lòng yêu nước

 • Bởi Biên tập viên
  20/01/2016
  18 phản hồi

  Mấy tuần gần đây, dù muốn hay không, mà thực ra là không muốn, tôi cảm thấy rất quan tâm đến diễn biến chính trị ở Việt nam. Tôi nhận thấy rất nhiều người cũng quan tâm như tôi, có lẽ quan tâm đến Đại hội lần này hơn hẳn so với những Đại hội lần trước, dù rằng về cơ bản, chúng ta không “liên quan” gì đến Đại hội của “họ”. Cảm giác quan tâm đó đến từ đâu, nếu không phải là khát vọng có ở trong mỗi chúng ta, khát vọng thoát ra khỏi thân phận của một nơi cùng trời cuối đất, gắn vào thế giới bằng một sợi dây lơ lửng buộc vào Trung hoa, thoát ra khỏi cái khung chật chội của Khổng giáo.

  Bởi Biên tập viên
  18/01/2016
  0 phản hồi

  Trong các cộng đồng người Việt xa quê, ngày Tết là ngày không thể quên. Nhiều khi Tết chỉ nằm trong trí tưởng tượng, Tết là ngày phiền toái vì phải trữ trong nhà những món ăn dài ngày không đúng theo luật vệ sinh của phương Tây, phải giải thích thật dài dòng cho lũ trẻ về một đất nước với nhiều huyền thoại mà ngày thường chúng không quen.

  Bởi Biên tập viên
  30/12/2015
  8 phản hồi

  Từ nhà nước cộng sản nói chung, đảng viên cộng sản nói riêng cho tới người dân đang sống trong hay ngoài nước, chúng ta vẫn chỉ nghĩ tới quyền lợi của mình, còn chúng ta vẫn không/chưa thực sự chấp nhận đánh đổi hy sinh, mất mát dù chỉ một chút những gì đang có, cho một tương lai chung tốt đẹp hơn của đất nước. Chúng ta vẫn chưa thực sự thấy nhục thấy đau vì hình ảnh VN trong mắt thế giới nhiều năm qua chỉ thường gắn với những gì tệ hại, lạc hậu... để mà quyết liệt thay đổi. Như vậy so với những dân tộc biết vì cái chung, hoặc biết vượt qua những sai lầm, thất bại, mất mát...trong quá khứ, đồng lòng xây dựng đất nước thành những quốc gia hùng cường như người Mỹ, người Đức, người Nhật, người Do Thái…và rất nhiều dân tộc khác nữa, người Việt có yêu nước không?

  Bởi Gió Nghịch Mùa
  14/06/2015
  0 phản hồi

  Lần thứ hai trong vòng ba năm nay, tôi đi Cộng hòa Séc theo lời mời của “Nhóm Văn Lang vì một xã hội dân sự”. Lần đầu là để trình chiếu bộ phim «Hoàng Sa Việt Nam Nỗi Đau Mất Mát» bản có phụ đề tiếng Việt. Lần này là để chiếu phim đó có phụ đề tiếng Séc, công sức của những người bạn Việt và Séc đau đáu trong lòng một nỗi niềm Việt Nam và Công Lý. Tôi ở bên đó từ ngày 05 đến ngày 10 tháng Sáu. Tôi trình chiếu phim được ba lần. Một lần tại Nhà Văn hóa thành phố Jhilava cách thủ đô Praha 130km. Một lần tại Viện Viễn Đông, khoa Triết thuộc trường Đại học Karlova nổi tiếng, và trình chiếu tại khu vực dành riêng cho môn … Trung Hoa học. Lần thứ ba là tại một gian phòng rộng lớn của một Xưởng giải khát – Khách sạn ở Praha, một không gian đã được chủ nhân người Séc cho Văn Lang sử dụng một cách thật là dễ thương. Chắc là cả thảy đã có khoảng chừng 120 người dự ba cuộc chiếu phim và tham gia các cuộc thảo luận sau khi chiếu phim. Một số bạn đã phải đi xa, như chuyến đi thật cảm động của chị bạn Việt Nam trẻ trung đến từ Cheb (cách 200 km) mang theo 400 đồng euro tiền bán nem. Đó là món tiền góp gửi cho các bạn ngư dân cùng với tiền thu được của Văn Lang là 1800 USD và 400 euro. Tôi sẽ chuyển món tiền này cho các góa phụ ở Bình Châu và Lý Sơn. Chắc chắn đó là nhân dịp tôi thăm Việt Nam vào tháng Mười năm nay.

  Bởi Mắt Bão
  17/06/2014
  0 phản hồi

  Lâu lắm rồi mới thấy có tuyển mộ “lòng yêu nước” kể từ thế kỷ thứ 19. Tin cho hay, Bộ Nội vụ vừa đề xuất người giữ chức danh quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước phải có “tinh thần yêu nước sâu sắc, chống tham nhũng, thông thạo ngoại ngữ”.

  Bởi Mắt Bão
  31/05/2014
  2 phản hồi

  Trong những ngày này lòng yêu nước chẳng khác gì lễ Giáng sinh – rất nhiều người bị cuốn vào không khí lễ hội tràn ngập ánh sáng và những màn trình diễn. Chúng ta nghe những lời nhắc nhở về “ý nghĩa thực sự” của lễ Giáng sinh và chúng ta thậm chí có thể lầm bầm một vài từ đầy tội lỗi về những cái đang tác động tới chúng ta, nhưng mỗi người chúng ta dành nhiều thời gian và suy nghĩ về cỗ bàn, tặng quà, và những thứ khác của một ngày lễ thế tục hơn là suy nghĩ một cách sâu sắc về ý nghĩa thật sự của nó.

  Bởi Mắt Bão
  19/05/2014
  5 phản hồi

  Sau cuộc họp báo của Bộ ngoại giao chiều 7-5-2014, tuy không có tuyên bố chính thức của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam (dưới đây gọi tắt là Chính phủ), nhưng sự kiện đó được coi là đánh dấu bước chuyển rất lớn trong đường lối của Việt Nam đối với Trung Cộng.

  Bởi Mắt Bão
  09/05/2014
  1 phản hồi

  "Yêu nước không cần xin phép. Biểu tình không cần bật đèn xanh. Không nhất thiết suy luận liệu mình xuống đường có phải do đảng cộng sản hay phe nhóm nào lợi dụng không. Đơn giản, ta đi chống bọn tầu xâm lược, ta đi đòi tự do cho người tù yêu nước, ta phản đối thái độ khiếp nhược trước ngoại bang của bọn cai trị..." - Phạm Thanh Nghiên

  Bởi Hồ Gươm
  05/12/2012
  9 phản hồi
  st.gif

  Vậy nhưng, cũng qua sự kiện tàu Bình Minh 02, bên cạnh những suy nghĩ chân thành, trên internet cũng xuất hiện không ít những người có những lời nói “nhân danh lòng yêu nước”.

  Đặc biệt là các bạn trẻ, họ nói kiểu đại ngôn, và kích động. Thay vì chia sẻ, họ ngồi trong phòng lạnh và lên giọng chỉ trích và “dạy khôn” người khác phải làm thế này, thế kia…

  Trước khi bài viết này đến với bạn đọc, Petrotimes nhận được điện thoại của một độc giả là học sinh phổ thông cho biết sẽ đề xuất ý tưởng để giúp cáp của tàu Bình Minh 02 không bị tàu cá làm hỏng.

  Một ý tưởng giản đơn và chưa chứng thực được hiệu quả nhưng đã làm cho chúng tôi vô cùng xúc động. Có lẽ lòng yêu nước không cần đại ngôn mà chỉ cần ở sự chân thành như thế!

  Bởi Khách
  16/07/2011
  70 phản hồi

  Những ai mải miết loay hoay với những toan tính thiệt hơn, những ai lòng đầy hoài nghi về sự sáng trong của tấm lòng Yêu Nước dân Việt, những ai còn ung dung đứng ngoài lề hay đứng trên cao, chĩa cái nhìn cao ngạo và trịch thượng trước an nguy Tổ Quốc, thì xin hãy thôi xét nét, xin hãy thôi lý giải "tỉnh táo", "cao cả", "khoa học" và "logic", hãy thôi đi các suy nghĩ hẹp hòi và nhỏ mọn. Những trái tim lạnh giá hãy thôi tự cho mình có cái đầu tỉnh táo hơn người, hãy thôi chống chế, né tránh và chửi bới chúng tôi, vì chúng tôi công nhận:

  NHỮNG AI XUỐNG ĐƯỜNG TUẦN HÀNH CHỐNG TRUNG QUỐC ĐỀU LÀ NHỮNG "KẺ NGU DỐT, PHÁ HOẠI, KHÔNG TRONG SÁNG".

  Bởi Admin
  11/07/2011
  5 phản hồi

  Tôi xuất trình chứng minh thư, thẻ nhà báo. Anh Hà ghi chép và hỏi: Vì sao bác đi biểu tình? Nghe câu hỏi suýt nữa thì tôi ngã ngửa. Rõ ràng anh này không nói chơi, nhưng tại sao anh lại dùng chữ “biểu tình” y như bọn phản động quốc tế thế nhỉ? Đường lối bảo vệ biển đảo của Nhà nước ta là rất rõ ràng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta đã từng tuyên bố là chỉ có một số ngưòi dân tụ tập tự phát để biểu thị tinh thần yêu nước chứ không có chuyện “biểu tình”. Rồi tôi hoang mang, chẳng lẽ bọn phản động quốc tế đã vào tận cơ quan Công an Hà Nội?

  Bởi Admin
  11/07/2011
  0 phản hồi

  Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát cầm loa dồn đẩy họ hướng về đường góc đường Nguyễn Tri Phương và Trần Phú. Tại đây, bắt đầu diễn ra cuộc trấn áp những người yêu nước, được cho là thô bạo nhất từ trước tới nay. Biện pháp trấn áp không có gì mới gồm: lực lượng chỉ điểm, một đám người mặc thường phục đeo băng đỏ, xe bít bùng và cả những chiếc xe bus chờ sẵn…

  Bởi Khách
  08/07/2011
  0 phản hồi

  Lòng yêu nước, như chị nói đã bị lợi dụng (“kẻ” lợi dụng ở đây là Việt Tân). Vậy trong những “cuộc cách mạng” trước đây mà sứ mệnh là của dân bắt đầu từ lòng yêu nước có bị lợi dụng không ạ? Em đi học, chỉ được nghe nói, được dạy và hiểu rằng “kêu gọi tinh thần yêu nước”, “khích lệ tinh thần yêu nước” thôi chị ạ. (Chứ yêu nước mà còn lợi dụng được thì hẳn Việt Tân làm cũng không sai chứ chị?)

  Bởi Khách
  01/06/2011
  32 phản hồi

  Vũ khí kỹ thuật tổ chức, ngay cả số đông cũng không phải là tất cả. Chúng ta thua, và thua rất nhục nhã, chỉ vì tinh thần dân tộc của chúng ta không còn. Mỗi lần quân Pháp ra đánh Bắc Hà, dân chúng kéo nhau đi xem quân Tây và quân Nam đánh nhau như những người bàng quan. Các vua nhà Nguyễn đã chỉ coi miền Bắc và miền Nam như những vùng đất xa xôi. Các chính sách hà khắc, giết hại công thần, cấm đạo đã làm tan vỡ hoàn toàn đồng thuận dân tộc. Nước Việt nam vào giai đoạn đó chỉ còn là một hư cấu và vì thế nó đã mất hết sức tự vệ.

  Bởi Admin
  11/03/2011
  1 phản hồi
  yeu-nuoc-bang-tinh-than-vo-nga-0.png

  Ðề cập về việc đã xảy ra và những tấn công liên tục trên mạng Internet, cô Wang đã phát biểu qua một cuộc phỏng vấn với chúng tôi vào ngày 19/4. “Lòng yêu nước không phải là tình cảm dành cho một đảng phái hay một chính phủ. Lòng yêu nước thật sự là mong muốn đất nước được tiến bộ. Những người yêu nước thật sự là những người dám đưa ra một cuộc thảo luận trung thực vốn rất chướng tai người nghe”.

  Bởi Admin
  24/11/2010
  6 phản hồi

  Khi người ta dạy cho tôi phỉ báng những người lính "ngụy", coi khinh họ như nhưng kẻ không có lương tâm, những kẻ bán rẻ tổ quốc, những con người máu lạnh, giết người không gớm tay. Thì tôi, đã thấy những người lính sa cơ ấy rất hiền lành, là những người cha, người chồng mẫu mực, những người nông dân không ngại vất vả ngoài đồng. Thì tôi, thấy trong ánh mắt họ một nỗi đau bất lực vì không bảo vệ được tổ quốc của mình!

  Bởi Khách
  01/03/2010
  3 phản hồi

  Chính quyền Mỹ đã ủng hộ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11 năm 1963 của các tướng làm phản để loại bỏ tổng thống Ngô Đình Diệm, bởi vì ông không tán thành chính sách can thiệp vào Việt Nam của Mỹ. Vị tổng thống Việt Nam Cộng Hòa lúc đó cho rằng nếu Mỹ đưa quân vào Việt Nam thì Cộng Sản Liên Xô và Trung Quốc sẽ tăng cường sự hổ trợ cho Cộng Sản Việt Nam và chiến tranh sẽ khốc liệt hơn - Việt Nam sẽ trở thành bãi chiến trường của quốc tế cho hay phe Cộng Sản và Tự Do quyết chiến, tổn thất về nhân mạng và nguyên khí quốc gia của Việt Nam sẽ là nặng nhất trong các nước tham chiến.

  Bởi Admin
  23/02/2010
  1 phản hồi

  Còn một số khác lại hành trình ngược lại, luôn miệng hô hào yêu nước, thương dân, nhưng không từ một thủ đoạn nào vét cho đầy hầu bao. Mầm mống tham nhũng bắt đầu từ đó mà cái mầm mống này nó càng tệ hại hơn là chính họ lại đi nhân danh lòng yêu nước, yêu dân cần lao, đi đâu ngồi đâu cũng lớn tiếng rao giảng những điều cao siêu đạo lý, trong khi vẫn nhẫn tâm dấn sâu vào sự vô đạo.

  Bởi Admin
  02/01/2010
  8 phản hồi

  Những lời kêu gọi cải cách ôn hòa chỉ bằng con chữ và lời nói lại có thể đe dọa đến an ninh quốc gia hay sao? Điều ấy chứng tỏ nền an ninh quốc gia này được xây dựng trên căn cứ của bạo lực và không đặt điểm tựa vào lòng nhân. Quy kết tội danh "lật đổ chính quyền" với vật chứng là ngòi bút, bàn phím hay chiếc microphone khác nào thừa nhận thể chế này là kẻ thù của lẽ phải, là hiện thân của bạo lực?