa, trừ phi Thường vụ Quốc hội đồng ý cho in thêm tiền” - ông Huệ “chốt” lại.

  Bởi Admin
  31/07/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Thực hiện cam kết với Bộ Tài chính về cắt giảm chi phí trong năm 2012, nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước đồng loạt cắt giảm lương của người lao động từ 5%-30%, khiến người lao động thêm khó khăn.

  Bởi Admin
  30/06/2012
  1 phản hồi

  Phát biểu tại phiên chất vấn hôm 14-6, Đại biểu QH Phạm Xuân Thăng đã đưa ra một định lượng: Có nơi phụ cấp chỉ bằng “vài ngày công lao động phổ thông”. Ấy thế mà thật tréo ngoe, người ta phải “chạy” để được làm cán bộ. Thế mà không có cán bộ nào muốn ra đường làm… cửu vạn. Thậm chí, tuần rồi, một kỷ lục mới được xác lập khi báo chí công bố một con số khiến những người làm dân phải giật mình: Có tới 500 cán bộ ở một xã.

  Bởi Admin
  13/06/2012
  6 phản hồi

  Có thể nói, không một công chức Việt Nam XHCN nào từng được cầm trong tay một tháng lương đúng với nghĩa của nó. Các thế hệ chiến tranh đã đành. Nhưng với các thế hệ sau này mà vẫn thế thì thật phi lý quá (!?). Nhưng đồng thời cũng có một thực tế vô lý hơn thế. Đó là hầu hết công chức Việt Nam đều có mức sống cao hơn so với mặt bằng xã hội, rất nhiều người giàu có đến mức khiến các đồng nghiệp của họ bên Trung Quốc và một vài nước ASEAN phải ghen tị! Vì sao vậy?

  Bởi Khách
  06/06/2012
  3 phản hồi

  Lời giải thích trên đây có nghĩa, lương không đủ sống là lý do để vị phó GĐ phải được "bù lương" bằng tiền lấy từ nguồn tài trợ dự án. Có lẽ đây cũng là cách hiểu phổ biến trong giới công chức Việt Nam ngày nay(?). Đó là một hậu quả của cả quá trình lương không đủ sống kéo dài 1/2 thế kỷ, mà trong quá trình đó, tham nhũng đã được "thể chế hóa" dưới những quy định khác nhau cho phép các cơ quan công quyền, kể cả các viện nghiên cứu, được "làm ba lợi ích" hoặc được trích tỷ lệ % từ nguồn thu để bù vào lương, v.v...

  Bởi Admin
  18/05/2012
  2 phản hồi

  Nhưng những người làm công ăn lương đau khổ không phải vì sự bất công, cũng không phải vì sự chua chát. Đau khổ là bởi lương thứ trưởng còn không đủ sống thì thử hỏi công chức quèn sống bằng gì? Vả lại các vị thứ trưởng Bộ Nội vụ, với quyền “cải cách tiền lương” trong tay mà chỉ ngồi đó kêu vô lý, bảo “lương không đủ sống” thì thử hỏi giới làm công ăn lương biết trông cậy vào ai?!

  Bởi Khách
  14/03/2012
  0 phản hồi
  13.jpg

  Khi ta phải bắt đầu câu nói bằng “tôi xin nói thẳng là…” là ta đã phải chấp nhận điều xấu nhất có thể sẽ xảy ra, có thể liên quan đến cả tính mạng. “Nói thẳng” là cùng bất đắc dĩ, cực chẳng đã, chịu hết nổi.

  Bởi Admin
  16/02/2012
  4 phản hồi

  Đặc biệt là vụ án trộm cắp tài sản hơn một tỷ đồng xảy ra tại nhà một lãnh đạo trong ngành công an ở quận Cầu Giấy ngày 25/12/2011, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ PC45, PC54, công an các quận huyện phối hợp điều tra. Đến ngày 1/1/2012, lại xảy ra một vụ trộm tại nhà của một cán bộ khác trong ngành công an.

  Bởi Admin
  10/02/2012
  5 phản hồi

  Ở Việt Nam hiện nay, ta thấy không chỉ có nông dân bị bần cùng hóa bởi chính sách ruộng đất bất hợp lý và bởi chế độ cưỡng chế đất đai bất công mà vụ Đoàn Văn Vươn là một ví dụ nổi bật, đang là mối quan tâm chung của dư luận ở thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới này. Cũng không chỉ có công nhân bị bần cùng hóa. Mà cả giới lao động trí óc cũng bị bần cùng hóa.

  Bởi Admin
  20/01/2012
  0 phản hồi
  Chủ đề: Kinh tế

  Theo Vụ trưởng Vụ Lao động và Tiền lương (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) Tống Thị Minh thì mặc dù tiền lương và thu nhập có tăng song chủ yếu bù trượt giá, mức độ cải thiện tăng lương không đáng kể, yếu tố đóng góp chủ yếu cho tình hình tăng lương là do Chính phủ đã thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1/10/2011.

  Bởi Admin
  03/01/2012
  4 phản hồi

  Giờ nhân vụ Hoàng Khương, nghĩ lại cũng thấy cách làm hồi đó không ổn. Tiêu cực là một chuyện nhưng cách thức chống tiêu cực thế nào là một chuyện khác. Thanh tra Bộ Công an họ thường bắt các cảnh sát giao thông làm bậy bằng cách đóng giả ăn xin, xe ôm, bán báo... lân la gần các trạm CSGT bị cho là hay ăn tiền để ghi hình, ghi âm... cho chính xác đầy đủ. Đó đúng là cách tốt nhất, vừa có bằng chứng thuyết phục lại không khiến người đấu tranh có thể bị liên lụy một khi vụ việc được đưa ra xét xử. Nhưng thực sự là cách mất nhiều thời gian, công sức và hầu như PV từ trước đến nay ở các báo ít áp dụng. Cách phổ biến là ngồi chung xe với tài xế, đóng vai lơ xe, tài xế chạy xuống đưa tiền, cày máy ghi âm, ghi hình, ghi lại số seri tiền... Cách khác là đưa máy ghi âm luôn cho tài xế lúc xuống đưa tiền thì ghi luôn. Cách này , chính là cách Hoàng Khương áp dụng, chúng tôi đã từng áp dụng trước đây, có thể nói là nếu viết bài, nó sẽ thể hiện sự dấn thân của PV, thu hút độc giả... nhưng kỳ thực, nghĩ cho đúng thì đây quả là hạ sách. Cho nên mới dẫn đến việc như Hoàng Khương bị công an khởi tố là vì thế.

  Pages