lũ lụt

 • Bởi Gió Nghịch Mùa
  31/12/2016
  1 phản hồi

  Tôi đến Quảng Nam vào một ngày nắng đẹp. Trời đã yên, bể đã lặng nhưng khung cảnh nơi đây thật hoang tàn... Ruộng đồng trơ đất cát bạc màu, nhiều thửa ruộng còn bị tàn phá nặng nề, nhiều nơi vẫn còn ngập nước chưa xả hết, đường xá hư hại, có nơi còn bị lũ cuốn trôi nguyên một con đường độc đạo khiến người dân phải lưu thông bằng phà.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  26/12/2016
  0 phản hồi

  Nếu người miền Trung không cố gắng trụ lại để tồn tại trên mảnh đất cằn cỗi, lũ bão quanh năm ấy thì họ biết phải sống ở đâu? Đó là nơi họ sinh ra và lớn lên, mồ mả tổ tiên, ông bà, nhà cửa đất đai và gia đình họ là ở đó. Họ chỉ có một lựa chọn duy nhất, kiên cường sau cơn bão, xây dựng lại cuộc sống để đón tiếp đợt lũ năm sau.

  Bởi Admin
  20/12/2016
  3 phản hồi

  Chúng ta thấy các bạn trẻ tại các thành phố lớn dìm mình trong cơn lũ để giúp đỡ nạn nhân, đem từng phần quà, dọn từng ngôi nhà bị chìm trong sình lầy bùn hôi. Đó là điều thật đáng giá. Thật ra, những người dân họ đang xé áo mình cho nhau để sưởi ấm những cõi lòng tan nát, mặc dầu áo của họ chẳng có lành lặn, mượt mà. Người nghèo khổ lại trao cho người khổ nghèo những gì mà họ có tất cả.

  Bởi Admin
  19/12/2016
  4 phản hồi

  Mọi chi tiết trong mọi bức tranh của ông Nguyễn Đình Đăng đều mang một thông điệp, một ý nghĩa hết sức sâu sắc, việc giải nghĩa những biểu tượng trong tranh ông từ nhiều năm nay là thú giải trí của tôi, và nếu những ý nghĩa ấy chẳng liên quan gì đến suy nghĩ của tác giả, thì với tôi là quá bình thường và cũng chẳng có gì là quan trọng. Thành công của một tác phẩm nghệ thuật, một bộ phim, một câu chuyện, một bức tranh là nó có sức gợi mở đa chiều kích, mỗi người tiếp nhận thông điệp theo một thể cách riêng tương ứng với hồn thức riêng đặc thù và tất cả đều có một ý nghĩa, một giá trị nhất định.

  Bởi Sapphire
  17/12/2016
  3 phản hồi

  Không đổ hết tội cho thủy điện. Công cuộc phá rừng dưới sự lãnh đạo của Đảng và chính phủ suốt mấy chục năm nay chính là cái gốc của tình trang lũ lụt nghiêm trọng.

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  14/11/2016
  0 phản hồi

  Sông Gianh khi qua huyện Quảng Trạch đã tụ kết được 20 cồn lớn nhỏ, trong đó có tám cồn có người sống. Các cồn được định danh như cồn Vượn, cồn Quan, cồn Két, cồn Ngựa, cồn Niệt, cồn Si, cồn Cửi... Thời tiết miền Trung vốn khắc nghiệt bậc nhất ở nước ta nhưng thời tiết ở những hòn cồn trên sông Gianh (Quảng Bình) thường xuyên được đẩy tới giới cực hạn. Mùa hạn khát cháy khốn cùng, mùa mưa thì lũ lụt kinh hoàng.

  Bởi Admin
  18/10/2016
  1 phản hồi

  Ngay trong những ngày nước lũ còn ở đỉnh, người dân Brisbane và báo chí đã chỉ trích dữ dội đơn vị vận hành Wivenhoe Dam vì họ xả lũ đúng lúc nước đang cao. Cũng giống như các thuỷ điện ở VN cơ quan này bác bỏ các cáo buộc và nói rằng họ đã xả lũ "đúng qui trình". Tuy nhiên sau đó dưới sức ép của dư luận và phe đối lập chính quyền bang đã phải tổ chức một cuộc điều tra độc lập về vấn đề này do một thẩm phán đứng đầu. Cuộc điều tra thu thập tài liệu và mời hơn 300 chuyên gia/nhân chứng đến giải trình, cuối cùng đã kết luận Wivenhoe Dam đã có những sai sót không hoàn toàn tuân thủ theo qui trình vận hành. Từ kết luận này chính phủ bang phải tiếp tục mở một cuộc điều tra hình sự 3 kỹ sư chịu trách nhiệm vận hành chính, nhưng kết quả điều tra cho thấy họ có sai sót nhưng chủ yếu do qui trình vận hành đập không rõ ràng, 3 kỹ sư đó không bị khởi tố hình sự. Dẫu sao các cuộc điều tra cũng đưa ra gần 200 khuyến nghị về việc thay đổi qui trình vận hành đập và phòng chống lụt cho bang, một trong các khuyến nghị đó là phải đánh giá lại lưu vực nước (catchment) đổ về Brisbane để có số liệu cập nhật xây dựng các phương án xả lũ hợp lý.

  Bởi Sapphire
  24/10/2014
  0 phản hồi

  Ngững ngày giữa tháng 10, người dân sống tại Sài Gòn vô cùng khổ sở sau mỗi đợt mưa lớn. Ví như cơn mưa chiều ngày 23/10 vừa qua đã làm nhiều tuyến đường ở TPHCM ngập nặng, có nơi sâu đến gần 1m.

  Bởi Admin
  24/07/2014
  1 phản hồi

  Cung cách quản lý độc quyền của EVN làm cho người dân ngao ngán. Lũ do thiên tai đã đáng sợ, nhưng “lũ” do nhân tai còn sợ hơn nhiều.

  Bởi Mắt Bão
  06/02/2014
  0 phản hồi

  Không đồng ý với phương án bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, bà Phạm Thị Đạt đã đi kêu cứu khắp nơi. Thế nhưng khi chưa thuyết phục được bà Phạm Thị Đạt nhận tiền bồi thường, thì phía Ban quản lý dự án hồ Suối Mỡ đã nhẫn tâm chặn dòng nước nhấn chìm ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản của bà.

  Bởi Admin
  19/12/2013
  0 phản hồi

  Trước tiên đó là sự hèn kém của đội ngũ trí thức thời đại ngày nay. Những người biết rất rõ hậu quả của việc xây dựng thủy điện ở miền trung nhưng không dám lên tiếng. Một số người phát biểu ở đâu đó, nhưng khi chính quyền không nghe thì cũng coi mình đã hoàn thành nghĩa vụ, không còn thấy áy náy gì. Những trí thức xả thân vì chính nghĩa, vì sự thật, vì trách nhiệm xã hội không còn nữa. Họ hài lòng ngồi trong phòng lạnh của những tòa nhà cao tầng ở Hà Nội, ở thành phố Hồ Chí Minh, và nghĩ rằng “dân chết, môi trường hủy hoại ở đâu đó không hẳn vì trách nhiệm của mình”.

  Bởi Mắt Bão
  01/12/2013
  3 phản hồi

  Lũ lụt hoành hành, hủy diệt tài sản lẫn sinh mạng người dân. Nhiều đứa trẻ đột tử sau tiêm ngừa. Thực phẩm nhiễm độc tràn lan tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân. Những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư đang nhiều đến mức lo ngại...

  Bởi Mắt Bão
  27/11/2013
  0 phản hồi

  Khi hiểu được bản chất của đảng sẽ thấy rằng mọi cuộc chiến do đảng phát động dù là thắng ai đi nữa, hay lấy danh nghĩa chiến thắng ấy dành cho ai hay vì ai đi chăng nữa thì sự mất mát của nhân dân nước Việt là quá lớn.

  Đất nước đã thống nhất gần 40 năm, một thời gian đủ để dân tộc đi đến hùng cường giàu mạnh nếu thực sự được tự do, dân chủ. Dân tộc Việt Nam không hề ngu dốt hơn các dân tộc khác. Vậy mà tại sao nước Việt ta ngày nay lại nghèo hèn đến vậy?

  Chúng ta hãy hỏi rằng nếu không phải là vì đảng vậy thì nó vì đâu?

  Và chúng ta hãy yêu cầu đảng phải giải thích.

  Bởi Admin
  26/11/2013
  0 phản hồi

  Một anh bạn trong đội bóng NoU Hà Nội chia sẻ với tôi trong tâm trạng buồn “nó cứ xả lũ vậy, mình cho vài gói mì tôm thì ăn thua gì”.

  Bởi Khách
  23/11/2013
  4 phản hồi

  Tôi vẫn thích mô hình thăng tiến dân chủ kiểu Anh, ở đó dân trí, dân quyền ngày càng dâng cao, cùng nhau hợp sức để đòi công lý qua tòa án, thay đổi luật pháp, tiêu diệt dần những điều bất công, thăng tiến dần dân chủ. Chúng ta tưởng tượng, đường đến dân chủ đầy vật cản đường là những tảng đá, mỗi vụ thắng kiện, mang lại công lý cho người dân như là việc hất đi một tảng đá trong số đó. Quá trình này chậm nhưng chắc. Tôi cho rằng, với sự trợ giúp của công nghệ thông tin ngày nay, tiến trình trên đi rất nhanh và việc gì đến sẽ đến. Cuộc sống sẽ tiến dần đến sự hợp lý hóa vốn có của nó.

  Bởi Admin
  21/11/2013
  0 phản hồi

  Vụ kiện cũng sẽ đặc ra vấn đề quyền con người - quyền được chính quyền bảo vệ cuộc sống an toàn - trong công cuộc phát triển đất nước. Hình ảnh thường thấy ở các nước kém dân chủ như VN, TQ,… là phát triển bằng mọi giá để đạt thành tích GDP làm hài lòng nhà cầm quyền, còn quyền sống an toàn cho người dân, việc bảo vệ môi sinh bị xem nhẹ. Vụ kiện này sẽ cho công chúng thấy quyền con người là yếu tố phải được tính đến, bảo vệ hàng đầu, có như vậy quá trình phát triển mới nhân văn, mới mang lại lợi ích cho quảng đại quần chúng nhân dân. Vụ kiện sẽ thúc đẩy một ý niệm mới trong công chúng “Quyền con người”.

  Bởi Mắt Bão
  20/11/2013
  2 phản hồi

  Nhưng đáng buồn hơn là không hề thấy sự phản kháng nào của người dân. Có vẻ như mọi thứ chỉ dừng lại ở sự ca thán, bực dọc, phẫn nộ. Tinh thần phản kháng đã tắt lịm trong nỗi thống khổ bị đè nén hàng chục năm và sự cam chịu của thân phận nô lệ. Dường như người nông dân lao động không hiểu thế nào là hạnh phúc và công bằng xã hội. Tiếng kêu của họ từ cơn hồng thuỷ chỉ vọng vào đêm tối của lợi ích quyền-tiền, nơi mà lũ ma quỷ mang mặt người thi nhau nhảy múa.

  Bởi Mắt Bão
  20/11/2013
  0 phản hồi

  Dường như câu trả lời cho bài toán phản biện cho các cơn lũ nhân tai ở miền Trung là nó có cùng một ẩn số với bài toán phản biện cho mô hình kinh tế xã hội Việt nam đang nằm dưới sự lãnh đạo duy nhất của đảng cộng sản.

  Bởi Admin
  19/11/2013
  0 phản hồi

  “Ông thủy điện nào cũng muốn tích trữ nước, đợi sát nút mới xả thì thiệt hại, chết người là phải! Và “ông” này xả mà “ông” kia không xả hoặc nấn ná thêm thời gian là cũng đủ chết dân rồi!”, ông Doãn Mạnh Dũng phân tích.

  Bởi Khách
  19/11/2013
  4 phản hồi

  Từ những thực tế mắc mứu trên, tôi nghĩ để vụ kiện có thể được thúc đẩy mạnh mẽ và thành công, chúng ta không chỉ kêu gọi người bị thiệt hại tham gia để đòi công lý, bồi thường thiệt hại mà chúng ta còn làm cho nhiều người thấy trách nhiệm trong vụ kiện này. Vụ kiện sẽ góp phần mang lại an toàn cho họ, gia đình họ trong tương lai.

  Bởi Admin
  19/11/2013
  3 phản hồi

  Tiếc một điều không ai trong tứ trụ triều đình biết nói một lời phải đạo. Thói quen im lặng trước nỗi đau bão lụt đã thành sẹo trong tâm hồn khiến mỗi lần muốn nói là một lần khó khăn cho họ. Bên cạnh đó có lẽ trách nhiệm là một phần câu hỏi khiến họ khó trả lời và vì vậy cách hay nhất là lờ đi những gì cần phải làm hay giải thích.

  Bởi Admin
  17/11/2013
  10 phản hồi

  Điều cay đắng, đây không phải là lần đầu tiên. Năm nào người dân Miền Trung nghèo khó cũng bị đại nạn này. Thủy điện xả lũ đã thành đại họa cho dân miền trung. Như án tử hình treo lơ lửng trên đầu họ.

  Bởi Mắt Bão
  04/10/2013
  0 phản hồi

  Miền Trung vào mùa bão, những cơn bão đến không báo trước và đi thì để lại hoang tàn tả tơi. Quê mẹ vào mùa mưa vào mùa gió vào mùa lăn lộn với việc oằn lưng chống bão.
  Ở tận miền Nam xa xôi, tôi chẳng thể làm được gì ngoài việc ngồi nghe dự báo thời tiết và gọi điện về cho mẹ ba khi bão ngưng. Mùa nào cũng vậy cứ đầu tháng Mười là bão nối đuôi nhau về, dắt díu nhau về đến quê tôi. Những ngày còn nhỏ, cứ bão là nhà trường cho nghĩ học, ba lại lặn lội xuống tới dưới trường học đón tôi về vì nước ngập trắng xóa con đường về nhà. Nước dâng cao lênh láng không còn phân biệt được đâu là cánh đồng đâu là đường về. Dọc đường tôi thấy các mẹ các chị các anh thanh niên vác bao cát chạy để chằn trên mái nhà. Nhưng riêng nhà tôi thì không chằn cát được.

  Bởi Thanh Minh
  04/12/2011
  0 phản hồi
  lu lut 8.jpg

  Tròng trành bè chuối vượt trùng khơi
  Tìm xác chồng trôi, chị tả tơi
  Tiếng nấc phân ly Trời có thấu?
  Sấm gầm, dông nổ, lệ tuôn rơi

  Bởi Hồ Gươm
  04/11/2010
  0 phản hồi

  Nhưng lũ lụt thì chỉ dân khổ thôi chứ nỏ ai khổ mô. Có nơi cán bộ thấy tỉnh nọ tỉnh kia bão lụt vào mà tỉnh mình không có thì tức lắm, nói đụ mạ tỉnh nớ có mấy cái cửa khẩu ngon rứa rồi mà bão lụt còn vô đó hả bay.

  Pages