Luật đất đai

 • Bởi Biên tập viên
  19/01/2016
  1 phản hồi

  Tuy nhiên chính vì luật đất đai ở Việt Nam hiện nay quy định người dân không được quyền sở hữu đất, kể cả đất mình đang ở, đang canh tác, kể cả đất do ông bà tổ tiên để lại. Chính vì vậy mà dân không được quyền “bán đất”, không có quyền “ra giá” mà cũng không có quyền từ chối bán đất nếu khu đất đó đã “dính” quy hoạch.

  Bởi Biên tập viên
  14/09/2015
  1 phản hồi

  Lời dẫn: Chúng tôi nhận được Thư Cảm ơn của Ông Đoàn Văn Vươn, thay mặt gia đình bày tỏ tri ân tới các cá nhân, đoàn thể, các cơ quan báo chí, thông tấn trong và ngoài nước đã chia sẻ và đồng hành cùng anh em và gia đình ông trong suốt thời gian qua.
  Thư ông viết không có lời cảm ơn gửi tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ hoặc các bộ, ngành mà chỉ có lời cảm ơn RIÊNG tới các cá nhân và tập thể những người có lương tri trong các cơ quan đó mà thôi.
  Riêng với các vị chức sắc Toà Giám Mục Hải Phòng, Giáo xứ Thái Hà, Giáo xứ Suý Nẻo thì gia đình Phê rô Đoàn Vươn đã tới tận nơi để cảm tạ. Chiều Chủ nhật, 13.9.2015, vợ chồng ông Vươn và vợ chồng ông Quý đã tới Nhà thờ Thái Hà, Hà Nội để cảm ơn, và đã được Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và Linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản tiếp.

  Bởi Mắt Bão
  09/03/2014
  0 phản hồi

  Trong một phiên thẩm tra về Luật Nhà ở. ĐBQH Ngô Văn Minh sau đó cho rằng tỷ lệ giải ngân gói nhà ở xã hội này quá thấp, hiện mới được gần 9%. Và: Nếu Bộ Xây dựng không sử dụng được gói hỗ trợ trên để lo nhà ở cho người thu nhập thấp thì nên trả lại.

  Bởi Khách
  13/02/2014
  0 phản hồi

  Kết quả là, với chế độ sở hữu toàn dân rất mù mờ về đất đai, được thể hiện bằng những biện pháp cưỡng chiếm rất hiện thực, rất cụ thể tài sản ngàn đời của nông dân, đã tha hóa người nông dân khỏi thực thể đất đai, khỏi tài sản của mình, khỏi nghề nghiệp và hoạt động sản xuất của mình, chỉ còn được treo lại với cái gọi là quyền sử dụng hạn chế, bấp bênh, ngượng ngập, với cái nhãn xã viên hợp tác xã trước đây; từ đó, như trong lịch sử đã diễn ra, tha hóa họ khỏi gia đình, tộc họ, làng xã. Tất cả đã bị làm méo mó, bệnh tật, oặt oẹo, chả bình thường chút nào. Hậu quả đó, cùng với những mâu thuẫn đất đai, tiếp tục đẩy người nông dân ra khỏi ruộng đất, nông thôn bằng việc chán nông, bỏ ruộng, ly hương như kiểu Thanh Hóa được sơ kết cuối năm 2013, tiếp tục làm cho nền nông nghiệp bệnh tật, không tham gia bình thường lành mạnh vào nền kinh tế quốc dân, từ trình độ và công nghệ sản xuất, cơ cấu cây con sản phẩm, phân công vùng miền cho đến chính sách quản lý sản xuất, quản lý và kinh doanh sản phẩm, chính sách khuyến nông...Đó cũng là giấy khai tử cho những tội phạm tạo ra nó.

  Bởi Mắt Bão
  28/09/2013
  5 phản hồi

  Báo Pháp luật trong nước ngày 12/9/2013 đưa tin anh Đặng Ngọc Viết ở thị xã Thái Bình đã nổ 7 phát súng Colt vào đoàn cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh Thái Bình, giết chết ông Vũ Ngọc Dũng, phó giám đốc của trung tâm này, và làm bị thuơng 2 cán bộ khác. Sau đó anh Viết phóng xe gắn máy về chùa Đông ở huyện Kiến Xương quê anh, cầu nguyện trước tượng Phật Bà Quan Âm rồi chĩa súng vào ngực tự sát sau khi nói với nhà Chùa:«Tôi đòi công lý cho bà con ta».

  Bởi Mắt Bão
  15/09/2013
  0 phản hồi

  Câu hỏi đó dành cho chế độ CSVN. Các lãnh đạo đảng CSVN đương thời phải trả lời trước dân tộc!

  Vì, nếu không tự tìm ra câu trả lời thì chắc chắn, trong những ngày sắp tới, không phải chỉ có một Đặng Ngọc Viết mà thôi!

  Bởi Admin
  04/07/2013
  2 phản hồi

  Chúng tôi, những người soạn thảo và ký kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp (thường được gọi tắt là Kiến nghị 72 vì mang chữ ký trực tiếp của 72 người) đã có bản phản đối dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 (gửi tới Quốc hội ngày 3-6-2013), nay cùng một số người khác có ý kiến tiếp như sau

  Bởi Diên Vỹ
  15/05/2013
  0 phản hồi

  Cuộc tranh luận cho đến nay cho thấy rằng quan điểm của đảng về luật đất đai đã tiếp tục chuyển hướng từ khái niệm xã hội chủ nghĩa “nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý” sang một khái niệm tư hữu hơn đối với quyền lợi sở hữu cá nhân. Mặc dù quyền sở hữu đất tư nhân đã bị loại bỏ vì lý do tư tưởng, chính quyền cũng đang sẵn sàng củng cố quyền lợi pháp lý của những người sử dụng đất - một cải cách mà trên lý thuyết có thể giúp nông dân trong cuộc đấu tranh với quan chức nhà nước và giới đầu tư tư nhân tham lam.

  Bởi Bắc Phong
  09/04/2013
  0 phản hồi
  danluan_c003.jpg

  đem sức người khắc phục thiên nhiên / nguồn lợi nông tác đâu chỉ riêng cho một gia đình / mà còn cho những hộ chung quanh / công lớn khai phá đất hoang như thế có ai bằng / người được vinh danh “kỳ tài đất Tiên Lãng”

  Bởi Bắc Phong
  03/04/2013
  1 phản hồi

  Anh em Đoàn Văn Vươn là dân oan / ở thế cùng phải liều sống mái / sai quấy là bộ luật đất đai / là quan chức tham nhũng lạm quyền.

  Bởi Diên Vỹ
  30/03/2013
  4 phản hồi
  osb1_6_-large.jpg

  CATPHP do "phạm luật", trở thành người phạm tội, không thể đóng vai trò "bảo vệ luật pháp", (người bảo vệ luật pháp không thể là người phạm pháp). Do đó không có tư cách pháp lý để điều tra lập hồ sơ kết tội ông Vươn. Hồ sơ "vụ án Đoàn Văn Vươn" do CATPHP điều tra và thành lập là không có giá trị pháp lý.

  Bởi Diên Vỹ
  30/03/2013
  2 phản hồi
  doanvanvuon2.jpg

  Hiến pháp của đảng Cộng sản đã trao toàn quyền sử dụng và quyền chuyển nhượng đất đai vào tay các cán bộ. Họ thu hồi đất của nông dân, trao cho các nhà tư bản trong nước và nước ngoài sử dụng. Họ nhân danh cái gì mà làm như vậy? Họ có sẵn trong tay cả một hệ thống luật lệ và dùng một đám tay sai kể cả bọn côn đồ để thực hiện chính sách cướp đất.

  Bởi Diên Vỹ
  30/03/2013
  3 phản hồi
  n_u_ti_n_l_ng_001.jpg

  Trong một quốc gia nông nghiệp mà người dân không còn được một hòn đất (để chọi chim) hay một mảnh đất (để vùi thây) nhưng Nhà Nước vẫn cứ nằng nặc đòi “toàn quyền quản lý đất đai” thì kể như là … tự sát! Và vụ tự sát này có thể coi như sẽ mở màn vào từ phiên toà vào đầu tháng Tư sắp tới đây, nếu của chế độ hiện hành (nhất định) ghép những người chống cướp như anh em ông Đoàn Văn Vươn vào tội danh giết người – bất chấp đạo lý và công lý!

  Bởi Khách
  03/02/2013
  2 phản hồi
  sua_hien_phap_bip.jpg

  qua một câu trả lời của ông Nguyễn Văn Phúc - phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, phó trưởng ban biên tập dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, người ta đã thấy lộ rõ âm mưu lừa dối của Đảng khi tung ra chiến dịch gọi là vận động dân chúng đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

  Bởi Hồ Gươm
  06/11/2012
  1 phản hồi

  Ngày 5/11, theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, trước thềm các phiên thảo luận của Quốc hội Việt Nam về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và WB tại Việt Nam đã công bố khuyến nghị chính sách “Sửa đổi Luật Đất đai để thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam.”

  Bởi Hồ Gươm
  27/09/2012
  0 phản hồi

  “Bước ngoặt về chính sách ở Việt Nam, nếu có, theo tôi phải nhận diện đầy đủ các rủi ro ẩn chứa sau khái niệm mập mờ “sở hữu toàn dân”, TS. Phạm Duy Nghĩa viết tại tham luận “Sở hữu toàn dân về đất đai và doanh nghiệp Nhà nước: Một số ưu tiên trong chính sách tái cấu trúc nền kinh tế”.

  Bởi Hồ Gươm
  19/09/2012
  6 phản hồi

  SGTT.VN - Những khiếm khuyết của luật Đất đai hiện hành và việc thực thi pháp luật đất đai đang gây nhiều bức xúc cho dân. Việc giải quyết các bức xúc này chính là mục tiêu của việc xây dựng luật Đất đai sửa đổi. Cho đến nay, các bức xúc tập trung vào ba nhóm vấn đề chủ yếu: một là sự chật hẹp về thời hạn và hạn điền sử dụng đất nông nghiệp làm cho nông dân thiếu yên tâm, không tạo được động lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp và xã hội nông thôn; hai là tham nhũng trong quản lý đất đai vẫn đang ở nhóm đầu của bảng tham nhũng ở Việt Nam; ba là khiếu kiện của dân về đất đai vẫn đang chiếm tới 80% tổng lượng khiếu kiện của dân.

  Bởi Khách
  17/05/2012
  5 phản hồi

  Thế giới hiện đã vượt qua con số 7 tỉ người, Việt Nam đứng thứ 14, chiếm khoảng 1,29% số dân thế giới. Đất đai thì không đẻ ra thêm, mà còn ngày càng bị thu hẹp đi, bởi đủ thứ xây dựng, ô nhiễm, sự hủy hoại ... Nhu cầu sử dụng đất ngày càng lao vút, là một trong những lý do đẩy giá trị của từng thước đất lên rất cao. Mới đây, GSTS Vũ Quang Việt đã qua một bài viết về vụ Ecopark (có người dịch là Em Có Bác, từ Bác với người Việt mình rất quan trọng, trong đó có người đã hiện thực hóa một cách nôm na là tên gọi khác của tiền ...), đã chứng minh một cách tương đối và rất có căn cứ rằng, chỉ cần làm tốt công tác thu hồi đất của dân xong, bằng các động tác xây cất, Em Có Bác đã lãi đến hàng ngàn triệu ... USD!
  Vì sao Em Có Bác?
  Vì Em Có Đất!

  Bởi Admin
  04/02/2012
  0 phản hồi

  Khi Việt Nam bẻ bánh lái sang con đường tư bản chủ nghĩa cách đây một phần tư thế kỷ, hầu như không có dấu hiệu lùi bước nào từ phía các quan chức và thành viên của ban lãnh đạo cộng sản – những người mà, cho đến thời điểm đó, vốn vẫn giữ một nhiệm vụ lớn lao và phù phiếm là xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ngược lại, nhiều quan chức hăm hở lạm dụng các cơ hội của chương trình đổi mới, hay là cải cách, mang đến tay họ.

  Bởi Hồ Gươm
  14/01/2012
  4 phản hồi

  "Phải chăng chính quyền địa phương có sự buông lỏng quản lý. Gần hai chục hecta chứ đâu phải nhỏ như chiếc chén", Đại tướng Lê Đức Anh nói.

  Bởi Admin
  27/05/2010
  16 phản hồi

  Chúng ta quan tâm chuyện đồng bào khiếu kiện triền miên do đất đai bị “thu hồi” nhưng được bồi thường quá rẻ mạt. Nhiều bạn nghĩ do tổ chức đảng ở địa phương lộng hành. Nghĩ vậy không sai, nhưng chưa đủ. Cái gốc là do LĐĐ đã truất quyền sở hữu đất của dân, từ đó cán bộ mới có thể hà hiếp dân.

  Bởi Hồ Gươm
  26/05/2010
  0 phản hồi

  Quốc hội trong nước vừa khai mạc kỳ họp thứ 7 khóa XII sáng ngày 20-5-2010. Trong buổi khai mạc, các đại biểu được thông báo đã có 1.157 ý kiến của cử tri trong cả nước, yêu cầu Quốc hội bàn thảo thiết thực các vấn đề xây dựng và thực thi luật pháp, ổn định vật giá, giải quyết công ăn việc làm, cải tiến giáo dục đào tạo, y tế xã hội, giải quyết đất đai, đặc biệt là chống tham nhũng.

  Nhưng qua chương trình làm việc của kỳ họp được công bố, ý kiến và mong muốn của cử tri thật khó lòng thực hiện, dù chỉ là một phần rất nhỏ.

  Bởi Hồ Gươm
  24/12/2009
  2 phản hồi

  Đã hơn 2 năm nay, việc sửa đổi, bổ sung Luật đất đai đã nằm trong chương trình làm luật của Quốc hội trong nước.

  Trong báo cáo của Ban pháp luật của Quốc hội cũng như trong báo cáo của bộ trưởng phát triển nông thôn Cao Đức Phát trước quốc hội, việc sửa đổi bổ sung Luật đất đai hiện hành đã trở nên cần thiết và cấp bách.

  Trên báo chí trong nước đã có nhiều loạt bài báo động về hiện tình nông dân, nông thôn và nông nghiệp.