luật biểu tình

 • Bởi Sapphire
  25/02/2017
  1 phản hồi

  Thiết nghĩ những quốc gia có một đảng cầm quyền duy nhất thì chắc chắn chẳng có mấy thiện cảm với cái gọi là biểu tình, bởi lẽ biểu tình thường hay đi đôi với cái gì đó đối lập với nhà nước (lối suy nghĩ có lẽ là thường trực đối với các nước chỉ có một đảng cầm quyền duy nhất), thế nên các quốc gia cộng sản hay những thể chế tập quyền cùng nhau chia sẻ mối quan tâm chung lẫn thái độ của họ về việc biểu tình của nhân dân, bởi vì từ trong bản chất thì họ chẳng ưu thích những động thái có ảnh hưởng đến vị thế chính trị của họ.

  Bởi Admin
  05/08/2016
  2 phản hồi

  Vậy thì điều gì khiến cho chính quyền Việt Nam sợ quyền biểu tình của người dân đến như vậy? Đó chính là nỗi sợ hãi. Chính nỗi sợ hãi hiển nhiên mà giờ đây những người CS thường thấy trong những giấc mơ hoang dã, khi những chế độ CS ở Liên Xô và Đông Âu thay nhau lăn ra chết như rạ. Hay là trong những ngày chợt nắng, khi tin tức của các cuộc CM thành công, những kẻ độc tài như N. Cescesscu, Gaddafi, Saddam Hussein bị giết chết một cách hảm hại... Ám ảnh về sự sụp đổ không gì cứu vãn được, về cái chết sẽ chắc chắn đến trong cô đơn không còn ai đồng đạo với mình hẳn là nặng nề khủng khiếp lắm. Khiến cho những người CS giờ đây phải sống chết với chế độ. Phải bám chặt lấy con tàu mục ruỗng và đạp bỏ bất cứ điều tốt đẹp nào nếu gây ảnh hưởng xấu đến con tàu. Tàu nổi họ sẽ nổi theo, cho dù đất nước này có chìm xuống. Đó là lý do họ khai tử Dự Luật Biểu Tình.

  Bởi Admin
  09/05/2016
  1 phản hồi

  Khi chính quyền không có luật biểu tình, không dám đối diện với những cuộc biểu tình ôn hòa đỏi hỏi các quyền lợi cơ bản của công dân, các lợi ích của quốc gia liên quan đến biển đảo của cha ông hay đòi hỏi sự minh bạch về câu trả lời của những nhà câm quyền với các vấn đề nóng bỏng của môi trường... - tất nhiên, họ phải đưa công an và an ninh xuống đường, để ngăn chặn, để bố ráp, để bắt bớ và để đánh, nếu những người biểu tình phản ứng hay dám chống lại.

  Bởi Admin
  02/05/2016
  14 phản hồi

  Những ngày nửa cuối tháng 4/2016, sự kiện các biển chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, từ Hà tĩnh đến Thừa thiên - Huế đã khiến cho dư luận xã hội vô cùng bức xúc. Trong không khí nóng bỏng ngùn ngụt của dư luận xã hội, không chỉ bực tức trước sự lúng túng của lãnh đạo chính quyền, trong việc giải quyết khủng hoảng trong một thảm họa môi trường hết sức trầm trọng, mà dư luận còn bức xúc trước việc loanh quanh bao biện khi đưa ra các kết luận phản khoa học, với ý đồ bao che và chạy tội.

  Bởi Khách
  25/02/2016
  1 phản hồi

  Đến đây thì đã rõ, kẻ chủ mưu hoãn luật biểu tình chính là cáo già Nguyễn Phú Trọng, đương kim chủ tịch quân uỷ trung ương. Nhưng với bản chất khôn ranh, Trọng cho đệ tử của mình là Ngô Xuân Lịch đại điện cho quân uỷ trung ương không chấp nhận cho ra luật biểu tình.

  Bởi Sapphire
  31/05/2015
  1 phản hồi

  Cái họa mất nước không chỉ nằm ở những hành động phản quốc mà còn nằm trong chính những tư tưởng manh nha đi ngược lại lợi ích của nhân dân nhưng lại được không ít “công bộc” của dân quảng bá. Luật biểu tình và án tử hình, việc cần thì phải làm ngay, việc không cần thì đừng bận tâm, hãy dành thời gian và tiền của giữ đất, giữ trời, giữ biển đảo./.

  Bởi Admin
  18/03/2015
  6 phản hồi

  Cùng quan điểm với Ủy ban Pháp luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh Nguyễn Kim Khoa cho rằng Luật biểu tình là nhu cầu cần thiết để quản lý xã hội, đảm bảo an ninh quốc gia, đặc biệt là sau sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền nước ta. Đại biểu Quốc hội đã nhiều lần bức xúc đề nghị đưa vào chương trình. “Các luật này rất khó nhưng rất cần thiết, cố gắng đừng lùi nữa, nói như đồng chí Phan Trung Lý là chúng ta nợ dân quá nhiều rồi” - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng nói thêm.

  Bởi Sapphire
  12/03/2015
  0 phản hồi

  Một cuộc biểu tình có nửa triệu người tham gia, trong đó có 5 người có hành động bạo lực, còn lại tất cả đều không có hành động bạo lực. Nếu vì hành động bạo lực của 5 người mà xem đây không phải là một cuộc biểu tình thì quá cứng nhắc.

  Bởi Admin
  30/05/2014
  0 phản hồi

  Quốc hội đã thống nhất sẽ đưa dự thảo Luật Biểu tình vào chương trình cho ý kiến vào kỳ họp thứ 9 và thông qua tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội (dự kiến kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra vào tháng 10-2015).

  Bởi Admin
  27/05/2014
  6 phản hồi

  Thủ tướng khẳng định trước QH: Làm Luật biểu tình là phù hợp Hiến pháp, phù hợp đặc điểm văn hóa, điều kiện cụ thể của VN
  cũng như thông lệ quốc tế và đảm bảo quyền tự do, dân chủ của người dân.

  Bởi Admin
  23/05/2014
  1 phản hồi

  Việt Nam trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1977, ngày 24/9/1982, Việt Nam gia nhập Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, văn hóa và xã hội và Công ước quốc tề về các quyền dân sự chính trị. Hiến pháp năm 1992 được sửa đổi, bổ sung ngày 25/12/2001 quy đinh về quyền biểu tình tại Điều 69 như sau "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật". Hiến pháp năm 2013 có hiệu lực vào ngày 01/01/2014 cũng quy định quyền của công dân tại Điều 25 như sau "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định".

  Bởi Admin
  23/05/2014
  1 phản hồi

  Nhiều đại biểu quốc hội hiện nay vẫn còn tư duy ra luật là để cho phép chứ không phải ra luật là để hướng dẫn. Bằng chứng là bây giờ ở Ba Đình vẫn còn nhiều người cho rằng ra luật biểu tình sẽ khiến số lượng các vụ như Vũng Áng hay Bình Dương tăng thêm.

  Bởi Khách
  22/05/2014
  3 phản hồi

  ...“Nhà nước chỉ được làm những gì luật cho phép (tức bị chế tài, giới hạn quyền lực), còn người dân được quyền làm tất cả, chỉ trừ những gì luật cấm”, chứ không phải ngược lại, người dân bị cấm tất cả trừ khi có luật cho phép. Nói cách khác, nếu thiếu luật thì nhà nước bó tay không biết được phép làm gì, còn người dân hoàn toàn tự do không bị cấm. Do đó, rốt cuộc nhà nước cần luật biểu tình, chứ không phải người dân, và nếu vì thiếu nó dẫn tới biểu tình xảy ra bạo lực, thiệt hại, thì nhà nước có chức năng làm luật phải chịu trách nhiệm đó.

  Bởi Hồ Gươm
  26/05/2013
  2 phản hồi

  ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nói quản lý biểu tình bằng NĐ 38 như hiện nay “đã lỗi thời” khi đánh đồng người dân tụ tập để gây rối mất trật tự và biểu tình yêu nước. “Đây là món nợ của Nhà nước với nhân dân và phải trả càng sớm càng tốt”.

  Bởi Khách
  04/06/2012
  0 phản hồi

  Ai đã đón chúng vào nước ta ư?
  Rồi lịch sử sẽ công minh phán xét!
  Ai đã bắt các Thiên Thần hôm đó ư?
  Rồi lịch sử sẽ ghi danh khắc biết

  Bởi Hồ Gươm
  03/06/2012
  0 phản hồi

  Không có Luật biểu tình vẫn có những cuộc biểu tình, dù đó là bất hợp pháp. Có Luật Biểu tình, có nghĩa là sẽ có biểu tình. Nhưng một đất nước có những cuộc biểu tình hợp pháp thì đó không phải là sự “ô danh” khi cùng với quyền được nhai, cái miệng còn có quyền được nói.

  Bởi Admin
  18/02/2012
  3 phản hồi

  Nếu có chứng cớ là chị Minh Hằng phạm tội thì Tòa án xét xử, tuyên án có thời hạn x tháng, x năm. Còn chị Minh Hằng vô tội mà bị bắt giam không biết thời hạn là bao nhiêu thì chỉ có thời Pháp thống trị mới bắt giam (an trí) chúng tôi kiểu đấy.

  Bởi Admin
  05/12/2011
  3 phản hồi

  Lúc ấy tự thấy mình đứng trên Myanmar cả vài bậc. Nhất là khi nhìn thấy hành lý của mình được chuyển ra máy bay bằng xe cải tiến. Hôm nay đọc báo được biết chính phủ Myanmar chính thức thông qua Luật biểu tình. Tự nhiên phân vân, không biết nước mình đang đi lên hay đi xuống.

  Bởi Admin
  27/11/2011
  7 phản hồi

  Đối với dự luật về Luật biểu tình có thể nói là chắc chắn sẽ có. Nhưng những người khát khao biểu tình bày tỏ chính kiến không nên vội mừng. Luật biểu tình sẽ còn ít nhất là 2 năm nữa mới ra đời, và cũng có thể còn phải sang khóa Quốc hội XIV thì mới xuất hiện. Tiếp theo là cuộc "ra đời" của các văn bản hướng dẫn dưới luật. Vậy thì Luật biểu tình chỉ chính thức được áp dụng vào xã hội, nhanh nhất là năm 2014.

  Bởi Khách
  26/11/2011
  6 phản hồi

  Song song với Luật biểu tình được chính thức đưa vào soạn thảo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với tư cách đứng đầu hành pháp đã có một tuyên bố mà đài RFA đặt dấu hỏi có vẻ vừa hứng khởi vừa ngờ vực: "Phải chăng bắt đầu một vận hội mới?" (2). Với phát ngôn chính thức trong một diễn đàn của toàn dân, phát ngôn có thể gọi là có một không hai từ hơn 30 năm qua, ông Nguyễn Tấn Dũng đã gọi chế độ trước 1975 là "CHÍNH QUYỀN VIỆT NAM CỘNG HÒA" - một phát ngôn gây choáng váng nhưng hoàn toàn tích cực từ nguyên thủ quốc gia. Chỉ có sáu chữ thôi, đúng, chỉ có sáu chữ, nhưng đã cho thấy một sự nhìn nhận chính danh, tôn trọng thay cho những từ ngữ xấu xí, miệt thị, rẻ khinh dành cho ông Nguyễn Văn Thiệu và nội các ngày xưa.

  Bởi Admin
  26/11/2011
  10 phản hồi

  Xã hội không có Luật tất nhiên là không tốt, vì kẻ mạnh (thông thường là nhà cầm quyền) mặc sức hành xử luật rừng. Nhưng có Luật thì tốt hay không tốt? Luật chỉ là tốt nếu là Luật dân chủ, bảo đảm được quyền cho dân. Nhưng nếu Luật là ý muốn của kẻ mạnh được “pháp chế hoá” (ở đây là ĐCS và Chính phủ), thì còn nguy hiểm hơn chưa có luật! Có luật rồi muốn sửa (nhân dân muốn sửa) không phải chuyện dễ!

  Bởi Admin
  26/11/2011
  4 phản hồi

  Sự bình thản của người đứng đầu Chính phủ ngày hôm qua đang cho thấy Chính phủ, về hình thức, coi biểu tình là một điều bình thường, và quan trọng hơn, đặt quyền tự do dân chủ của người dân vào đúng vị trí bình thường của nó.

  Bởi Admin
  24/11/2011
  6 phản hồi

  Hiện nay, nhiều người còn nhầm lẫn giữa quyền biểu tình với luât biểu tình. Họ cho rằng, khi có luật biểu tình thì mới có quyền biểu tình, nếu biểu tình là vi phạm pháp luật. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm mà cả đến ông thạc sĩ, đại biểu quốc hội Hoàng Hữu Phước cũng không tránh khỏi.

  Bởi Khách
  24/11/2011
  0 phản hồi

  Nhiều người còn kéo đến trước cửa nhà các vị lãnh đạo để kêu cứu. Có bà cụ từng chặn xe ô tô của Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn để đưa đơn kêu cứu… Trước những cảnh tượng đó, không chỉ có Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn mà còn có không ít vị trong Chính phủ, nhất là Thủ tướng Võ Văn Kiệt đều thấy cần có Luật biểu tình hoặc Pháp lệnh biểu tình để thể chế hóa quyền dân chủ của nhân dân mà còn điều chỉnh được hành vi tham gia biểu tình của công dân đã được Hiến pháp quy định; tránh tình trạng thiếu luật pháp như trên xảy ra, nơi đâu cũng có thể tụ tập đông người hoặc tham gia biểu tình được.

  Bởi Admin
  24/11/2011
  1 phản hồi
  btphap.jpg

  Đến đây, chắc mọi người cũng thấy rõ luật, đặc biệt là bộ luật gốc, tức Hiến pháp, không phải dành cho chính quyền – luật nhằm bảo vệ công lý, tạo ra sự công bằng xã hội và luật là công cụ để người dân bảo vệ các quyền hiến định của họ. Một số ít người vẫn nhầm tưởng luật nhằm kiểm soát xã hội.

  Pages